Connect with us

Xuất Bản

Không gian trưng bày sách chào mừng Đại hội Đảng XIII

Các cuốn sách được trưng bày không chỉ điểm tô cho không gian diễn ra Đại hội Đảng XIII, mà còn là món quà ý nghĩa gửi tới các đại biểu.

Ngay cửa vào phòng họp lớn của Trung tâm Hội nghị Quốc gia – nơi diễn ra sự kiện trọng đại, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, không gian văn hóa mở với hàng nghìn cuốn sách quý được trưng bày. Các đại biểu, khách quý có thể tham khảo những cuốn sách hay, sách đẹp trong những ngày tham dự sự kiện quan trọng này.

Trung bay sach anh 1

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tham quan khu vực trưng bày sách tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (nơi tổ chức Đại hội XIII). Ảnh: Thuận Thắng.

Không gian tri thức, văn hóa

Lấy cảm hứng từ đài sen dâng Đảng, không gian trưng bày sách được bố trí trên diện tích 130 m2 như một vườn hoa hướng vào phông nền trung tâm, được thiết kế cách điệu theo hình trái tim với khẩu hiệu chào mừng ở giữa.

Trung tâm của khu trưng bày là đóa sen lớn với những cách hoa mở ra bao lấy bên trong là ba tầng sách gồm những cuốn sách quý, tiêu biểu, kết tinh của những công trình lý luận, tác phẩm chính trị có giá trị lớn.

Ở tầng thứ nhất là các cuốn sách về Đảng, Bác Hồ, thành tựu đổi mới, lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và giữ vững chủ quyền biên cương của Tổ quốc. Những cuốn sách tiêu biểu được trưng bày ở đây có thể kể đến như: Chung một bóng cờ, cuốn sách đồ sộ tái hiện một thời hào hùng của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử.

Cuốn Tầm nhìn chiến lược và ý chí vươn lên của dân tộc do báo Nhân dân và NXB Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức biên soạn, cung cấp quan điểm, tư tưởng chỉ đạo và cách nhìn mới sâu sắc, đầy tâm huyết của người đứng đầu Đảng, Nhà nước, thể hiện tầm nhìn chiến lược; một phương pháp tư duy khoa học, biện chứng và lịch sử; một cách nhìn, đánh giá mới trước mỗi vấn đề của Đảng, đất nước trước mỗi giai đoạn phát triển mới.

Tầng thứ hai của đài sen là ba bộ sách kinh điển mang tính nền tảng tư tưởng của Đảng gồm: C.Mác, Ph. Ăngghen toàn tập; Lênin toàn tậpHồ Chí Minh toàn tập… Điểm xuyết vào đó là các cuốn sách mỏng hơn.

Phần nhụy sen được kết hình logo XIII bằng 67 cuốn sách trong bộ 63 tập Văn kiện Đảng toàn tập. Đây là bộ sách lớn tập hợp đầy đủ nhất toàn bộ hệ thống các văn kiện của Đảng ta suốt gần một thế kỷ qua.

Tôn lên vẻ đẹp của đóa hoa trung tâm là 10 hình tượng búp sen hồng được xếp từ sách theo 5 chủ đề và 5 mảng sách. Năm chủ đề được tập trung trưng bày nổi bật gồm: Đảng quang vinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc; Thành tựu 35 năm Đổi mới đất nước; Biển đảo quê hương và Sách đoạt Giải thưởng Sách Quốc gia.

Mỗi bục trưng bày hình búp sen sử dụng từ 80 đến 88 cuốn sách, được lựa chọn kỹ, có giá trị cao về nội dung, đẹp về hình thức. Người xem có thể thấy ở đây những cuốn sách quý phản ánh lịch sử hào hùng của dân tộc trong tiến trình dựng nước và giữ nước; những tác phẩm, công trình nghiên cứu về lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam; những cuốn sách viết về chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các tác phẩm vĩ đại của Người… Ngoài ra, các chủ đề về biển đảo quê hương, thành tựu 35 năm Đổi mới.

Trung bay sach anh 2

Trưng bày sách hình bản đồ Việt Nam và hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa. Ảnh: Thuận Thắng.

Giới thiệu diện mạo ngành xuất bản

Không gian trưng bày còn giới thiệu 5 mảng sách tiêu biểu của ngành xuất bản, gồm: Sách chính trị – pháp luật; sách khoa học, kỹ thuật – công nghệ; sách khoa học xã hội và nhân văn; sách văn học nghệ thuật; sách thiếu nhi.

Đây là những mảng sách chủ đạo của lĩnh vực xuất bản, đồng thời cũng là những mảng sách đặc sắc làm nên diện mạo của ngành xuất bản thời gian qua, được đông đảo bạn đọc yêu thích.

Điểm nhấn trong mảng sách khoa học công nghệ là những cuốn sách đồ sộ về thành tựu y học và chăm sóc sức khỏe nhân dân, những công trình nghiên cứu có giá trị thực tiễn cao của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư và công cuộc chuyển đổi số được các tác giả trong và ngoài nước dày công nghiên cứu.

Đối với mảng sách khoa học xã hội và nhân văn là những bộ sách quý, tiêu biểu về Hà Nội nghìn năm văn hiến, về lịch sử, truyền thống và 45 năm phát triển của thành phố mang tên Bác và những công trình khoa học có giá trị cao được các nhà xuất bản biên soạn trong nhiều năm.

Ngoài 828 sách được trưng bày, các đơn vị thực hiện còn dự trữ 700 cuốn ngay tại kho để bổ sung, thay thế, tạo sự đa dạng, sinh động trong suốt thời gian diễn ra Đại hội.

Cùng việc trưng bày những cuốn sách hay, sách đẹp theo mô hình, Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông, còn phối hợp các nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, Thông tin và Truyền thông, Quân đội nhân dân, Xây dựng tổ chức giới thiệu các đầu sách điện tử tiêu biểu.

Sách điện tử được lựa chọn kỹ, bảo đảm đáp ứng đầy đủ quy định về xuất bản, có nội dung tốt, nhiều định dạng đã và đang được phát hành dưới dạng đĩa CD-ROM và trên môi trường mạng Internet.

Bên cạnh không gian triển lãm là các gian trưng bày sách bán để phục vụ đại biểu. Không gian bày bán được kết nối liền mạch với không gian trưng bày bao gồm 14 kệ sách được sắp xếp theo hai trục song hành lấy mô hình Bản đồ Việt Nam làm trung tâm.

Mô hình bản đồ Việt Nam được xếp từ 406 cuốn sách về Bác Hồ do NXB Chính trị quốc gia Sự thật ấn hành; hai quần đảo thiêng liêng Hoàng Sa và Trường Sa được sắp xếp từ các cuốn sách có chủ đề biển đảo.

Các nhà xuất bản và đơn vị phát hành đã đem đến 1.650 tên sách, bộ sách. Trên từng kệ sách bày bán, ngoài những cuốn có ý nghĩa về quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, còn có nhiều bản sách mới xuất bản, đã và đang được bạn đọc hào hứng đón nhận.

Nguồn: https://zingnews.vn/khong-gian-trung-bay-sach-chao-mung-dai-hoi-dang-xiii-post1176010.html

Xuất Bản

Bốn ngày, đêm chỉnh sửa, in ấn cuốn Văn kiện Đại hội XIII

Văn kiện gồm 720 trang với 10 bài độc lập, được các cán bộ Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật gấp rút hoàn thiện trong 4 ngày, đêm.

phat hanh Van kien Dai hoi Dang XIII anh 1

12h trưa tại văn phòng Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật, ông Nguyễn Quang Trung tất bật với công việc quan trọng. Ông và hơn chục đồng nghiệp khác vừa trải qua hai ngày thức đêm đọc morasse cuốn Văn kiện Đại hội Đảng XIII.

phat hanh Van kien Dai hoi Dang XIII anh 2

Trước đó ít ngày, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật nhận được Quyết định của Ban chấp hành Trung ương về việc thành lập Tiểu ban In và Phát hành Văn kiện Đại hội Đảng XIII. Trong ảnh, bộ phận biên tập kỹ thuật (đọc morat) với 13 người làm việc xuyên đêm.

phat hanh Van kien Dai hoi Dang XIII anh 3

Chức năng nhiệm vụ của tiểu ban là tổ chức chế bản, thiết kế bìa và biên tập kỹ thuật cho cuốn sách. Bà Phạm Thu Thủy, một trong nhiều thành viên có 20 năm kinh nghiệm làm việc tại nhà xuất bản, cho biết đây là lần đầu được biên tập kỹ thuật cho cuốn Văn kiện Đại hội Đảng. Công việc của các thành viên trong tổ là tìm và phát hiện lỗi chính tả, thừa, thiếu chữ…

phat hanh Van kien Dai hoi Dang XIII anh 4

Ê-kíp biên tập kỹ thuật đặt sự cẩn thận lên hàng đầu. Từng dấu chấm, phẩy không được phép nhầm, bởi nếu để một lỗi sai sót nhỏ sẽ phải in lại toàn bộ, rất tốn kém. “Chúng tôi đã in tới 3 bản bông khác nhau. Các bản bông này được photocopy 10 bản để cho 10 người chịu trách nhiệm đọc, so lại rồi thống nhất”, ông Vũ Xuân Cảnh, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Tổ chức in, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật, nói.

phat hanh Van kien Dai hoi Dang XIII anh 5

Sau khi phát hiện lỗi, tiểu ban sẽ xin ý kiến cơ quan cấp cao để chỉnh sửa. Ông Cảnh cũng cho biết do tính chất quan trọng của văn kiện, tiểu ban không để cho nhân viên làm mà lãnh đạo các phòng phải trực tiếp thực hiện.

phat hanh Van kien Dai hoi Dang XIII anh 6

Như vậy, 4 phòng có các chức năng tổng hợp, tiếp nhận thông tin đầu vào; chế bản, biên tập kỹ thuật và thiết kế bìa túc trực và làm việc trong vòng hai ngày kể từ khi có file. Trong ảnh, bà Mai, Trưởng phòng Mỹ thuật, là một trong 6 họa sĩ của phòng thiết kế bìa đang bàn bạc với cấp trên.

phat hanh Van kien Dai hoi Dang XIII anh 7

Bà Mai chia sẻ có tất cả 11 mẫu bìa Văn kiện Đại hội Đảng XIII. Về cơ bản, bìa lần này vẫn có nhiều điểm giống các cuốn văn kiện của nhiều kỳ đại hội trước; cách trình bày đơn giản, từ font chữ đến màu nền, hoa văn. “Ban đầu, chúng tôi muốn cho nổi chữ văn kiện lên bằng cách để chữ Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII là màu xanh, nhưng cuối cùng thấy đỏ toàn bộ vẫn hợp lý hơn nên mẫu này đã được duyệt”, bà Mai nói.

phat hanh Van kien Dai hoi Dang XIII anh 8

Ê-kíp hoàn thành nhiệm vụ trong 4 ngày, đêm. Khi biên tập kỹ thuật, họ phải cân nhắc từng câu chữ, bởi văn kiện là trí tuệ và công sức của tập thể, qua rất nhiều lần đóng góp và nhiều lượt ý kiến mới có thể phát lệnh in.

phat hanh Van kien Dai hoi Dang XIII anh 9

Văn kiện được làm trong 4 ngày, đêm ở cơ quan (làm cả ngày cả đêm). Cuốn sách này được in ở cả miền Nam (2 cơ sở) và miền Bắc (4 cơ sở). Họ phải đọc và theo dõi kỹ thuật in, để ý từng dấu xem có đúng, đầy đủ không.

phat hanh Van kien Dai hoi Dang XIII anh 10

“Chúng tôi phải ký từng trang, áp lực lớn, thời gian rất gấp. Mấy hôm nay, rất nhiều nhà nghiên cứu khoa học, các cơ quan hỏi nhà xuất bản bao giờ cuốn văn kiện được phát hành”, Phó giám đốc, Phó tổng biên tập nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật Phạm Thị Thinh chia sẻ.

phat hanh Van kien Dai hoi Dang XIII anh 11

Do tính chất bảo mật, các file không gửi online mà được ghi ra đĩa CD-ROM để chuyển đến nhà in.

phat hanh Van kien Dai hoi Dang XIII anh 12

Tối 4/3, công việc in ấn bắt đầu được thực hiện tại các nhà in. Văn kiện, ngoài số lượng in để phát theo yêu cầu của Ban chấp hành Trung ương, nhà xuất bản còn in để phát hành, bán rộng rãi.

phat hanh Van kien Dai hoi Dang XIII anh 13

“Đợt đầu, chúng tôi cho in gần 20.000 bản, sau đó theo yêu cầu của bạn đọc sẽ in thêm. Thông thường, mỗi kỳ đại hội, nhà xuất bản bán hơn 100.000 bản, bán trong cả nhiệm kỳ chứ không chỉ trong đợt này”, bà Thinh nói.

phat hanh Van kien Dai hoi Dang XIII anh 14

Chiều 5/3, những cuốn sách đầu tiên “ra lò”. Nội dung chính trong văn kiện, quan trọng nhất, là Báo cáo Chính trị, xác định chiến lược phát triển kinh tế 10 năm, trong đó đặt ra các mục tiêu cụ thể, có chiến lược, gần nhất là đến 2025, xa hơn nữa đến 2030 và cả tầm nhìn đến 2045.

phat hanh Van kien Dai hoi Dang XIII anh 15

Văn kiện có khổ 13×19 cm, 720 trang, gồm 10 bài độc lập, từ diễn văn khai mạc của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các báo cáo, nghị quyết; cùng bài phát biểu, tiếp thu ý kiến giải trình và diễn văn bế mạc.

phat hanh Van kien Dai hoi Dang XIII anh 16

Cùng với yêu cầu của Ban chấp hành Trung ương, khi công bố văn kiện, Tổng bí thư đã chỉ đạo việc in ấn càng nhanh càng tốt, bởi có liên quan tài liệu học tập. Các tài liệu học tập phải bám vào văn kiện chính thức mới có thể xây dựng và cập nhật.

Nguồn: https://zingnews.vn/bon-ngay-dem-chinh-sua-in-an-cuon-van-kien-dai-hoi-xiii-post1189556.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

136 ấn phẩm ra mắt trong ‘Tháng ba sách Trẻ’

Nhiều đầu sách hay, thuộc các lĩnh vực được NXB Trẻ giới thiệu tới bạn đọc trong tháng 3.

10 năm qua, chương trình “Tháng ba sách Trẻ” do NXB Trẻ tổ chức trở thành dịp để bạn đọc đón nhận nhiều đầu sách hay, giàu giá trị nội dung. Năm nay, 136 cuốn mới được phát hành, như hành động tri ân bạn đọc.

Trong hàng trăm cuốn sách mới ra mắt, tái bản dịp này, NXB Trẻ chia thành nhiều chủ đề trọng tâm. Ở dòng sách chính trị – lịch sử, có cuốn Thư gửi thanh niên – Tuyển chọn các bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục, bồi dưỡng thanh niên, là sách mới nhất trong bộ Di sản Hồ Chí Minh. Sách tập hợp các bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thanh niên từ năm 1920-1969. Các bài viết được sắp xếp theo thứ tự thời gian, có chú giải cùng hình ảnh minh họa.

NXB Tre anh 1

Một số cuốn thuộc chương trình “Tháng ba sách Trẻ”.

Ở dòng sách văn hóa – khảo cứu, cuốn sách nổi bật là Đà Lạt – Những cuộc gặp gỡ của Nguyễn Vĩnh Nguyên. Cuốn sách kể về những cuộc gặp gỡ đặc biệt trong lịch sử thành phố, là cơ duyên làm nên Đà Lạt, làm nên một phần văn hóa, cốt cách, căn tính của một đô thị.

Hai ấn phẩm nổi tiếng về Sài Gòn được ra mắt dịp này gồm Sài Gòn một thuở – Dân Ông Tạ đó của nhà báo Cù Mai Công và Sài Gòn bao nhớ của Đàm Hà Phú. Một cuốn sách chia sẻ những câu chuyện của một khu dân cư ở Sài Gòn, còn một cuốn viết về những câu chuyện nhỏ về cách cư xử hào sảng, nghĩa tình của người Sài Gòn.

Dòng sách văn học của NXB Trẻ phong phú với nhiều thể loại. Dịp này, một số tác phẩm được giới thiệu như: Mưa thu nhớ tằm, truyện dài Cõi âm quán cây dương (Bình Nguyên Lộc); Những đêm sương (Ngọc Giao); Nhà máy sản xuất linh hồn (Nguyễn Nguyên Phước); Tuổi ấy mình yêu (Lê Minh Hà); Con tin Stockholm (Hoàng Công Danh)…

Một số tác phẩm nổi bật của văn học thế giới cũng được ra mắt tiếng Việt dịp này như: Bầy rùa chồng chất (của John Green), Tìm em nơi anh (được coi là phần hai của Gọi em bằng tên anh của André Aciman); Về nhà (của W.Bruce Cameron)…

NXB Tre anh 2

Ấn phẩm đặc biệt mừng 40 năm thành lập NXB Trẻ.

Thuộc dòng sách kinh tế, một số cuốn sách ra mắt dịp này như: Tư bản thế kỷ 21 (của Thomas Piketty), Tinh thần chiến đấu rực lửa (Kazuo Inamori), Nghĩ như hoàng đế La Mã: Triết lý khắc kỷ (của Marcus Aurelius), Lãnh đạo không dùng quyền lực (Keith Ferrazzi)…

Bên cạnh đó, các ấn phẩm thuộc dòng sách khoa học, khám phá, y học, sách thiếu nhi cũng ra mắt bạn đọc trong chương trình “Tháng ba sách Trẻ”.

Dịp này, kỷ niệm 40 năm thành lập, NXB Trẻ phát hành một số ấn phẩm đặc biệt như: Bộ Lịch sử Việt Nam bằng tranh song ngữ; Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ (Nguyễn Nhật Ánh); Cánh đồng bất tận (Nguyễn Ngọc Tư); Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ (Nguyễn Ngọc Thuần).

Nguồn: https://zingnews.vn/136-an-pham-ra-mat-trong-thang-ba-sach-tre-post1189994.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Những phụ nữ mạnh mẽ bậc nhất trong văn chương

Dù có phải nhân vật chính hay không, những người phụ nữ sau đây đều được tác giả xây dựng với tính cách mạnh mẽ, kiên định và luôn biết đấu tranh cho hạnh phúc của mình.

phu nu anh 1

1. Holly Golightly – Bữa sáng tại Tiffany: Holly là một phụ nữ xinh đẹp với khát khao mãnh liệt là thoát khỏi cái nghèo khó vùng thôn quê để chen chân vào giới thượng lưu hào nhoáng. Cô là mẫu nhân vật đặc biệt, cô vừa thuần phác lại vừa phức tạp. Không thể nói Holly là hình tượng một công dân kiểu mẫu. Nhưng ở vị trí của mình, cô đã làm tất cả để có thể biến khao khát thành hiện thực. Khác với phiên bản điện ảnh, trong truyện, Holly Golightly đã có một kết thúc buồn. Ảnh: Pink Book Weddings.

phu nu anh 2

2. Lisbeth Salander – Cô gái có hình xăm rồng: Lisbeth là nhân vật nữ chính được nhà văn Thụy Điển Stieg Lasson cực kỳ ưu ái. Ông xây dựng cô là người có ngoại hình gai góc, cá tính mạnh mẽ và đặc biệt sự khôn ngoan trong mọi hành động. Thiên tài hacker 24 tuổi này mang trong mình sự nổi loạn theo đúng nghĩa đen. Tuy nhiên, Lisbeth thừa thông minh để quyết định điều gì đáng làm hoặc không. Ảnh: Screen Rant.

phu nu anh 3

3. Masami Aomame – 1Q84: Các tác phẩm của Murakami luôn lấp ló màu sắc kỳ ảo, nửa hư nửa thực. Và 1Q84 cũng được mang theo đặc điểm này. Trong truyện, Masami Aomame là giáo viên thể dục và cũng là thành viên của một tổ chức bí mật chuyên tiêu diệt những kẻ bạo hành phụ nữ. Đương nhiên, Masami không phải là người yếu đuối. Tuy nhiên, ẩn sâu trong trái tim, cô vẫn đang khắc khoải kiếm tìm hình bóng của Tengu, cậu bạn từng nắm tay mình 20 năm về trước. Ảnh: Pinterest.

phu nu anh 4

4. Jo March – Những người phụ nữ nhỏ bé: Trong kiệt tác của nhà văn Louisa May Alcott, Jo March hiện lên giống với những phụ nữ của thế kỷ 21 nhiều hơn. Cô mạnh mẽ, tham vọng và đầy quyết đoán. Jo thẳng thừng lời cầu hôn của người bạn thanh mai trúc mã để tập trung cho sự nghiệp viết lách. Cô gái xinh đẹp này sống và làm việc rất lý trí. Khi cần, Jo sẽ thay đổi để thích ứng; nếu không cô sẽ theo đuổi mục tiêu đến cùng. Ảnh: USA Today.

phu nu anh 5

5. Clarisse McClellan – 451 độ F: Thế giới trong 451 độ F được tác giả Ray Bradbury miêu tả thực sự khủng khiếp. Loài người lạc bước vào sự tiện nghi của công nghệ. Tri thức dù xuất hiện ở dạng nào cũng bị tiêu hủy sạch sẽ. Trong đó, Clarisse McClellan là một cô bé tuổi teen đầy tò mò và thích tự do. Cô không muốn bị gò bó trong một xã hội đậm tính vật chất. Clarisse cũng là tác nhân quan trọng dẫn đến sự thức tỉnh của nhân vật chính Guy Montag. Ảnh: The Verge.

phu nu anh 6

6. Hermione Granger – Harry Potter: Hermione là một trong những nhân vật quan trọng nhất loạt truyện Harry Potter. Vì vậy, không ngạc nhiên khi cô được nhà văn J.K. Rowling xây dựng chi tiết đến thế. Dù có xuất thân không cao trong giới phù thủy nhưng Hermione lại sở hữu trí tuệ, nhan sắc và sự mạnh mẽ ít ai có được. Cô bé luôn sát cánh bên Harry và Ron để chiến đấu chống lại chúa tể hắc ám. Ảnh: Film.

phu nu anh 7

7. Eowyn – Chúa tể những chiếc nhẫn: Trong trilogy Chúa nhẫn, Eowyn không phải nhân vật có nhiều đất diễn. Tuy nhiên, cô lại khiếp người đọc phải nhớ tới mình bằng sự mạnh mẽ, cá tính nhưng vô cùng tinh tế. Eowyn cũng là người đã giết chết vua phù thủy Nazgul với câu thoại nổi tiếng: “Nhưng ta không phải là đàn ông! Ngươi đang nhìn thấy một người phụ nữ, ta là Eowyn, con gái của Eomund. Ngươi đang đứng chắn giữa ta và đức vua của ta, cũng là bác ruột của ta. Cút đi, nếu ngươi không phải là bất tử. Dù ngươi là linh hồn sống hay là hồn ma tăm tối, ta cũng sẽ chém ngươi, nếu người dám động đến ông ấy”. Ảnh: Pinterest.

phu nu anh 8

8. Daenerys Targaryen – Trò chơi vương quyền: Độc giả thường nhắc đến Daenerys Targaryen với các tên khác là “Mẹ rồng”. Cô là hậu duệ cuối cùng của Targaryen, gia tộc từng thống trị đại lục Westeros rộng lớn. Tuy nhiên, sự sụp đổ của gia tộc khiến Daenerys phải lang thang khắp nơi để rồi trở thành vợ của thủ lĩnh mã tộc Drogo. Sau bao thăng trầm, cô chính thức trở thành thủ lĩnh và tham gia vào cuộc chiến quyền lực đẫm máu. Ảnh: Amazon.

Nguồn: https://zingnews.vn/nhung-phu-nu-manh-me-bac-nhat-trong-van-chuong-post1180310.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Sách của Dr. Seuss bị dừng xuất bản

Những cuốn sách này được cho là liên quan vấn đề phân biệt chủng tộc đối với người châu Á và châu Phi.

Ngày 2/3, nhân dịp kỷ niệm 117 ngày sinh của Dr. Seuss, đơn vị nắm giữ bản quyền các tác phẩm của nhà minh họa nổi tiếng này thông báo sẽ dừng xuất bản một số cuốn sách của ông vì chứa những hình ảnh phân biệt chủng tộc.

6 cuốn sách của Dr. Seuss sẽ không còn được xuất bản hay được cấp bản quyền, bao gồm And to Think That I Saw It on Mullberry Street (1937), McElligot’s Pool (1947), If I Ran the Zoo (1950), Scrambled Eggs Super! (1953), On Beyond Zebra! (1955) và The Cat’s Quizzer (1976).

Dr.Seuss anh 1

6 cuốn sách của Dr. Seuss bị dừng xuất bản. Ảnh: KPBS.

Thông báo được đưa ra trên website Seussville với lời giải thích những cuốn sách này liên quan vấn đề phân biệt chủng tộc.

Cuốn sách And to Think That I Saw It on Mullberry Street, một người châu Á đội nón, ăn bằng đũa, bị người đàn ông da trắng đánh bằng roi.

Ttrong khi đó, If I Ran the Zoo vẽ hai người đàn ông châu Phi đi chân trần, không có áo, mặc một thứ trông giống như chiếc váy bằng cỏ, với tóc được buộc cao trên đầu.

Theo một khảo sát năm 2019 đối với các tác phẩm của Dr. Seuss, khoảng 2% các nhân vật là người da màu, 98% còn lại là người da trắng. Trong đó, những mô tả về nhân vật da đen đều mang nặng phân biệt đối xử.

Dr.Seuss anh 2

Một hình ảnh được cho là phân biệt chủng tộc trong cuốn sách If I Ran the Zoo. Ảnh: The Times.

Dr. Seuss, tên thật là Theodore Seuss Geisel, được xem là một trong những nhà minh họa lớn của thế kỷ 20 với nhiều tác phẩm dành cho thiếu nhi.

Các cuốn sách đều được chính tay ông minh họa bằng những hình ảnh nhiều màu sắc, và phần lời được viết dựa trên sự bắt vần của từ ngữ.

Chính Dr. Seuss là người đã làm thay đổi hệ thống đánh vần ở Mỹ giữa những năm 1950, bằng việc đưa đến giai điệu dễ nhớ để trẻ em có thể học đánh vần dễ dàng hơn.

Những cuốn sách của Dr. Seuss được biết đến, nhiều nhân vật trở thành biểu tượng như Chàng mèo trong The Cat in the Hat, Grinch trong How the Grinch Stole Chrismast hay thần rừng Lorax trong The Lorax

Nguồn: https://zingnews.vn/sach-cua-dr-seuss-bi-dung-xuat-ban-post1189522.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Truyện tranh ‘Asterix & Obelix’ sẽ được chuyển thể thành phim

Bộ truyện tranh huyền thoại của Pháp “Asterix & Obelix” sẽ được chuyển thể thành phim hoạt hình và chiếu trên Netflix.

Nền tảng xem phim trực tuyến Netflix đang hợp tác với nhà xuất bản Pháp Hachette’s Les Editions Albert René để sản xuất loạt phim hoạt hình bằng tiếng Pháp dựa trên bộ truyện tranh Asterix & Obelix.

Đây là câu chuyện của hai anh chàng người Gaulois với những cuộc phiêu lưu hài hước và kỳ thú, nhằm chống lại sự hiện diện của người La Mã tại châu Âu xa xưa.

Netflix chuyen the phim hoat hinh anh 1

Asterix & Obelix là bộ truyện quen thuộc với nhiều thế hệ bạn đọc yêu thích truyện tranh châu Âu. Ảnh: Netflix.

Tập đầu tiên trong loạt truyện Asterix & Obelix của nhóm tác giả René Goscinny và Albert Uderzo ra mắt vào năm 1961. Đến nay, 38 tập được phát hành bằng 111 ngôn ngữ và cả tiếng địa phương. Tập truyện thứ 39 sẽ được xuất bản trong năm nay.

Ngoài ra, có 15 bộ phim hoạt hình được chuyển thể dựa trên loạt truyện tranh này.

Netflix chuyen the phim hoat hinh anh 2

Bộ phim năm 2002 nhận được sự đón nhận lớn của khán giả. Ảnh: rottentomatoes.

Loạt phim lần này có sự tham gia của nhà sản xuất kỳ cựu người Pháp Alain Goldman, đến từ hãng Legende Films và Alain Chabat, nhà biên kịch và đạo diễn của bộ phim chuyển thể thành công nhất từ loạt truyện này – Asterix & Obelix: Mission Cleopatra.

Trong bộ phim được sản xuất năm 2002 trên, diễn viên dày dạn người Pháp Christian Clavier vào vai Asterix và Gérard Depardieu, thể hiện nhân vật Obelix. Bộ phim đã thu về hơn 128 triệu USD từ phòng vé toàn cầu.

Dominique Bazay, người phụ trách mảng phim hoạt hình tại Netflix, viết trong một bài đăng trên blog ngày 3/3: “Tôi rất vui vì Alain Chabat sẽ trở lại với loạt phim Asterix và lần này là chiếu trên Netflix”.

Loạt phim Asterix & Obelix mới dựa trên cuốn Asterix and the Big Fight, dự kiến ra mắt năm 2023.

Netflix đang tăng cường nội dung phim tiếng Pháp, trong đó có các bộ phim nổi tiếng như Omar Sy-starrer LupinCall My Agent.

Năm 2020, công ty này đã mở một trụ sở mới tại Paris, nhằm tăng cường các bộ phim và dòng phim không nói tiếng Anh.

Nguồn: https://zingnews.vn/truyen-tranh-asterix-obelix-se-duoc-chuyen-the-thanh-phim-post1189419.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng