Connect with us

Xuất Bản

Giải thưởng Sách quốc gia bao quát mọi lĩnh vực xuất bản

Published

on

Ông Dương Văn Quảng cho biết Giải thưởng Sách quốc gia chia
sách thành từng mảng để chấm. Điều đó vừa phù hợp chuyên môn của người chấm giải vừa bao quát mọi lĩnh vực của sách.

Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ tư do Hội Xuất bản Việt Nam và Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức, sẽ trao giải vào ngày 12/11 tới.

PGS.TS Dương Văn Quảng – nguyên Giám đốc Học viện Ngoại giao – là thành viên Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ tư. Ông nhận xét công tác tổ chức chấm giải năm nay được thực hiện khoa học.

Giai Sach quoc gia anh 1

Ông Dương Văn Quảng – thành viên Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ tư. Ảnh: Duy Anh.

Xét giải bài bản, khoa học

– Ông đánh giá như thế nào về công tác tổ chức chấm, xét giải năm nay?

Advertisement

– Đây là lần thứ hai tôi tham gia Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia. Về mặt cá nhân, tôi rất vinh dự vì được tham gia một hội đồng xét giải thưởng về sách, bởi bản thân tôi là người rất quan tâm đến sách, văn hóa đọc.

Dù tham gia hội đồng xét giải hai năm nay, thời gian chưa lâu, tôi thấy công tác tổ chức chấm giải có nhiều tiến bộ. Việc xét duyệt được tổ chức bài bản, khoa học, xác thực hơn. Tôi đánh giá rất cao việc xét và trao giải thưởng sách do Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức.

– Trong số sách vào vòng chung khảo, ông quan tâm đặc biệt tới cuốn sách, mảng sách nào?

– Giải thưởng Sách quốc gia đã bao quát được tất cả lĩnh vực mà chúng ta cần quan tâm của xuất bản. Các sách xét giải và đoạt giải ở nhiều mảng, đáp ứng yêu cầu đọc của người Việt Nam.

Tôi cho rằng mảng sách thiếu nhi đã được giải thưởng chú ý. Không chỉ ở giải thưởng này, mà ở mọi phương diện, sách thiếu nhi cần được quan tâm hơn nữa.

Advertisement

Chúng ta cần động viên tác giả trong nước viết cho thiếu nhi. Các cháu là người mới tiếp cận cuộc sống, cần có sách khuyến khích học tập, giải trí theo cách hồn nhiên, trong sáng của thiếu nhi.

– Theo ông, Giải thưởng Sách quốc gia có ý nghĩa như thế nào với xã hội?

– Giải thưởng là sự khích lệ với người làm sách, góp phần lan tỏa sách giá trị, củng cố văn hóa đọc phát triển mạnh hơn nữa. Tuy vậy, để giải thưởng thực sự đi vào cuộc sống, cần làm tốt hơn công tác quảng bá.

Hiện nay, chúng ta mới truyền thông cho giải. Chúng ta cần truyền thông hấp dẫn để độc giả tìm tới cuốn sách đoạt giải, thậm chí có ý kiến phản hồi từ người đọc về sách đoạt giải đó.

Giai Sach quoc gia anh 2

Các thành viên Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia làm việc hôm 15/10. Ảnh: Duy Anh.

Mong tác phẩm do người Việt viết chiếm ưu thế

– Là thành viên Hội đồng Sách quốc gia, ông đã biết những cuốn sách nào được đề cử nhận giải. Ông đánh giá như thế nào về chất lượng sách đoạt giải năm nay?

Advertisement

– Các thành viên ở Hội đồng Sơ khảo, Hội đồng Chung khảo đã đánh giá chuẩn xác, cụ thể về các cuốn sách dự giải, từ đó đề cử những cuốn sách giá trị. Năm nay, sách được đề cử trao giải có nhiều cuốn chất lượng, giá trị.

Tuy vậy, tôi vẫn hy vọng có nhiều sách được đề cử giải A hơn nữa, thành viên hội đồng tranh luận nhiều hơn về những cuốn sách ấy hơn nữa. Khi xét giải, chúng tôi luôn dựa vào các yếu tố: Giá trị nội dung, tính tư tưởng, nghệ thuật thể hiện của cuốn sách.

– Ông có góp ý gì để những lần tổ chức sau giải thưởng được thực hiện tốt hơn?

– Đến giờ, công tác tổ chức chấm, xét giải đã được tổ chức tốt. Những cuốn sách vào chung khảo, được đề cử xét giải đều có những đánh giá xác đáng từ thành viên Hội đồng Sơ khảo, Hội đồng Chung khảo và Hội đồng Sách quốc gia.

Điều mà tôi mong mỏi là làm sao để tác phẩm người Việt viết ngày càng chiếm ưu thế trong giải thưởng. Tôi hy vọng có cuốn sách giá trị, nổi bật, thật sự xứng đáng để trao giải đặc biệt.

Advertisement

Sách dịch cũng là một mảng quan trọng nhưng tôi nghĩ nên chăng tách sách dịch với sách của tác giả trong nước viết ra để trao giải ở các hạng mục, cơ cấu giải khác nhau.

Với tác phẩm dịch, ta đánh giá ở hai yếu tố: Thứ nhất, đó là sách nổi tiếng, được thừa nhận ở nước ngoài. Thứ hai là đánh giá bản dịch sang tiếng Việt. Hiện nay, chúng ta chủ yếu đánh giá về nội dung cuốn sách nên đánh giá cả việc chuyển ngữ.

Việc tách hai mảng sách này còn một ý nghĩa khác là để khuyến khích tác giả trong nước viết sách, để họ có cống hiến nhiều hơn, đưa tới bạn đọc tác phẩm tốt hơn.

– Ông có theo dõi các giải thưởng về sách khác? Cuốn sách mà ông tâm đắc là gì?

– Tôi vẫn theo dõi một số giải thưởng về sách trong nước và quốc tế. Tôi cũng tìm sách đoạt giải để đọc, có thể đọc sách bằng tiếng Anh, tiếng Pháp.

Advertisement

Cuốn sách mà tôi mới đọc và tâm đắc là Địa chính trị của loài muỗi. Sách viết về muỗi, vừa mang tính sinh học, vừa mang tính địa chính trị của loài muỗi, gợi mở nhiều suy ngẫm về toàn cầu hóa. Người đọc không phải nhà chuyên môn ở lĩnh vực sách đề cập nhưng vẫn bị cuốn hút bởi cách thể hiện giàu hình ảnh, cuốn hút.

Trong nước, tôi thích các tác phẩm như Đội gạo lên chùa, Hồ Quý Ly, Mẫu Thượng Ngàn của Nguyễn Xuân Khánh. Cách tiếp cận của tác giả độc đáo. Đó là những cuốn sách mà khi đọc tôi tiếp nhận, học hỏi được nhiều điều về văn hóa Việt Nam.

Nguồn: https://zingnews.vn/giai-thuong-sach-quoc-gia-bao-quat-moi-linh-vuc-xuat-ban-post1275850.html

Advertisement

Xuất Bản

Đằng sau tiếng hát đầy nội lực của Celine Dion

Published

on

By

Đằng sau thành công rực rỡ của Celine Dion là hành trình biến giấc mơ thành sự thật, cùng quá trình lao động chăm chỉ của một người phụ nữ luôn sống trọn vẹn vì tình yêu.

Nhắc đến Celine Dion, hẳn nhiều người sẽ biết cô là nghệ sĩ hát tiếng Pháp có đĩa bán chạy nhất lịch sử. Sở hữu hàng loạt bản “hit” quốc tế, các ca khúc ghi dấu ấn của Celine có lẽ là My Heart Will Go On trong bộ phim Titanic hay Pour que tu m’aimes encore. Thế nhưng, phía sau ánh hào quang và sự hâm mộ của hàng triệu người, cuộc đời của diva âm nhạc này có gì đáng chú ý?

Hoi ky Celine Dion anh 1

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh, bà Nguyễn Thu Trang chia sẻ những câu chuyện liên quan đến cuốn sách Celine Dion – Câu chuyện đời tôi, giấc mơ trong tôi. Ảnh: T.V.

Nữ diva để lại dấu ấn khó quên trong lòng nhiều người Việt

Trong cuốn hồi ký Celine Dion – Câu chuyện đời tôi, giấc mơ trong tôi (Ray Đoàn Huy – Ngọc Hà dịch), nữ diva này đã kể lại hành trình biến giấc mơ trở thành ca sĩ vĩ đại, cũng như những dấu ấn trên con đường chinh phục đỉnh cao sự nghiệp âm nhạc của mình. Cô cũng kể lại một cách xúc động câu chuyện tình lãng mạn và niềm đam mê, niềm vui lớn nhất: cuộc hôn nhân với Rene Angelil, người quản lý đồng thời là người bạn tâm giao của cô.

Nhân dịp cuốn hồi ký ra mắt, chiều ngày 2/12, một chương trình tri ân giọng ca Celine và những người yêu âm nhạc đã được tổ chức tại một không gian ấm cúng của Hà Nội.

Advertisement

Theo bà Nguyễn Thu Trang – Phó tổng giám đốc phụ trách Bản quyền và Xuất bản Tân Việt Books, người tổ chức mua bản quyền và xuất bản cuốn sách Celine Dion – Câu chuyện đời tôi, giấc mơ trong tôi, diễn giả chính của sự kiện – thập niên 1990 đối với những người yêu âm nhạc là giai đoạn ghi dấu ấn với ba giọng ca vàng: Whitney Houston, Mariah Carey và Celine Dion.

Nhiều thập kỷ trôi qua, những bản nhạc của họ vẫn được hàng triệu người hâm mộ và ngợi ca. Sau sự ra mắt của hai cuốn hồi ký về Whitney Houston và Mariah Carey, cuốn hồi ký của Celine Dion là sự tiếp nối hoàn hảo vẽ nên bức tranh đa màu sắc hơn về nền âm nhạc thế giới.

Là một “fan cứng” của Celine Dion, bà Thu Trang kể từ năm 12 tuổi, bà đã may mắn được nghe những ca khúc của Celine. Cứ thế theo thời gian, bà ngày càng yêu mến Celine. Gần 100 bài hát của giọng ca này đã được nghe và rồi, từ sự hâm mộ ấy, khi làm xuất bản, bà ấp ủ thực hiện cuốn sách về nữ danh ca.

Bà Thu Trang mong mỏi cuốn hồi kí sẽ là món quà tri ân đầy ý nghĩa dành tặng Celine và những người yêu âm nhạc.

Tại sự kiện, tác giả – nhà báo Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ đối với ông, Celine Dion đã để lại dấu ấn khó quên trong quãng đời sinh viên theo học tiếng Pháp tại Đại học Sư Phạm Ngoại ngữ (nay là Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội).

Advertisement

“Thời gian đó, tôi gặp nhiều áp lực trong việc học. Cho đến gần hết năm thứ hai đại học, tôi mới nghe nhạc quốc tế và ca sĩ đầu tiên khiến tôi thực sự yêu thích là Celine Dion với bài Pour que tu m’aimes encore – một bài hát kinh điển theo phong cách Pháp. Từ đó, tôi có động lực học tiếng Pháp hơn”, nhà báo Tuấn Anh kể.

Hoi ky Celine Dion anh 2

Sách Celine Dion – Câu chuyện đời tôi, giấc mơ trong tôi. Ảnh: T.V.

Người phụ nữ sống trọn vẹn vì tình yêu

Phó tổng giám đốc phụ trách Bản quyền và Xuất bản Tân Việt Books cho biết ban đầu, khi thực hiện cuốn sách này bà nghĩ nó sẽ chỉ phù hợp với những ai yêu âm nhạc và giọng ca Celine. Nhưng sau đó, càng đọc bản thảo, bà càng nhận thấy trong đó còn chứa cả những bài học yêu thương về gia đình, hôn nhân và cách người phụ nữ vượt qua khó khăn và chăm lo trọn vẹn cho gia đình.

Trong cuốn sách Celine có nhắc về nỗi đau kinh hoàng mà cô và chồng cùng phải trải qua khi bác sĩ thông báo Rene bị ung thư đúng vào ngày sinh nhật lần thứ 31 của cô (30/3/1999). Bước ngoặt đặc biệt ấy đã giúp Celine khám phá cuộc sống đời thường bên ngoài công việc biểu diễn. Cô thấu hiểu bài học từ tận sâu trái tim, dù phải đánh đổi bằng nước mắt, hy vọng và chờ mong.

Chính điều này đã khiến hai vợ chồng cô không từ bỏ việc sinh con. Trước đợt hóa trị đầu tiên của Rene, Celine đã đi tìm hiểu thủ tục thụ tinh trong ống nghiệm. Và điều kỳ diệu cũng tới, họ đã hoàn thành ước mơ của mình: làm cha mẹ.

“Celine Dion luôn trân trọng từng phút giây mình đang có. Khi viết sách, cô đã đạt đến đỉnh cao trong sự nghiệp. Nhưng đến một ngày người đồng hành mắc ung thư, cô quyết định dừng lại sự nghiệp để ở bên cạnh anh bởi cô biết hạnh phúc có thể đến và đi bất cứ lúc nào. Điều đó cho thấy người phụ nữ này biết sống trọn vẹn cho tình yêu”, bà Thu Trang nói.

Advertisement

Có lẽ cũng bởi thế, tôn vinh và trân trọng tình yêu là chủ đề chính trong mọi bài hát của Celine Dion, từ những bản “hit” đình đám đến từng ca khúc nằm trong mỗi album.

Cùng Ý nghĩa của Mariah Carey, Thương nhớ Whitney, hồi ký Celine Dion – Câu chuyện đời tôi, giấc mơ trong tôi đã làm trọn vẹn hơn bộ hồi ký về các diva huyền thoại của thập niên 1990.

Nguồn: https://zingnews.vn/celine-dion-post1381441.html

Advertisement
Continue Reading

Xuất Bản

Lộ diện siêu anh hùng khó ưa bậc nhất Justice League

Published

on

By

DC Comics vừa xác nhận siêu anh hùng khó ưa nhất trong vũ trụ DC. Và Justice League đã phải cân nhắc khá nhiều khi đề cập tới người này.

Justice League anh 1

Liên minh Công lý sở hữu những siêu anh hùng vĩ đại nhất thế giới. Ảnh: ScreenRant.

Đối với những người hâm mộ truyện tranh DC và luôn dõi theo Justice League (Liên minh Công lý), không khó để chỉ ra tên của người anh hùng khó gần nhất trong nhóm này. Câu trả lời không đem đến quá nhiều bất ngờ khi nhân vật được xướng tên là Black Adam.

Trong Nubia and the Justice League Special #1 của DC Comics, Nubia cho rằng bất chấp sức mạnh và kỹ năng chiến đấu đáng kinh ngạc của Black Adam, anh ta vẫn là một kẻ khó ưa bậc nhất trong đội hình siêu anh hùng này.

Justice League sở hữu những siêu anh hùng hàng đầu cả về sức mạnh lẫn nhân cách, họ đều là những nhân vật vĩ đại trong vũ trụ DC. Tuy nhiên, về mặt tính cách, nhiều thành viên có quan điểm trái ngược nên thường xuyên có những xích mích nhỏ.

Advertisement

Các vụ tranh cãi thường xuyên xảy ra, từ tính cách có phần lỗi thời của Hawkman, Hal Jordan cho đến thái độ hung hăng, hiếu chiến của Guy Gardner… Justice League không phải lúc nào cũng hòa thuận.

Tuy nhiên, từ khi Black Adam gia nhập Justice League, cựu nhân vật phản diện này đã tạo ra dấu ấn rõ nét. Dù đã cải tà quy chính, cách nghĩ, quan điểm và đặc biệt là thái độ của Black Adam luôn khiến các đồng đội xung quanh cảm thấy khó chịu.

Justice League anh 2

Black Adam khiến Nubia gặp nhiều khó chịu khi cùng tham chiến. Ảnh: ScreenRant.

Nubia and Justice League Special #1 được sáng tác và minh họa bởi Becky Cloonan, Michael W. Conrad, Amancay Nahuelpan, Tamra Bonvillain và Pat Brosseau từ DC Comics. Theo đó, Nubia tham gia Justice League sau khi được liên minh lên tiếng kêu gọi hành động chống lại Parasite.

Giữa cuộc chiến, Black Adam đặt câu hỏi về lý do Nubia chấp nhận lời kêu gọi; phải chăng cô đang cố gắng có được sự chấp nhận của các anh hùng khác? Đương nhiên, điều này làm Nubia khó chịu đến phát điên, nhất là trong hoàn cảnh khốc liệt của trận chiến.

Nữ hoàng Amazon không thể không chỉ ra rằng dù sở hữu sức mạnh, kỹ năng đáng kinh ngạc, Black Adam vẫn là anh hùng khó ưa nhất trong liên minh.

Advertisement

Mặt khác, Black Adam có thể không được yêu mến nhưng sức mạnh của anh ấy phải được ca ngợi. Nubia đã nhiều lần đề cập đến việc Black Adam khó ưa như thế nào trong cuộc chiến của Liên minh Công lý với Parasite. Nhưng đến cuối cùng, dù không thích anh ta, Nubia vẫn buộc phải công nhận sức mạnh vô song của nhân vật có đẳng cấp thần này.

Anh ta luôn coi mình là tâm điểm của mọi chuyện, cư xử và hành động thiếu hợp tác. Nhưng độc giả và đặc biệt là Nubia phải thừa nhận rằng sự hữu ích của Black Adam trong các cuộc chiến vượt xa những điều khó chịu do nhân vật này mang lại.

Nguồn: https://zingnews.vn/justice-league-xac-nhan-anh-hung-kho-ua-nhat-vu-tru-dc-post1381230.html

Advertisement
Continue Reading

Xuất Bản

Hulk đã có giải pháp để chống lại khả năng phục hồi của Wolverine

Published

on

By

Hulk và Wolverine đều sở hữu sức mạnh khổng lồ, tốc độ và cả khả năng tự hồi phục gần như vô hạn. Để chiến thắng, họ phải khắc chế được các điểm này.

healing factor anh 1

Hulk và Wolverine từng đụng độ nhau rất nhiều lần. Ảnh: ScreenRant.

Hulk từng chiến đấu chống lại nhiều đối thủ, có cả siêu anh hùng lẫn các siêu ác nhân. Trong đó, Wolverine được coi là một trong những đối trọng khó nhằn nhất bởi sức mạnh, các lưỡi dao adamantium sắc lẹm và đặc biệt là khả năng tự hồi phục (healing factor) đáng kinh ngạc.

Thực tế, Hulk và Wolverine thường xuyên là đối thủ của nhau. Điều này bắt đầu từ lần ra mắt của Wolverine trong bộ truyện tranh gốc The Incredible Hulk #181 vào năm 1974 của Len Wein và Herb Trimpe.

Mỗi người có một thế mạnh nhưng họ đã chạm trán nhau vô số lần kể từ thời điểm ấy. Có lẽ cuộc đụng độ khốc liệt nhất giữa hai người diễn ra vào năm 2007 trong World War Hulk: X-Men – miniseries gắn liền với nhà văn Christos N. Gage và Andrea DiVito.

Advertisement

Sau khi bị trục xuất khỏi Trái Đất bởi hội siêu nhân bí ẩn có tên gọi Illuminati, Hulk thấy mình bị mắc kẹt trên hành tinh Sakaar. Đây là nơi vô số cuộc chiến đang diễn ra và không mất nhiều thời gian để Hulk đánh bại tất cả, giành quyền kiểm soát cả hành tinh cũng như lòng trung thành của những chiến binh tại đây.

Đáng tiếc, không lâu sau, một quả bom được cho là do Illuminati âm mưu đã được thả xuống hành tinh này và cướp đi nhiều sinh mạng. Một Hulk giận dữ và điên cuồng đã quay trở lại Trái Đất với tâm trí sẵn sàng trả thù Illuminati.

Điểm đến đầu tiên của Hulk là Westchester, New York. Cụ thể, đó là trường học dành cho những đứa trẻ có năng khiếu đặc biệt của giáo sư Xavier. Lý do ngôi trường được lựa chọn là bởi giáo sư Charles Xavier là thành viên Illuminati.

Trận chiến nổ ra nhanh chóng và một Hulk điên cuồng đang chiếm ưu thế áp đảo. Mọi chuyện chỉ trở nên cân sức hơn khi Wolverine xuất hiện. Hulk không chỉ mạnh khủng khiếp mà còn sở hữu lớp phòng thủ rất hiệu quả – làn da xanh dày. Bởi vậy, Wolverine quyết định nhắm vào mắt của Người khổng lồ xanh để dứt điểm nhưng không thành công.

Ở phía đối diện, Hulk cũng nỗ lực để hạ gục đối thủ nhưng không thành. Điều này càng khiến anh ấy nhận thức được sự đáng sợ đến từ khả năng tự phục hồi của Wolverine. Hulk cần thay đổi chiến thuật ngay lập tức. Và kể từ đó, anh ấy liên tục tung ra những cú đấm vào vùng đầu của Wolverine. Phương pháp này tỏ ra hiệu quả khi Wolverine bị choáng và nhanh chóng bị văng ra khỏi vòng chiến đấu.

Advertisement

Sau nhiều năm đối đầu với Wolverine, Hulk hiểu rõ những điểm mạnh và điểm yếu về thể chất của kẻ thù. Khả năng tự phục hồi giúp cho Logan khó nhằn và khó đánh bại chứ không giúp anh ta luôn chiến thắng.

Và bản thân Hulk cũng dần hiểu ra, sẽ có những điểm trên cơ thể Logan hồi phục chậm hơn. Trong trường hợp này chính là phần đầu. Hulk biết rằng tung ra nhiều cú đánh vào đầu sẽ khiến não của Wolverine va đập mạnh vào hộp sọ siêu dày. Điều này không khác nào khiến bộ não của đối thủ bị tổn thương nặng.

Thực tế, cách tấn công của Hulk giống với chiến thuật của các võ sĩ quyền anh. Việc tấn công vùng đầu nhiều có thể dẫn đến các dấu hiệu của CTE (Bệnh não chấn thương mạn tính). CTE là một tình trạng não phổ biến bắt nguồn từ chấn thương lặp đi lặp lại ở vùng đầu với các triệu chứng từ mất trí nhớ, choáng váng… Và cách đánh này đã dẫn đến một trong những thất bại thê thảm nhất của Wolverine trước Hulk.

Nguồn: https://zingnews.vn/hulk-da-co-giai-phap-de-chong-lai-kha-nang-phuc-hoi-cua-wolverine-post1381258.html

Advertisement
Continue Reading

Xu hướng