Connect with us

Xuất Bản

Góp phần lan tỏa niềm yêu thích đọc sách

Được phát hành

,

Hội thi thiếu nhi kể chuyện sách chủ đề “Ước mơ và khát vọng” là dịp để các em thể hiện niềm yêu thích đọc sách của bản thân và góp phần lan tỏa tình yêu sách đến mọi người.

Diễn ra ngày 29/7 tại thị xã Ninh Hòa, Hội thi Thiếu nhi kể chuyện sách cấp tỉnh Khánh Hòa thu hút 16 thí sinh chính thức và 120 thí sinh phụ họa ở lứa tuổi nhi đồng và thiếu niên. Đây là những thí sinh đã xuất sắc đạt giải nhất ở cuộc thi cấp huyện. 16 câu chuyện đã được các thí sinh kể lại đầy cảm xúc và ý nghĩa.

Những câu chuyện ý nghĩa

Em Hoàng Đại Nam (trường Tiểu học Vạn Giã 3, huyện Vạn Ninh) mở đầu hội thi với câu chuyện Vòng tròn bất tử trên đảo Gạc Ma, kể về anh hùng Trần Văn Phương với lời thề “Thà hy sinh chứ không chịu mất đảo…”.

Nam chia sẻ: “Mang đến hội thi câu chuyện này, em mong muốn được gửi tới các bạn tinh thần anh dũng của các chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam luôn vững chắc tay súng để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”.

Advertisement

Với phần thi của em Phan Yến Nhi (trường Tiểu học Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa), các bạn nhỏ lại được chìm đắm trong niềm cảm xúc dâng trào của tình mẫu tử với câu chuyện Người mẹ một mắt. Được đầu tư dàn dựng cả về cảnh trí, đạo cụ, diễn xuất phụ họa kết hợp với giọng kể chuyện hay của Yến Nhi đã cuốn hút khán giả đi theo từng tình tiết câu chuyện.

Lan toa van hoa doc anh 1

Phần dự thi kể chuyện Du kích A Cho và câu chuyện của đại ngàn của thí sinh Nguyễn Thị Khánh Hà.

Đến tiết mục dự thi của em Nguyễn Thị Khánh Hà (Trường Tiểu học và THCS Ba Cụm Nam, huyện Khánh Sơn), khán giả lại được chìm trong bầu không khí tự hào cách mạng của những người con núi rừng qua câu chuyện Du kích A Cho và câu chuyện của đại ngàn.

Khánh Hà chia sẻ: “Khi đọc câu chuyện này, em cảm thấy thật tự hào về người du kích của quê hương mình. Từ những suy nghĩ, việc làm của thế hệ cha ông năm xưa đã giúp em nhận thấy bản thân cần phải nỗ lực học tập nhiều hơn nữa để có thể thực hiện được ước mơ xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn”.

Theo dõi hội thi, khán giả còn được nghe kể nhiều câu chuyện hay và truyền được niềm cảm hứng, ước mơ cho thế hệ trẻ khác như: Chìu Thị Thảo – Tấm gương vượt khó học giỏi; Cảm phục nữ điều dưỡng bệnh viện K; Không tay Trí vẫn còn đôi chân; Tiếp bước – câu chuyện của một trung tá hải quân; Người thầy giáo mang quân hàm xanh; Điều còn mãi… Từng câu chuyện, các thí sinh đều rút ra được cho mình những bài học, giá trị nhân văn trong cuộc sống.

Cần tổ chức chu đáo hơn

Đây là lần đầu hội thi thiếu nhi kể chuyện sách cấp tỉnh được tổ chức tại một địa phương ngoài địa bàn TP. Nha Trang. Theo ông Nguyễn Tuấn Thanh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa, việc đưa hội thi về cơ sở nhằm góp phần tuyên truyền văn hóa đọc sâu rộng, từ thành thị đến nông thôn, nâng cao hiệu quả hoạt động giáo dục, học tập suốt đời trong cộng đồng dân cư.

Advertisement

Hội thi là dịp để các học sinh thể hiện năng lực cá nhân trong cảm thụ về các tác phẩm, góp phần hình thành nguồn cảm hứng, say mê đọc sách. Mỗi thí sinh sẽ là những tuyên truyền viên nhỏ tuổi để giới thiệu sách đến bạn bè, cộng đồng.

Mặc dù đã được tổ chức nhiều lần trước đây, hội thi lần này vẫn có những vấn đề về công tác tổ chức cần được quan tâm, chú trọng hơn. Bên cạnh một số đơn vị như: Thị xã Ninh Hòa, huyện Vạn Ninh, huyện Khánh Sơn… có sự đầu tư về cảnh trí, đạo cụ, biên đạo, dàn dựng sân khấu, vẫn còn nhiều đơn vị thể hiện sự sơ sài trong phần dự thi.

Hầu hết đơn vị dự thi, phối hợp giữa thí sinh thi chính và thí sinh phụ họa thiếu đi sự gắn kết. Ban tổ chức hội thi vẫn còn để xảy ra những lỗi kỹ thuật về trình chiếu hình ảnh, phát mở âm thanh làm ảnh hưởng đến thời gian, tâm lý và chất lượng dự thi của các thí sinh.

Mục đích đưa hội thi về cơ sở là để có thêm lượng công chúng theo dõi, từ đó nâng cao hiệu quả tuyên truyền. Tuy nhiên, lượng khán giả chỉ chủ yếu là thí sinh của đơn vị thi sau xem đơn vị thi trước. Địa phương đăng cai chưa huy động được lượng khán giả là học sinh các trường học trên địa bàn đến theo dõi, cổ vũ…

Hội thi Thiếu nhi kể chuyện sách là sân chơi dịp hè mang nhiều ý nghĩa tích cực đối với học sinh. Nên chăng, hội thi cần được quan tâm tổ chức chu đáo hơn để phát huy hiệu quả, tránh cách làm mang tính hình thức.

Advertisement

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức trao giải A tập thể cho đơn vị thị xã Ninh Hòa; giải B huyện Khánh Sơn; huyện Vạn Ninh và huyện Diên Khánh đồng giải C. Ở giải cá nhân, giải nhất lứa tuổi nhi đồng được trao cho thí sinh Nguyễn Thị Khánh Hà (Trường Tiểu học và THCS Ba Cụm Nam, huyện Khánh Sơn); giải nhất lứa tuổi thiếu nhi trao cho thí sinh Trần Trần Vân Thảo (Trường THCS Chu Văn An, thị xã Ninh Hòa).

Nguồn: https://zingnews.vn/gop-phan-lan-toa-niem-yeu-thich-doc-sach-post1342585.html

Xuất Bản

Bộ lịch có bản chép tay ‘Truyện Kiều’ của hoàng gia triều Nguyễn

Được phát hành

,

Bởi

Bộ lịch được thực hiện công phu với phần chữ Nôm và đặc biệt là tranh minh họa tương ứng với nội dung được vẽ công phu, chi tiết, tạo nên một ấn phẩm giàu tính nghệ thuật.

Truyen Kieu,  Lich Tet,  Minh hoa anh 1

Một tờ trong bộ lịch.

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật giới thiệu bộ ấn phẩm lịch năm 2024 gồm ba bộ lịch bloc và các bộ lịch treo tường, lịch bàn với chủ đề Văn hiến ngàn năm, Đất nước nhìn từ biển, Truyện Kiều. NSƯT Xuân Bắc bày tỏ sự thích thú và mong muốn thực hiện livestream giới thiệu và tặng lịch cho người hâm mộ.

Truyện Kiều là một ấn phẩm lịch hoàn toàn mới của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật dành cho công chúng trong dịp Tết Giáp Thìn 2024. Bộ lịch được thực hiện công phu với phần chữ Nôm và đặc biệt là tranh minh họa tương ứng với nội dung được vẽ công phu, chi tiết, tạo nên một ấn phẩm giàu tính nghệ thuật.

“Chúng tôi muốn giới thiệu bản Kiều có nguồn gốc tại Huế – bản chép tay của hoàng gia triều Nguyễn, từng được bày bán ở một hiệu sách cổ tại Paris, sau đó được Thư viện Anh quốc sưu tầm, nằm trong bộ sưu tập cổ thư của Thư viện này từ năm 1894. Công chúng sẽ được sử dụng, suy ngẫm và thưởng thức trọn vẹn Truyện Kiều theo một phong cách riêng, độc đáo”, Phó giám đốc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Nguyễn Thái Bình giới thiệu.

Advertisement

Trong bộ lịch năm mới 2024, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật giới thiệu đến công chúng hai bộ lịch bloc Văn hiến ngàn nămĐất nước nhìn từ biển. Bộ lịch Văn hiến ngàn năm 2024 bổ sung 27 bảo vật quốc gia được vinh danh trong đợt công nhận gần nhất – đợt 11, tại Quyết định số 41/QĐ-TTg, ngày 30/1/2023 của Thủ tướng Chính phủ, nâng tổng số bảo vật quốc gia được giới thiệu trong bộ lịch lên 265 bảo vật.

Những hoa văn họa tiết đặc sắc trên các bảo vật được chọn lọc đưa lên từng trang lịch giúp người xem chiêm ngưỡng bảo vật vô giá của dân tộc và hiểu hơn về đời sống văn hóa, kinh tế, sự phát triển các mặt kiến trúc, nghệ thuật…

Bộ lịch Đất nước nhìn từ biển tiếp tục kể những câu chuyện đơn giản mà thi vị về những vùng biển đảo dọc theo chiều dài đất nước, về cuộc sống đầy màu sắc của người dân miền biển… Bên cạnh ba bộ lịch bloc, nhà xuất bản giới thiệu đến công chúng bộ lịch chủ đề Sắc màu văn hóa giới thiệu những thông tin cơ bản về một số dân tộc thiểu số ở Việt Nam, về một trong cộng đồng các dân tộc thiểu số – dân tộc Bố Y.

Phó giám đốc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Nguyễn Thái Bình khẳng định các ấn phẩm lịch năm 2024 không chỉ đơn thuần là một cuốn lịch mà còn là một sản phẩm văn hóa giá trị, ý nghĩa trong bối cảnh việc bảo tồn, lưu giữ, trao truyền và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa.

PGS.TS Đặng Văn Bài – Phó chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia – cho rằng những bộ lịch của NXB Chính trị quốc gia Sự thật không chỉ mang chức năng đo chu kỳ thời gian mà là vật phẩm truyền tải thông điệp văn hóa.

Advertisement

“Bộ lịch được thiết kế công phu, không chỉ là đồ trang trí mà thực sự là tác phẩm nghệ thuật. Đây cũng là món quà, lời chúc tốt lành đến gia đình, người thân, bạn bè… Mỗi khi nhìn lịch mọi người sẽ nhớ tới người tặng”, PGS.TS Đặng Văn Bài nói.

NSƯT Xuân Bắc khẳng định các bộ lịch đã trở thành những món quà tinh thần đặc biệt đối với kiều bào nước ngoài. Anh tiết lộ không ít bạn bè của mình bỏ nhiều đồ đạc lại Việt Nam để mang những cuốn lịch ra nước ngoài.

“Bộ lịch thật sự tác phẩm nghệ thuật được nghiên cứu thiết kế kỹ càng. Tôi xung phong livestream trên mạng xã hội để giới thiệu bộ lịch và tặng khán giả những cuốn lịch như phần quà”, NSƯT Xuân Bắc nói.

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho ZNews

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. ZNews mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Advertisement

Trân trọng.

Nguồn: https://znews.vn/bo-lich-co-ban-chep-tay-truyen-kieu-cua-hoang-gia-trieu-nguyen-post1446742.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Thúc đẩy phát triển văn hóa đọc trên nền tảng mạng xã hội

Được phát hành

,

Bởi

Nhằm xây dựng thói quen đọc, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, mở ra cơ hội với ngành xuất bản, Hội Xuất bản Việt Nam và TikTok Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác.

Thi truong sach,  BookTok,  Mang xa hoi anh 1

Ông Nguyễn Nguyên – Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông), Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam.

Thỏa thuận hợp tác tập trung vào 4 nội dung chính: Hỗ trợ quảng bá sách và văn hóa đọc tại Việt Nam; triển khai “Ngày #BookTok” định kỳ mỗi tháng trên nền tảng TikTok; ngăn chặn các hoạt động mua bán sách giả, sách lậu trên nền tảng; tổ chức chương trình đào tạo về khai thác hiệu quả TikTok Shop.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Nguyên – Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông), Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam – cho biết tại Việt Nam, chuyển đổi số đã đưa đến những thay đổi ngày càng rõ nét trong các khâu xuất bản, truyền thông, phát hành. Dù mang lại thời cơ lớn, song xu thế này cũng đặt ra không ít thách thức với ngành xuất bản về năng lực chuyển đổi số của các nhà xuất bản, nhà phát hành.

Do đó, chương trình hợp tác giữa Hội Xuất bản Việt Nam và nền tảng TikTok sẽ là chìa khóa mở ra nhiều cơ hội tiềm năng cho ngành xuất bản để tiếp tục vai trò, sứ mệnh lan tỏa văn hóa đọc đến với cộng đồng.

Advertisement
Thi truong sach,  BookTok,  Mang xa hoi anh 2

Hội Xuất bản Việt Nam và TikTok chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023-2025.

Ông Nguyễn Lâm Thanh, đại diện TikTok Việt Nam, chia sẻ: “Song hành với các hoạt động trực tuyến, TikTok cũng tích cực hợp tác với các đơn vị xuất bản ra mắt hạng mục Tủ sách Trending #BookTok đặt tại các cửa hàng trực tiếp và website, góp phần gia tăng doanh số cho các đơn vị phát hành, đồng thời tạo điều kiện phát triển cho những tác giả mới”.

Bên cạnh lễ ký kết, Hội Xuất bản Việt Nam và TikTok phối hợp tập huấn cho các nhà xuất bản, công ty phát hành sách, doanh nghiệp sách khai thác hiệu quả TikTok Shop nhằm cung cấp kiến thức và nâng cao kỹ năng số cho các đơn vị.

Chương trình tập huấn sẽ tập trung vào một số nội dung cơ bản: Các nền tảng TikTok bảo vệ bản quyền tác giả, nhà xuất bản và nhà phát hành; sự phát triển của ngành sách trên nền tảng TikTok Shop, cách xây dựng kênh và nội dung sáng tạo liên quan đến chủ đề #BookTok…

Trong khuôn khổ buổi tập huấn, đại diện TikTok Việt Nam đã giới thiệu về chiến dịch BookTok của TikTok trên toàn cầu và tại Việt Nam. Chiến dịch BookTok lần đầu tiên được giới thiệu tại Việt Nam từ tháng 4/2023 và chính thức được triển khai trên thế giới vào ngày 9/8 nhằm đón chào Book Lover’s Day (tạm dịch: Ngày hội yêu sách). Tính đến hiện tại, chiến dịch thu hút hơn 196 tỷ lượt xem trên toàn cầu.

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho ZNews

Advertisement

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. ZNews mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng.

Nguồn: https://znews.vn/thuc-day-phat-trien-van-hoa-doc-tren-nen-tang-mang-xa-hoi-post1446740.html

Advertisement
Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Giúp trẻ tiếp thu tri thức qua truyện tranh khoa học ’24 giờ’

Được phát hành

,

Bởi

Với hình thức sách kết hợp truyện tranh và khoa học, bộ sách “24 giờ” sẽ giúp trẻ tiếp thu tri thức một cách tự nhiên, dễ dàng.

Là truyện tranh khoa học, bộ sách 24 giờ được nhiều trẻ em yêu thích ngay khi vừa ra mắt vì hình thức sách rất độc đáo.

Không giống những sách khoa học thông thường, bộ sách là sự kết hợp sáng tạo lồng ghép khoa học trong truyện tranh. 24 giờ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị ở những nơi đặc biệt mà có thể chúng ta chưa có cơ hội đặt chân đến như: Vũ trụ, Nam cực, rừng nhiệt đới, và thời đồ đá.

Với các câu chuyện, tình huống xảy ra xung quanh nhân vật trong truyện, bạn đọc cũng sẽ được khám phá nhiều kiến thức mới lạ. Chẳng hạn, cuộc sống ở Nam cực sẽ như thế nào, các phi hành gia đến Trạm vũ trụ Quốc tế bằng cách nào, kho báu thời đồ đá gồm những gì, rừng nhiệt đới về đêm sẽ ra sao.

Advertisement
Truyen tranh khoa hoc anh 1

Bộ sách 24 giờ. Ảnh: LT.

24 giờ ở Nam cực sẽ đưa độc giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác với rất nhiều kiến thức bổ ích và phong cảnh ngoạn mục ở một nơi hoàn toàn không có người định cư và ít ai có thể đặt chân tới.

Với 24 giờ trong vũ trụ trẻ sẽ được tìm hiểu về các thí nghiệm khoa học của phi hành gia, khám phá xem họ ăn uống, thư giãn hay tập thể dục như thế nào ở môi trường không trọng lực này. Ngoài ra, sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị như một phi hành gia thực thụ.

Cùng 24 giờ trong thời đồ đá để tìm hiểu cách nhóm lửa và chế tạo công cụ bằng đá, tìm kiếm những loại cây ăn được trong tự nhiên và đối mặt với những mối nguy hiểm thường trực trong cuộc sống hàng ngày.

Với 24 giờ trong rừng nhiệt đới độc giả sẽ được cùng hai bạn nhỏ Ellie và Danny trải qua một ngày cực kỳ bận rộn tại trại nghiên cứu trong rừng mưa ở Borneo, đi dạo dưới những tán cây rất rộng, chiêm ngưỡng nhiều loài vật hiếm chỉ có ở Borneo.

Với hình thức sách kết hợp truyện tranh và khoa học, bộ sách 24 giờ sẽ giúp trẻ tiếp thu tri thức một cách tự nhiên, dễ dàng. Bên cạnh đó, tất cả thông tin trong sách đều có sự tư vấn từ các chuyên gia là giáo sư chuyên ngành sinh thái học, tiến sĩ khảo cổ học, giám đốc khoa học thám hiểm của Cơ quan Vũ trụ Anh, giáo sư, tiến sĩ – chuyên gia địa chất học. Bởi vậy, thông tin mang tính xác thực cao.”

Advertisement

Không chỉ mang lại kiến thức, bộ sách còn mang đến nhiều liên kết internet của nhà xuất bản Usborne. Tại trang web của Usborne, độc giả sẽ được quan sát ánh sáng trên bầu trời đêm Nam Cực quan sát các phi hành gia “trôi nổi” và tập thể dục trên Trạm vũ trụ Quốc tế; nghiên cứu hình ảnh 3D chiếc răng của một con voi ma mút; khám phá những sự thật đáng kinh ngạc về loài đười ươi.

Bộ sách phù hợp với các độc giả nhí từ 6 tuổi trở lên.

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho Zing News

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. Zing News mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng.

Advertisement

Nguồn: https://znews.vn/giup-tre-tiep-thu-tri-thuc-qua-truyen-tranh-khoa-hoc-24-gio-post1446550.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng