Connect with us

Xuất Bản

Đọ sức mạnh giữa Saitama và Naruto

Được phát hành

,

Saitama của “One-Punch Man” và Naruto Uzumaki của “Naruto” đều là những nhân vật chính cực kỳ mạnh mẽ. Họ là một trong những cặp nhân vật gây tranh cãi về sức mạnh.

Saitama vs Naruto anh 1

Giữa Saitama và Naruto, ai là người mạnh hơn? Ảnh: CBR.

Naruto là một tượng đài trong làng truyện tranh thế giới. Naruto Uzumaki cũng là main (nhân vật chính) được nhiều độc giả hâm mộ nhất bởi sức mạnh, ý chí và tính cách của cậu. Còn Saitama là một nhân vật có tính cách đặc biệt, có phần bất cần trong One-Punch Man, bộ truyện tranh đã tạo được nhiều dấu ấn kể từ khi ra mắt.

Rõ ràng, họ tồn tại trong hai thế giới khác nhau với hai hệ quy chiếu sức mạnh hoàn toàn khác biệt. Rất khó để nói rằng ai sẽ chiến thắng nếu cả hai đối đầu.

Tuy nhiên, tác giả An Nguyen (cập nhật bởi Kennedy King) đã có những góc nhìn thú vị khi nói về sức mạnh của Saitama và Naruto trên trang CBR. Trong bài viết, tác giả đã đưa ra một số tiêu chí để đánh giá sức mạnh của hai nhân vật.

Advertisement

Tuyệt kỹ thành danh

Thông qua nhiều nỗ lực và rèn luyện gian khổ, Naruto đã thành thạo Rasengan – một nhẫn thuật cấp A vượt quá khả năng của hầu hết shinobi khác. Chiêu thức này tạo ra một quả cầu chakra xoắn ốc, gây ra tổn thương nghiêm trọng cho đối thủ khi dính đòn.

Saitama vs Naruto anh 2

Rasengan là tuyệt kỹ thành danh của Naruto. Ảnh: CBR.

Rasengan là chiêu thức đặc trưng của Naruto, kỹ thuật này cuối cùng đã phát triển thành Rasenshuriken. Ngoài ra, sức mạnh của tuyệt kỹ này được phô diễn ấn tượng nhất ở tính linh hoạt. Đặc biệt khi Naruto kết hợp nó với các phân thân của mình để tấn công từ mọi hướng; tăng cường nó bằng trạng thái tiên nhân cũng như có thể kết hợp với các đòn tấn công của đồng đội.

Cú đấm bình thường của Saitama không có một cái tên đủ xứng tầm đẳng cấp với uy lực mà nó tạo ra. Hầu hết đối thủ, quái vật đều bị đo ván chỉ sau một đấm này của anh hùng Áo choàng hói.

Đòn tấn công này đã hạ gục nhiều đối thủ không đếm xuể, bao gồm cả những mối đe dọa cấp độ Dragon – những quái vật sở hữu sức mạnh khủng bố được xếp loại có khả năng quét sạch cả thành phố.

Không giống hầu hết đòn tấn công của nhân vật chính khác trong truyện tranh Nhật bản, Cú đấm bình thường trông không có gì đặc biệt – nó chỉ là một cú đấm. Tuy nhiên, bù lại là uy lực và sự hiệu quả.

Advertisement

Ở tiêu chí này, nhận định của tác giả hai nhân vật ngang nhau. Cả hai đòn tấn công đều rất ấn tượng và có sức tàn phá cao.

Chiêu thức mạnh nhất

Đối với Naruto, tuyệt kỹ mạnh nhất nhiều khả năng là Siêu vĩ thú Rasenshuriken với sức mạnh của thập vĩ. Chiêu thức này chỉ được sử dụng một lần duy nhất trong cuộc chiến chống lại Kaguya Otsutsuki để cứu nhân loại.

Saitama vs Naruto anh 3

Tính đến hiện tại, Cú đấm nghiêm túc được cho là đòn đánh mạnh nhất của Saitama. Ảnh: CBR.

Chiêu thức này của Naruto là sự kết hợp giữa nhiều tuyệt kỹ khác nhau bao gồm việc tạo ra tám phân thân khác nhau, trạng thái Lục đạo tiên nhân và tất nhiên còn có Rasenshuriken. Không cần phân tích quá nhiều cũng có thể hình dung được mức độ sức mạnh khủng khiếp của nó.

Về phía Saitama, cấp độ cao hơn của Cú đấm bình thường là Cú đấm nghiêm túc. Về cơ bản chiêu thức này vẫn đơn giản, không có gì bắt mắt. Điểm khác biệt duy nhất là uy lực khủng bố mà nó tạo ra. Một cú đấm nghiêm túc có thể gây ảnh hưởng lớn tới cả Trái Đất.

Mặc dù trông giống Cú đấm bình thường, Cú đấm nghiêm túc có sức tàn phá lớn hơn nhiều với mức độ ảnh hưởng tầm vũ trụ khi có thể chia cắt các đám mây, vô hiệu hóa Collapsing Star Roaring Cannon – chiêu thức uy lực của Boros mà suýt chút nữa đã phá hủy cả Trái Đất.

Advertisement

Với tác giả đến từ CBR, chiêu thức Cú đấm nghiêm túc của Saitama nhỉnh hơn một chút và giành chiến thắng. Lý do nằm ở việc chiêu thức của Naruto không gây ảnh hưởng quá lớn tới Kaguya trong khi Cú đấm nghiêm túc của Saitama đã tiêu diệt một mối đe dọa thực sự đối với cả thế giới.

Thành tích ấn tượng nhất

Trong khi sắp mất đi tất cả những người mà họ biết và yêu thương, Naruto và phần còn lại của Đội 7 đã có thể đánh bại và phong ấn Kaguya Otsutsuki. Mặc dù Kaguya mạnh hơn bất kỳ kẻ thù nào mà họ từng đối mặt, Naruto và các đồng đội của mình vẫn vượt qua được thử thách khó khăn nhất ấy.

Saitama vs Naruto anh 4

Cả đội 7 phải hợp sức vật vả mới hạ gục được Kaguya. Ảnh: CBR.

Với khả năng làm chủ hoàn toàn cả năm nguyên tố; hấp thụ kỹ thuật và chakra của đối thủ; tái tạo lượng chakra gần như vô hạn, Kaguya là mối đe dọa cho toàn thế giới. Đến cuối cùng, nhờ những nỗ lực phối hợp của đội 7 đặc biệt là Naruto và Sasuke ở trạng thái Lục đạo tiên nhân, họ đã cứu được cả thế giới ninja.

Trong khi đó, Saitama đã cứu thế giới khỏi Boros – quái vật cấp Dragon nhưng đã tiệm cận cấp God. Đáng nói, xuyên suốt trận chiến ấy, tâm thế của Saitama vẫn khá dửng dưng, không quá nghiêm túc. Chắc chắn, Boros – một quái vật có đẳng cấp cực cao vẫn chưa phải là đối thủ “đủ đô” để Áo choàng hói phải làm nóng người thực sự.

Theo tác giả bài viết trên CBR, Kaguya và Boros có thể được coi là có cùng mức độ đe dọa. Trong khi Kaguya đòi hỏi sự nỗ lực tổng hợp của Naruto và các đồng đội thân thiết nhất để đánh bại thì Saitama vẫn vượt qua Boros khá nhẹ nhàng. Như vậy, anh hùng Áo choàng hói lại dẫn điểm ở một tiêu chí nữa.

Advertisement
Saitama vs Naruto anh 5

Saitama nhẹ nhàng hạ gục Boros. Ảnh: CBR.

Chiến đấu tay đôi

Kỹ năng đối kháng 1-1 của Naruto rất đáng ngưỡng mộ. Thế mạnh này của cậu được rèn giũa qua vô vàn trận chiến, giúp Naruto nâng cao cả về kỹ năng, thể lực, trạng thái sức mạnh lẫn tư duy chiến thuật và óc quan sát trên mọi chiến trường.

Saitama vs Naruto anh 6

Rèn luyện qua chiến đấu, kỹ năng đánh tay đôi của Naruto dần đạt tầm cao mới. Ảnh: CBR.

Dù ở trạng thái bình thường hay Vĩ thú, Hiền nhân, Lục đạo tiên nhân… Naruto luôn là một chiến binh lão luyện. Điểm đặc biệt ở nhân vật này là đôi khi cậu ấy có thể áp dụng sức mạnh của mình một cách sáng tạo trong các trận chiến sao cho phù hợp nhất với từng đối thủ.

Không ít lần, Hokage đệ thất đưa ra các giải pháp bất ngờ cho những tình huống vô vọng nhất. Cũng chính vì điểm này, đồng đội luôn đặt niềm tin ở cậu dù có rơi vào hoàn cảnh ngặt nghèo nhất.

Trái với nhiều kỹ năng, trạng thái của Naruto, Saitama dường như chỉ chuyển mình giữa “Bình thường” và “Nghiêm túc”. Hầu hết đòn đánh của anh ấy đơn giản, không hoa mỹ nhưng đạt được mức hiệu quả tuyệt đối. Từ việc xử lý đối thủ, chống lại quái vật hay phá nát các mối đe dọa từ thiên hà, chỉ một đấm là đủ.

Saitama vs Naruto anh 7

Saitama sở hữu khả năng thể chất mạnh mẽ đến phi lý. Ảnh: CBR.

Saitama sở hữu siêu sức mạnh, siêu tốc độ, siêu sức bền… Và mọi khả năng thể chất ấy đều đạt tới mức “phi lý”. Điều đó đồng nghĩa với sự hiệu quả cũng đạt mức cao nhất. Nếu không tính Garou, hiếm có nhân vật nào có thể buộc Saitama tung ra Cú đấm nghiêm túc nhiều hơn một lần.

Advertisement

Theo CBR, Saitama là một võ sĩ hoàn hảo, rất hiếm khi có động tác thừa. Khi ra đòn, anh ấy rất nhanh – mạnh và thường kết thúc trận đấu trước khi đối thủ biết chuyện gì đang xảy ra. Trong khi hầu hết đồng nghiệp của Saitama dựa vào khả năng, kỹ năng, kinh nghiệm thì anh ấy xử lý mọi việc đơn giản dựa trên loại sức mạnh không thể tin được.

Cũng bởi vậy, ở tiêu chí này, sức mạnh phi lý của Saitama nổi bật hơn đôi chút so với kỹ thuật, sự sáng tạo và kinh nghiệm chinh chiến của Naruto. Ở khoảng cách gần của cuộc đấu tay đôi, Saitama gần như bất bại.

Sức mạnh tổng thể

Trạng thái mạnh nhất của Naruto, Lục đạo tiên nhân, cho phép cậu ấy sở hữu gần như vô hạn chakra, nâng cao khả năng tiếp cận các nhẫn thuật cấp cao; khả năng di chuyển, nhận thức, thể chất cũng được tăng lên đáng kể.

Bên cạnh đó, Naruto thường xuyên đối đầu với những nhân vật phản diện khó nhằn như Uchiha Madara, gia tộc Otsutsuki mà vẫn giành chiến thắng. Chỉ số IQ chiến đấu của cậu ấy cao đến mức khó tin so với tuổi đời. Tính đến những yếu tố này, Naruto hiện là một trong những chiến binh toàn diện nhất trong lịch sử shounen (thể loại manga nhắm tới độc giả là nam giới thanh thiếu niên).

Saitama vs Naruto anh 8

Trong khi bộ truyện Naruto đã kết thúc thì One-Punch Man vẫn còn không gian phát triển, Saitama vẫn chưa có mức trần cho sức mạnh phi lý của mình.. Ảnh: CBR.

Không hề kém cạnh, Saitama cũng đang rất nổi bật trong dòng chảy lịch sử shounen. Không ai nghi ngờ về việc Saitama là nhân vật mạnh nhất trong bộ manga One-Punch Man. Nhưng tiềm năng của anh ấy còn lớn hơn rất nhiều. Hiện tại là chưa có đối thủ nào đủ năng lực để đẩy Saitama đến giới hạn của mình. Dường như bất cứ khi nào một mối đe dọa mạnh hơn xuất hiện, Saitama chỉ đơn giản là áp đảo chúng.

Advertisement

Cuối cùng, bài viết trên CBR nhận định rằng Saitama là nhân vật nhỉnh hơn nếu xem xét dựa theo các tiêu chí trên. Trong khi bộ truyện Naruto đã kết thúc thì One-Punch Man vẫn còn không gian phát triển, Saitama vẫn chưa có mức trần cho sức mạnh phi lý của mình.

Nguồn: https://zingnews.vn/saitama-dau-voi-naruto-ai-se-thang-post1396891.html

Tiếp tục đọc
Quảng cáo
Nhấn vào đây để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Xuất Bản

‘Khoác áo mới’ cho tác phẩm kinh điển

Được phát hành

,

Bởi

Thời gian gần đây, ngày càng nhiều tác phẩm kinh điển được làm mới và xuất hiện trở lại.

Điều này không chỉ minh chứng cho sức sống trường tồn của các tác phẩm, mà còn cho thấy “tầm nhìn” liên tục đổi mới của các nhà làm sách trong nước.

Các tác phẩm văn học kinh điển luôn là “kho tàng” mà mọi thế hệ từ đó tìm kiếm. Chúng có giá trị trường tồn cùng với thời gian, do vậy xứng đáng được xuất bản với nhiều hình thức khác nhau, để tiếp cận với nhiều đối tượng độc giả hơn, trong đó có cả trẻ em.

Nếu thời gian trước, các ấn phẩm có sự bắt mắt về mặt ngoại hình, cách trình bày… đều mua bản quyền từ các nhà xuất bản nước ngoài như sách tương tác, sách 3D, sách pop-up… thì giờ đây, các nhà xuất bản và công ty sách đã dần tự mình tạo ra những tác phẩm riêng, không còn phụ thuộc vào đối tác nước ngoài.

Advertisement
Tac pham kinh dien anh 1
Tác phẩm Hai vạn dặm dưới biển của nhà văn Jules Verne là một trong những tác phẩm kinh điển vừa được trở lại trong một diện mạo hoàn toàn mới, do các họa sĩ của Việt Nam thực hiện.

Một trong số đó là các cải tiến về mặt hình ảnh, trình bày cũng như sử dụng tranh minh họa. Có thể thấy rằng những tác phẩm như Alice ở xứ sở diệu kỳ, Tiếng gọi từ hoang dã hay Hai vạn dặm dưới biển… từng rất quen thuộc với nhiều thế hệ độc giả, nhưng trong thời 4.0 với sự sao nhãng cũng như ảnh hưởng từ công nghệ, thì việc làm sao để chúng trở nên cuốn hút với thế hệ trẻ cũng được đặt lên hàng đầu.

Nắm bắt được điều này, Đinh Tị Books đã cho ra mắt những cuốn sách trên với phiên bản kèm tranh minh họa cuốn hút và ấn tượng, có cải tiến thêm về mặt chất liệu, như bìa cứng, giúp tăng thêm nữa tuổi thọ sử dụng.

Không chỉ vậy, đơn vị này còn chú trọng sử dụng các hình minh họa được vẽ bởi các họa sĩ Việt Nam. Giờ đây không còn phải mua bản quyền hình ảnh từ các đơn vị nước ngoài, đội ngũ họa sĩ trong nước cũng đủ khả năng để tạo ra các ấn phẩm riêng biệt, độc đáo, có đủ sức cạnh tranh dù là thị trường ở trong hay là ngoài nước.

Đại diện Đinh Tị Books cho biết: “Sách kinh điển là những cuốn sách có giá trị to lớn về một phương diện nào đó và đã chứng minh được giá trị của mình qua thời gian. Cũng bởi vì có giá trị như vậy, sách kinh điển xứng đáng được xuất bản với nhiều hình thức khác nhau để tiếp cận nhiều đối tượng độc giả hơn. Đó là lý do chúng tôi quyết định xuất bản sách kinh điển kèm tranh minh họa”.

Nói về xu hướng này, đại diện đội ngũ họa sĩ của Đinh Tị Books cũng cho rằng khi sáng tác, họ luôn phải dành khá nhiều thời gian để nghiên cứu về bối cảnh, phong tục, văn hóa… mà các tác phẩm ra đời. Từ đó cho ra đời những tác phẩm vừa khớp với nội dung, vừa thể hiện được tinh thần của nguyên tác gốc, lại vừa phù hợp với bối cảnh lịch sử đặc trưng của dòng văn học kinh điển. Là lớp người Việt sáng tạo cho độc giả Việt, họ cố gắng gửi gắm yếu tố Việt Nam sao cho thật phù hợp nhất, mà không ôm đồm hay cố gượng ép.

Một hướng đi khác cũng rất có thể sẽ phát triển thêm trong thời gian tới là dùng các công cụ trí tuệ nhân tạo cũng như thuật toán học máy để tạo ra hình minh họa có phong cách riêng, bằng Mid Journey hoặc các chương trình tương tự. Tuy nhiên, chia sẻ về khía cạnh này, đại diện của Đinh Tị Books cho rằng “cần phải thận trọng vì các tranh cãi về vấn đề bản quyền của một sản phẩm do AI tạo ra còn chưa ngã ngũ. Do đó, tạm thời chúng tôi chưa có dự định sử dụng sản phẩm do AI tạo ra vào trong xuất bản phẩm của mình”.

Advertisement

Từ những điều trên có thể thấy rằng các nhà xuất bản và công ty sách đang rất nỗ lực để tạo ra đời sống mới cho các tác phẩm văn học kinh điển. Đây không chỉ là những sự cố gắng giúp cho tác phẩm đến đúng đối tượng độc giả, mà còn cho thấy giới xuất bản đang nắm bắt rất gần với sự chuyển dịch của trào lưu thế giới.

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho Zing News

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. Từ ngày 21/4, Zing News mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng.

Nguồn: https://zingnews.vn/khoac-ao-moi-cho-tac-pham-kinh-dien-post1426801.html

Advertisement

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Sách ‘cộp mác’ người nổi tiếng không hay như tôi nghĩ

Được phát hành

,

Bởi

Hiện nay, một số bạn đọc cho rằng các cuốn sách của người nổi tiếng đang được đánh giá quá cao trong khi nội dung chỉ chung chung, mơ hồ.

sach nguoi noi tieng anh 1

Chân dung cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Đối với nhiều người nổi tiếng như Warren Buffett, Donald Trump, Steve Jobs… hay một số nhà hoạt động xã hội, doanh nhân thành đạt, ngôi sao Hollywood đều có cho mình những cuốn sách riêng.

Nhiều đầu sách hay đã được chuyển ngữ và ra mắt các độc giả tại Việt Nam. Tuy nhiên, một số bạn đọc phản ánh rằng, không phải tất cả sách của người nổi tiếng đều hay, các cuốn sách được gắn mác người nổi tiếng này không hay như những gì họ nghĩ. Nội dung trong sách hời hợt, dấu ấn của người viết thuê khá nhiều trong khi nhân vật chính chỉ có vài dòng.

Không nên đánh giá một cuốn sách qua các “nhãn dán”

Đối với những người nổi tiếng, xuất bản sách không chỉ để chia sẻ câu chuyện cuộc đời mình. Đây là cách để xây dựng thương hiệu cá nhân. Donald Trump từng kết hợp với nhiều tác giả cho ra mắt bộ sách Trump University. CEO của những công ty công nghệ hàng đầu như Steve Jobs, Bill Gates, Elon Musk cũng đã có cuốn tự truyện của riêng mình. Sách cũng là kênh truyền thông đại chúng được hướng đến bởi các ông trùm kinh doanh như Jeff Bezos, Warren Buffett… Vì vậy những đầu sách gắn mác người nổi tiếng ngày càng mở rộng.

Advertisement

Bùi Ngọc Long (23 tuổi, hiện là một nhân viên thẩm định tại Hà Nội) chia sẻ rằng bộ sách của Trump đã được Long mua với giá hơn 400.000 đồng. Long rất kỳ vọng bộ sách này có thể đem đến cho mình những hiểu biết mới, đặc biệt là kinh nghiệm trên thương trường của Donald Trump.

Khi đọc hết cuốn sách Bất động sản căn bản, Long thấy nội dung cuốn sách viết hời hợt. Thậm chí các kiến thức cơ bản về chuyên ngành bất động sản còn không có.

sach nguoi noi tieng anh 2

Bộ sách Trump University.

“Mình mua cuốn sách này vì muốn xem Donald Trump viết những gì. Ai ngờ toàn người khác viết, chỉ có vài dòng là trích lời của Donald Trump nhưng những câu nói đấy cũng chung chung, mơ hồ và thậm chí là sáo rỗng”, Long chia sẻ.

Bạn đọc này cũng cho biết các cuốn sách khác trong bộ Trump University có tiêu đề hay, lôi cuốn nhưng nó chỉ dành cho những ai hoàn toàn không biết bất kỳ một cái gì về chủ đề đưa ra trong sách. Những ai biết rồi hầu như cảm thấy bộ sách không có nhiều tác dụng.

Tình huống này không chỉ xảy ra với Long và bộ sách của Donald Trump, Nguyễn Bảo Ngọc (24 tuổi, trú tại quận 4, TP.HCM) cũng cảm thấy rất thất vọng khi tìm đọc những cuốn sách về đầu tư của doanh nhân Warren Buffett.

Advertisement

Ngọc thấy rằng có những tác giả khác, không nổi tiếng bằng cũng viết hay hơn. Đặc biệt là về lĩnh vực chứng khoán. “Mình đọc hai cuốn sách về đầu tư của Warren Buffett và mình cảm thấy người viết chưa chăm chút cho nội dung. Họ mất cả nửa cuốn sách chỉ để nói về xử lý tài chính cá nhân và một số câu hô hào trong khi không đưa ra tình huống cụ thể nào trên sàn để phân tích”, Bảo Ngọc cho biết.

Không phải cuốn sách nào cũng hay

Theo độc giả Hoàng Anh (một nhân viên ngân hàng tại Hà Nội), nếu ai đó muốn đọc sách của người nổi tiếng, đừng đánh giá toàn bộ nội dung bên trong chỉ qua những tiêu đề, đầu chương mục. Chúng được thiết kế hấp dẫn và nổi bật ngay khi nhận được cái nhìn đầu tiên của người đọc.

Bạn đọc có thể xem trước một số bài review trên mạng, hỏi một số bạn bè để xem họ đánh giá như thế nào về cuốn sách bản thân định mua. Hoàng Anh thường đề cao các cuốn sách kinh doanh, kinh tế được viết bởi học giả trong nước hơn bởi họ đưa ra các lý thuyết rõ ràng và nhận định gần với thực tiễn Việt Nam.

Tuy nhiên, không phải cuốn sách nào “cộp mác” người nổi tiếng cũng đều đáng chán hoặc hoàn toàn là lời văn của người viết thuê.

Lê Minh Anh (23 tuổi, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) đặc biệt ấn tượng với các cuốn tự truyện của một số doanh nhân đến từ xứ sở kim chi. Tiêu biểu là Chung Ju Yung (founder tập đoàn Hyundai) với tác phẩm Không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách và Lee Kun Hee với cuốn Những lựa chọn và chiến lược kỳ tích của Samsung.

Advertisement
sach nguoi noi tieng anh 3

Cuốn sách Không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách của Chung Ju Yung. Ảnh: Geta.

“Hai cuốn mình đọc đều kể về câu chuyện của các tập đoàn lớn. Mình không rõ những doanh nhân nổi tiếng này tham gia viết bao nhiêu phần trăm. Nhưng điều cốt lõi là câu chuyện trong đó rất chân thực và có nhiều chi tiết hay. Cuốn sách đưa ra các bài học về thương trường thông qua kinh nghiệm cá nhân. Mình nghĩ nó truyền cảm hứng khá nhiều đến bản thân mình hiện tại”, Minh Anh chia sẻ. Bên cạnh đó, Minh Anh nhận thấy một số cuốn tiểu sử của người nổi tiếng cũng khá thú vị. Chẳng hạn cuốn Những điều tôi biết chắc (Oprah Winfrey), Vàng Anh và Phượng Hoàng (Hoàng Thùy Linh)…

Theo các độc giả chia sẻ, việc chọn sách không nên quá tin tưởng vào những bảng xếp hạng hay độ nổi tiếng của tác giả. Mọi thứ chỉ mang tính chất tương đối để tham khảo. Độc giả nên lựa chọn các kênh thông tin cung cấp rõ ràng nội dung, có những đánh giá một cách khách quan về cuốn sách.

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho Zing News

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. Từ ngày 21/4, Zing News mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng.

Advertisement

Nguồn: https://zingnews.vn/sach-cop-mac-nguoi-noi-tieng-khong-hay-nhu-toi-nghi-post1426179.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Ý kiến trái chiều về việc ‘phạt’ học sinh đọc sách

Được phát hành

,

Bởi

Nhiều độc giả cho rằng đọc sách là việc cần phải xuất phát từ nhu cầu cá nhân, “phạt” học sinh đọc sách có thể là ý kiến hay nhưng còn nhiều khía cạnh để bàn quanh “hình phạt” này.

phat doc sach anh 1

Học sinh Trường Bùi Thị Xuân bị “phạt” bằng cách đọc sách. Ảnh: Nhà trường cung cấp.

Đọc sách và viết cảm nhận là một “hình phạt” mới đang được áp dụng đối với các em học sinh tại trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TP.HCM). Thay vì viết bản kiểm điểm, lao động công ích… học sinh vi phạm nội quy sẽ lựa chọn một cuốn sách trong bộ Hạt giống tâm hồn để đọc và viết một bài cảm nhận nộp lại cho giáo viên. Người đưa ra hình thức phạt này là ông Huỳnh Thanh Phú, hiệu trưởng nhà trường.

Trước thông tin trên, nhiều ý kiến tranh luận đã nổ ra. Phần đông cho rằng đây là hình phạt nhân văn. Tuy vậy, có người nêu cần phải xem xét thêm các khía cạnh của hình phạt.

Độc giả Quang Minh nêu bình luận: “Biết đâu đây lại là cơ hội để học sinh vi phạm nhiều hơn vì hình phạt này quá lỏng. Nghe có vẻ hay chứ không thiết thực”.

Advertisement

Nhà văn Tống Phước Bảo chia sẻ rằng: “Tôi không thích hình phạt này. Bởi có rất nhiều hình phạt để giáo dục các em, không cứ phải là đọc sách Đắc nhân tâm hay Hạt giống tâm hồn. Có thể giáo dục các em bằng những công việc cộng đồng như làm vệ sinh, nhổ có, thực hiện các việc cộng đồng hướng thiện theo các chương trình của đoàn trường. Sách không phải là lựa chọn duy nhất để giáo dục. Nhất là từ việc đọc đến nhận thức và hành động lại là một quá trình”.

Theo Nguyễn Quốc Vương (tác giả của cuốn Đi tìm triết lý giáo dục Việt Nam, Đọc sách và con đường gian nan vạn dặm), việc phạt học sinh bằng cách đọc sách là một con dao hai lưỡi. Đặc biệt khi trẻ còn chưa hình thành nhận thức rõ ràng về cả tầm quan trọng của sách lẫn định nghĩa của cụm từ “bị kỷ luật”. Học sinh sau khi bị phạt có thể ghét, có thể yêu sách. Vì vậy biện pháp này nên áp dụng cho người lớn, những công ty, tổ chức, đoàn thể nhằm thúc đẩy văn hóa đọc lan rộng.

Nhiều giả thiết được các độc giả đưa ra. Sau một thời gian hình phạt được áp dụng, thư viện có thể sẽ bị coi là nơi kỷ luật các học sinh mắc lỗi. Nó không còn giữ nguyên tính chất là một không gian đọc.

Với “hình phạt” đọc sách, đọc xong phải viết một bài cảm nhận là các em học sinh đã hoàn thành một công việc và đưa ra được các sản phẩm. Điều này coi như một thành công của nhà trường khi học sinh đã thu hoạch kiến thức từ một cuốn sách. Đó gọi là tỷ lệ đọc thành công, độc giả cho rằng tỷ lệ này không liên quan đến tỷ lệ học sinh sẵn sàng tái phạm mắc lỗi.

Dù vậy, cũng có rất nhiều người yêu sách hưởng ứng việc đổi mới hình phạt này. Họ cho rằng đây là hình thức giáo dục sáng tạo và có ích trong bối cảnh học sinh ngày càng lười đọc.

Advertisement

Hình thức này nên được chỉnh sửa lại là cho đọc các cuốn sách học sinh yêu thích trong thư viện nhà trường chứ không ép buộc các em đọc cuốn nào cụ thể. Nhà trường nên sáng tạo hơn trong việc gửi lại bài cảm nhận trong cuốn sách, học sinh có thể sử dụng các phương tiện hỗ trợ trên mạng để hoàn thành bài viết.

“Hình phạt tiêu cực như gây đau thương sẽ khó mang lại tác dụng khuyến khích con người sửa đổi. Hình phạt mang tính chất cải tạo tư duy thì xã hội này sẽ tốt hơn. Trường THPT Bùi Thị Xuân đã tạo nên chuẩn mực mới trong việc phạt học sinh”, độc giả Lý Đông cho biết.

“Mình thích hình thức ‘phạt’ như này, nó có thể áp dụng được cả trong nhà trường lẫn gia đình”, tài khoản Nguyễn Lan Hương chia sẻ. Một bộ phận lớn người khác cũng đồng tình rằng phạt học sinh đọc sách là một cách làm rất hay, thiết thực bổ ích và nên nhân rộng.

“Nếu nhìn ở góc độ phương pháp giáo dục, phạt đọc sách lại mang tính nhân văn, đọc sách trở thành nhiệm vụ phải làm để chuộc lỗi, để bổ khuyết, khắc phục cho một hay nhiều hành vi vi phạm. Đọc sách làm cho con người ta hoàn thiện hơn, văn học là nhân học, đọc sách để làm người”, độc giả Trần Minh Tuấn chia sẻ.

Hiện hình thức này đã được áp dụng hơn một tháng nay tại trường THPT Bùi Thị Xuân. Trong lần chia sẻ mới đây nhất với Zing, hiệu trường nhà trường, ông Huỳnh Thanh Phú cho biết sẽ tiếp tục kiên trì với sự thay đổi này bởi học sinh và phụ huynh bước đầu có sự hưởng ứng tốt và chấp hành nghiêm chỉnh.

Advertisement

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho Zing News

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. Từ ngày 21/4, Zing News mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng.

Nguồn: https://zingnews.vn/y-kien-trai-chieu-ve-viec-phat-hoc-sinh-doc-sach-post1425962.html

Advertisement
Tiếp tục đọc

Xu hướng