Connect with us

Tuyển sinh

Đường vào đại học của những thí sinh trượt tất cả nguyện vọng

Nếu chưa trúng tuyển hoặc đỗ vào ngành, trường chưa như ý, thí sinh có thể tham gia xét tuyển bổ sung nhưng cơ hội vào được ngành tốt, trường tốp trên không nhiều.

Thí sinh 27 điểm không đỗ đại học vì đăng ký toàn vào Ngoại thương, Kinh tế Quốc dân. Một em 26 điểm trượt 15 nguyện vọng…

Đây là những câu chuyện được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội sau khi các trường công bố điểm trúng tuyển. Hàng loạt câu chuyện tương tự khác xảy ra khi điểm chuẩn nhiều ngành tăng mạnh.

“Năm nay, thí sinh rớt như sung. Điểm cao quá, các em không lường trước được. Một phần nguyên nhân nằm ở các trường tuyển sinh bằng nhiều phương thức, chỉ tiêu dành cho xét điểm thi tốt nghiệp THPT không nhiều. Năm sau, thí sinh cần quan sát điểm này để chọn trường, phương thức phù hợp”, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, nguyên hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, cho hay.

Truot tat ca nguyen vong anh 1

Năm nay, điểm chuẩn nhiều ngành, trường tăng vọt, ngoài dự đoán của thí sinh khi đặt nguyện vọng. Ảnh minh họa: Chí Hùng.

Thí sinh vẫn còn nhiều con đường

Trong trường hợp trượt tất cả nguyện vọng hoặc trúng tuyển vào các trường, ngành chưa ưng ý, thí sinh có thể tham gia đợt xét tuyển bổ sung.

Tuy nhiên, ông Dũng cho rằng thí sinh cần quan sát thêm và rất ít trường xét tuyển bổ sung.

Năm nay, ông cho biết tỷ lệ ảo trên hệ thống của Bộ GD&ĐT lớn, các trường gọi thí sinh nhiều nhưng các em không nhập học. Dù vậy, ông đánh giá việc xét tuyển bổ sung thường rơi vào các trường tốp dưới. Các trường tốp trên ít tuyển bổ sung vì dù quy chế cho phép tuyển nhiều lần, các trường sẽ chấp nhận thiếu chỉ tiêu chứ không muốn tuyển lắt nhắt.

Cùng quan điểm, thầy Vũ Khắc Ngọc, giáo viên dạy Hóa học ở Hà Nội, cho biết với tình hình tuyển sinh mấy năm gần đây, gần như các trường đại học tốp giữa và tốp trên sẽ tuyển đủ từ đợt tuyển sinh đầu tiên.

Do đó, cơ hội còn lại cho thí sinh khá nhỏ và thường ở một số trường tốp giữa, tốp dưới. Đây là những trường mà nhiều thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học.

Thầy Ngọc nói thêm thông thường, các trường xét tuyển bổ sung thường các ngành không hot, mức điểm không cao. Tuy nhiên, một số ngành vẫn tốt, mức điểm có thể cao hơn rất nhiều so với mức sàn. Do đó, thí sinh cần cân nhắc, lựa chọn, sắp xếp nguyện vọng tốt.

Tương tự, PGS.TS Đỗ Văn Dũng khuyên khi xét tuyển bổ sung, thí sinh nên đặt nhiều nguyện vọng 15-20 nguyện vọng theo nguyên tắc “lọt sàng xuống nia”. Các em cũng cần nghiên cứu cơ cấu ngành nghề để xem trường nào điểm cao, điểm thấp rồi đăng ký xét tuyển vào trường có điểm chuẩn gần kề, thấp hơn điểm của mình.

Với lựa chọn xét tuyển bổ sung, thầy Vũ Khắc Ngọc lưu thí sinh một số trường ngoài công lập vẫn còn các đợt xét tuyển bổ sung, thường bằng kết quả thi, học bạ hoặc kết hợp.

Bên cạnh đó, những thí sinh có tài chính gia đình và tiếng Anh tốt có thể tham khảo thêm các chương trình liên kết quốc tế của các trường, kể cả trường tốp đầu.

Theo thầy Ngọc, những ngành này, do có liên kết với các trường đối tác ở nước ngoài, học phí thường cao và yêu cầu về chứng chỉ tiếng Anh để đảm bảo việc học bằng ngoại ngữ. Đây là rào cản khiến việc tuyển sinh của trường cho chương trình không dễ.

Trong khi đó, PGS.TS Đỗ Văn Dũng gợi ý thêm thí sinh có thể chọn học cao đẳng rồi liên thông lên đại học nếu trong đợt xét tuyển vừa qua, các em trượt tất cả nguyện vọng.

“Việc học là cả đời. Các em có thể học cao đẳng 3 năm rồi liên thông, học thêm 1,5 năm nữa, vẫn có bằng kỹ sư, cử nhân như mọi người”, ông nói.

Truot tat ca nguyen vong anh 2

Nếu muốn thi lại vào năm sau, thí sinh cần cân nhắc cẩn thận trước khi đưa ra quyết định. Ảnh minh họa: Hoàng Giám.

Cân nhắc khi lựa chọn thi lại

Ngoài những lựa chọn trên, thực tế, rất nhiều thí sinh quyết định thi lại vào năm sau. Theo ông Đỗ Văn Dũng, các em có thể lựa chọn như vậy nếu thực sự yêu thích ngành, trường mà năm nay, các em chưa trúng tuyển.

Tuy nhiên, với phương án này, thầy Vũ Khắc Ngọc cho rằng thí sinh cần cân nhắc nhiều. Thầy cho biết từ quan sát cá nhân, phần lớn học sinh ôn thi lại không đạt kết quả như năm đầu. Số đạt kết quả cao hơn không nhiều.

Vì thế, ông nhắn gửi thí sinh khi xác định thi lại, cần rõ ràng lý do mình không đạt kết quả như kỳ vọng là gì. Nếu như chỉ là sai sót, không may khi thi hay chưa cố gắng hết mình, các em mới nên thi lại. Trong trường hợp đã cố gắng, đánh giá đúng, khách quan năng lực thật của mình, các em không nên thi lại. Và nếu thi lại, thí sinh cần xác định phải đạt mức điểm vượt trội.

“Khi thi lại, cái giá các bạn bỏ ra rất nhiều, không chỉ chi phí ôn thi mà còn cơ hội. Với đời người, một năm không đáng là bao nhưng một năm tuổi trẻ là vô giá. Do vậy, các em cần cân nhắc, tính toán nghiêm túc, bàn bạc kỹ lưỡng với gia đình, không nên quyết định cảm tính nhất thời”, thầy Ngọc nhắn nhủ.

Thầy nói thêm thí sinh còn trẻ, còn cơ hội làm lại. Tuy nhiên, nếu ôn thi lại, thí sinh cần hiểu giá trị mình đánh đổi để xác lập thái độ đúng đắn với việc học.

Theo thầy Ngọc, việc thi lại có cả thuận lợi và khó khăn. Các em có nhiều thời gian hơn nếu chỉ tập trung ôn thi và học các môn cần để thi.

Khó khăn nằm ở sự tự giác. Khi đi học, các em có bạn bè, thầy cô xung quanh, tạo môi trường, áp lực học tập để mình luôn giữ được mạch cố gắng, phấn đấu.

“Ở nhà tự ôn thi, các em không có ai đốc thúc, áp lực là tự thân. Nếu ý thức tốt, xác lập đúng thái độ, thí sinh sẽ đạt kết quả thi lại tốt và ngược lại, kết quả sẽ không tốt”, thầy Ngọc nói.

Nguồn: https://zingnews.vn/duong-vao-dai-hoc-cua-nhung-thi-sinh-truot-tat-ca-nguyen-vong-post1263810.html

Tuyển sinh

Nhiều trường Y, Dược xét tuyển bổ sung

Đây là lần đầu tiên ĐH Y Dược TP.HCM, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) thông báo xét tuyển bổ sung trình độ đại học chính quy.

3 cơ sở đào tạo khối ngành Y, Dược lớn của TP.HCM là ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y Dược TP.HCM, khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) thông báo xét tuyển bổ sung.

Trong đó, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch thông báo tuyển bổ sung 110 chỉ tiêu bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT đối với tổ hợp B00.

cac truong y xet tuyen bo sung anh 1

Chỉ tiêu xét tuyển bổ sung ở từng ngành của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

ĐH Y Dược TP.HCM quyết định tuyển bổ sung 2 chỉ tiêu cho ngành Y khoa và 1 chỉ tiêu cho ngành Dược học. Mức điểm nhận hồ sơ đối với ngành Y khoa là 9,40 và ngành Dược là 8,75.

Đây là điểm kỳ thi đánh giá năng lực được xác định theo thang điểm 10 và làm tròn đến hai chữ số thập phân. Không cộng điểm ưu tiên về đối tượng, khu vực. Cụ thể, mức điểm = (Điểm thi x 10)/ Điểm năng lực tối đa.

Trong đó, điểm thi là điểm thí sinh đạt được, điểm năng lực tối đa là 1.200 (ĐH Quốc gia TP.HCM) hoặc 150 (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Khoa Y, ĐH Quốc gia TP.HCM, thông báo xét tuyển bổ sung 6 chỉ tiêu ngành Y khoa, 8 chỉ tiêu cho ngành Dược học và 5 chỉ tiêu ngành Răng – Hàm – Mặt.

Đối tượng được đăng ký xét tuyển bổ sung là thí sinh đã đăng ký nhưng không tham dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 do giãn cách xã hội (trong đó có cả các thí sinh đã tốt nghiệp trước năm 2021) hoặc thí sinh đã đăng ký dự thi kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 năm 2021 của ĐH Quốc gia TP.HCM nhưng kỳ thi không tổ chức được do giãn cách xã hội.

Cùng đó, thí sinh phải có điểm trung bình cộng 3 môn Toán, Hóa, Sinh trong 3 năm lớp 10, 11, 12 từ 8 trở lên và có học lực giỏi năm lớp 12 (hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 8 trở lên); điểm trung bình cộng trong 3 năm lớp 10, 11, 12 từ 8,1 trở lên. Thời gian đăng ký xét tuyển từ 9/10 đến 15/10.

Ngoài ra, khoa Y còn thông báo tuyển bổ sung 6 chỉ tiêu đặt hàng (Đồng Tháp 5 chỉ tiêu, Tây Ninh 1 chỉ tiêu) với phương thức xét tuyển dựa trên điểm trung bình cộng các môn trong 3 năm lớp 10, 11, 12.

Đối tượng xét tuyển là thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2021, trong 3 năm lớp 10, 11, 12 có hộ khẩu thường trú tại tỉnh và học tại tỉnh; có cam kết sau khi tốt nghiệp đại học về làm việc tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh; thuộc đối tượng đào tạo nguồn nhân lực ngành Y tế của tỉnh, do tỉnh giới thiệu.

Ngoài ra, thí sinh phải có điểm trung bình cộng 3 môn Toán, Hóa, Sinh trong 3 năm lớp 10, 11, 12 từ 8 trở lên và có học lực giỏi năm lớp 12 (hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 8 trở lên).

Đại học Y Dược Hải Phòng thông báo xét tuyển bổ sung 40 chỉ tiêu ngành Y khoa trình độ đại học hệ chính quy năm 2021.

Thí sinh đăng kí xét tuyển cần đáp ứng điều kiện có điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với tổ hợp B00 (Toán, Hóa, Sinh) đạt từ 26,9 điểm trở lên theo thang điểm 30 (20 chỉ tiêu).

Nếu thí sinh là học sinh các trường chuyên thì cần có học lực các năm lớp 10, lớp 11, lớp 12 đạt loại giỏi và có điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với tổ hợp B00 (Toán, Hóa, Sinh) đạt từ 25,5 điểm trở lên theo thang điểm 30 (20 chỉ tiêu). Thời gian nhận hồ sơ đến hết 20/10.

ĐH Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng xét tuyển bổ sung 27 chỉ tiêu cho 2 ngành: Điều dưỡng hộ sinh và Y tế công cộng. Trong đó, ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển (khối B00) của ngành Điều dưỡng hộ sinh là 19 điểm, ngành Y tế công cộng là 15 điểm.

ĐH Y tế Công cộng thông báo tuyển sinh 10 chỉ tiêu ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường hệ đại học chính quy năm 2021 đợt 2 với mức điểm nhận hồ sơ như sau:

cac truong y xet tuyen bo sung anh 2

Nguồn: https://zingnews.vn/nhieu-truong-y-duoc-xet-tuyen-bo-sung-post1269782.html

Tiếp tục đọc

Tuyển sinh

14 trường công bố điểm chuẩn xét tuyển bổ sung

ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Xây dựng Hà Nội, ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, Học viện Hàng không Việt Nam cùng nhiều trường khác đã có kết quả đợt xét tuyển bổ sung.

ĐH Kinh tế TP.HCM đã công bố điểm trúng tuyển xét tuyển phương thức xét tuyển dựa vào kết quả tổ hợp môn (PT3) và phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (PT5) tại phân hiệu Vĩnh Long. Điểm trúng tuyển như sau:

diem chuan xet tuyen bo sung anh 1

Thí sinh trúng tuyển khi thỏa mãn cả hai điều kiện – tốt nghiệp THPT hoặc tương đương và có điểm xét tuyển lớn hơn hoặc bằng điểm trúng tuyển của từng ngành.

Học viện Hàng không Việt Nam cũng đã đưa ra kết quả và danh sách trúng tuyển đợt bổ sung. Theo đó, điểm chuẩn cho ngành CN KT Điều khiển & Tự động hóa là 24,75 đối với phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT và 26 với phương thức xét học bạ.

Trong đợt 1 xét tuyển bổ sung bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM lấy điểm chuẩn từ 19,9 đến 29 điểm, trong đó, điểm môn Toán nhân hệ số 2.

Cụ thể, ngành Quản lý tổng hợp tài nguyên nước lấy 19,9 điểm. Điểm trúng tuyển vào ngành Kinh tế tài nguyên thiên nhiên là 21, ngành Hệ thống thông tin là 29. 10 ngành còn lại cũng lấy điểm chuẩn 20.

ĐH Xây dựng Hà Nội xác định điểm trúng tuyển đợt bổ sung theo phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT như sau:

diem chuan xet tuyen bo sung anh 2

Hội đồng tuyển sinh phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại tỉnh Bến Tre xác định điểm chuẩn xét tuyển bổ sung đợt 1 cho ngành Kỹ thuật xây dựng là 18 điểm. 18 sinh viên đã trúng tuyển đợt này.

ĐH Lâm nghiệp cũng đã thông báo điểm trúng tuyển xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (đợt 2), kết quả học tập THPT bổ sung.

Cụ thể, điểm trúng tuyển theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT cho các ngành là 15 điểm. Với phương thức xét tuyển kết quả học tập THPT, điểm trúng tuyển các ngành học theo tổ hợp các môn xét tuyển lớp 12 hoặc kết quả học tập năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12 là 18 điểm.

Trường không tuyển sinh theo phương thức xét kết quả học tập THPT cho các ngành Quản lý tài nguyên thiên nhiên (chương trình tiến tiến), Du lịch sinh thái.

ĐH Tây Nguyên xét tuyển bổ sung bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT cho 13 ngành. Trong đó, điểm chuẩn ngành Sư phạm Sinh học là 19. Các ngành còn lại đều lấy 15 điểm.

ĐH Đồng Tháp thông báo điểm trúng tuyển các ngành trình độ đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2021 bằng phương thức xét kết quả thi THPT 2021 đợt 1 bổ sung; phương thức xét tuyển kết quả học tập lớp 12 THPT đợt 4; phương thức xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực 2021 của ĐH Quốc Gia TP.HCM đợt 2 như sau:

diem chuan xet tuyen bo sung anh 3
diem chuan xet tuyen bo sung anh 4
diem chuan xet tuyen bo sung anh 5
diem chuan xet tuyen bo sung anh 6

Hội đồng tuyển sinh ĐH Công nghiệp Dệt May Hà Nội chính thức công bố mức điểm trúng tuyển đối với các phương thức xét tuyển học bạ THPT đợt 7 và phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT (đợt bổ sung) như sau:

diem chuan xet tuyen bo sung anh 7

ĐH Quốc tế lấy điểm chuẩn trúng tuyển xét tuyển bổ sung phương thức xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT từ 16 đến 26,5 điểm:

diem chuan xet tuyen bo sung anh 8

Trong đợt xét tuyển bổ sung bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, ĐH Khánh Hòa lấy 19 điểm cho các ngành Sư phạm Toán học, Sư phạm Vật lý (KHTN), Giáo dục Tiểu học và Sư phạm Ngữ văn.

Ngành Quản trị kinh doanh (Khách sạn – Nhà hàng) có điểm trúng tuyển là 15,5. Các ngành còn lại nhận thí sinh có tổng điểm xét tuyển từ 15 trở lên (riêng ngành Ngôn ngữ Anh, thí sinh phải có điểm môn Tiếng Anh tối thiểu là 4,5).

ĐH Phú Yên lấy điểm chuẩn từ 18 đến 20 cho đợt xét tuyển bổ sung bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT. Trong đó, cao đẳng Giáo dục Mầm non lấy 18 điểm. Các ngành Giáo dục Tiểu học, Sư phạm Toán học, Sư phạm Tiếng Anh lấy 19 điểm và Giáo dục Mầm non lấy 20 điểm.

ĐH Quốc tế Miền Đông lấy điểm trúng tuyển theo phương thức xét kết quả tốt nghiệp THPT đợt bổ sung là 19 điểm cho ngành Điều dưỡng và 16 điểm cho các ngành còn lại.

ĐH Quảng Nam lấy 21,35 điểm cho ngành Giáo dục Mầm non và 14 điểm cho 3 ngành còn lại (Công nghệ thông tin, Ngôn ngữ Anh, Việt Nam học).

Nguồn: https://zingnews.vn/14-truong-cong-bo-diem-chuan-xet-tuyen-bo-sung-post1269590.html

Tiếp tục đọc

Tuyển sinh

Bộ GD&ĐT lý giải việc thí sinh trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu

Bộ GD&ĐT cho biết một số đại học lấy danh sách trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu để dự phòng trường hợp thí sinh không nhập học. Trường đại học tuyển sinh vượt chỉ tiêu sẽ bị xử lý.

Trong đợt xét tuyển đại học bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT vừa qua, một số trường đưa ra danh sách trúng tuyển với số lượng lớn hơn chỉ tiêu tuyển sinh đã công bố nhiều lần, thậm chí gấp gần 16 lần.

Bộ GD&ĐT đã đưa ra các nhận định, lý giải về tình trạng này cũng như biện pháp xử lý nếu có sai phạm.

Có ngành lấy danh sách trúng tuyển nhiều gấp chỉ tiêu gần 16 lần
ĐH Tài nguyên và Môi trường gọi đến 943 thí sinh trúng tuyển vào ngành Quản trị kinh doanh trong khi chỉ tiêu tuyển sinh là 60 em.
Nhãn Quản trị kinh doanh Công nghệ thông tin Quản lý đất đai
Chỉ tiêu 60 55 125
Số trúng tuyển 943 445 573

Dự phòng thí sinh ảo

Bộ GD&ĐT cho biết theo Luật Giáo dục Đại học và các quy định tuyển sinh hiện hành, các trường được quyền tự chủ quyết định và có trách nhiệm giải trình trong công tác xét tuyển.

Cụ thể, trường có thể lựa chọn thi tuyển, xét tuyển và kết hợp giữa thi tuyển với xét tuyển, được tổ chức xét tuyển nhiều lần trong năm, xét tuyển theo các phương thức khác nhau… Việc này dẫn đến một thí sinh có thể trúng tuyển vào nhiều trường khác nhau.

Trong quá trình tuyển sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THTP đợt 1, một số trường lập danh sách thí sinh trúng tuyển vượt chỉ tiêu của ngành học nhưng đây chưa phải số lượng sinh viên tuyển được thực tế.

Theo phân tích thống kê kết quả tuyển sinh hàng năm, chỉ các trường thuộc khối ngành công an, quân đội là đảm bảo số thí sinh trúng tuyển sẽ nhập học 100%. Còn lại, đa số trường sẽ có một tỷ lệ nhất định thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học.

“Vì vậy, các trường thông báo dự phòng một lượng thí sinh nhất định do phải tính đến có tỷ lệ thí sinh sẽ nhập học vào các trường khác theo những phương thức khác nhau”, trích văn bản của Bộ GD&ĐT.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp gây nhiều khó khăn, xáo trộn, nhiều trường xét tuyển bằng các phương thức khác (kết quả học tập THPT, thi đánh giá năng lực…) không đạt được chỉ tiêu như đã xác định. Do vậy, trường đã xem xét điều chỉnh chỉ tiêu sang xét kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Bộ GD&ĐT thông tin có trường thông báo số thí sinh trúng tuyển gấp 3-4 lần chỉ tiêu đã xác định nhưng khi kết thúc tuyển sinh cũng chỉ đạt được 30% chỉ tiêu tuyển sinh, nhiều ngành không có thí sinh hoặc rất ít thí sinh trúng tuyển, nhập học.

Theo quy định tại Thông tư xác định chỉ tiêu hiện hành, chỉ tiêu tuyển sinh được xác định theo khối ngành. Tuy nhiên, căn cứ tình hình thực tế, vào công tác đào tạo, đồng thời để tạo thuận lợi cho việc chọn ngành của thí sinh, đa số trường thường xác định chỉ tiêu và tuyển sinh theo ngành (trừ nhóm ngành đào tạo giáo viên).

Trong trường hợp một số ngành không tuyển sinh được, các trường thực hiện quyền tự chủ trong tuyển sinh, có thể sắp xếp điều chỉnh lại chỉ tiêu sang các ngành khác trong khối ngành, trong lĩnh vực, theo quy định nhưng không vượt quá năng lực đào tạo.

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT cũng không loại trừ trường hợp có thể một số trường thực hiện sai.

Về tình trạng thí sinh ảo, bộ lưu ý thêm phần mềm lọc ảo giúp giảm thiểu tình trạng thí sinh “ảo” và đảm bảo mỗi thí sinh trúng tuyển một nguyện vọng vào một ngành của một trường ở mức tốt nhất theo năng lực của thí sinh lựa chọn, chứ không giải quyết hết mọi vấn đề “ảo” của các trường, bởi thí sinh có quyền nhập học hoặc từ chối nhập học.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp vào giai đoạn thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh, phải thực hiện giãn cách xã hội tại nhiều địa phương trên cả nước, ngày 20/8, Bộ GD&ĐT đã có công văn hướng dẫn các trường tổ chức nhập học và xác nhận nhập học cho thí sinh khi chưa thể nộp được bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi cho các trường.

Nhằm tránh xảy ra sai sót, nhầm lẫn, làm ảnh hưởng quyền lợi của các thí sinh đối với nhiều trường hợp, các trường nếu chưa có đủ thông tin chắc chắn sẽ không nhập thí sinh trúng tuyển ở các phương thức khác lên hệ thống để loại thí sinh khỏi danh sách xét tuyển trước khi lọc ảo.

Bộ GD&ĐT cho rằng đây cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng lượng thí sinh ảo. Vì vậy, các trường phải cân nhắc quyết định để tăng thêm số thí sinh khi xác định điểm trúng tuyển và số lượng trúng tuyển.

danh sach trung tuyen vuot qua chi tieu anh 1

Nếu các trường thật sự tuyển vượt quá chỉ tiêu và chịu các chế tài xử lý, thí sinh vẫn được đảm bảo về quyền lợi trúng tuyển đại học của mình. Ảnh minh họa: Chí Hùng.

Sẽ xử lý nếu có sai phạm

Bộ GD&ĐT thông tin thêm đến thời điểm này, số thí sinh chính thức nhập học (xét tất cả các phương thức tuyển sinh) trên toàn hệ thống chưa tới 62% tổng chỉ tiêu.

Do đó, bộ cho rằng hiện tại, chưa thể kết luận những trường có số lượng thí sinh thông báo được trúng tuyển cao hơn chỉ tiêu là đã tuyển vượt quá chỉ tiêu theo quy định. Bởi thực tế, số lượng thí sinh có thể “ảo” khá nhiều. Một số thí sinh dù đã nhập học cũng có thể đi du học khi dịch bệnh được kiểm soát.

Theo quy chế tuyển sinh, các trường tuyển sinh nhiều đợt trong năm, công tác tuyển sinh năm 2021 sẽ được báo cáo đầy đủ vào ngày 31/12 với số lượng thí sinh nhập học chính thức.

“Bộ GD&ĐT sẽ thực hiện nghiêm công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý sai phạm nếu có”, bộ khẳng định.

Năm 2020, Bộ GD&ĐT có nhiều công văn chấn chỉnh, xử lý các trường tuyển sinh vượt chỉ tiêu quy định. Một số trường đã bị phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục và khấu trừ chỉ tiêu tuyển sinh vào năm tiếp theo.

Trong trường hợp sau khi thí sinh nhập học, nếu các trường thật sự tuyển vượt quá chỉ tiêu và chịu các chế tài xử lý, sinh viên vẫn được đảm bảo về quyền lợi trúng tuyển đại học của mình.

Nguồn: https://zingnews.vn/bo-gd-dt-ly-giai-viec-thi-sinh-trung-tuyen-vuot-qua-chi-tieu-post1268949.html

Tiếp tục đọc

Tuyển sinh

Bộ GD&ĐT làm rõ thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 cơ bản giữ ổn định như năm 2021. Bộ GD&ĐT sẽ xác định đợt thi thống nhất trên toàn quốc cho tất cả tỉnh, thành trong điều kiện bình thường.

Ngày 5/10, Bộ GD&ĐT công bố phương án thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm năm 2022.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT, cũng làm rõ thêm một số thông tin liên quan đến công tác ra đề, tổ chức thi, sử dụng kết quả thi để xét tuyển…

phuong an thi tot nghiep THPT nam 2022 anh 1
Trong điều kiện bình thường, Bộ GD&ĐT sẽ xác định đợt thi tốt nghiệp THPT năm 2022 thống nhất trên toàn quốc cho tất cả tỉnh, thành. Ảnh: Phương Lâm.

Bộ GD&ĐT vẫn đảm nhiệm việc ra đề

Cụ thể, ông cho biết Bộ GD&ĐT sẽ xác định một đợt thi thống nhất trên toàn quốc cho các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong điều kiện bình thường.

Nếu dịch bệnh còn diễn biến bất thường, bộ sẽ xem xét tình hình thực tế và trên cơ sở đề nghị của các địa phương để điều chỉnh thời gian tổ chức thêm đợt thi cho các địa phương chưa hoàn thành tổ chức thi trong đợt chi chung.

Thời gian thi này sẽ nằm trong khung thời gian phù hợp với triển khai nhiệm vụ các năm học. Việc này đã được áp dụng cho năm 2021.

Ông Mai Văn Trinh cho rằng phương án thi đã nói rõ về công tác đề thi. Theo đó, bộ xây dựng cấu trúc, định dạng đề thi; ban hành đề thi tham khảo; hoàn thiện một bước ngân hàng câu hỏi thi để từ ngân hàng câu hỏi đó sử dụng phần mềm chuyên dụng tổ hợp thành đề thi theo cấu trúc, đáp ứng yêu cầu kỳ thi và cung cấp cho các địa phương sử dụng tổ chức thi.

Như vậy, công tác ra đề thi vẫn do Bộ GD&ĐT đảm nhiệm. Địa phương không tự ra đề, kể cả khi tổ chức đợt thi khác đợt thi chung toàn quốc.

Ông nhấn mạnh thêm phương thức tổ chức thi năm 2022 cơ bản ổn định như năm 2021, nhất là về trách nhiệm của các địa phương với vai trò chủ trì, chịu trách nhiệm toàn bộ công tác tổ chức thi tại địa phương mình.

Đối với học sinh, phương án thi năm 2022 hầu như không có thay đổi đáng kể so với năm 2021. Do vậy, các nhà trường, giáo viên, học sinh yên tâm khắc phục khó khăn về điều kiện học tập trong dịch bệnh để hoàn thành có chất lượng nhiệm vụ năm học 2021-2022 và chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

“Bộ GD&ĐT sẽ ban hành quy chế thi, cung cấp đề thi, phần mềm chấm thi, tổ chức thanh tra, kiểm tra để cùng các địa phương tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, công bằng”, ông Trinh nói.

Ông khẳng định phòng, chống gian lận thi cử là một trong những yêu cầu đặt ra hàng đầu trong mỗi kỳ thi. Trong điều kiện kỹ thuật và công nghệ phát triển như hiện nay, việc chống gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tới đây sẽ tiếp tục được đặt ra với yêu cầu cao hơn, quyết tâm cao hơn, hành động quyết liệt hơn của các bên tham gia, ở tất cả khâu của kỳ thi.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT tiếp tục duy trì phương thức quản trị cơ sở dữ liệu thi tốt nghiệp THPT như nhiều năm qua.

phuong an thi tot nghiep THPT nam 2022 anh 2
Bộ khuyến cáo những trường đại học, ngành học có mức độ cạnh tranh cao chỉ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT làm công cụ sàng lọc, sơ tuyển. Ảnh: Hoàng Giám.

Nên xem xét mức độ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh

Việc có thể tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT nhiều đợt với đề thi khác nhau đặt ra băn khoăn về tính công bằng trong xét tuyển bằng điểm thi khi thí sinh thi theo hai đề không giống nhau.

Trước lo lắng này, Cục trưởng Mai Văn Trinh khẳng định bộ sẽ tiếp tục hoàn thiện ngân hàng câu hỏi, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các khâu xây dựng ngân hàng câu hỏi và đề thi.

Bộ GDĐT tổ chức xây dựng và cung cấp đề thi cho các địa phương. Đề thi là tổ hợp từ một ngân hàng câu hỏi đủ lớn và được cân bằng về độ khó. Nếu thêm đợt thi, đề vẫn được tổ hợp từ ngân hàng đó.

Một điểm đáng chú ý khác là khi đưa ra phương án thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm năm 2022, Bộ GD&ĐT khuyến cáo những trường đại học, ngành học có mức độ cạnh tranh cao chỉ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT làm công cụ sàng lọc, sơ tuyển, sau đó, cần có thêm các hình thức chọn lọc bổ sung nhằm phân loại tốt hơn đối tượng tuyển chọn.

Với điểm này, ông Trinh giải thích thực tế cho thấy kết quả kỳ thi THPT quốc gia và tốt nghiệp THPT những năm qua đã làm cơ sở tin cậy cho công tác tuyển sinh. Tuy nhiên, với tinh thần tăng cường tự chủ đại học và yêu cầu đổi mới giáo dục đại học thì việc đa dạng hóa các phương thức tuyển sinh là yêu cầu cần thiết.

Do đó, với các ngành/trường có tính cạnh tranh cao, Bộ GD&ĐT khuyến cáo nên xem xét mức độ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh.

Theo đó, kết quả thi tốt nghiệp THPT như là bước sàng lọc, sơ tuyển và cần có thêm các hình thức sát hạch, tuyển chọn để phân loại tốt hơn đối tượng tuyển sinh, đảm bảo số lượng, chất lượng và công bằng trong tuyển sinh.

Tuy nhiên, ông lưu ý việc này chỉ triển khai nếu các trường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, công bố sớm, rộng rãi trong đề án tuyển sinh.

“Đây không phải yêu cầu bắt buộc đối với các trường. Do vậy, các trường cần chuẩn bị chu đáo trước khi triển khai nhằm bảo đảm quyền lợi của thí sinh”, ông Trinh làm rõ.

Ngoài ra, bộ cũng khuyến khích các Đại học Quốc gia, đại học vùng, các trường đại học, nhóm trường đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tổ chức các kỳ thi đánh giá để làm căn cứ xét tuyển đại học, cao đẳng và chia sẻ, hỗ trợ các trường khác có nhu cầu.

Cũng trong phương án thi vừa công bố, Bộ GD&ĐT cho biết sẽ hoàn thiện phương án thi THPT các năm 2023-2025, lấy ý kiến rộng rãi các bên liên quan và sẽ công bố vào quý I năm 2022 dù trước đó cho biết sẽ đổi mới thi, tuyển sinh từ năm 2022.

Về sự thay đổi này, ông Mai Văn Trinh giải thích ngành giáo dục chuẩn bị triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở bậc THPT từ năm học 2022-2023.

Do đó, công tác thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm cần được tính toán nhằm bảo đảm việc chuyển tiếp kỳ thi giữa 2 chương trình phù hợp với mục đích, yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới.

Sự đổi mới, một mặt vẫn kế thừa các thành tựu của quá trình đổi mới thi, tuyển sinh thời gian qua; mặt khác phải tăng cường ứng dụng công nghệ và tiếp thu kinh nghiệm tốt về công tác khảo thí, tuyển sinh của các nước tiên tiến.

Nguồn: https://zingnews.vn/bo-gd-dt-lam-ro-thong-tin-ve-phuong-an-thi-tot-nghiep-thpt-nam-2022-post1268896.html

Tiếp tục đọc

Tuyển sinh

Hơn 110 trường đại học xét tuyển bổ sung

Các trường xét tuyển bổ sung nhằm tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh. Một số trường xét tuyển bằng nhiều phương thức.

STT Tên trường Thời gian nhận hồ sơ
1 Học viện Quản lý Giáo dục 16/9-30/9
2 Đại học Kinh tế TP.HCM 15/9-30/9
3 Đại học Công nghệ TP.HCM (Hutech) 20/9-30/9
4 Học viện Hàng không Việt Nam 15/9-24/9
5 Đại học Tài Nguyên và Môi trường TP.HCM 17/9-30/9
6 Phân hiệu Đại học Quốc gia TP.HCM tại Bến Tre 1/10-3/10
7 Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định 20/9-5/10
8 Đại học Lâm nghiệp 16/9-2/10
9 Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu 19/9-26/9
10 Đại học Tây Nguyên Đến hết 30/9
11 Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị Từ 17/9
12 Đại học Hoa Lư 17/9-15/10
13 Đại học Đồng Tháp Đến hết 30/9
14 Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên 16/10-31/10
15 Đại học Gia Định Đến hết 24/9
16 Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM Đến hết 20/9
17 Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM Đến hết 30/9
18 Đại học Sao Đỏ 10/9-25/9
19 Đại học Thành Đô Đến hết 30/9
20 Đại học Tài chính – Kế toán 20/9-3/10
21 Đại học Quốc tế Hồng Bàng Đến hết 30/9
22 Đại học Thăng Long 19/9-2/10
23 Đại học Quang Trung Chưa có thời hạn cụ thể
24 Học viện Dân tộc 16/9-30/9
25 Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam 18/9-3/10
26 Đại học Tôn Đức Thắng 1/10-4/10
27 Đại học Nguyễn Tất Thành Đến hết 26/9
28 Đại học Nông Lâm TP.HCM Đến hết 3/10
29 Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội Đến hết 30/9
30 Đại học Công nghệ Miền Đông Đến hết 30/9
31 Đại học Quốc tế 22/9-3/10
32 Học viện Ngân hàng 20/9-25/9
33 Học viện Cán bộ TP.HCM 3/10-8/10
34 Đại học Nông – Lâm Bắc Giang 22/9-20/10
35 Đại học Tiền Giang 17/9-1/10
36 Đại học Khánh Hòa Đến 6/11
37 Đại học Phú yên Đến hết 30/9
38 Đại học Yersin Đà Lạt Đến 30/9
39 Đại học Văn Hiến Đến hết 30/9
40 Đại học Hoa Sen Đến 26/9
41 Đại học Mở TP.HCM Đến 30/10
42 Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM 23/9-28/9
43 Đại học Quốc tế Miền Đông 18/9-1/10
44 Đại học Xây dựng Hà Nội 27/9-6/10
45 Đại học Xây dựng Miền Tây Đến hết 4/10
46 Đại học Ngân hàng TP.HCM Đến 23/10
47 Đại học Quảng Nam 22/9-30/9
48 Đại học Bạc Liêu 27/9-5/10
49 Đại học Nội vụ Hà Nội 21/9-6/10
50 Đại học Kiên Giang Đến hết 4/10
51 Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế 23/9-5/10
52 Đại học Kinh tế – Đại học Huế 23/9-5/10
53 Đại học Nông Lâm – Đại học Huế 23/9-5/10
54 Đại học Sư phạm – Đại học Huế 23/9-5/10
55 Đại học Khoa học – Đại học Huế 23/9-5/10
56 Đại học Y Dược – Đại học Huế 23/9-5/10
57 Trường Du lịch – Đại học Huế 23/9-5/10
58 Khoa Kỹ thuật và Công nghệ – Đại học Huế 23/9-5/10
59 Khoa Quốc tế – Đại học Huế 23/9-5/10
60 Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị 23/9-5/10
61 Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên 26/9-1/10
62 Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng Đến hết 30/9
63 Đại học Công nghệ Sài Gòn 27/0-1/10
64 Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An 22/9-2/10
65 Đại học Quốc tế Bắc Hà Chưa có thời hạn cụ thể
66 Đại học Phenikaa 25/9-1/10
67 Đại học Dầu khí Việt Nam 17/9-30/9
68 Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh 22/9-10/10
69 Đại học Phạm Văn Đồng Chưa có thời hạn cụ thể
70 Đại học Công nghiệp Vinh 27/9-3/10
71 Đại học Công nghiệp Việt Trì 24/9-30/9
72 Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long 26/9-30/9
73 Đại học Văn Lang 3/10-9/10
74 Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông – Đại học Thái Nguyên 3/10-15/10
75 Khoa Y – Đại học Quốc gia TP.HCM 9/10-15/10
76 Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP.HCM 30/9-5/10
77 Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên 1/10-15/10
78 Đại học Việt Đức 1/10-3/10
79 Đại học Công nghiệp Việt – Hung Đến 10/10
80 Đại học Văn hoá, Thể thao và Du lịch Thanh Hoá 3/10-15/10
81 Đại học Đại Nam Đến 10/10
82 Đại học Phan Thiết Đến 3/10
83 Đại học Đông Á Đến 9/10
84 Đại học Võ Trường Toản Đến 9/10
85 Đại học Đông Đô 25/9-30/10
86 Đại học Vinh 27/9-6/10
87 Đại học Kinh tế Nghệ An 28/9-18/10
88 Đại học Hùng Vương TP.HCM Đến 2/10
89 Đại học Đà Lạt 30/9-10/10
90 Đại học Bình Dương Chưa có thời hạn cụ thể
91 Đại học Duy Tân Trước 11/10
92 Đại học Cửu Long Đến hết 30/10
93 Đại học Tân Trào Chưa có thời hạn cụ thể
94 Đại học Tân Tạo 1/10-31/12
95 Đại học Quảng Bình Đến hết 30/9
96 Đại học Hòa Bình 20/9-2/10
97 Khoa Quản trị và Kinh doanh – Đại học Quốc gia Hà Nội Đến 30/9
98 Đại học Đồng Nai 4/10-8/10
99 Đại học Sư phạm TP.HCM 5/10-10/10
100 Đại học Y tế Công cộng Trước 15/10
101 Đại học Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng 4/10-11/10
102 Đại học Công nghiệp Quảng Ninh 3/10-15/10
103 Trường Ngoại ngữ – Đại học Thái Nguyên 1/10-7/10
104 Học viện Phụ nữ Việt Nam Trước 5/10
105 Đại học Thái Bình Dương 1/10-15/10
106 Đại học Hà Tĩnh 3/10-18/10
107 Đại học Y Dược TP.HCM 1/10-8/10
108 Đại học Luật Hà Nội 30/9-5/10
109 Đại học Tây Bắc 3/10-17/10
110 Đại học Trà Vinh 30/9-15/10
111 Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông Đến 15/10
112 Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch 1/10-14/10
113 Đại học Kỹ thuật Công nghiệp – Đại học Thái Nguyên Chưa có thời hạn cụ thể

Nguồn: https://zingnews.vn/hon-110-truong-dai-hoc-xet-tuyen-bo-sung-post1268714.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng