Connect with us

Xuất Bản

Hoàng tử William viết lời giới thiệu cho sách về môi trường

Công tước xứ Cambridge viết lời giới thiệu cho cuốn “Earthshot: How to Save Our Planet”.

Ngay sau khi Hoàng tử Anh Harry thông báo phát hành hồi ký, được Penguin Random House xuất bản, Hoàng tử William cũng có cuốn sách của mình.

Công tước xứ Cambridge đang viết lời giới thiệu cho Earthshot: How to Save Our Planet, cuốn sách về giải thưởng Earthshot Prize.

Cuốn sách này được Colin Butfield, cựu giám đốc điều hành của tổ chức bảo tồn quốc tế WWF, và nhà sản xuất kiêm đạo diễn từng đoạt giải thưởng Jonnie Hughes cùng chấp bút.

Hoang tu William anh 1

Cuốn sách có thể được đặt mua từ thời điểm hiện tại. Ảnh: Amazon.

Cuốn sách sẽ được ra mắt trước lễ trao giải Earthshot Prize năm, dự kiến ​​vào chủ nhật, ngày 17/10, tại London.

Hoàng tử William và vợ là Công nương Catherine đã phát động giải thưởng Earthshot Prize vào năm 2020.

Được trao hàng năm, giải thưởng này công nhận các giải pháp khí hậu và giúp mở rộng quy mô dự án.

Những người đoạt giải phải cố gắng hoàn thành ít nhất một trong 5 mục tiêu của Earthshot Prize là bảo vệ và phục hồi thiên nhiên; làm sạch không khí; hồi sinh các đại dương; xây dựng một thế giới không rác thải và giảm thiểu sự khắc nghiệt của khí hậu.

Theo một tuyên bố, Earthshot: How to Save Our Planet sẽ tập trung vào 5 mục tiêu của tổ chức và sẽ nêu bật “mức độ cấp bách của những thách thức môi trường mà thế giới đang đối mặt, đồng thời giới thiệu tới độc giả các nghiên cứu điển hình đầy cảm hứng về các giải pháp đang diễn ra trên toàn cầu”.

Hoang tu William anh 2

Hoàng tử William ủng hộ các hoạt động bảo vệ môi trường. Ảnh: Getty.

Cuốn sách cũng đi kèm chương trình trên kênh BBC One gồm 5 phần, dự kiến ​​ra mắt vào mùa thu năm nay.

Cuốn sách cũng sẽ có sự chia sẻ của Christiana Figueres, cựu Thư ký điều hành Hiệp ước khung của Liên Hợp Quốc về khí hậu, ca sĩ Shakira Mebarak, nhà hoạt động môi trường Hindou Oumarou Ibrahim, cựu phi hành gia Naoko Yamazaki, và phát thanh viên kiêm nhà sử học Sir David Attenborough .

Nguồn: https://zingnews.vn/hoang-tu-william-viet-loi-gioi-thieu-cho-sach-ve-moi-truong-post1241741.html

Đọc tiếp
Quảng Cáo

Xuất Bản

Những câu chuyện thú vị xuyên suốt lịch sử Olympic

Trong cuốn “The most incredible Olympic stories”, nhà văn người Argentina Luciano Wernicke đã tập hợp những câu chuyện lâu đời nhất về thể thao.

Có một cuốn sách mới ghi lại hành trình phi thường của các kỳ Olympic, từ thế vận hội đầu tiên đến thời kỳ đỉnh cao gắn liền nhiều truyền thuyết, thần thoại, phép thuật. Xuyên suốt hành trình này, sự gan dạ và dũng cảm được tôn vinh, gắn với nhiều câu chuyện đặc sắc và phi thường.

Đây chính là điều tác giả Luciano Wernicke muốn chia sẻ trong cuốn The most incredible Olympics stories. Những huyền thoại lâu đời nhất về thể thao đã được tập hợp và sắp xếp thành một hành trình vươn tới nền văn minh hiện đại.

Cau chuyen Olympic anh 1

Cuốn sách ra mắt ngày 2/7. Ảnh: Niyogibooks India.

Được nhà sách Niyogi Books cho ra mắt, cuốn sách không chỉ ngập tràn những câu chuyện với tinh thần mạnh mẽ mà còn rất hấp dẫn với nhiều yếu tố bất ngờ, khó đoán.

The most incredible Olympics stories là nơi hợp lưu của các giá trị lịch sử, chính trị và tinh thần.

Các kỳ Olympic không chỉ là sân chơi thể thao mà còn thể hiện nhiều tiếng nói truyền cảm hứng cho xã hội.

Một ví dụ điển hình là câu chuyện tại Olympic Mexico năm 1968 về hai vận động viên chạy nước rút người Mỹ gốc Phi Tommie Smith và John Carlos.

Khi quốc ca Mỹ vang lên vào thời điểm trao giải, họ đồng loạt giơ nắm tay, được bọc trong chiếc găng đen để thể hiện tinh thần của người da màu.

Smith và Carlos sau đó rời làng Olympic nhưng thông điệp của họ đã được cả thế giới lắng nghe. Ở Moscow, nhà thơ Yevgeny Yevtushenko viết một tác phẩm để tôn vinh những người Mỹ gốc Phi.

Cau chuyen Olympic anh 2

Olympic không chỉ là sân chơi thể thao mà còn là nơi truyền cảm hứng cho nhiều phong trào trong xã hội. Ảnh: Commons.

Cuốn sách cũng muốn gửi tới độc giả rằng thể thao không chỉ là áp đặt các quy tắc nghiêm ngặt mà là sự sẵn sàng thay đổi để thể hiện tinh thần nhân đạo.

The most incredible Olympics stories cũng kể câu chuyện về sự tham gia của một phụ nữ tại kỳ Olympic cổ xưa để minh họa cho tinh thần này.

“Trước đây, chỉ những cô gái và thiếu nữ độc thân mới được phép tham dự Olympic với tư cách là khán giả. Phụ nữ đã kết hôn bị cấm vào sân thi đấu và mức phạt cho họ là án tử hình. Nhưng có một trường hợp vi phạm đã xảy ra.

Bà Callipatria đã cải trang thành nam giới để xem con trai Pisidoro thi đấu quyền anh. Các trọng tài và khán giả đã phát hiện ra bà nhưng Callipatria được tha thứ vì là người thân của nhà vô địch Olympic”, cuốn sách chia sẻ.

Nguồn: https://zingnews.vn/nhung-cau-chuyen-thu-vi-xuyen-suot-lich-su-olympic-post1244654.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Sách là liều vaccine tri thức trong mùa dịch

Những cuốn sách về chăm sóc sức khỏe, phòng, chống Covid-19 góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh bằng cách mang kiến thức thiết thực đến từng người dân.

Ngành xuất bản đang góp phần không nhỏ trong việc tuyên truyền kiến thức, thông điệp phòng, chống đại dịch. Mỗi nhà xuất bản, đơn vị phát hành đều mong đóng góp vào cuộc chiến chống Covid-19 của cả nước.

Bà Ngô Thị Mỹ Hạnh – Phó giám đốc, Phó tổng biên tập NXB Thông tin và Truyền thông – chia sẻ câu chuyện xoay quanh những cuốn sách “góp phần chống dịch” mà nhà xuất bản này đã và đang phát hành thời gian gần đây.

Nganh xuat ban chong dich anh 1

Bà Ngô Thị Mỹ Hạnh – Phó giám đốc, Phó tổng biên tập NXB Thông tin và Truyền thông. Ảnh: NVCC.

Sách mang đến kiến thức thiết thực trong mùa dịch

– Nguyên nhân nào khiến NXB Thông tin và Truyền thông phát hành cuốn “Cẩm nang phòng, chống Covid-19 trong đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động” ở cả dạng sách in và sách điện tử tích hợp?

– Cuốn sách được xuất bản với mục đích tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch tới đông đảo người dân trên cả nước, đặc biệt là người lao động tại các cơ quan, doanh nghiệp, khu công nghiệp. Đó là những điểm nóng, có nguy cơ lây nhiễm cao và phạm vi rộng.

Để kiến thức này đến được với nhiều độc giả, chúng tôi triển khai phát hành ở cả hai định dạng. Sách in với khuôn khổ nhỏ, dễ bỏ túi mang theo để đọc ở bất cứ đâu. Sách điện tử tích hợp cả văn bản, video và audio.

Chỉ với chiếc máy tính để bàn, laptop hay máy tính bảng, smartphone, bạn đọc có thể truy cập địa chỉ Book365.vn để đọc sách. Mục đích là tạo sự thuận tiện, hấp dẫn cho người sử dụng.

– NXB đã phối hợp Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam trang bị bản điện tử cho trên 84.000 công đoàn viên trong toàn ngành. Hành động này có ý nghĩa gì?

– Hành động này thể hiện sự chung tay quan tâm, hỗ trợ, đồng hành cùng người lao động. Hơn 84.000 người là lực lượng không nhỏ. Chúng tôi muốn các đoàn viên công đoàn ngành có những biện pháp an toàn phòng, chống dịch đúng quy định, tránh tổn thất về vật chất, tinh thần và con người. Qua đó, công tác tuyên truyền đến toàn thể người dân được chính xác, hiệu quả.

Việc ứng dụng công nghệ để đưa sản phẩm số tới từng người lao động vừa là lợi thế, vừa là nhiệm vụ, sứ mệnh của hai đơn vị. Điều này giúp tăng cường chuyển đổi số trong hoạt động đưa tri thức đến mọi nhà, góp phần thay đổi nhận thức xã hội trước những tác động của dịch bệnh.

Chúng tôi quan niệm sách là liều vaccine cần thiết để truyền đạt kiến thức phòng, chống dịch đến người dân trong thời điểm này.

Báo, đài cập nhật thông tin kịp thời, có tính thời sự cao. Sách là tập hợp có hệ thống, từ những kiến thức cơ bản đến hướng dẫn cụ thể, thuận tiện trong việc tra cứu, lưu giữ, giúp người dân hiểu và thực hiện đúng.

Nganh xuat ban chong dich anh 2

Sách Cẩm nang phòng, chống Covid-19 trong đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động. Ảnh: Minh Trang.

Sứ mệnh của ngành xuất bản trong cuộc chiến Covid-19

– Theo bà, ngành xuất bản đã và đang có đóng góp gì trong cuộc chiến đẩy lùi Covid-19? NXB Thông tin và Truyền thông có kế hoạch gì nhằm tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch?

– NXB Thông tin và Truyền thông có chức năng xuất bản các ấn phẩm mang tính thông tin; tuyên truyền chủ trương, chính sách, kiến thức hữu ích phục vụ người đọc.

Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi khẩn trương tổ chức bản thảo, xuất bản những đầu sách thiết thực nhằm trang bị cho người dân “liều vaccine tri thức” để tự bảo vệ, chăm sóc bản thân và cộng đồng. Từ đó, khơi dậy tinh thần đoàn kết trong nhân dân, chung sức, đồng lòng, cùng nhau vượt qua đại dịch.

Sách là người bạn đồng hành, đồng thời là liều thuốc tinh thần trong mùa giãn cách như hiện nay. Sứ mệnh của sách còn là tuyên truyền tinh thần “tương thân, tương ái” trong thời điểm dịch bệnh hoành hành.

Việc khép cửa đọc sách thời gian này là cách giúp người dân lấy lại niềm lạc quan khi phải thực hiện giãn cách xã hội.

Nganh xuat ban chong dich anh 3

Bộ sách Phòng, chống các bệnh thường gặp trong gia đình bằng thảo dược quanh ta. Ảnh: Minh Trang.

– Phát hành sách mùa dịch gặp nhiều bất lợi. Động lực nào khiến NXB Thông tin và Truyền thông liên tiếp cho ra mắt các đầu sách về dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe trong thời điểm này? Doanh thu phải chăng không còn là vấn đề ưu tiên nữa?

– Cơn “sóng thần” Covid-19 đã làm cho cả thế giới chao đảo. Không nằm ngoài những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngành xuất bản cũng đang phải chịu rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, bên cạnh mục tiêu kinh tế, NXB Thông tin và Truyền thông luôn nhận thức rõ nhiệm vụ chính trị, trách nhiệm xã hội của mình. Doanh thu cũng quan trọng, nhưng trong tình hình này chúng tôi không đặt nặng vấn đề đó.

Doanh thu trong mùa dịch thể hiện bằng lượng độc giả quan tâm, tin yêu sản phẩm của chúng tôi. Chỉ cần sản phẩm đến được tay nhiều bạn đọc, góp ích cho nhiều người, chính là điều lớn hơn cả doanh thu.

Sách là người bạn đồng hành, đồng thời là liều thuốc tinh thần trong mùa giãn cách như hiện nay. Sứ mệnh của sách còn là tuyên truyền tinh thần tương thân, tương ái trong thời điểm dịch bệnh hoành hành.

Bà Ngô Thị Mỹ Hạnh

Cẩm nang phòng, chống Covid-19 trong đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động; bộ sách Phòng, chống các bệnh thường gặp trong gia đình bằng thảo dược quanh ta hay Công tác y tế trường học và phòng chống virus corona (Covid-19) – Vệ sinh an toàn trong các cơ sở giáo dục… được xuất bản nhằm mục đích trước hết là trang bị cho người dân kiến thức để tự chăm sóc bản thân; sau đó là chia sẻ khó khăn, áp lực cho tuyến đầu chống dịch.

Chúng tôi thấy rất tự hào khi xuất bản những đầu sách này vì được đóng góp một phần nhỏ bé vào công cuộc phòng, chống dịch bệnh của cả nước.

– Trong thời gian tới, NXB Thông tin và Truyền thông tiếp tục phát hành các tựa sách về chủ để phòng dịch, lan tỏa tinh thần chống dịch?

– Chúng tôi đang triển khai một số đầu sách về chăm sóc sức khỏe cho người dân, trong đó có thêm một số đầu sách về chủ đề phòng chống dịch. Chúng sẽ không đi trực diện vào biện pháp, cách thức chống dịch, mà tập trung việc nâng cao sức khỏe, lối sống lành mạnh, lan tỏa tinh thần chống dịch.

Bên cạnh đó, nhà xuất bản tiếp tục triển khai bộ sách Phòng, chống các bệnh thường gặp trong gia đình bằng thảo dược quanh ta của GS.VS.TS Đái Duy Ban; bộ Cây nhà lá vườn và diệu pháp dân gian trị bệnh của Lương y Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

Đơn vị chúng tôi nhận thức được vị trí tiên phong trong chuyển đổi số hoạt động xuất bản, nên sẽ phát huy tối đa lợi thế, năng lực của mình trong đẩy mạnh phát hành trên sàn thương mại điện tử, tăng cường xuất bản sách điện tử hữu ích, thiết thực, cũng như nhiều ấn phẩm giá trị khác góp phần thay đổi sâu, rộng nhận thức xã hội.

Nguồn: https://zingnews.vn/sach-la-lieu-vaccine-tri-thuc-trong-mua-dich-post1245052.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Tặng bạn đọc 10.000 bản sách điện tử về phòng, chống dịch Covid-19

NXB Thông tin và Truyền thông vừa quyết định tặng độc giả trên cả nước 10.000 bản sách điện tử cuốn “Cẩm nang phòng, chống Covid-19 trong đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động”.

Thông tin từ NXB Thông tin và Truyền thông cho biết với mục đích tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đến từng người lao động, cũng như đóng góp thiết thực vào công cuộc phòng, chống dịch bệnh của cả nước, đơn vị đã phối hợp NXB Xây dựng xuất bản cuốn Cẩm nang phòng, chống Covid-19 trong đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động.

Sách do PGS.TS. Trần Đắc Phu (nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế; cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế cộng đồng Việt Nam) thẩm định và bác sĩ, TS Nguyễn Việt Đồng (Giám đốc Trung tâm Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, Hội Y học Lao động Việt Nam) chủ biên.

Tang sach cho ban doc anh 1

Cẩm nang phòng, chống Covid-19 trong đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động được phát hành ở cả dạng sách in và sách điện tử. Ảnh: Minh Trang.

Cuốn cẩm nang vừa ra mắt độc giả, được phát hành trên 100.000 bản dưới dạng sách in và sách điện tử. Ngoài ra, để chung tay chiến thắng dịch bệnh, đơn vị phát hành quyết định tặng 10.000 bản sách điện tử cho bạn đọc trên cả nước.

Ở phiên bản điện tử, sách được thiết kế dạng multimedia với nhiều clip mô tả cụ thể, trực quan từng bước các biện pháp phòng, chống dịch, như: Các bước rửa tay với dung dịch rửa tay có cồn, xà phòng và nước sạch; các bước khử khuẩn môi trường tại nơi làm việc; hướng dẫn phòng, chống dịch đối với người phải đi công tác tới vùng có nguy cơ lây nhiễm; những điều cần làm trước và sau khi tiêm vaccine….

Đặc biệt, sách được thiết kế có âm thanh để bạn đọc có thể bấm, nghe đọc từng trang, hoặc toàn bộ cuốn sách khi đang nghỉ ngơi, lái xe hay làm việc nhà.

Theo đại diện NXB Thông tin và Truyền thông, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, việc trang bị những kiến thức cơ bản để các cơ quan, doanh nghiệp, người lao động đảm bảo sức khỏe phòng tránh bị lây nhiễm là điều rất cần thiết.

Cuốn cẩm nang cung cấp thông tin mà mỗi người lao động cần nắm được về dịch bệnh, những dấu hiệu nhận biết, con đường lây nhiễm và cách để phòng, tránh lây nhiễm cho bản thân và cho cộng đồng.

Bên cạnh đó, sách còn chỉ ra những lưu ý với cơ quan, doanh nghiệp và người lao động để vừa đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, sớm thích nghi, ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh trong trạng thái “bình thường mới”.

Nguồn: https://zingnews.vn/tang-ban-doc-10000-ban-sach-dien-tu-ve-phong-chong-dich-covid-19-post1244874.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Đường sách TP.HCM đạt doanh thu 15,5 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm

Do ảnh hưởng của Covid-19, doanh thu của Đường sách TP.HCM vẫn chưa hồi phục như thời điểm trước dịch.

Theo tổng kết kinh doanh 6 tháng đầu năm của Đường sách TP.HCM, doanh thu nửa đầu năm 2021 tăng 4% so với cùng kỳ dịch năm 2020. Cả 2 năm 2020 và 2021, Đường sách đều bị tác động của dịch Covid-19. So sánh với thời điểm trước dịch năm 2019, doanh thu năm 2021 giảm sâu đến 30,1%.

Dù chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19, một số đơn vị vẫn đạt mức doanh thu tăng hơn 30% như First News, NXB Trẻ, Sài Gòn Books, Quán Sách Mùa Thu. Đây hầu hết là những đơn vị đẩy mạnh kinh doanh trên kênh trực tuyến.

Doanh thu duong sach giam vi Covid-19 anh 1

Dịch Covid-19 ảnh hưởng hoạt động tại Đường sách TP.HCM. Ảnh: Duy Hiệu.

Có 352.882 ấn bản sách được bán ra tại Đường sách TP.HCM trong 6 tháng đầu năm 2021, tăng 19,07% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, lượng sách thiếu nhi bán ra vào khoảng 101.561 cuốn, chiếm 27,78% trên tổng số.

Thống kê chỉ ra tỷ trọng bản sách và doanh thu sách thiếu nhi năm 2021 giảm so với năm 2020. Nguyên nhân phần lớn là dịch Covid-19 khiến Hội Sách thiếu nhi diễn ra định kỳ vào tháng 6 hàng năm chưa thể tổ chức.

Các hoạt động dành riêng cho trẻ em, thanh, thiếu niên cũng bị hạn chế vì lịch trình của học sinh không ổn định.

Ngoài ra, chịu tác động bởi tình hình chung, số tựa sách mới năm 2021 giảm 14,12% so với cùng kỳ năm 2020 và giảm 17,09% so với năm 2019. Sự đầu tư bản thảo mới, xuất bản, tái bản của các đơn vị có phần khó khăn hơn trước.

Nửa đầu năm 2021, Đường sách TP.HCM tổ chức 9 chương trình chủ điểm và 14 cuộc trưng bày, triển lãm gắn với ngày lễ, các sự kiện chính trị – văn hóa của cả nước.

Một số hoạt động nổi bật có thể kể đến như: Kỷ niệm 5 năm thành lập Đường sách TP.HCM, Mừng Tết Tân Sửu, chuỗi hoạt động chương trình “Ngày Sách Việt Nam lần 8″…

Bên cạnh các chương trình chủ điểm, ban tổ chức cũng có nhiều sự kiện giới thiệu sách, giao lưu tác giả và bạn đọc, ký tặng sách, các buổi nói chuyện, tọa đàm.

Vì đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, Đường sách TP.HCM tạm dừng hoạt động từ ngày 28/5 đến nay và chưa có thông tin mở cửa hoạt động trở lại.

So với năm 2020, tác động của dịch Covid-19 sẽ còn kéo dài và ảnh hưởng hoạt động kinh doanh 6 tháng cuối năm 2021.

Đường sách và các đơn vị đang phối hợp để chú trọng phát triển và đẩy mạnh hơn nữa kênh thương mại điện tử, chương trình online phục vụ phát triển văn hóa đọc.

Nguồn: https://zingnews.vn/duong-sach-tphcm-dat-doanh-thu-15-5-ty-dong-trong-6-thang-dau-nam-post1244789.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Ngành xuất bản chung tay phòng, chống dịch Covid-19

Giới làm sách trong nước đang nỗ lực trong cuộc chiến chống Covid-19 bằng cách tích cực phát hành những tựa sách truyền tải kiến thức chăm sóc sức khỏe, lan tỏa tinh thần lạc quan.

Đợt bùng dịch lần thứ tư vừa qua khiến Hà Nội, TP.HCM và nhiều tỉnh, thành khác phải thực hiện lệnh giãn cách xã hội.

Khi cả nước đang đồng lòng đẩy lùi đại dịch, giới xuất bản cũng không nằm ngoài cuộc chiến đó. Nhiều đơn vị có đóng góp không nhỏ trong công tác phòng, chống Covid-19 thông qua việc phát hành những đầu sách liên quan phòng dịch, chăm sóc sức khỏe và truyền tải thông điệp tích cực đến độc giả.

Nganh xuat ban chong dich anh 1

Một số cuốn sách của Thái Hà Books vừa ra mắt độc giả, xoay quanh chủ đề chăm sóc sức khỏe, tìm sự bình yên trong mùa dịch. Ảnh: Thái Hà Books.

Nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe

Kể từ khi đợt dịch tái bùng phát, Thái Hà Books liên tục phát hành nhiều tựa sách nhằm tuyên truyền kiến thức, lan tỏa yêu thương, tình người ấm áp đến độc giả.

Vòng xoáy đi lên; Hello, habits – Một chỉ dẫn sống tốt hơn; Kéo giãn cơ thể, Bác sĩ tốt nhất của nhà mình… là những cuốn sách được đơn vị này cho ra mắt bạn đọc thời gian gần đây.

TS Nguyễn Mạnh Hùng, CEO Thái Hà Books, cho biết: “Trong thời điểm giãn cách, nếu vào mạng, lướt web sẽ không tránh khỏi nhận thông tin tiêu cực vì số ca mắc ngày một tăng. Việc đọc những cuốn sách này giúp ta nắm bắt kiến thức thiết thực về chăm sóc sức khoẻ, sống tử tế. Đọc sách chuyên môn, kỹ năng, để khi hết dịch, có thể nhanh chóng lao động, sản xuất”.

Theo ông Hùng, các cuốn sách hướng về sự an yên trong tâm hồn, thay đổi lối sống theo hướng tích cực trong thời điểm giãn cách xã hội có cơ hội lớn để “phụng sự” độc giả. Nó trở thành các nhà tư vấn, bạn tâm giao của con người.

Chăm sóc sức khỏe cho từng thành viên trong gia đình luôn là điều quan trọng hàng đầu. Trước tình hình dịch phức tạp, điều kiện thăm, khám bác sĩ gặp nhiều khó khăn. Do đó, việc ứng dụng kiến thức từ các chuyên gia để nâng cao sức khỏe, đẩy lùi dịch bệnh là cần thiết.

Nganh xuat ban chong dich anh 2

Bộ sách Cẩm nang chăm sóc sức khỏe gia đình bằng thảo dược quanh ta gồm 7 tập. Ảnh: NXB Thông tin và Truyền thông.

Bộ sách Cẩm nang chăm sóc sức khỏe gia đình bằng thảo dược quanh ta (NXB Thông tin và Truyền thông ấn hành) vừa ra mắt độc giả, tổng hợp hàng nghìn bài thuốc dân gian về phòng, chống các bệnh thường gặp. Bộ sách trở nên hữu ích cho độc giả hơn trong mùa Covid-19.

Đại diện Ban biên tập NXB Thông tin và Truyền thông cho biết với khí hậu nhiệt đới gió mùa như nước ta, con người dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tăng cao. Với bộ sách này, chúng ta có thể áp dụng biện pháp dân gian để phòng các bệnh cúm, như chế nước súc họng, xông họng, xông người, các loại nước ấm sát khuẩn từ thảo dược…

Lan tỏa tinh thần phòng, chống dịch

Biến chủng Covid-19 đang lây lan nhanh chóng và nguy hiểm. Việc tuyên truyền, trang bị cho người dân kiến thức, hiểu biết để chủ động phòng dịch là điều cần thiết.

Cuốn Cẩm nang phòng, chống Covid-19 trong đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động (NXB Thông tin và Truyền thông ấn hành) vừa ra mắt độc giả ở cả dạng sách in và sách điện tử.

Nhận thấy, người lao động là nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao nhất, cuốn cẩm nang cung cấp thông tin bổ ích mà mỗi người lao động cần nắm được để chủ động tránh được nguy cơ lây nhiễm. Sách hướng dẫn cách phòng bệnh bằng thông điệp “5K, vaccine + công nghệ” theo khuyến cáo của Chính phủ và Bộ Y tế.

Bên cạnh những chủ đề hữu ích trong mùa dịch, các tựa sách về quá trình phòng, chống dịch của Việt Nam cũng được các đơn vị xuất bản đẩy mạnh phát hành, nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của giới truyền thông và bạn đọc.

Việt Nam – Cuộc chiến sinh tử chống covid-19 (Nhà xuất bản Lao động Xã hội ấn hành) là cuốn sách đầu tiên của Việt Nam viết về chiến dịch phòng, chống Covid-19 tại nước ta. Chỉ hơn một tháng sau khi phát hành, cuốn sách được tái bản với số trang lên đến 600 (bản in đầu chưa đến 300 trang).

Cuốn sách là bức tranh trân quý về cuộc chiến chống Covid-19. Qua đó, phản ánh tinh thần đoàn kết của lãnh đạo và nhân dân, tình người trong đại dịch và sự cảm phục của thế giới trước nỗ lực dập dịch của Việt Nam.

Nganh xuat ban chong dich anh 3

Việt Nam – Cuộc chiến sinh tử chống covid-19 là cuốn sách viết về chiến dịch phòng, chống Covid-19 tại nước ta. Ảnh: Hà Nội Mới.

Tích cực đưa sách đến bạn đọc

Đại dịch là cuộc chiến của toàn thế giới, không chỉ riêng Việt Nam. Vì thế, thông điệp của nhiều cuốn sách về cuộc chiến này còn hướng tới độc giả quốc tế.

Đến nay, cuốn Việt Nam – Cuộc chiến sinh tử chống covid-19 đã có bản dịch tiếng Tây Ban Nha, do NXB Thế giới ấn hành, dự kiến sớm ra mắt độc giả quốc tế.

Theo ông Phạm Trần Long, Phó giám đốc NXB Thế giới, đơn vị ông lựa chọn tiếng Tây Ban Nha với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm chống dịch của Việt Nam tới các nước bạn ở địa bàn khu vực Mỹ Latinh.

“Những ngày này, Việt Nam đang siết chặt công tác phòng, chống dịch. Sách về chủ đề này sẽ truyền tải một thông điệp rất rõ ràng và mạnh mẽ. Đó là việc mọi người dân cần hiểu đúng và đủ về những chính sách, chiến lược của Chính phủ để hạn chế dịch bệnh lây lan. Từ đó, đồng lòng sát cánh cùng các cấp chính quyền trong việc thực hiện nghiêm túc những quyết sách”, ông Long nói.

Bên cạnh việc đẩy mạnh phát hành sách xoay quanh chủ đề dịch bệnh, nhiều đơn vị xuất bản còn tích cực tặng sách đến các cùng khó khăn nhằm lan tỏa kiến thức hữu ích trong mùa dịch.

Thời gian qua, với chương trình ATM Sách miễn phí và Câu lạc bộ Vườn yêu thương, Thái Hà Books đã vận chuyển hàng nghìn đầu sách đến bạn đọc ở những vùng gặp bão lụt, khó khăn. Những cuốn sách được tặng chủ yếu liên quan đến tăng sức đề kháng, sống tử tế, yêu thương.

Trong thời điểm giãn cách, không khó để nhìn thấy nhiều điểm lạc quan. Theo TS Nguyễn Mạnh Hùng, CEO Thái Hà Books, giới làm sách có thể vừa thực hiện giãn cách, vừa chuẩn bị sẵn sàng cho mục tiêu của Bộ Thông tin và Truyền thông: Đưa chuyển đổi số vào ngành xuất bản.

“Ngay sau khi dập được dịch, toàn ngành có thể triển khai luôn mục tiêu chuyển đổi số, kinh tế số. Đây là cơ hội triệu năm có một, chứ không phải nghìn năm nữa”, ông Hùng nói.

Nguồn: https://zingnews.vn/nganh-xuat-ban-chung-tay-phong-chong-dich-covid-19-post1243943.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng