Connect with us

Sách hay

Dọn dẹp cuộc sống cách ly theo cách của ‘thánh nữ dọn nhà’ Marie Kondo

Được phát hành

,

Phóng viên Emma Jacobs trò chuyện với Marie Kondo về cuốn sách mới ra mắt vào ngày 7/4 – Joy at work – của cô, đúng thời điểm thế giới đang làm quen với việc phải làm việc từ nhà.

Xuất hiện trước camera, Marie Kondo trông rất gọn gàng. Ánh nắng từ thành phố Los Angeles chiếu xuyên qua cửa sổ căn hộ cô.

Ngược lại, Jacobs, nhà báo của Financial Times, nói rằng cô ở trong phòng ngủ của con gái và bị bao quanh với các vật dụng in hình Harry Potter.

“Chuyên gia dọn dẹp” 35 tuổi vẫn lịch sự. “Đó là nhà riêng, không gian riêng của cô mà”, Kondo nói về đống lộn xộn sau lưng Jacobs qua người phiên dịch. Tuy nhiên, cô Kondo cũng gợi ý rằng cô phóng viên có thể sử dụng thời gian cách ly xã hội để thử phương pháp sắp xếp KonMari của cô.

Phương pháp này khuyến khích mọi người không dọn dẹp từng phòng vì điều này sẽ đảo lộn các đồ vật. Thay vào đó, chúng ta nên sắp xếp theo danh mục như sách, đồ dùng vệ sinh, vật kỷ niệm và chỉ giữ lại những đồ vật đem lại niềm vui.

“Tôi có cảm giác mơ hồ rằng đây là lúc mọi người sẽ muốn dọn dẹp nhà cửa”, Kondo nói. “Bạn nên đi dọn dẹp nếu cảm giác này ngày càng lớn”.

Don dep cuoc song cach ly theo cach cua 'thanh nu don nha' Marie Kondo hinh anh 1 1.jpg

Chuyên gia dọn dẹp Marie Kondo. Ảnh: AP.

Kondo đã gây chú ý trên toàn thế giới vào năm 2011 với cuốn sách The Magic-Change Magic of Tidying Up (tạm dịch Phép màu thay đổi cuộc sống từ việc dọn dẹp. Năm ngoái, Kondo đã trở thành một ngôi sao truyền hình với chương trình thực tế Tidying Up With Marie Kondo (Dọn nhà cùng Marie Kondo) trên Netflix.

Và năm nay, cô sẽ tiếp tục ra mắt chương trình Sparking Joy with Marie Kondo (Tạo niềm vui cùng Marie Kondo).

Phương pháp dọn dẹp này bắt nguồn từ đạo Shinto (Thần đạo). Việc dọn dẹp và tìm những đồ vật tạo niềm vui nên được xem là một hình thức thiền chánh niệm hơn là dọn dẹp để có phong cách sống tối giản.

Lập lại trật tự cho công việc của bạn

Trong cuốn sách mới nhất Joy at Work (tạm dịch Niềm vui trong công việc) mà cô đồng tác giả với nhà tâm lý học tổ chức và giáo sư quản lý tại Đại học Rice, ông Scott Sonenshein, Marie Kondo chuyển sự chú ý của mình sang vấn đề công việc.

“Bạn có tự hỏi mình cuộc sống chỉ như vậy thôi sao không?”, họ viết trong cuốn sách. “Chỉ làm những việc trong danh sách? Có cách nào để lập lại trật tự cho công việc, sự nghiệp, cuộc sống của tôi không?”

Giải pháp tất nhiên là dọn dẹp.

“Tôi khuyên bạn nên bắt đầu với những bước nhỏ”, cô Kondo nói với phóng viên của Financial Times trong cuộc gọi video. “Việc dọn dẹp môi trường xung quanh cũng rất có ích”.

Don dep cuoc song cach ly theo cach cua 'thanh nu don nha' Marie Kondo hinh anh 2 Joy_at_Work_Book.jpg

Marie Kondo vừa cho ra mắt quyển sách mới nhất – Joy at work – vào ngày 7/4. Ảnh: KonMari Media.

Cô Kondo không chỉ nói về việc dọn dẹp các đồ vật ở không gian làm việc. Dữ liệu điện tử, các liên hệ, các việc làm cần ưu tiên cũng là thứ cần sắp xếp.

Trong bối cảnh virus corona lan rộng khắp thế giới ảnh hưởng kinh tế toàn cầu và công việc của hàng triệu người, dường như không thích hợp khi yêu cầu mọi người tìm niềm vui trong công việc. Nhiều người sẽ cảm thấy mình may mắn vì vẫn giữ được việc làm và nhiều người đang mạo hiểm sức khỏe của mình để trang trải cuộc sống.

Giáo sư Sonenshein khẳng định rằng cuốn sách vẫn áp dụng được trong thời điểm này.

“Người ta đang cố gắng hoàn thành công việc trong khi không biết tương lai thế nào. Họ cũng phải kết hợp chuyện đi làm và chăm con. Mọi người đang phải đối mặt với nhu cầu chưa từng có. Vì vậy, chúng ta cần phải phân loại công việc cần làm”, ông Sonenshein nói với Emma Jacobs.

Ông Sonenshein cũng chỉ ra khoảng thời gian đầy biến động này cũng giúp chúng ta làm rõ nhiều thứ. “Mặc dù đây là thời điểm khó khăn, không có nghĩa là chúng ta không được tìm niềm vui trong công việc”.

Ông cũng nói khủng hoảng là lúc mọi người suy nghĩ lại về “điều chúng ta thực sự muốn làm. Con người làm việc như những chiếc máy tự động. Đây là lúc chúng ta nên nghĩ liệu công việc này có đem lại niềm vui hay không. Mọi người sẽ dành thời gian cho nhiều sáng kiến và thiết lập lại mục tiêu trong công việc và cuộc sống”.

Tìm ý nghĩa của công việc

Tìm niềm vui trong công việc về cơ bản là tìm thấy ý nghĩa của công việc đó. “Hai người khác nhau sẽ không thấy niềm vui trong cùng một công việc. Đó là cảm giác hài lòng bạn có được từ công việc đang làm. Người trẻ hiểu điều này tốt hơn các thế hệ đi trước. Bạn phải tự hỏi mình một cách trung thực điều gì là có giá trị với bạn và mục tiêu cá nhân của bạn là gì. Khi bạn đạt được những thứ này, bạn sẽ có niềm vui”, ông Sonenshein chia sẻ.

Điều này rất quan trọng vì chúng ta đa phần đang làm việc từ xa và không thể gặp đồng nghiệp để thể hiện sự công nhận.

Trước khi nhận lời cộng tác, ông Sonenshein muốn thử các phương pháp dọn dẹp của cô Kondo.

“Tôi quyết định dọn dẹp văn phòng của tôi. Tôi đã có 400-500 cuốn sách. Tôi để toàn bộ chúng xuống sàn, cầm lên từng cuốn một và nghĩcuốn sách này có đem đến niềm vui không? Có rất nhiều sách tôi giữ lại từ hồi ở trường đại học và giờ tôi không cần chúng nữa. Tôi đã ném đi khoảng một nửa số sách này”, ông Sonenshein chia sẻ.

Don dep cuoc song cach ly theo cach cua 'thanh nu don nha' Marie Kondo hinh anh 3 KonMari_WorkFromHomeTips_MarieKondo_Landscape_1500x1000.jpg

Việc dọn dẹp cũng giúp chúng ta tìm niềm vui trong công việc. Ảnh: KonMari Media.

“Văn phòng tôi trở nên gọn gàng. Sự thay đổi thật đáng ngạc nhiên. Tôi biết cuốn sách nào nằm ở đâu và tôi tập trung tốt hơn. Tôi cũng kiểm soát công việc tốt hơn. Việc dọn dẹp không chỉ đem lại tác dụng về môi trường”, ông nói.

“Thời gian dọn dẹp là rất quan trọng. Đây là cách hiệu quả để chúng ta kiểm soát cuộc sống. Một phần của việc dọn dẹp đem lại niềm vui nhưng một món quà khác của nó là đem lại sự kiểm soát với môi trường mà ta cảm thấy không kiểm soát được”, ông Sonenshein nói.

Nhưng việc tập trung rất khó với những người đang ở trong khủng hoảng và họ cũng phải hoàn thành trách nhiệm chăm sóc gia đình. Về việc này, ông Sonenshein nói: “Bạn cần thật sự tập trung lúc bạn làm việc. Chúng ta rất dễ bị xao nhãng”.

Với cô Kondo, cô và chồng – người đồng sáng lập và là giám đốc điều hành của công ty KonMari Media – trao đổi vào đầu ngày. Họ thảo luận về những việc ưu tiên và xác định khi nào là thời gian họp và khi nào chăm con.

“Tôi cố gắng dành thời gian riêng cho gia đình và công việc”, cô Kondo cho biết. Tất nhiên, họ cũng thuê bảo mẫu.

Ông Sonenshein nói rằng việc cân bằng nhu cầu của trẻ em và vợ hoặc chồng tại nhà mang lại căng thẳng là “điều tự nhiên”.

“Đây là lúc thời gian bạn có và khả năng của bạn được đưa lên bàn đàm phán”, ông nói.

Ông cũng khuyến khích mọi người nói chuyện với cấp trên và đồng nghiệp. “Hãy cho họ biết bạn đang phải dành thời gian cho việc nào và yêu cầu họ hỗ trợ cũng như chỉ ra đâu là thứ cần làm ngay trong cuộc khủng hoảng này và thứ nào có thể thực hiện sau. Bạn cũng cần làm rõ công việc nào có ràng buộc thời gian và thời hạn hoàn thành công việc đó linh hoạt như thế nào”, ông Sonenshein nói.

Nguồn: Zing (https://news.zing.vn/don-dep-cuoc-song-cach-ly-theo-cach-cua-thanh-nu-don-nha-marie-kondo-post1073748.html)

Sách hay

Nghệ thuật tranh kiếng trong ‘Nhà gia tiên’

Được phát hành

,

Bởi

Theo nhà nghiên cứu Huỳnh Thanh Bình, nghệ thuật tranh kiếng gắn liền với văn hóa thờ tự và nhiều khía cạnh khác trong đời sống và sinh hoạt của nhiều gia đình Nam bộ.

Phim điện ảnh Nhà gia tiên do Huỳnh Lập đạo diễn gần cán mốc 200 tỷ, gây sốt phòng vé thời gian qua tuy nội dung còn gây tranh cãi song được đánh giá cao ở phần tái dựng bối cảnh. Trong đó, chi tiết nhân vật chính Mỹ Tiên (Phương Mỹ Chi) được ông mình, một người coi sóc đền miếu (nghệ sĩ Trung Dân đóng) kể về nghệ thuật làm tranh kiếng để lại ấn tượng.

Để tái hiện nghệ thuật dân gian này trên màn ảnh rộng, đoàn phim đã mời một nghệ nhân từ Long An thực hiện các tác phẩm tranh kiếng, cũng như đến làng nghề Bà Vệ (An Giang) tìm kiếm, phục chế những bức tranh cũ mục nát, bị vứt bỏ.

Chia sẻ với Tri Thức – Znews, Thạc sĩ Văn hóa học, nhà nghiên cứu Huỳnh Thanh Bình, tác giả cuốn sách Tranh dân gian Nam Bộ cho rằng việc tranh kiếng xuất hiện trong phim là một yếu tố không quá bất ngờ. “Bộ phim kể về câu chuyện diễn ra trong một không gian truyền thống với những nội dung phong hóa xưa… mà tranh kiếng là loại công nghệ phẩm ‘trang trí’ không chỉ ở những không gian thờ tự mà cả các không gian sinh hoạt trong nhiều gia đình Nam Bộ”, bà nói.

Sự ra đời và phát triển của tranh kiếng Nam Bộ

Theo nhà nghiên cứu, tranh kiếng có mặt ở cung đình Huế từ thời Minh Mạng – Thiệu Trị, song đó là các sản phẩm mỹ nghệ nhập khẩu. Mãi đầu thế kỷ XX, các di dân Quảng Đông đến lập nghiệp ở vùng Chợ Lớn, mới bắt đầu mở các tiệm kiếng, buôn bán các loại kiếng tráng thủy để soi mặt, lộng khuôn hình, tủ, khung cửa chớp, cửa gió… và các loại tranh kiếng: các bức đại tự và các bức thư họa dùng trong việc khánh chúc tân gia, khai trương, mừng thọ… Tranh kiếng Nam bộ ra đời từ đây.

Đến những năm 1920, nghề vẽ tranh kiếng chuyển địa bàn về Lái Thiêu (Thủ Dầu Một). Sau đó, khoảng những năm 1940-1950, nghề làm tranh kiếng lan tỏa khắp lục tỉnh Nam Kỳ, trụ lại ở Mỹ Tho, Cai Lậy, Gò Công (Tiền Giang ngày nay), Chợ Mới (An Giang), Chợ Trạm (Long An), Tây Ninh… và thâm nhập vào cộng đồng Khmer tạo nên dòng tranh kiếng Khmer Nam bộ ở Trà Vinh và Sóc Trăng…

Tranh kiếng Nam bộ chiếm tỷ lệ lớn là tranh thờ: Trước nhất là tranh thờ Tổ tiên với loại tranh Đại tự, Cửu huyền thất tổ, Sơn thủy (biểu đạt ý nghĩa hiếu đạo của câu ca dao nổi tiếng: Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra), Lão mai (nhằm biểu ý “Cây có cội”), Tre tàn măng mọc (động viên nỗ lực vươn lên của thế hệ hậu bối). Đặc biệt là tranh chân dung của tổ tiên quá vãng.

Thứ hai là tranh thờ các đối tượng thuộc tín ngưỡng dân gian như tranh Ông Địa, Ông Táo, các thần độ mạng… Thứ ba là tranh thờ của các tôn giáo: tranh thờ của Phật giáo như Phật, Bồ Tát, Tổ sư…; tranh thờ của Đạo giáo như Lão Tử cưỡi trâu, Bát Tiên…, tranh thờ của tín đồ Công giáo; tranh “Thiên nhãn” của đạo Cao Đài… Riêng tranh thờ của cộng đồng Khmer Nam bộ cũng như của cộng đồng người Hoa tạo thành một dòng độc đáo có đặc trưng về đề tài cũng như kỹ pháp tạo hình.

Ngoài ra, tranh kiếng trang trí nội ngoại thất, tranh khánh chúc và đặc biệt là loại tranh trang trí xe bán mì, hủ tíu.

“Tranh kiếng là loại tranh vẽ ngược và tô vẽ ở phía sau mặt kiếng, nên tinh hoa nhất trong nghệ thuật này là tài năng vẽ tranh, vờn màu, sắp xếp bố cục chính phụ sao cho có được một bức tranh đúng với mục đích sử dụng của nó và đẹp mắt về mặt mỹ thuật”, tác giả Huỳnh Thanh Bình chia sẻ. Thách thức lớn nhất của người nghệ nhân tranh kiếng là phải tạo nên những mẫu tranh đáp ứng được đa dạng yêu cầu về đề tài, về chủng loại; và cần sở đắc một vốn liếng chữ Hán để thể hiện thành những câu đối, những đại tự, những tấm hoành, tấm biển tương thích cho từng nội dung tranh.

Ở Nam bộ, hầu như tranh kiếng có mặt ở mọi gia đình, thậm chí nơi đình, đền, chùa, miếu. Việc sử dụng tranh kiếng cho nhu cầu thờ tự, trang trí hoặc chúc tụng… đã trở thành tập quán. Chính vì vậy, tranh kiếng chiếm một vị trí quan trọng trong văn hóa vùng đất này.

Nghệ thuật gắn liền với văn hóa thờ tự

Thờ tự tổ tiên là tập tục quan trọng trong đời sống văn hóa của xứ ta. Nơi thờ tự tổ tiên theo truyền thống là không gian tâm linh chiếm vị trí trung tâm trong mỗi ngôi nhà. Theo đó, việc trang nghiêm nơi thờ tự tổ tiên luôn được coi trọng. Theo tác giả sách Tranh dân gian Nam Bộ, từ cuối thế kỷ 19 đến nay, theo sự phát triển của tranh kiếng, các bộ tranh thờ tổ tiên vẽ trên kiếng ra đời và dần dần thay thế loại tranh thờ tổ tiên ở dạng bích họa hoặc tranh thờ cẩn ốc xà cừ hay các bức chạm gỗ sơn son thiếp vàng hay sơn then thiếp vàng.

“Từ bấy đến nay, tranh thờ tổ tiên vẽ trên kiếng đã không ngừng canh cải, tạo tác nên nhiều loại khác nhau”, bà Huỳnh Thanh Bình cho hay. Có loại chỉ là những bức đại tự, có loại chỉ là “bài vị” với dòng chữ Cửu Huyền thất tổ, đặc biệt là những bộ tranh vẽ cảnh sơn thủy hoặc có loại phát triển từ bộ tranh Tứ thời Mai-Lan-Cúc-Trúc

nha gia tien anh 4

Nhà nghiên cứu, tác giả Huỳnh Thanh Bình với tác phẩm Tranh dân gian Nam Bộ. Ảnh: Quỳnh My.

Cửu huyền thất tổ – bức tranh kiếng đầu tiên xuất hiện trong Nhà gia tiên – là một kiểu loại của bộ tranh thờ tổ tiên thuộc loại tranh đại tự, với dòng chữ “Cửu Huyền thất tổ”. Loại tranh này phổ biến ở miền Tây Nam Bộ, đặc biệt là các cộng đồng theo đạo Bửu Sơn Kỳ Hương, Tứ Ân Hiếu Nghĩa và Phật giáo Hòa Hảo và cả cộng đồng tín đồ đạo Cao Đài Tây Ninh.

Ở loại tranh này thì mỗi bộ gồm năm tấm ghép lại: Tấm biển nằm trên cùng, ghi tên tộc họ: “Nguyễn phủ đường”, “Lê phủ đường”…, hay “Đức lưu phương” hoặc “Phước Lộc Thọ”. Bức chính nằm giữa tranh, ghi bốn chữ Cửu huyền thất tổ và được trang trí bằng đồ hình tứ linh.

Bao quanh tấm tranh chính là bốn tấm tranh khác: bức thượng thổ ở phía trên (vẽ hình cuốn thư, hay năm sản xuất); bức hạ thổ ghép dưới đáy (thường trang trí hoa-điểu hay mâm ngũ quả) và đôi liễn, đặt dọc hai bên tấm chính, nội dung tôn vinh công đức của cha mẹ, tổ tiên.

Ngoài ra còn có bộ tranh thờ tổ tiên ba bức hay giản tiện hơn, loại tranh kiếng thờ tổ tiên này được thu gọn thành một bức duy nhất, đơn giản với chữ “Cửu Huyền Thất Tổ” ở chính giữa; hai bên là hai câu đối:

“Tưởng nhớ Phật như ăn cơm bữa,

Vọng Cửu Huyền sớm tối mới mầu”.

Hay “Kính cửu huyền thiên niên bất tận

Trọng thất tổ nội ngoại tương đồng”.

Loại tranh thờ Cửu huyền thất tổ còn thấy trong bộ ba bức chín tròng với bức chính ở giữa từng chữ Cửu huyền thất tổ được thể hiện trong những ô tròn ở cả dạng thức Hán tự lẫn quốc ngữ trên nền sơn thủy hay dọc theo cội lão mai…

Ngày nay, tranh kiếng bị các loại tranh công nghiệp cạnh tranh. Song theo nhà nghiên cứu Huỳnh Thanh Bình, tranh kiếng vẽ thủ công vẫn được công chúng hâm mộ. Đây đó, nghề vẽ tranh kiếng vẫn còn tồn tại; thậm chí có nơi phát triển có quy mô hơn trước, và tiếp thu các kỹ thuật in lụa, in 3D…

Tác giả Huỳnh Thanh Bình sinh năm 1985, hiện công tác tại Bảo tàng TP.HCM. Bà từng xuất bản một số tác phẩm như Tranh kiếng Nam Bộ (2013); Biểu tượng thần thoại về chư thiên và linh vật Phật giáo (2018, Tái bản 2024); Tranh tường Khmer Nam Bộ (2020); Quy pháp đồ tượng Hindu và Phật giáo Ấn Độ (2021); Tranh dân gian Nam Bộ (2024).

Nguồn: https://znews.vn/nghe-thuat-tranh-kieng-trong-nha-gia-tien-post1535551.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Tăng cường trí nhớ, phòng bệnh Alzeimer

Được phát hành

,

Bởi

“Tăng cường trí nhớ, phòng bệnh Alzheimer” của Tiến sĩ Y khoa Richard Restak là một tác phẩm toàn diện, khám phá cách trí nhớ hoạt động và cách tối ưu hóa khả năng ghi nhớ.

Phát triển một trí nhớ siêu việt giúp tăng cường sự chú ý, tập trung, khả năng trừu tượng hóa, gọi tên, hình dung không gian, khả năng sử dụng lời nói, ngôn ngữ và tiếp thu từ.

Những lo lắng về trí nhớ phổ biến đến mức nào?

Có nhiều lý do để quan tâm đến trí nhớ của bạn. Hãy xem xét những điều này: phát triển một trí nhớ siêu việt giúp tăng cường sự chú ý, tập trung, khả năng trừu tượng hóa, gọi tên, hình dung không gian, khả năng sử dụng lời nói, ngôn ngữ và tiếp thu từ. Nói ngắn gọn, trí nhớ chính là chìa khóa cho việc tăng cường trí não.

Ở Mỹ ngày nay, tất cả những người trên 50 tuổi đều đang sống trong nỗi sợ hãi mang tên Big A – bệnh Alzheimer. Các cuộc gặp gỡ nho nhỏ (bữa tối, tiệc cocktail, v.v.) mang bầu không khí như một phân đoạn từ chương trình đố vui hằng tuần “Chờ đã… Đừng nói là” của đài NPR. Đó là chương trình mà các khách mời sẽ ganh đua với nhau trong những cuộc thi căng thẳng để trở thành người đầu tiên nghĩ ra tên của những thứ như diễn viên đóng một vai nào đó trong loạt phim truyền hình ngắn mới nhất mà mọi người đang say mê theo dõi.

Gần như chắc chắn là ai đó sẽ lấy điện thoại di động ra để kiểm tra độ chính xác của người trả lời đầu tiên. Nhanh, nhanh hơn nữa, nhanh nhất kẻo người khác nghi ngờ bạn đang có những triệu chứng ban đầu của Big A.

Tri nho anh 1

Trí nhớ là một phần vô cùng quan trọng của con người. Ảnh: Nativespeaker.

Mặc dù bệnh Alzheimer không phổ biến như nhiều người vẫn lo sợ, nhưng người ta đang ngày càng bày tỏ lo lắng về chứng mất trí nhớ mà họ cảm nhận được với bạn bè của mình. Chúng cũng là những lời than thở phổ biến nhất mà những người trên 55 tuổi chia sẻ với bác sĩ của họ.

Những lo lắng về trí nhớ như vậy thường phi lý và khơi dậy sự lo lắng không cần thiết. Sự lo lắng phổ biến này đã góp phần tạo ra một mối quan ngại rộng rãi về trí nhớ và các dấu hiệu suy giảm trí nhớ. Một trong những lý do của sự hoảng loạn này là sự nhầm lẫn trong tư duy của nhiều người về cách chúng ta hình thành ký ức.

Hãy cố gắng nhớ lại một chuyện gì đó đã xảy ra với bạn vào đầu ngày hôm nay. Nó không nhất thiết phải là một chuyện đặc biệt – bất kỳ sự kiện thông thường nào cũng được. Giờ hãy xem ký ức đó đã hình thành như thế nào.

Theo yêu cầu của tôi, bạn đã truy xuất ký ức về một chuyện gì đó mà có lẽ bạn sẽ không nghĩ tới nếu tôi không thúc giục bạn nhớ lại nó và bạn không nỗ lực để truy xuất nó.

Về bản chất, trí nhớ là trải nghiệm lại một chuyện gì đó trong quá khứ dưới dạng một hồi ức. Về mặt hoạt động, ký ức là sản phẩm cuối cùng của những nỗ lực của chúng ta trong hiện tại nhằm truy xuất những thông tin được lưu trữ trong não mình.

Ký ức – tương tự những giấc mơ và hành động tưởng tượng – khác nhau tùy theo mỗi người. Ký ức của tôi khác biệt rõ rệt với ký ức của bạn vì chúng dựa trên trải nghiệm sống cá nhân của chúng ta.

Ký ức cũng khác với hình ảnh hoặc video về các sự kiện trong quá khứ. Mặc dù các phiên bản dựa trên công nghệ này của quá khứ có thể đóng vai trò là công cụ kích thích trí nhớ, nhưng bản thân chúng không phải là ký ức.

Nguồn: https://znews.vn/tai-sao-ban-nen-quan-tam-den-tri-nho-cua-minh-post1535566.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Vương miện xanh

Được phát hành

,

Bởi

Tập sách là hành trình từ hậu trường sân khấu các cuộc thi người đẹp, nơi người thắng cuộc được yêu quý nhưng cũng hứng chịu các phán xét khắt khe của công chúng, đến các dự án xanh của Hoa hậu Môi trường Thế giới Nguyễn Thanh Hà.

Hai năm nhìn lại, tôi tự hỏi về bản thân, về phiên bản khác của chính mình giữa có và không có vương miện, giữa những gì tôi đạt được và đánh mất.

Năm 2022, tôi bước lên bục cao sân khấu Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh đăng quang Hoa hậu Môi trường Việt Nam.

Năm 2023, tôi tiếp tục trở thành người Việt Nam đầu tiên chinh phục vương miện Miss Eco International 2023 (Hoa hậu Môi trường Thế giới) tại Cairo, Ai Cập giữa những phấn khích và xúc động.

Chiếc vương miện đã thay đổi tôi. Từ một cô bé vô tư trong chiếc “tổ kén” gia đình nuôi dưỡng gần 20 năm qua, nay tôi bước ra thế giới rộng lớn và choáng ngợp với những điều không thể ngờ đến. Thế giới đã “dạy” tôi lớn lên, trước những vô lo, niềm vui, nỗi buồn, cảm xúc của tuổi vừa rời ghế nhà trường.

Nhiệm kỳ hoa hậu của tôi đã kết thúc, nhưng tôi vẫn tiếp tục sứ mệnh trên con đường đã chọn, đó là tình yêu, là trái tim, là thanh xuân, là giá trị sống.

Hai năm nhìn lại, tôi tự hỏi về bản thân, về phiên bản khác của chính mình giữa có và không có vương miện, giữa những gì tôi đạt được và đánh mất. Thế giới đó, có gì ở lại cùng tôi? Có gì đã khiến tôi dũng cảm đi tiếp trong khoảng thời gian đầy khó khăn đó?

Hoa hau anh 1

Hoa hậu môi trường thế giới 2023 Nguyễn Thanh Hà. Ảnh: Vietnam.vn.

Một mình trên sân khấu

Ngay khi vừa đạt cột mốc “đủ tuổi”, tôi lập tức đăng ký cuộc thi Hoa hậu Môi trường Việt Nam. Lúc ấy, tôi chỉ nghĩ rằng, phải thực hiện ước mơ của mình ngay khi có cơ hội. Ước mơ làm hoa hậu? Không hẳn! Đó là ước mơ được làm gì đó, thật cụ thể, thật thiết thực cho môi trường sống này, cho hành tinh này.

Nếu trở thành hoa hậu, tôi sẽ có ưu thế hơn, có thể xuất hiện trước nhiều người để bày tỏ những vấn đề về môi trường, đánh động sự quan tâm của nhiều người hơn. Nghĩ là làm, thật may mắn, tôi đã thành công và đăng quang khi lần đầu thử sức ở một đấu trường sắc đẹp mà mục tiêu không phải để trở thành người đẹp được ca ngợi hay được công nhận về nhan sắc. Tôi chỉ muốn nhắm tới sứ mệnh vì môi trường như chính danh hiệu mà cuộc thi đã trao.

Tôi bỗng nhớ đến câu nói trong Nhà Giả Kim: “Khi bạn thực sự mong muốn một điều gì, cả vũ trụ sẽ hợp lại giúp bạn đạt được nó”. Phải chăng, tôi thành công vì tôi khao khát điều đó mãnh liệt?

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi đã nhiều lần tự đặt câu hỏi cho bản thân: Là một người trẻ lớn lên trong điều kiện sống đầy đủ, được ăn ngon mặc đẹp và có nhiều cơ hội học tập hơn thế hệ ông bà, ba mẹ ngày xưa, liệu tôi có thể làm ngơ trước những mối đe dọa đang rình rập môi trường sống của chúng ta như rác thải, ô nhiễm, hạn mặn, lũ lụt, phá rừng hay hiệu ứng nhà kính không? Chính vì vậy, tôi đã quyết định tham gia cuộc thi Hoa hậu Môi trường. Hai chữ “môi trường” trong danh hiệu chính là nguồn sức mạnh và động lực để tôi hành động.

Ban đầu, tôi cũng mang trong mình rất nhiều lo ngại: Liệu mình có đủ khả năng không? Liệu có thể vượt qua những thí sinh tài năng khác? Tuy nhiên, tôi nhận ra, niềm khao khát mạnh mẽ muốn thử thách bản thân và tìm kiếm những cơ hội mới để trưởng thành còn lớn hơn. Điều thôi thúc tôi tham gia không chỉ là mong muốn thể hiện bản thân, mà còn ở khát khao được lan tỏa những giá trị tích cực về bảo vệ môi trường đến cộng đồng.

Nguồn: https://znews.vn/chiec-vuong-mien-thay-doi-cuoc-doi-hoa-hau-moi-truong-the-gioi-post1535563.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng