Connect with us

Sách hay

Khao khát yêu đương của một nàng dâu góa

Được phát hành

,

Tiểu thuyết “Khao khát yêu đương” là bi kịch của một phụ nữ không thể sống thật với tình cảm của mình.

Người phụ nữ góa chồng phải đối diện với những ánh mắt soi mói của người khác. Nhiều khi, họ phải sống bằng suy nghĩ của những người xung quanh.

Chính vì vậy, việc tự trang bị cho mình một “lẽ sống” để thích nghi là điều không thể thiếu. “Lẽ sống” ấy cũng chính là dũng khí để họ bước tiếp.

Khao khao yêu đương (tác giả: Yukio Mishima, Phạm Phương dịch) là cuốn tiểu thuyết về số phận con người, đặc biệt là người phụ nữ Nhật Bản trong giai đoạn hậu chiến.

Advertisement

Etsuko, nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết, con dâu duy nhất của một gia đình giàu có ở làng Maiden. Đây là ngôi làng trù phú nhưng quá đỗi buồn tẻ.

Nơi được gọi là gia đình của Etsuko chất chồng những mối quan hệ phức tạp và xa cách. Yakichi, người bố chồng thức thời của Etsuko sau hậu chiến đã giúp gia đình giàu lên nhanh chóng bằng ruộng đất. Ông luôn nhòm ngó đời sống riêng của Etsuko, thậm chí đọc trộm nhật ký của cô.

Người anh của chồng, Kensuke, và em gái chồng mang tên Yusuke, luôn cho mình quyền phán xét, quy kết tội lỗi của người khác. Một người chồng luôn ghen tuông, Ryosuke, luôn hành hạ Etsuko. Những ngày Etsuko được sống trọn vẹn bên chồng là khi anh mắc bệnh rồi qua đời. Gia đình họ còn có những người giúp việc nhếch nhác.

Tuy nhiên, cô bị bủa vây trong nỗi ghen tuông mù quáng, hằn học, sự phản trắc và cả những ẩn ức bị kìm nén. Chính những điều ấy đã đưa đẩy con người không thể thoát khỏi bi kịch. Và yêu đương trở nên xa xỉ. Để đến cuối cùng, những người xung quanh chẳng thể hiểu nổi cô đang nghĩ gì, muốn gì.

Chính bản thân cô cũng phải xây dựng cho mình những “lẽ sống” để làm dũng khí tồn tại trong không khí đầy phức tạp.

Advertisement

Lẽ sống, điều nghe thật cũ nhưng nó lại cần cho một người đàn bà luôn mang nỗi cô độc lớn.

Khao khat yeu duong anh 1

Sách Khao khát yêu đương. Ảnh: Tao Đàn.

Một lần được sống thật với bản thân

Không gian mở đầu cuốn tiểu thuyết tương đối nhẹ nhàng với hình ảnh người phụ nữ nhiều ưu tư đi trên những tuyến đường. Khi ấy, Etsuko còn đủ tỉnh táo để có những triết lý riêng cho bản thân mình nhằm giải phóng năng lượng xấu.

Đêm đêm, cô luôn kiên nhẫn chờ đợi người chồng thác loạn trở về. Khi chồng ốm, cô dành toàn bộ tâm sức để chăm sóc. Tuy vậy, người chồng bội bạc không ngớt trách móc, buông những lời đay nghiến cô.

Với Etsuko, vin vào những lý lẽ của chính bản thân mình để tồn tại là điều cần thiết.

“Chúng ta luôn tìm kiếm ý nghĩa của cuộc đời mình. Trong lúc không thể tìm được nó, ta sẽ nhìn đến một ý nghĩa khác” là cách Estsuko nghĩ để vượt qua mỗi ngày.

Advertisement

Vậy ý nghĩa cuộc đời của Etsuko là gì?

Đó là “Etsuko muốn bố thí điều gì cho ngày mai? Đúng rồi, cô muốn bố thí hai đôi tất, một đôi màu xanh đậm, một đôi màu trà. Hai đôi tất tặng cho Saburo nhưng đối với Etsuko mà nói, đó là tất cả ngày mai”.

Ngày mai của Etsuko chính là Saburo, một người làm thuê trẻ tuổi nhưng lại có vai trò rất lớn đối với cuộc đời cô kể từ sau khi chồng chết.

Xuyên suốt cuốn tiểu thuyết, nguồn sống duy nhất của Etsuko chính là được một lần yêu đương, một lần được sống thật với con người mình. Cô không ngần ngại để tận dụng những khoảnh khắc được ở bên Saburo, ngay khi chỉ là những cuộc nói chuyện ngắn ngủi.

Từ ánh mắt đến những cử chỉ thật nhỏ cũng đủ để lưu lại trong trí nhớ và khiến cô hy vọng về một tương lai khác.

Advertisement
Khao khat yeu duong anh 2

Nhà văn Yukio Mishima. Ảnh: pinterest.

Những ghen tuông, ích kỷ vô lối

Etsuko có đủ sự thông minh, sắc sảo mà một người con gái cần có: Có khát khao của riêng mình, có chút “đàn bà” để bảo vệ gia đình khi biết có bàn tay của kẻ phá hoại, có sự bao dung lớn lao, có sức chịu đựng phi thường của một người vợ.

Tuy nhiên, khi những ẩn ức kìm nén quá lâu, khi dối lừa, phản trắc mỗi lúc một hiển hiện và khi yêu thương cũng là công cụ để lợi dụng, thì hận thù cứ thế lớn dần lên. Bản năng của Etsuko dần bộc phát.

Saburo làm cho Miyo – cô giúp việc lôi thôi, khắp mình lúc nào cũng bốc lên mùi khai khó chịu – mang bầu. Khi biết được chuyện đó, Etsuko đã dùng hết sự kiên nhẫn lẫn bao dung để hỏi cho ra nhẽ. Hy vọng rồi lại thất vọng.

Tất cả mọi thứ bị đẩy lên cao trào khi Etsuko phát hiện người mình yêu thương bấy lâu nay cũng chỉ là một kẻ hèn kém, vụ lợi. Saburo đã không từ một cách nào để giải thích về chuyện mình không yêu Miyo. Thậm chí, anh ta tỏ ra thoải mái thái quá, như trút được gánh nặng khi biết Miyo bị đuổi đi.

Cuốn sách không có một từ nào về cô đơn, thậm chí tấp nập đến ồn ã. Tuy nhiên, không khí của tiểu thuyết khiến độc giả dễ dàng cảm nhận được rằng sự cô đơn luôn bủa vây, bủa vây ngay cả khi người ta đang thức, đang vận động, đang đứng giữa đám đông.

Advertisement

Chạy theo những điều tầm thường, người ta có thể đem đến cho nhau mọi cảm giác, bao gồm cả ganh ghét, đố kị, phán xét. Chỉ khi là chính mình, sống thật với tình cảm của mình, họ mới có được yêu thương.

Song hành với lời kể, diễn biến tâm lý của của nhân vật là những dòng nhật ký của Etsuko. Có những dòng cô viết xuất phát từ chính ý nghĩ của mình. Những ý nghĩ ấy đôi khi trút bỏ phần cực đoan trong mình để sống tốt hơn. Nhưng đôi khi những dòng nhật ký ấy cũng được viết nhằm thăm dò, đánh lừa những người xung quanh: Từ ông bố chồng, anh chị chồng, những người luôn dư thời gian để nhòm ngó, soi mói chuyện của Etsuko.

Khao khát yêu đương ẩn chứa những thông điệp sâu sắc về tình yêu. Đó không chỉ là tình cảnh của Etsuko nói riêng, các nhân vật trong tiểu thuyết nói chung, mà là thứ người Nhật Bản trong giai đoạn hậu chiến đều cần đến.

Nguồn: https://zingnews.vn/khao-khat-yeu-duong-cua-mot-nang-dau-goa-post1144326.html

Advertisement

Sách hay

Hội sách cho bạn trẻ Bến Tre

Được phát hành

,

Bởi

Hội sách Mơ hỏi Mở sẽ diễn ra vào ngày 16/7 tại trường THPT Chuyên
Bến Tre. Đây là sân chơi cho học sinh, bạn trẻ yêu đọc sách.

Hoi sach Ben Tre anh 1

Hình ảnh tại một kỳ hội sách ở Bến Tre trước đó. Ảnh: BTC.

Trong suốt ngày diễn ra (từ 8h30 đến 17h30 ngày 16/7), hội sách dự kiến đón 1.000 bạn trẻ tham dự, có hơn 4.000 đầu sách ký gửi, sách quyên góp từ các nhà xuất bản.

Nhiều hoạt động vui chơi và thúc đẩy văn hóa đọc được tổ chức tại sự kiện như: Lễ khai mạc; Đường sách bày bán sách nhiều thể loại; Phòng đọc sách cùng hoạt động trao đổi sách; Không gian trò chuyện 1:1 dựa theo mô hình Human Library; Khu vui chơi; Sân khấu nghệ thuật bế mạc Bước ra từ trang sách với chủ đề “Thương ca tiếng Việt”…

Hoi sach Ben Tre anh 2

Hình ảnh tại một hội sách ở Bến Tre trước đó. Ảnh: BTC.

Mơ hỏi Mở là một sự kiện nằm trong chuỗi hội sách đã được tổ chức tại một số trường học trên địa bàn thành phố Bến Tre. Đây là sự tiếp nối ba hội sách trước đó: Hội sách Đa sắc thái (2015), Hội sách Chín ba-phần-tư (2017), Hội sách Chong chóng tre (2019).

Advertisement

Chuỗi hội sách được thực hiện nhằm tạo nên một sân chơi văn hóa và giáo dục, tạo cơ hội cho bạn trẻ rèn luyện thói quen đọc, khơi gợi cảm xúc, tình yêu với sách và tạo điều kiện cho học sinh mua sách với giá cả phù hợp.

Mơ hỏi Mở do hai dự án Tôi dám thay đổi và Milibri phối hợp Thành Đoàn Bến Tre tổ chức.

Nguồn: https://zingnews.vn/hoi-sach-cho-ban-tre-ben-tre-post1446305.html

Advertisement
Tiếp tục đọc

Sách hay

Sự vô tận của vũ trụ bên trong điểm Aleph

Được phát hành

,

Bởi

“Aleph” là tập truyện ngắn thứ hai của Jorge Luis Borges được dịch ra tiếng Việt. Borges được coi là một cây viết có tầm ảnh hưởng lớn đến thể loại hiện thực huyền ảo ở văn học.

Jorge Luis Borges anh 1

Sách Aleph của Jorges Luis Borges. Ảnh: T.H.

Một Aleph là một điểm trong không gian bao hàm các điểm. Điểm Aleph là cái nơi mà ở đó, không hề lẫn lộn với nhau, có tất cả mọi nơi trên địa cầu, nhìn thấy từ mọi góc độ. Lý giải này xuất hiện trong truyện ngắn cuối tập truyện ngắn Aleph.

Tại tập truyện này, ta thấy sức công phá của Borges ở thể loại hiện thực huyền ảo hơn bao giờ hết. Jorge Luis Borges tự nhận Điểm Aleph chịu sự ảnh hưởng của H.G. Wells. Khi phơi bày một khái niệm mới, một khái niệm mà bản thân Borges cũng gặp sự tuyệt vọng không thể giải thích nổi, rằng cái ý tưởng về nó quá lớn lao cho người thường lĩnh hội hết được, sáng tác của ông nhuốm thêm màu sắc của Lovecraft.

“Bây giờ, tôi đã đến cái trung tâm bất khả thốt ra của câu chuyện này; ở đây, bắt đầu sự tuyệt vọng của tôi như một người viết. Mỗi ngôn ngữ là một bảng những ký hiệu mà việc điều động chúng đã tiền giả định một quá khứ mà những người đối thoại cùng dự vào; làm sao để truyền đạt cho người khác cái điểm Aleph vô tận, mà ký ức run rẩy của tôi chẳng tài nào bao trọn?”, Borges viết trong truyện ngắn Điểm Aleph.

Advertisement

Có thể nói, văn Borges đòi hỏi ở độc giả rất nhiều. Ông bày ra nhiều tham chiếu, nhiều ý tưởng hư cấu và khiến cho người nào mới tiếp cận sách ông hẳn sẽ bối rối không biết đâu thực đâu hư.

Aleph, Borges tiếp tục thách thức giới hạn của hư cấu bằng cách tiếp cận nhiều phương thức, từ châm biếm, đến ngụ ngôn rồi hồi ký… Nhưng cũng như nhiều tác phẩm khác của Borges, chủ đề nổi trội trong Aleph là bản chất của sự vô tận và ảo tưởng về thực tại.

“Tôi nhận ra rằng lao động của nhà thơ không nằm ở bài thơ, mà là ở sáng tác ra những lý do để thấy bài thơ đáng ngưỡng mộ; cũng tự nhiên, công việc đến sau này đã thay đổi tác phẩm trong mắt anh ta, nhưng không phải trong mắt người khác”, trích Điểm Aleph.

Đoạn văn này có lẽ Borges đang nói về chính những sáng tác của mình, rằng chữ nghĩa, thủ pháp, lớp vỏ văn chương của ông có thể thay đổi, nhưng chủ đề thì vẫn vậy, trừu tượng nhưng kiên định.

Điểm Aleph tượng trưng cho sự vô tận và toàn bộ vũ trụ. Hình ảnh này phục vụ như một đầu mối để Borges khám phá các loại khái niệm triết học, chẳng hạn ý nghĩa của sự tồn tại, bản chất và sự phù du của thực tại và đặc tính của ký ức.

Advertisement

Nhận xét về Aleph, dịch giả An Lý viết: “Trên dòng tiến trình nghệ thuật của Borges, nếu Truyện hư cấu thí nghiệm với những khả thể của truyện ngắn, thì ở Aleph, thể loại truyện ngắn đã đi đến hoàn thiện; những gì ông đã học được từ các bậc thầy và rút tỉa từ quá trình sáng tác của mình đã được chắt lọc để làm nên những tác phẩm cô đọng nhưng toàn vẹn, không một chi tiết thừa, và nhiều tầng lớp khiến ba phần tư thế kỷ sau người đọc còn say mê, giải mã, và bàn cãi”.

Nguồn: https://zingnews.vn/su-vo-tan-cua-vu-tru-ben-trong-diem-aleph-post1446175.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Giúp người trẻ làm chủ bản thân, sống một tuổi thanh xuân thật ý nghĩa

Được phát hành

,

Bởi

“20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm”, “Sao trước đây không ai nói với tôi điều này?”… là những cuốn sách tâm lý và kỹ năng hay, rất thiết thực cho những người trẻ.

Nguoi tra anh 1

Sách 20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm. Ảnh: APB.

Không chỉ giúp người trẻ, nhất là những bạn vừa mới rời khỏi giảng đường đại học cân bằng được cảm xúc trong mọi hoàn cảnh, không bị thao túng tâm lý, vững vàng trước gian truân, những cuốn sách sau còn trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để họ lựa chọn đúng đắn đường hướng tương lai, làm chủ bản thân và sống một tuổi thanh xuân thật ý nghĩa.

20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm

Sách tổng hợp 35 kỹ năng không thể thiếu để bạn luôn giữ được sự bình tĩnh và tìm ra cách ứng đối thông minh trong mọi tình huống giao tiếp: Làm thế nào để cư xử chân thành nhưng vẫn không khiến cho người khác phải phật lòng? Làm sao để khen ngợi người khác nhưng không tạo cảm giác xu nịnh? Làm sao để thuyết phục người khác mà không “khơi mào” cho tranh luận tiêu cực? Làm thế nào để hình ảnh của bạn luôn đẹp và chiếm được cảm tình của người khác? Làm sao để đối phó với những lời nói xấu sau lưng và giữ gìn danh dự của mình?…

Quan trọng hơn, cuốn sách hướng đến rèn luyện cho các bạn trẻ vừa rời khỏi giảng đường đại học một phong thái đĩnh đạc, đúng mực, thái độ cầu tiến, khiêm tốn và khả năng cân bằng cảm xúc trong mọi hoàn cảnh. Có như vậy, sự nhiệt tình và năng động của bạn mới phát huy hiệu quả trong công việc và cuộc sống.

Advertisement
Nguoi tra anh 2

Sách Sao trước đây không ai nói với tôi điều này? Ảnh: NH.

Sao trước đây không ai nói với tôi điều này?

Cuốn sách dẫn dắt bạn nhìn nhận và thấu hiểu cảm xúc của bản thân, đồng thời cung cấp các chiến thuật để ứng phó và vượt qua chướng ngại. Các công cụ không đảm bảo bạn không gặp trắc trở gì trong đời, nhưng chúng sẽ giúp bạn điều chỉnh cách tiếp nhận, đứng lên và đi tiếp. Bằng cuốn sách này, tiến sĩ Julie Smith khẳng định bạn có đủ sức mạnh để khắc phục các vấn đề tâm lý, chỉ cần bạn có sự thực hành và bền bỉ.

Cuốn sách có cấu trúc rõ ràng với các phần ngắn gọn, dễ hiểu, đề cập đến những vấn đề phổ biến mà hầu như ai ai cũng gặp phải trong những giai đoạn khác nhau: trạng thái xuống tinh thần, mất động lực, nỗi sợ hãi, nỗi đau, sự căng thẳng, ngờ vực bản thân, cách sống ý nghĩa. Trong mỗi chương, tác giả vận dụng đan xen kiến thức khoa học và những câu chuyện thực tế để phân tích nguyên nhân, biểu hiện, những tác hại/lợi ích của trạng thái đó, rồi đưa ra gợi ý để khắc phục.

Cách tổ chức thông tin theo từng vấn đề giúp bạn dễ dàng tìm được ngay lời khuyên mình cần, bảng biểu minh họa kiến thức khoa học giúp bạn dễ tiếp thu nội dung.

Trong Sao trước đây chưa ai nói với tôi điều này? bạn sẽ tìm thấy những gì mình cần để điềm tĩnh, vững vàng và kiên cường hơn trước mọi thử thách, làm chủ được cuộc sống của mình.

Nguoi tra anh 3

Sách Sống bình thường mà không tầm thường. Ảnh: APB.

Sống bình thường mà không tầm thường

Cuốn sách được viết bởi tác giả Jen Sincero đã trở thành một nguồn cảm hứng cho hàng triệu độc giả trên toàn thế giới. Với 27 chương sách tràn đầy những câu chuyện hài hước và khơi gợi cảm hứng, những lời khuyên thông thái, cuốn sách là người bạn đồng hành đắc lực cho các bạn trẻ trên hành trình tìm kiếm giá trị của bản thân và khám phá những khả năng tiềm ẩn bên trong mình.

Advertisement

Cuốn sách này chứa đựng rất nhiều thông điệp quan trọng như việc chấp nhận bản thân, thực hiện sự thay đổi, và dũng cảm theo đuổi mục tiêu của mình. Nó cung cấp cho độc giả những công cụ cần thiết để hành động, thay đổi tư duy, và cuối cùng là thay đổi cuộc sống của mình.

Bạn sẽ không chỉ đọc và cảm nhận sự thay đổi trong cuốn sách này, mà bạn còn được trải nghiệm và thực hành nó trong cuộc sống thực tế. Đây là cuốn sách chắc chắn bạn phải có trong túi trước khi bắt đầu chuyến hành trình tuyệt vời của cuộc sống và biến những ước mơ của bạn trở thành hiện thực.

Nguoi tra anh 4

Sách Đời ném ta chanh, xử nhanh bằng đường: Cuộc đời là những chọn lựa. Ảnh: NH.

Đời ném ta chanh, xử nhanh bằng đường: Cuộc đời là những chọn lựa

Trong cuốn sách này, tác giả Zack Friedman đã chứng minh mỗi người đều mang trong mình một sự vĩ đại, hay nói cách khác là bản thể tốt nhất của mình, và nó vẫn đang say ngủ. Để đánh thức sự vĩ đại trong mình, điều cần làm là bật lên “năm chiếc công tắc nội tại”. Và việc của bạn là lựa chọn, lựa chọn bật lên năm chiếc công tắc ấy và lựa chọn sống Cuộc đời Xám nhạt hay Cuộc đời Rực rỡ.

Trước tiên, chúng ta hãy gặp những người sống Cuộc đời Xám nhạt, đó là Người hay viện cớ, Người luôn chấp nhận, và Người chạy theo thay đổi. Họ là những người không thể bước qua Chiếc hố sâu mang tên Không thể và lựa chọn cho mình một cuộc đời ít niềm vui. Nhưng còn có người thứ tư, Người dám đổi mới, là người đã chọn sống đời rực rỡ, chọn pha nước chanh ngọt mát từ quả chanh chua mà cuộc đời ném cho mình.

Cuốn sách này sẽ hướng dẫn bạn cách trở thành Người dám đổi mới và điều đó không hề khó khăn. Người dám đổi mới chính là người đã chọn sống đời rực rỡ, chọn pha nước chanh ngọt mát từ quả chanh chua mà cuộc đời ném cho mình. Điều đầu tiên bạn cần làm là tái định vị tư duy để bật lên cho mình từng chiếc công tắc và nhìn cuộc sống dưới một con mắt khác. Sau đó, hãy lựa chọn đổi mới để thay đổi từng khía cạnh trong cuộc sống để hạnh phúc hơn và thành công hơn.

Advertisement

Nguồn: https://zingnews.vn/giup-nguoi-tre-lam-chu-ban-than-song-mot-tuoi-thanh-xuan-that-y-nghia-post1446547.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng