Connect with us

Xuất Bản

Làm sách đặc biệt phải từ tình yêu, không chạy theo phong trào

Ông Trần Đại Thắng nói thị trường sách đặc biệt ở Việt Nam còn non trẻ. Các đơn vị đang cố làm tốt, tránh sản xuất ồ ạt, gắn mác “sách giới hạn” để bị cộng đồng quay lưng.

Sach dac biet anh 1

Trong hai năm nay, phong trào chơi sách đặc biệt trở nên sôi nổi. Trong bức tranh chung đó, Đông A được đánh giá là đơn vị dẫn dắt cuộc chơi với những ấn bản giới hạn đẹp, độc đáo, được làm theo quy cách riêng.

Ông Trần Đại Thắng – Giám đốc Công ty Cổ phần Văn hóa Đông A – chia sẻ về thú chơi và thị trường sách đặc biệt ở nước ta.

Sách đặc biệt được làm như thế nào?

– Sách đặc biệt của Đông A có gì đặc biệt, thưa ông?

– Có rất nhiều công đoạn để hoàn thành một ấn bản đặc biệt của chúng tôi: Từ nội dung, thiết kế, minh họa, in ruột, làm bìa, khâu sách… Dễ nhận thấy nhất là bìa các ấn bản S của Đông A đều khác hẳn bản phổ thông từ thiết kế đến chất liệu bọc.

Về thiết kế, chúng tôi phải dụng công và thử nghiệm bởi thể hiện trên các chất liệu không phải là giấy khó hơn rất nhiều. Về chất liệu, bìa các bản “đặc biệt” này đều là da thật, da nhân tạo hoặc vải buckram. Còn ruột sách được in trên giấy chất lượng cao.

Phần nội dung, nếu xác định ra mắt bản đặc biệt, chúng tôi cũng phải đầu tư kỹ lưỡng hơn rất nhiều để tương xứng hình thức. Ví dụ cuốn Một chiến dịch Bắc Kỳ có thêm phần phụ lục và gần 1.000 chú thích chi tiết, cuốn Việt Nam sử lược thì đối chiếu lại từ bản in đầu 1920, bản in lần hai năm 1926 cho đến các bản in được chính tác giả chỉnh sửa lần cuối và bổ sung hơn 70 minh họa mới.

Các ấn bản sách đặc biệt cũng được đầu tư hơn về phần minh họa. Có cuốn chúng tôi phải mất nhiều lần ra nước ngoài tìm mua bản gốc đã xuất bản từ cách đây hơn 100 năm để có thể scan hình trực tiếp. Có cuốn, chúng tôi mời họa sĩ minh họa vẽ mới, thậm chí có cuốn họa sĩ sẽ vẽ trực tiếp lên sách và đây chính là cuốn sách độc bản.

Về kỹ thuật, những bản sách S được làm theo lối châu Âu cổ điển với rất nhiều công đoạn thủ công. Ví dụ, chúng tôi phải khâu sách từng tép, xiết những chiếc gân trên gáy những cuốn S100 bằng tay và để nguyên 24 giờ định hình, hay mạ nhũ vàng trên da… Một số ấn bản có tờ gác thủy ấn chúng tôi phải đặt chuyên gia làm thủ công từng tờ. Mỗi tờ gác được tạo ra đều là duy nhất và thời gian thực hiện cũng khá lâu.

Sach dac biet anh 2

Ông Trần Đại Thắng – Giám đốc Công ty Cổ phần Văn hóa Đông A. Ảnh: NVCC.

– Để làm ra những cuốn sách đẹp, sang, độc đáo, ông và Đông A đã trải qua quá trình học hỏi, phát triển kỹ thuật ra sao?

– Hàng năm, tôi đều dành thời gian tham gia các hội chợ sách quốc tế, hội chợ sách quý hiếm để học hỏi kinh nghiệm làm sách thủ công, sách đặc biệt của những người trong nghề ở các nước như Đức, Pháp, Bỉ…

Song song đó, chúng tôi hợp tác với nghệ nhân Nguyễn Đức Khuynh vào bìa sách để hoàn thiện một số ấn bản “đặc biệt” trong năm 2019. Đến tháng 1/2020, chuyên gia Dư Thanh Khiêm (Bỉ) về nước tổ chức khóa học dạy đóng sách. Dưới sự chỉ bảo của ông, chúng tôi đã có sự tiến bộ rất lớn và sau đó, Đông A đã thành lập phòng sách thủ công.

Trong quá trình làm nghề, ngoài việc tiếp thu kỹ thuật và tinh hoa của thế hệ trước, chúng tôi cũng không ngừng tìm tòi và đưa vào sách “đặc biệt” những thể nghiệm mới. Chẳng hạn gắn miếng sơn mài trên bìa cuốn S365 Đông Dương xinh đẹp và kỳ vĩ, ghép da tròn trên bìa của V20 Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp, hay tạo nổi mặt rồng thời Minh Mạng trên bìa cuốn S100 Việt Nam sử lược

– Đi và học hỏi nhiều hội sách đặc biệt, theo ông, thú chơi sách đặc biệt trên thế giới có lịch sử phát triển ra sao?

– Theo tôi biết, sách đặc biệt đã có lịch sử từ hàng nghìn năm nay gắn với sự ra đời của sách. Trước khi kỹ thuật in ấn ra đời, mỗi cuốn sách đều phải chép tay do đó là duy nhất, đắt tiền, hiếm hoi và những cá nhân sở hữu chúng theo cách nào đó chính là những người chơi sách đặc biệt.

Đến năm 1.450, với việc phát minh ra cách in chữ động, Gutenberg đã đánh dấu một bước ngoặt lớn về kỹ thuật làm sách, giúp cho sách trở nên phổ biến hơn.

Đến giữa thế kỷ XX, với việc làm đại trà trên máy móc các bản sách bìa mềm (làm bằng giấy dày hay carton và dán keo) đã khiến cho các cuốn sách trước đó có bìa được làm bằng vải, nhựa hay da và khâu hay đóng thủ công trở nên đặc biệt.

Do việc phát triển các bản sách bìa mềm giá rẻ, cộng thêm những biến động từ hai cuộc thế chiến, việc làm thủ công các bản sách đặc biệt bìa cứng đã bị đứt quãng một thời gian. Song khoảng vài chục năm trở lại đây, ở châu Âu và Mỹ đã khôi phục lại cách đóng sách thủ công ngày xưa.

Theo tôi được biết, không có nhiều tổ chức làm sách đặc biệt. Cụ thể có Limited Editions Club với dòng sách Artbook dành cho người sưu tập và các thư viện trên thế giới với giá trung bình khoảng vài nghìn USD một cuốn.

Anh có Nhà xuất bản The Folio Society làm khá lâu năm và chuyên nghiệp, thành lập tại London từ năm 1947, theo được dòng sách giới hạn, cho đến hiện nay vẫn phát triển.

Mỹ trước đây có Franklin chuyên sách giới hạn bìa da rất nổi tiếng nhưng đã giải thể vào năm 2000, giờ chỉ còn lại nhà Easton Press hoạt động làm sách bìa da, một số nhà xuất bản khác ở Mỹ cũng có làm sách “đặc biệt” nhưng không để lại nhiều dấu ấn.

Về thú chơi, nhiều câu lạc bộ dành cho người chơi sách cá nhân từ: Fan of the Folio Society, Franklin Library, Easton Press collectors… cho đến Antiquarian book collectors… Các diễn đàn đóng sách hiện cũng hoạt động rất sôi nổi đó là I am bookbinder, Designer Bookbinders UK, Bookbinding – Art & Conservation…

Sach dac biet anh 3

Theo ông Trần Đại Thắng, sách đặc biệt đã có lịch sử từ hàng nghìn năm. Ảnh: NVCC.

“Chơi sách nhưng đừng để sách chơi”

– Ông đánh giá thế nào về thú chơi sách đặc biệt hiện nay? Chơi sách đặc biệt đã trở thành một văn hóa?

– Sách đặc biệt gắn liền lịch sử của sách, nên thú chơi này đã tồn tại từ xa xưa và đến nay vẫn sôi động. Hàng năm, hội chợ sách Frankfurt đều có một khu vực khá rộng dành riêng cho các nhà xuất bản và người sưu tầm khắp nơi trên thế giới gặp nhau giao lưu, mua bán.

Mỗi năm ở Pháp đều tổ chức hội sách hiếm ở Paris. Bỉ và Đức có hội chợ dành cho người đóng sách thủ công trên thế giới là Bookbinder’s Fais.

Ở Việt Nam, tôi biết cũng có những nhà sưu tập am hiểu và chịu chơi. Họ gần như có đủ bộ sưu tập sách của các nhà xuất bản nổi tiếng về sách giới hạn hiện nay trên thế giới, đồng thời còn tham gia vào việc đấu giá của nhà Sotheby’s với những bản sách quý của Limited Editions Club với giá trị rất cao.

– Có hiện tượng người mua sách đặc biệt chỉ để trưng mà ít đọc. Quan điểm của ông ra sao về vấn đề này?

– Việc này theo tôi là bình thường. Ta phải xác nhận rằng đây là một thú chơi như bao thú chơi khác. Không nhất thiết chơi đồ cổ là phải dùng bình để cắm hoa, chơi rượu là phải khui ra uống hàng ngày, chơi tem là phải viết thư gửi bưu điện.

Nhưng đại đa số nhà sưu tập sách chính là người yêu thích việc đọc, bởi đó mới là điều dẫn họ đến việc sưu tầm sách. Trước đó, họ đã mua một bản phổ thông để đọc, còn bản giới hạn thì để sưu tầm, lưu giữ và trưng bày. Đôi khi họ cũng đọc luôn trên bản giới hạn và cho biết “các tác phẩm này đều đã đọc từ trước nhưng đọc lại trên bản ‘đặc biệt’ có cảm giác thật thú vị”.

Tôi cũng đồng tình với quan điểm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh khi được hỏi về việc mua sách nhiều để khoe lên mạng nhưng không đọc:

“Nếu đúng vậy thì tôi thấy mừng hơn lo. Tặng bạn bè một cuốn sách vẫn có ý nghĩa hơn là tặng một món quà thiên về vật chất. Cũng như trưng một tủ sách trong nhà vẫn tốt hơn là trưng một tủ rượu. Tới chơi nhà ai mà thấy trong nhà họ có một tủ sách là tôi thấy có cảm tình, thậm chí ngưỡng mộ. Mua sách để trưng, để tặng hay để khoe trên mạng, dù với bất cứ lý do gì cũng là cách quảng bá tuyệt vời cho sách, nhất là trong tình trạng chúng ta vẫn kêu ca là việc đọc đang xuống cấp, đang thui chột”.

– Theo ông, cộng đồng chơi sách đặc biệt cần làm gì để phát huy giá trị tốt đẹp của thú chơi này?

– Chúng ta đều biết độc giả bây giờ rất thông minh, người chơi sách đặc biệt cũng vậy. Do đó, tôi không có ý định và cũng không thể góp ý gì cho cộng đồng đọc sách và các nhà sưu tập, ngược lại tôi còn phải lắng nghe và học hỏi từ họ.

Tôi chỉ xin chia sẻ cũng giống như các đam mê khác, mọi người hãy cứ hết mình với sở thích của bản thân, với một tinh thần thật thoải mái và tự nhiên. Đồng thời nên tìm hiểu thật nhiều để thú chơi ngày càng được chọn lọc, sâu sắc và thú vị, như câu “bác sĩ sách” Bùi Tiến Phúc hay nói nửa đùa: “Chơi sách nhưng đừng để sách chơi” (cười).

Sach dac biet anh 4

Một số sách đặc biệt của Đông A. Ảnh: NVCC.

Thị trường sách đặc biệt còn non trẻ

– Ông nghĩ sao về thị trường sách đặc biệt ở Việt Nam hiện nay?

– Thị trường sách đặc biệt ở Việt Nam còn non trẻ nên cần được nuôi dưỡng, chăm chút. Các đơn vị làm sách đặc biệt ở Việt Nam còn ít, lại mới vào nghề nên phải học hỏi tỉ mỉ và rút dần kinh nghiệm.

Đây chưa phải là lúc đặt nặng mục tiêu kinh doanh và lợi nhuận để ra sách ồ ạt, hay chỉ gán mác “giới hạn”, “đặc biệt” vào cho có, như vậy sẽ làm hỏng thị trường và bị độc giả, các nhà sưu tập quay lưng.

Làm sách đặc biệt cũng như làm nghệ thuật, phải xuất phát một cách tự nhiên, theo đuổi từ niềm đam mê, tình yêu với sách đẹp.

Ông Trần Đại Thắng

Làm sách đặc biệt phần nào cũng như làm nghệ thuật, phải xuất phát một cách tự nhiên, theo đuổi từ niềm đam mê, tình yêu với sách đẹp, chứ không phải là một phong trào để đua nhau làm theo.

Bởi nếu chỉ chạy theo phong trào thì đến khi khó khăn sẽ mau chóng nản lòng và từ bỏ.

– Có ý kiến cho rằng thị trường sách đặc biệt hiện nay chỉ là một trào lưu nhất thời, nhà làm sách ít, chưa chuyên nghiệp, do vậy khó để phát triển. Ông nghĩ sao về nhận định này?

– Sách đặc biệt là một dòng chảy gắn liền với lịch sử của sách, có lúc mạnh mẽ, có khi âm thầm, nhưng thời nào cũng có. Chính vì thế, việc chơi sách đặc biệt hiện nay không phải là trào lưu nhất thời, mà là một tất yếu khi xã hội cũng như của ngành xuất bản phát triển.

Ở Việt Nam, bây giờ mới là giai đoạn đầu, nên đúng là nhà làm sách ít, chưa chuyên nghiệp, nhưng đó mới chính là cơ hội cho những ai chuyên tâm.

Chúng tôi vẫn tự xem mình chỉ là học trò lớp 1 so với làng sách “đặc biệt” của thế giới nên vừa làm vừa phải học hỏi, trau dồi, giao lưu với các nhà xuát bản và nghệ nhân làm sách trên thế giới. Đó là thách thức nhưng cũng là niềm vui của người làm sách chúng tôi.

– Theo ông, cần làm gì để phát triển thị trường sách đặc biệt? Đông A sẽ làm gì để thúc đẩy thị trường ngách của công nghiệp xuất bản?

– Hiện nay, chúng tôi chưa quan tâm đến việc phát triển thị trường sách đặc biệt mà chỉ tập trung vào việc làm tốt nhất các sản phẩm của mình với phương châm “Ngày hôm nay phải tốt hơn ngày hôm qua”.

Làm được như thế, bạn đọc và các nhà sưu tập sách sẽ ghi nhận và ủng hộ chúng tôi nhiều hơn. Và nếu điều đó giúp phát triển hay thúc đẩy thêm được thị trường sách đặc biệt, tôi cũng rất vui.

Nguồn: https://zingnews.vn/lam-sach-dac-biet-phai-tu-tinh-yeu-khong-chay-theo-phong-trao-post1262669.html

Xuất Bản

Ngành sách sẵn sàng cho ngày hoạt động trở lại

“Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ cho ngày được hoạt động trở lại. Chỉ cần thông báo được mở cửa từ 21h hôm trước, 8h sáng hôm sau, chúng tôi sẵn sàng đón khách”, đại diện Fahasa nói.

Từ 12h ngày 16/9, 19 quận, huyện ở Hà Nội được mở lại một số cơ sở kinh doanh. Trong số dịch vụ được phép mở cửa ở những nơi này có cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập.

Nha sach mo cua tro lai anh 1

Hình ảnh tại nhà sách Cá Chép, Ba Đình, Hà Nội mở cửa sáng 17/9. Ảnh: V.T.

Một số cửa hàng sách đã mở cửa

Từ chiều 16/9, nhà sách Cá Chép ở 115 Nguyễn Thái Học, Hà Nội, đã mở cửa đón khách. Đây là nhà sách lớn, phát hành xuất bản phẩm, dụng cụ học tập, văn phòng phẩm thuộc quận Ba Đình – vùng được phép mở cửa.

Ông Nguyễn Việt Thắng, đại diện nhà sách Cá Chép, cho biết để chuẩn bị mở cửa trở lại, đơn vị đã thực hiện các bước theo hướng dẫn của chính quyền các cấp, thực hiện đầy đủ biện pháp phòng, chống dịch, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc với nhân viên, thực hiện 5K, hạn chế tiếp xúc trực tiếp… Đặc biệt, đơn vị này cũng đăng ký địa điểm, có mã QR để khách hàng khai báo y tế.

Trong chiều 16/9, một số khách đã đến nhà sách Cá Chép. Đây là những người sống ở gần nhà sách, chủ yếu mua dụng cụ học tập cho con. Tuy mở cửa trở lại, nhà sách duy trì lượng nhỏ nhân viên phục vụ nhằm đảm bảo hạn chế tiếp xúc. Mỗi một tầng nhà sách duy trì một nhân viên phục vụ người mua.

“Mở cửa trở lại, chúng tôi cũng triển khai nhận đặt hàng đồ dùng học tập của học sinh. Nhiều khách hàng gọi điện đến số của nhà sách đặt mua. Chúng tôi cũng triển khai bán hàng online, phục vụ nhu cầu sách và văn phòng phẩm của mọi người”, ông Nguyễn Việt Thắng nói.

Cá Chép là một trong số ít hiệu sách sớm được mở cửa trở lại. Hiện nay, các nhà sách ở địa phương đang giãn cách cũng chuẩn bị sẵn sàng cho ngày được trở lại. Ông Phạm Minh Thuận – Chủ tịch Hội đồng quản trị Fahasa – cho biết hệ thống nhà sách này luôn trong tư thế chuẩn bị cho ngày được mở cửa.

Hiện nay, mỗi nhà sách Fahasa có một đến hai nhân viên vào chuẩn bị sách, đồ dùng học tập cho các đơn hàng. Mọi năm, tháng sáu đến tháng chín là mùa cao điểm bán sách, nhưng năm nay lượng hàng vẫn còn trong nhà sách nhiều.

Thời điểm này, học sinh cơ bản đã có sách giáo khoa, nhưng văn phòng phẩm thì nhiều em vẫn chưa mua đủ, do dụng cụ học tập mỗi thứ một ít, đặt online khó gom một mối. Nhiều phụ huynh vẫn muốn đến hiệu sách mua một lúc tất cả dụng cụ học tập cho con.

Dựa trên tình hình thực tế đó, hệ thống nhà sách Fahasa đã chuẩn bị đầy đủ về hàng hóa lẫn quy cách bán hàng để sẵn sàng chờ ngày mở cửa. Nhân viên của Fahasa có nhiều người đã tiêm hai mũi vaccine, được hướng dẫn các quy tắc 5K, nhà sách cũng chuẩn bị khẩu trang, kính chắn giọt bắn, găng tay… để phòng hộ cho nhân viên.

Hệ thống Fahasa cũng chuẩn bị các phương án khi hoạt động trở lại, như phân luồng đi của khách, các nhà sách của Fahasa rộng, nên sẽ chia thành nhiều khu vực, đảm bảo hạn chế tiếp xúc.

“Hiện tại, Fahasa bán sách và dụng cụ học tập online, bán qua cộng đồng các khu dân cư… Có nhiều phương án để bán hàng, nhưng chúng tôi vẫn rất mong chờ ngày được mở cửa. Mọi phương án đã được chuẩn bị. Chỉ cần 21h hôm trước thông báo được mở cửa, thì 8h hôm sau, chúng tôi có thể sẵn sàng đón khách”, ông Phạm Minh Thuận nói.

Nha sach mo cua tro lai anh 2

Mã QR và máy xịt khử khuẩn tự động tại nhà sách Cá Chép. Ảnh: V. T.

Bộ phận xuất bản vẫn làm việc từ xa

Nếu các đơn vị phát hành chuẩn bị chờ ngày được phép hoạt động, bộ phận làm sách vẫn làm việc từ xa. Ông Vũ Trọng Đại, Giám đốc điều hành Alpha Books, cho biết đơn vị này mới có cuộc họp bàn về các phương án làm việc.

Theo đó, từ ngày 20/9, đơn vị này sẽ có một ít nhân sự tới văn phòng làm việc (không quá 10 người), sang tháng mười, có thể lượng người đến văn phòng sẽ tăng thêm, nhưng không quá nhiều.

“Chúng tôi vẫn phải theo dõi tình hình, nghe sự chỉ đạo của thành phố mới có phương án hoạt động cụ thể”, ông Đại nói.

Bộ phận xuất bản của chúng tôi vẫn phải theo dõi tình hình, nghe sự chỉ đạo của thành phố mới có phương án hoạt động cụ thể.

Ông Vũ Trọng Đại

Cũng theo ông Đại, bộ phận phát hành của công ty có thể sẽ đi làm theo hình thức luân phiên để đảm bảo giãn cách, nếu là nhân viên chuyên tiếp thị qua mạng cũng không phải tới văn phòng làm việc. Trong khi đó, các biên tập viên vẫn làm việc từ xa.

“Tháng bảy, khi chúng tôi bắt đầu làm việc từ xa, nhân sự có thể lúng túng. Giờ đây, các bộ phận đều làm quen, đối tác cũng đã quen với làm việc từ xa nên mọi việc vận hành thuận tiện hơn”, giám đốc điều hành Alpha Books cho biết.

Trong đại dịch, một số bộ phận của Alpha Books như nhóm tổ chức hội sách không thể hoạt động. Đơn vị này phải bố trí lại công việc cho phù hợp. Alpha Books cũng lập tổ y tế để theo dõi, hỗ trợ nhân viên chăm sóc sức khỏe, tinh thần. Tổ y tế cũng phụ trách các chế độ phúc lợi cho nhân sự công ty.

Cũng giống Alpha Books, Công ty sách Đông A duy trì chế độ làm việc từ xa. Dù nhà sách Cá Chép (cùng thuộc chủ sở hữu với Đông A) đã hoạt động trở lại, bộ phận làm sách vẫn cho nhân viên làm việc từ xa, tuân thủ biện pháp phòng, chống dịch.

Nguồn: https://zingnews.vn/nganh-sach-san-sang-cho-ngay-hoat-dong-tro-lai-post1263950.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Cung bậc cảm xúc trong mùa dịch Covid-19 tại Mỹ

Cuốn “Alone Together” tập hợp nhiều câu chuyện cảm động và sự vươn lên trong thời kỳ khó khăn của đại dịch Covid-19.

Alone Together (tạm dịch Cô đơn cùng nhau) là kho tàng những lời văn chân thực và các bài thơ được viết trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

Được cây viết Jennifer Haupt biên tập và tổng hợp, tác phẩm dày 258 trang này đã ra mắt vào tháng 9/2020. Gần đây, cuốn sách giành được Giải thưởng Sách của bang Washington, Mỹ đối với thể loại sách phi hư cấu.

Sach Covid-19 anh 1

Cuốn Alone Together chia sẻ những trải nghiệm chân thực của người dân Mỹ trong đại dịch Covid-19. Ảnh: King County Library System.

Mùa xuân năm 2020, Haupt đã tập hợp được sự tham gia của nhiều nhà văn cho một tuyển tập truyện ngắn. Các nhà văn đều muốn đóng góp một phần công sức để doanh thu của tác phẩm sẽ dành hỗ trợ hiệu sách độc lập đang khó khăn giữa đại dịch.

Khi Haupt tiếp xúc các nhà văn, nội dung tác phẩm dần thành hình. Cuốn sách gồm 5 phần, chia sẻ nhiều câu chuyện xoay quanh “Điều gì đang diễn ra? Sự buồn bã, Sự động viên, Sự kết nối và Tiếp tục vững bước”.

Các câu chuyện đều kể về khoảng thời gian ba tháng đại dịch diễn ra căng thẳng tại Mỹ năm 2020. Sự hỗn loạn bắt đầu khi nhiều người phải giãn cách vì dịch Covid-19.

Haupt bày tỏ với trang Peninsula Daily News: “Có nhiều nỗi buồn và nỗi đau trong các trang sách, nhưng cũng tràn đầy niềm an ủi và hy vọng. Chủ đề bao trùm tác phẩm là sự gắn kết và điều đó luôn được thể hiện”.

Doanh thu của cuốn sách đã mang lại hơn 40.000 USD cho Quỹ từ thiện ngành sách. Với giải thưởng nhận được gần đây, Haupt chia sẻ với trang Peninsula Daily News rằng cuốn sách “thực sự dành cho tất cả chúng ta. Là một cộng đồng, chúng ta cần gắn kết để làm điều gì đó tích cực trong thời điểm nhiều người cảm thấy bất lực”.

Nguồn: https://zingnews.vn/cung-bac-cam-xuc-trong-mua-dich-covid-19-tai-my-post1263764.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Ngành xuất bản Malaysia đứng vững trước đại dịch

Chủ tịch Hội Xuất bản Malaysia cho biết yếu tố lớn nhất giúp phục hồi ngành sách ở nước này là sự đón đầu xu hướng trên các sàn thương mại điện tử.

Năm 2020, Kuala Lumpur được vinh danh là “Thủ đô sách thế giới”, đưa Malaysia trở thành quốc gia thứ hai ở Đông Nam Á nhận danh hiệu này.

Cũng trong năm qua, doanh thu ngành xuất bản Malaysia đạt khoảng 121 triệu USD. Sự nỗ lực phát triển văn hóa đọc cũng như việc tận dụng lợi thế của công nghệ kỹ thuật số đã giúp các đơn vị xuất bản, phát hành sách ở đây đứng vững trước đại dịch.

Ông Arief Hakim Sani Rahmat – Chủ tịch Hội Xuất bản Malaysia – chia sẻ thực trạng toàn ngành và kinh nghiệm phục hồi tổn thất nhờ chuyển đổi số.

Nganh xuat ban Malaysia anh 1

Ông Arief Hakim Sani Rahmat. Ảnh: NVCC.

Điểm sáng trong đại dịch

– Thực trạng ngành xuất bản Malaysia ra sao trong đại dịch, thưa ông?

– Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng toàn bộ chuỗi cung ứng sách từ các xưởng in, nhà xuất bản đến hiệu sách thực địa của chúng tôi.

Hầu hết hội sách trong nước đã không thể diễn ra kể từ đầu năm ngoái. Rất nhiều người làm việc trong lĩnh vực tổ chức sự kiện về sách đã mất việc. Doanh thu từ các hiệu sách cũng sụt giảm vì các đợt đóng cửa.

Năm 2020, hơn 30 nhà sách của chúng tôi phải đóng cửa, và năm nay, con số này là gần 20. Trước đại dịch, chúng tôi có hơn 200 đơn vị xuất bản, công ty sách và ở thời điểm hiện tại, chỉ còn lại 160.

Song, chúng tôi vẫn nhìn thấy một số điểm sáng. Doanh số bán sách từ các sàn thương mại điện tử đã có bước nhảy vọt kể từ khi đại dịch bắt đầu. Độc giả đã có phản hồi tích cực với những tựa sách hay. Điều đó cho thấy sách có nội dung tốt vẫn bán chạy ngay cả khi đang ở đỉnh cao của cuộc khủng hoảng.

Đặc biệt, mảng sách giáo dục cũng tăng mạnh, chứng tỏ phụ huynh vẫn luôn quan tâm đầu tư giáo dục cho con em mình.

Trước những thách thức của đại dịch, ngành xuất bản có nhận được sự trợ giúp về ngân sách, thưa ông?

– Hầu hết đơn vị làm sách của chúng tôi đã trải qua quá trình cắt giảm chi phí và tái cấu trúc để tồn tại trước cú sốc thị trường.

Chính phủ cũng tung ra một số gói hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), như tạm hoãn cho vay, trợ cấp tiền lương, trợ cấp các khoản vay ưu đãi. Phần lớn đơn vị làm sách của chúng tôi đều đủ điều kiện để nhận gói hỗ trợ này. Điều đó giúp giảm bớt căng thẳng về dòng tiền của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đã gửi các đề xuất cho Ngân sách Quốc gia 2022. Hy vọng một số đề xuất đó sớm được chuyển thành chính sách đưa vào thực thi.

Yếu tố lớn nhất giúp phục hồi ngành sách, theo tôi, chính là sự đón đầu nhanh chóng của các sàn thương mại điện tử. Cũng vì thế mà Hội chợ sách quốc tế Kuala Lumpur năm qua đã chuyển thành hội chợ sách trực tuyến.

– Ngành xuất bản Malaysia đã và đang làm gì để hoàn thành sứ mệnh của “Thủ đô sách thế giới”?

– Khi UNESCO công bố Kuala Lumpur là “Thủ đô sách thế giới” năm 2020, điều đầu tiên chúng tôi làm là hợp tác chặt chẽ với Tòa thị chính Kuala Lumpur. Ban thư ký của “Thủ đô sách thế giới” được thành lập. Chúng tôi là những người lập kế hoạch, chiến lược và giám sát việc thực hiện toàn bộ chương trình.

Chúng tôi được chỉ định liên lạc trực tiếp với UNESCO và các đối tác quốc tế khác của “Thủ đô sách thế giới” để đảm bảo mọi hoạt động đều chạy trơn tru. Đây cũng là cơ hội để thế giới nhìn thấy nỗ lực của ngành công nghiệp sách Malaysia.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn tổ chức một số hoạt động, nhưLễ trao giải Sách Malaysia năm 2020 (lần đầu tiên được tổ chức, thu hút 522 đề cử đến từ 99 nhà xuất bản) và 650 sự kiện lớn, nhỏ khác theo hình thức trực tuyến.

“Người điều hành” chuyển đổi số

– So với sách giấy, ebook và audio book liệu có phải hướng đi bền vững hay không, thưa ông?

– Hiện tại, chúng tôi có hơn 30.000 bản ebook. Con số này hiện chỉ bằng tổng số sách được xuất bản trong khoảng hai năm (vì chúng tôi có 17.000 đầu sách mới hàng năm). Rõ ràng, một “danh mục sách khổng lồ” vẫn chưa được chuyển đổi sang ebook.

Ebook thực sự tạo sức hút rất tốt. Trên thực tế, kể từ khi đại dịch bắt đầu, báo cáo từ Thư viện Quốc gia cho thấy một sự tăng vọt về hoạt động của định dạng này. Cụ thể, nhu cầu đọc ebook của độc giả đã vượt sách giấy. Xu hướng này dự kiến còn tiếp diễn.

Tôi tin rằng thời “hậu Covid-19”, chúng tôi sẽ chứng kiến một bước chuyển lớn đối với thư viện, trong đó sách ở định dạng kỹ thuật số sẽ là dịch vụ chính.

Về mặt bán lẻ ebook, thể loại sách khoa học viễn tưởng thực sự lên ngôi. Tiểu thuyết điện tử cũng được ưa chuộng và tìm đọc nhiều trong mùa dịch.

Đối với các thể loại khác, tôi nghĩ vẫn còn nhiều khoảng trống hy vọng về sự bứt phá trong tương lai.

Hiện tại, thị trường audio book của chúng tôi còn hạn chế. Chi phí chuyển đổi âm thanh là trở ngại lớn đối với các nhà xuất bản. Ở khía cạnh này, chúng tôi mong sẽ nhận được nhiều khoản đầu tư hơn nữa từ Chính phủ.

– Chuyển đổi số đang là xu thế tất yếu. Ngành xuất bản Malaysia thực thi “mệnh lệnh” đó như thế nào?

– Người ta nói rằng Covid-19 là “người điều hành” chuyển đổi số. Và ở góc độ nào đó, chúng ta phải thừa nhận điều đó là sự thật.

Đại dịch đã thúc đẩy việc chuyển đổi số ở mọi cấp độ. Bạn có thể thấy các tác giả, nhà tự xuất bản, đơn vị xuất bản thương mại, cửa hàng sách và người bán sách trực tuyến đang tích cực quảng bá sách trên môi trường số trong thời gian qua và nhận được kết quả khả quan.

Việc học online tại nhà sẽ là tiền đề để ebook, audio book và truyện tranh trực tuyến tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Ông Arief Hakim Sani Rahmat

Ở Malaysia, các hội sách trực tuyến được tổ chức hàng tháng. Sau các sự kiện online về sách sẽ đến bước chuyển đổi nội dung ở định dạng kỹ thuật số.

Việc học online tại nhà sẽ là tiền đề để ebook, audio book và truyện tranh trực tuyến tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

– Trước đây, tỷ lệ sách bình quân mỗi người Malaysia đọc là 5 cuốn. Con số này hiện tăng lên thành 15 cuốn/người/năm. Ngành xuất bản Malaysia đã làm gì để thúc đẩy văn hóa đọc phát triển nhanh đến vậy?

– Tôi tin rằng trước hết, đây là kết quả của việc người dân ngày càng tăng thu nhập.

Lý do tiếp theo nằm ở việc chúng tôi đã nỗ lực thực hiện hai chương trình khuyến đọc có quy mô lớn. Đầu tiên là chương trình khuyến đọc có hệ thống ở nhà trường. Thứ hai là chiến dịch đọc sách trên toàn quốc. Hai chiến dịch này đã tạo nền tảng vững chắc trong việc khuyến khích người dân đọc sách.

Chính sách về thuế cũng là một lợi thế. Trước đại dịch, Chính phủ đã cung cấp các khoản giảm thuế thu nhập cá nhân lên đến RM1000 (khoảng 250 USD) cho việc mua sách. Điều này thúc đẩy người dân mua sách nhiều hơn. Tiếc là sự hỗ trợ này đã bị giảm đi một vài năm trở lại đây. Chúng tôi đang đề xuất Chính phủ hỗ trợ trở lại, vì nó thực sự thúc đẩy việc đọc và học suốt đời của người dân.

Sau nhiều lần hợp tác, tôi tin rằng ngành xuất bản Việt Nam đang trên đà dẫn đầu trong khu vực các nước Đông Nam Á. Việt Nam có thị trường nội địa lớn, sự đầu tư cho giáo dục và con người ngày càng tăng.

Điểm mạnh của các bạn là sự đón đầu công nghệ của các nhà xuất bản trong nước. Các bạn có thể bắt đầu bằng việc phát hành sách trên các sàn thương mại điện tử và tận dụng việc quảng bá sách trên môi trường số.

Chúng tôi mong sớm được nghe thấy những câu chuyện chuyển đổi số tích cực từ các nhà xuất bản Việt Nam.

Nguồn: https://zingnews.vn/nganh-xuat-ban-malaysia-dung-vung-truoc-dai-dich-post1263555.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Trao bằng khen cho các cán bộ phá đường dây sách lậu

Chiều 16/9, đại diện Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) trao bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán sách giả.

Ông Phạm Tuấn Vũ, Phó cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, đã tặng bằng khen cho một tập thể và 5 cá nhân. Đơn vị được khen thưởng là tập thể Phòng Phòng ngừa, đấu tranh án kinh tế, tham nhũng trong lĩnh vực Văn hóa, Y tế, Giáo dục và truyền thông.

Các cá nhân nhận bằng khen gồm: Thượng tá Trần Duy Anh; trung tá Nguyễn Đức Thuận; đại úy Phạm Văn Thuần; trung tá Lê Thành Quân; trung tá Đỗ Duy Thanh.

Ông Phạm Tuấn Vũ cho biết đến nay, in lậu vẫn là vấn đề nhức nhối. Tình trạng này làm phát tán, lan truyền những xuất bản phẩm có nội dung tư tưởng sai lệch, thiếu lành mạnh, không đảm bảo các tiêu chí về giáo dục, thẩm mỹ, khoa học; gây thiệt hại về kinh tế cho các nhà xuất bản; ảnh hưởng đến uy tín ngành sách Việt Nam.

Chong sach gia anh 1

Đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an nhận bằng khen của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông chiều 16/9.

Thay mặt tập thể Cục Xuất bản, In và Phát hành, ông Phạm Tuấn Vũ biểu dương và ghi nhận thành tích của tập thể, cá nhân đã góp phần đấu tranh phòng chống sách giả.

Trước đó, từ ngày 18 đến 22/6, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã phối hợp các lực lượng chức năng, bắt quả tang các đối tượng tham gia đường dây in ấn, gia công, tiêu thụ sách giả tại Công ty Cổ phần In và Văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất thương mại Phú Hưng Phát.

Lực lượng chức năng giữ gần 4 triệu cuốn sách giáo khoa giả; hơn 1,5 triệu tem giả, cùng nhiều máy móc, công cụ dùng để in ấn, sản xuất, gia công sách giả.

Ngày 23/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” xảy ra ở Công ty Cổ phẩn in và Văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.

Thượng tá Trần Duy Anh, Phó trưởng phòng Phòng ngừa, đấu tranh án kinh tế, tham nhũng trong lĩnh vực Văn hóa, Y tế, Giáo dục và truyền thông, cho biết đây là án sách giả lớn, là án điểm về đấu tranh phòng chống in và tiêu thụ sách giả.

Theo ôngTrần Duy Anh, tình trạng sách giả vẫn nhức nhối bởi lợi nhuận lớn, khung hình phạt nhẹ. Thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ đẩy mạnh đấu tranh chống làm và tiêu thụ sách giả.

Nguồn: https://zingnews.vn/trao-bang-khen-cho-cac-can-bo-pha-duong-day-sach-lau-post1263620.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Khen thưởng lực lượng đấu tranh chống tội phạm sản xuất sách lậu

Chiều 16/9, đại diện Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) trao bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán sách giả.

Ông Phạm Tuấn Vũ, Phó cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, đã tặng bằng khen cho một tập thể và 5 cá nhân. Đơn vị được khen thưởng là tập thể Phòng Phòng ngừa, đấu tranh án kinh tế, tham nhũng trong lĩnh vực Văn hóa, Y tế, Giáo dục và truyền thông.

Các cá nhân nhận bằng khen gồm: Thượng tá Trần Duy Anh; trung tá Nguyễn Đức Thuận; đại úy Phạm Văn Thuần; trung tá Lê Thành Quân; trung tá Đỗ Duy Thanh.

Ông Phạm Tuấn Vũ cho biết đến nay, in lậu vẫn là vấn đề nhức nhối. Tình trạng này làm phát tán, lan truyền những xuất bản phẩm có nội dung tư tưởng sai lệch, thiếu lành mạnh, không đảm bảo các tiêu chí về giáo dục, thẩm mỹ, khoa học; gây thiệt hại về kinh tế cho các nhà xuất bản; ảnh hưởng đến uy tín ngành sách Việt Nam.

Chong sach gia anh 1

Đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an nhận bằng khen của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông chiều 16/9.

Thay mặt tập thể Cục Xuất bản, In và Phát hành, ông Phạm Tuấn Vũ biểu dương và ghi nhận thành tích của tập thể, cá nhân đã góp phần đấu tranh phòng chống sách giả.

Trước đó, từ ngày 18 đến 22/6, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã phối hợp các lực lượng chức năng, bắt quả tang các đối tượng tham gia đường dây in ấn, gia công, tiêu thụ sách giả tại Công ty Cổ phần In và Văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất thương mại Phú Hưng Phát.

Lực lượng chức năng giữ gần 4 triệu cuốn sách giáo khoa giả; hơn 1,5 triệu tem giả, cùng nhiều máy móc, công cụ dùng để in ấn, sản xuất, gia công sách giả.

Ngày 23/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” xảy ra ở Công ty Cổ phẩn in và Văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.

Thượng tá Trần Duy Anh, Phó trưởng phòng Phòng ngừa, đấu tranh án kinh tế, tham nhũng trong lĩnh vực Văn hóa, Y tế, Giáo dục và truyền thông, cho biết đây là án sách giả lớn, là án điểm về đấu tranh phòng chống in và tiêu thụ sách giả.

Theo ôngTrần Duy Anh, tình trạng sách giả vẫn nhức nhối bởi lợi nhuận lớn, khung hình phạt nhẹ. Thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ đẩy mạnh đấu tranh chống làm và tiêu thụ sách giả.

Nguồn: https://zingnews.vn/khen-thuong-luc-luong-dau-tranh-chong-toi-pham-san-xuat-sach-lau-post1263620.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng