Connect with us

Sách hay

Cuốn sách về quyền lực của trẻ nhỏ

“Cuốn sách về quyền lực” sẽ giúp mỗi đứa trẻ tự xây dựng một lăng kính nhận biết từng loại quyền lực và cách sử dụng chúng sao cho hiệu quả, phù hợp.

GS Roxane Gay là nhà văn, biên tập viên, nhà bình luận xã hội người Mỹ. Bà kể: “Hồi còn bé, tôi rất ghét phải nghe người khác sai bảo. Tôi phải thức dậy và đi ngủ khi bố mẹ bảo. Tôi phải làm phần việc nhà được giao, đến trường, làm bài tập và dọn dẹp phòng mình. Tôi phải thôi trêu chọc các em trai và về nhà trước khi trời tối mỗi lần ra ngoài chơi. Ở trường, các thầy cô giáo cũng bảo tôi phải làm gì và khi nào. Tôi có rất ít quyền kiểm soát đối với thế giới của mình và điều đó thật bất công”.

Đó cũng là lời mở đầu cho Cuốn sách về quyền lực: Nó là cái gì, ai có nó và tại sao? Sách do nhóm tác giả Claire Saunders, Hazel Songhurst, Georgia Amson – Bradshaw, Minna Salami, Mik Scarlet viết và hai họa sĩ Joelle Avelino, David Broadbent vẽ minh họa.

Cuon sach ve quyen luc anh 1

Cuốn sách về quyền lực: Nó là cái gì, ai có nó và tại sao? Ảnh: NXB Kim Đồng.

Những hiểu biết cơ bản về quyền lực

Với lối xưng “em” xuyên suốt nội dung, cuốn sách mang đến cho người đọc ấn tượng ban đầu về sự gần gũi, tự nhiên trong cách tiếp cận.

Ngay mở đầu tác phẩm, nhóm tác giả đưa ra những hiểu biết cơ bản về quyền lực hàng ngày. GS Roxane Gay cũng nhận ra rằng khi có cảm giác ghét bị người khác sai bảo, thực ra là mình đang ghét chính bản thân vì có ít quyền lực trong tay, nên mới chịu sự chi phối từ những “cấp quyền lực” lớn hơn.

Chia sẻ với Zing, dịch giả Kim Ngọc – người chuyển ngữ cuốn sách này – cho biết: “Quyền lực là khái niệm phổ biến đối với thế giới người lớn, nhưng không phải ai cũng hiểu biết đầy đủ về nó. Khái niệm này bao gồm những khía cạnh như nguồn gốc xuất phát, có những loại quyền lực nào, ai đang nắm giữ quyền lực, tại sao lại có sự phân chia quyền lực giữa người với người, nhóm người này với nhóm người khác, quốc gia này với quốc gia khác…”.

Theo bà Kim Ngọc, với trẻ em, thực ra khái niệm về quyền lực rất gần gũi. Chẳng hạn, trong mỗi nhóm chơi hay nhóm học của trẻ, sẽ có sự phân tầng quyền lực vì luôn có những bạn nhỏ được nể phục hơn.

Ví dụ cụ thể nhất đó là giáo viên – người có “quyền lực tối cao” trong mỗi bài giảng và hoạt động ở trường. Trẻ em luôn hiểu được việc người lớn có khả năng áp đặt mệnh lệnh lên chúng và cũng mơ hồ biết rằng trong thế giới ấy, có người sở hữu quyền lực lớn hơn những người còn lại.

Từ khái niệm quyền lực hàng ngày, cuốn sách khai thác nhiều loại hình quyền lực khác nhau, gần gũi với trẻ nhỏ, từ quyền lực trên sân chơi, ở trường, gia đình, đến các loại quyền lực chi phối xã hội, giúp các em hiểu hơn về phương thức vận hành của thế giới mình đang sống.

Phương pháp sử dụng quyền lực

Là tác phẩm dành cho thiếu nhi với câu từ, văn phong đơn giản, rành mạch, đi kèm hình ảnh minh họa nhẹ nhàng, cuốn sách không chỉ dành cho trẻ em, vì bản thân từ “quyền lực” mang tính chất của một đề tài khá rộng và phức tạp.

“Nhóm tác giả đã trình bày vấn đề một cách khúc chiết, dễ hiểu. Tôi chỉ cần bám sát những gì đã được viết ra và chuyển tải nó một cách trong sáng, sát thực nhất. Tôi tin rằng nếu có nhiều người đọc cuốn sách này, sẽ có thêm nhiều trẻ em và người lớn chín chắn, biết sử dụng quyền lực một cách khôn ngoan hơn”, dịch giả Kim Ngọc chia sẻ.

Quyền lực tốt hay xấu phụ thuộc cách thức nó được sử dụng. Trong trường hợp bố mẹ dùng quyền lực để bắt con trẻ bớt ăn bánh, kẹo hay đi ngủ đúng giờ, khi đó nó mang nghĩa tích cực. Ngược lại, nếu một người bạn đe dọa tiết lộ bí mật của ta cho mọi người biết nếu không chịu làm theo yêu cầu, đó là một loại quyền lực tiêu cực.

Nếu có nhiều người đọc cuốn sách này, sẽ có thêm nhiều trẻ em và người lớn chín chắn, biết sử dụng quyền lực một cách khôn ngoan hơn.

Dịch giả Kim Ngọc

Bên cạnh đó, cuốn sách còn đề cập những điều to lớn, liên quan cấp độ trách nhiệm xã hội, cai trị quốc gia và biến đổi thế giới. Chẳng hạn, khi trẻ nhìn vào thế giới quanh mình, biết được rác thải đang dần tàn phá môi trường, tác động tiêu cực đến các sinh vật, trẻ nên vận dụng quyền lực của mình ra sao?

“Em quyết định ngừng mua nước đóng chai. Tiếp theo, em lan truyền thông điệp của mình. Em thuyết phục gia đình và bạn bè ngừng mua các sản phẩm đóng trong chai nhựa. Ở trường, em cho cả lớp biết về chiến dịch của mình… Truyền thông vào cuộc, ngày càng có nhiều người tham gia chiến dịch. Nếu có đủ số người ngừng mua chai nhựa, các đồ đựng bằng nhựa có hại có thể bị cấm và được thay thế bằng vật liệu mới an toàn hơn”, nhóm tác giả gợi ý cách sử dụng quyền lực cho trẻ.

Tiếp đến, cuốn sách liệt kê những tấm gương trẻ em trên thế giới đã lên tiếng vận động mọi người tham gia chiến dịch mang ý nghĩa tích cực: Năm 2018, Greta Thunberg – “nhà hoạt động xã hội” 15 tuổi người Thụy Điển – đã kêu gọi hành động ứng phó với thay đổi khí hậu bằng cách cầm biển biểu tình trước tòa nhà Nghị viện của Thụy Điển. Hay cô gái người Ấn Độ 12 tuổi Payal Jangid đã đứng lên lãnh đạo “nghị viện trẻ em” trong một ngôi làng, giúp cải thiện cuộc sống, đòi lại những quyền đáng có cho các em nhỏ…

Trên tất cả, cuốn sách gửi đến độc giả nhí thông điệp: “Dù em bao nhiêu tuổi, em đều có quyền thay đổi thế giới”. Nhóm tác giả muốn đặt trẻ em làm chủ thể trong dòng xoáy quyền lực, phải luôn trau dồi tri thức để xây dựng phong cách quyền lực cho mình và hòa nhập tốt với thế giới xung quanh.

Nguồn: https://zingnews.vn/cuon-sach-ve-quyen-luc-cua-tre-nho-post1272432.html

Sách hay

Học làm kinh tế thời Covid-19 với ‘Vượt lên, những con đường’

Thông qua cuốn sách “Vượt lên, những con đường kinh doanh”, “vua hồ tiêu” Phan Minh Thông lan tỏa động lực cho những người muốn khởi nghiệp giai đoạn Covid-19.

“Vượt lên, những con đường kinh doanh” là một trong những cuốn sách giúp vực dậy tinh thần trong mùa dịch. Ấn phẩm là tuyển tập 30 truyện ngắn đúc kết kinh nghiệm, chiến lược kinh doanh thời đại mới, đặc biệt là trong giai đoạn Covid-19. Thông qua cuốn sách, người trẻ có thể tìm ra lối đi mới để khởi nghiệp và khẳng định bản lĩnh trên thương trường.

Cảm hứng từ thời đại

Trong hai năm đại dịch Covid-19 bùng phát, hàng nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường khiến tỷ lệ lao động thất nghiệp tăng cao. Ngay cả tập đoàn lớn như Công ty Phúc Sinh của “vua hồ tiêu” Phan Minh Thông cũng rơi vào giai đoạn “gồng gánh”, vượt sóng lớn.

Thông qua ấn phẩm “Vượt lên, những con đường kinh doanh”, Phan Minh Thông gửi gắm định hướng, tạo sự khích lệ để mọi người tìm ra cách thức kinh doanh mới, từ đó cùng nhau thoát khỏi khủng hoảng kinh tế chung.

Tác giả chia sẻ cuốn sách được viết trong 4 năm, chủ yếu vào thời gian dịch bệnh hoành hành. Đây cũng là lúc anh nhìn nhận những điều đã qua, dùng câu chuyện thực tế làm chất liệu đưa vào cuốn sách.

Vuot len nhung con duong,  Phan Minh Thong anh 1

Tác giả Phan Minh Thông trong buổi ra mắt sách “Vượt lên, những con đường kinh doanh”.

Gần 30 truyện ngắn được tái hiện trong “Vượt lên, những con đường kinh doanh” gắn với các câu chuyện, nhân vật khác nhau. Có người say mê khởi nghiệp, có người lao đao giữ doanh nghiệp trong đại dịch, lại có những người trẻ loay hoay tìm ước mơ và khát vọng. Những truyện ngắn giúp bạn đọc có thêm bài học kinh doanh mới, góc nhìn về cách quản lý doanh nghiệp, nhân sự, nguồn vốn…

Loạt truyện ngắn “Ngân hàng có đang đi lùi”, “Tại sao cà phê Việt chưa có thương hiệu trên thế giới”, “Những bức tranh kinh doanh thời Covid”, “Kinh doanh độc đáo và những cái nhất”… tái hiện những câu chuyện khách quan, đồng thời bộc lộ quan điểm của tác giả về nền kinh tế, hướng đi mới cho cà phê Việt, cách thức phát triển doanh nghiệp.

Đằng sau ngôn từ hài hước, tình tiết giật gân từ truyện “Thoát “lừa” trong gang tấc, tôi đi… đòi nợ”, “Giá của nghệ thuật”, “Tôi đi bán lẻ”… là kinh nghiệm của chính tác giả về vấn đề tỉnh táo trong kinh doanh.

30 truyện ngắn mang đến nhiều cung bậc cảm xúc, những bài học kinh doanh muôn hình vạn trạng. Thông qua cuốn sách, tác giả mong muốn truyền tải thông điệp tích cực, tinh thần lạc quan như cách anh từng chia sẻ: “Chỉ cần không ngừng cố gắng, thành công sẽ đến”.

Cuốn sách nhận được sự kỳ vọng

“Vượt lên, những con đường kinh doanh” nhận được sự quan tâm của độc giả từ khi vừa công bố, với 5.000 cuốn sách được đặt hàng trước sự kiện ra mắt.

So với tác phẩm đầu tay “Sáng tạo không giới hạn trong kinh doanh”, Phan Minh Thông đã đổi mới lối viết, thoát ra khỏi “mác” doanh nhân thành đạt. Anh viết sách như nghề tay trái, sáng tạo nhân vật có tính cách, có hoàn cảnh sống đa dạng. Họ là những người chúng ta có thể gặp gỡ đâu đó, có chung khát vọng lập nghiệp, muốn khẳng định bản thân. Có nhân vật lựa chọn lối đi thành công, có người phải từ bỏ giấc mơ của mình. Thông qua những câu chuyện của con người, bài học về kinh doanh được khơi gợi tự nhiên.

Mỗi truyện ngắn là một tuyến nhân vật khác nhau, được xây dựng với lối hội thoại mới mẻ, ngôn từ giản dị. Như cách Phan Minh Thông chia sẻ: “Tôi muốn viết những điều mới mẻ…”.

Vuot len nhung con duong,  Phan Minh Thong anh 2

“Vượt lên, những con đường kinh doanh” nhận được sự quan tâm của độc giả.

Ngoài chuyện doanh nghiệp, cuốn sách tái hiện những trải nghiệm rất đời của tác giả, gợi mở nét đẹp văn hóa ở nhiều nơi trên thế giới. Anh hóa thân vào nhân vật, lồng ghép vẻ đẹp của những miền đất mới để khái quát phần nào bức tranh kinh doanh thời Covid-19, cũng như truyền tải thông điệp thú vị.

Không chỉ chăm chút nội dung, cuốn sách được chú trọng khâu thiết kế mỹ thuật, sáng tạo trang bìa, in ấn cho đến quảng bá. Phan Minh Thông khẳng định: “Tôi mong ấn phẩm không chỉ được bạn đọc trong nước đón nhận mà còn có thể được dịch sang ngôn ngữ khác để đến tay độc giả toàn cầu”.

Nguồn: https://zingnews.vn/hoc-lam-kinh-te-thoi-covid-19-voi-vuot-len-nhung-con-duong-post1280969.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Làm thế nào để nuôi dạy trẻ đúng cách?

Nuôi dạy trẻ là một nghệ thuật cần sự kiên nhẫn suốt quá trình dài. Ở đó, cha mẹ là người hướng dẫn và đồng hành cùng con.

“Tôi đã ghê tởm chính mình vì từng đánh con trai nhỏ. Bọn trẻ thật biết cách làm ta phát điên. Con ngủ, tôi nằm khóc vì hoang mang và ân hận”, tác giả Maki Shino đưa ra lời chia sẻ như vậy để mở đầu cuốn sách Những lời cha mẹ không nên nói.

Theo tác giả, phụ huynh cần làm chủ cảm xúc trong quá trình nuôi dạy con trẻ. Thông điệp “không để sự nóng giận điều khiển cách dạy con” và bí quyết nuôi dạy trẻ thành công cũng được bàn đến trong nhiều cuốn sách khác như: Cách bạn nói là cách con bạn trưởng thành, Cha mẹ thông minh dạy con tinh tế, Kỷ luật mềm trong gia đình.

sach huong dan day con anh 1

Sách Những lời cha mẹ không nên nói của Maki Shino. Ảnh: H.D.

Biết kiềm chế cảm xúc khi con mắc lỗi

Câu chuyện của tác giả Maki Shino trong cuốn Những lời cha mẹ không nên nói cũng là vấn đề các bậc phụ huynh thường xuyên gặp phải. Mỗi khi con cái làm sai điều gì đó, phản ứng tức thì của cha mẹ sẽ là nóng giận và buông lời trách mắng. Câu hỏi đặt ra là trẻ có tiếp thu cách dạy dỗ đó không?

Điều này được Maki Shino lý giải rằng nóng giận chỉ làm cho trẻ có ý muốn chống đối, gia tăng cảm giác tự ti, khép mình lại và dần xa lánh phụ huynh.

Theo tác giả, “nóng giận” là khái niệm hoàn toàn khác với “nghiêm khắc”. Cha mẹ có thể nghiêm khắc với con, nhưng lại không nên nóng giận, bởi người chỉ biết nóng giận theo bản năng sẽ không có bản lĩnh để kiềm chế cảm xúc trong những thời điểm cần thiết.

Những lời cha mẹ không nên nói không chỉ trình bày bản chất đằng sau từng lời nói lúc tức giận của cha mẹ, mà còn đưa ra nguyên nhân, giải pháp cho hàng triệu phụ huynh trên khắp thế giới kiểm soát cơn giận và nuôi dạy con trong niềm vui.

Trong cuốn Kỷ luật mềm trong gia đình của TS Nguyễn Thị Thu – Giám đốc đào tạo hệ thống giáo dục Tsubaki (Nhật Bản) – tác giả lý giải rằng xuyên suốt quá trình trưởng thành của một đứa trẻ, cách ứng xử của cha mẹ sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới nhân cách của các con.

Nếu một đứa trẻ nghiện các trò chơi điện tử và dùng smartphone với tần suất quá cao trong ngày, thay vì cấm đoán, cha mẹ chỉ cần dạy con nhận biết bản chất của việc sử dụng chúng.

Cụ thể, khi lên 3, cha mẹ cần hạn chế thời gian cho trẻ xem điện thoại mỗi ngày. Khi 7 tuổi, có thể gợi ý những kênh YouTube bổ ích để con có thể vừa học vừa giải trí.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên khéo léo nhắc nhở con trẻ tại sao những trang mạng này hữu ích, trong khi những trang khác lại không nên xem và tần suất sử dụng smartphone bao nhiêu là đủ.

TS Nguyễn Thị Thu cho rằng có 5 nguyên tắc các bậc phụ huynh cần ghi nhớ khi giáo dục con. Đó là mẹ không nên can thiệp khi cha đang dạy dỗ con và ngược lại; là đồng minh với chồng khi con có hành động thiếu tôn trọng bố; không chê bai khuyết điểm của nhau trước mặt con; giữ thể diện cho nhau trước mặt người khác; ghi nhận những điểm mạnh của đối phương trước mặt con.

sach huong dan day con anh 2

Sách Cách bạn nói là cách con bạn trưởng thành của Jang Jae Jin. Ảnh: H.D.

Lời nói của cha mẹ tác động trực tiếp đến trẻ

Tác giả người Hàn Quốc Jang Jae Jin trong cuốn Cách bạn nói là cách con bạn trưởng thành cho rằng với từng giai đoạn phát triển của trẻ, cha mẹ nên có những cách nói chuyện thay đổi, giúp nuôi dưỡng trẻ thành em bé hạnh phúc và thông minh.

Lên 6 tuổi, trẻ có khả năng ghi nhớ 30.000 từ. Để số lượng ngôn từ này trở nên hữu ích với trẻ, người lớn cần nói những lời động viên tích cực để cổ vũ và gieo vào lòng trẻ điều hay, lẽ phải.

Theo đó, cuốn sách chỉ ra cho các bậc cha mẹ từng giai đoạn phát triển của trẻ và những câu nói nên sử dụng. Cụ thể, trẻ dưới 3 tuổi, cha mẹ cần tạo cho con cảm giác an toàn, cùng con trải nghiệm để khám phá thế giới.

Lên 4 tuổi, trẻ thường muốn được công nhận (khen ngợi, cổ vũ) và đã nhận biết được trật tự, quy tắc. Lên 5, trẻ biết cách lập kế hoạch và có thể tự làm nhiều việc. Từ 6 tuổi trở đi, phụ huynh cần hướng dẫn trẻ học cách tư duy, bàn luận và quan tâm đến mọi người xung quanh.

Theo tác giả, những đứa trẻ được khích lệ bằng các câu nói như “Mẹ tin rằng con làm được” sẽ đón nhận thử thách không chút sợ hãi. Những đứa trẻ được động viên “Cố lên con nhé” sẽ luôn biết nỗ lực. Những đứa trẻ được nghe “Cảm ơn con” sẽ trân quý giá trị của lòng biết ơn.

Cách bạn nói là cách con bạn trưởng thành giúp các bậc cha mẹ hiểu được rằng lời nói của bản thân có thể giúp khả năng giao tiếp và hành động của con phát triển. Sự tác động ngôn từ thích hợp của bố mẹ cũng giúp con trưởng thành hơn.

Cha mẹ ở bên con là điều cần thiết. Tuy vậy, trong nhiều trường hợp, các bậc phụ huynh cũng nên dạy con trẻ cách tự lập, làm chủ tình huống ở trường cũng như ở nhà. Điều này được bàn đến trong cuốn Cha mẹ thông minh dạy con tinh tế của Joon Ji-Young.

Cuốn sách bao gồm các phương pháp nuôi dạy lòng tự tôn cho trẻ trong độ tuổi tiểu học qua câu chuyện về hành trình làm mẹ của tác giả mà ở đó, người mẹ có thể dạy con cách đối xử tốt với bạn bè, nhưng lại không thể can thiệp được vào mối quan hệ của con.

Theo Joon Ji-Young, có 4 công thức để nuôi dạy trẻ tự lập: Không làm thay trẻ những việc chúng có thể làm, giúp đỡ với những việc chúng không thể tự làm, tạo ra môi trường sống an toàn, liên tục nói những lời động viên khi trẻ gặp vấn đề khó thực hiện.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng cần có cách nói chuyện khéo léo với con trẻ để nâng cao lòng tự tôn cho các bé bằng cách: Lắng nghe; hỏi suy nghĩ, đọc cảm xúc của trẻ; khích lệ; luyện thói quen nói những lời tích cực với trẻ…

Nguồn: https://zingnews.vn/lam-the-nao-de-nuoi-day-tre-dung-cach-post1280810.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Vinh danh Top 10 cuốn sách đáng đọc 2021 và xốc lại thói quen đọc trong doanh nhân

Tuần lễ Doanh nhân và sách năm 2021 vừa khai mạc sáng 1-12 tại Đường sách TP.HCM, đánh dấu lần thứ hai các hoạt động khuyến đọc trong giới doanh nhân được “xốc lại” với sự chung tay của nhiều người.

Vinh danh Top 10 cuốn sách đáng đọc 2021 và xốc lại thói quen đọc trong doanh nhân - Ảnh 1.

Ông Dương Thanh Hoài (giữa) – đại diện đơn vị xuất bản – nhận giấy chứng nhận quyển sách Luận Ngữ và Bàn Tính được vào Top 10 cuốn sách đáng đọc – Ảnh: L.ĐIỀN

Đây là chuỗi hoạt động với mong muốn từ kênh doanh nhân và hoạt động của các doanh nghiệp có thể xốc lại thói quen đọc, từ đó cải thiện dần thói quen đọc của người Việt.

Top 10 cuốn sách đáng đọc năm 2021

Năm nay, Tuần lễ doanh nhân diễn ra đến ngày 7-12. Ngay sau phiên khai mạc là chương trình vinh danh các đơn vị xuất bản và tác giả sách được bình chọn Top 10 cuốn sách đáng đọc năm 2021 từ “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”, do Hội đồng Phát triển sách doanh nhân thực hiện.

Đây là những cuốn sách có nội dung tốt, vừa được số đông bạn đọc yêu thích vừa được giới doanh nhân đánh giá cao về biên độ ứng dụng của nội dung sách: Binh pháp Tôn Tử dành cho phái đẹp (Chin – Ning Chu), Mở cửa tương lai (Nguyễn Phi Vân), Trải nghiệm khách hàng xuất sắc (Nguyễn Dương), Phép màu để vượt lên chính mình (Nhan Húc Quân), Chiến lược Đại dương xanh (W. Chan Kim, Renee Mauborgne – Phương Thúy dịch), Nghệ thuật Kaizen tuyệt vời của Toyota (Yoshihito Wakamatsu/Vietfuji dịch), Chớ hoang mang chuyện gì cũng có cách lo toan (Marie Forleo/Hoàng Dung), Muôn kiếp nhân sinh (Nguyên Phong), Luận Ngữ và Bàn Tính (Shibusawa Eiichi, Nguyễn Mạnh Sơn dịch), Không đến Một (Peter Thiel & Blake Masters/Trần Quốc Khánh dịch).

Trong số 10 cuốn sách đáng đọc này, năm nay có 2 cuốn do doanh nhân Việt Nam viết là Mở cửa tương lai của Nguyễn Phi Vân và Trải nghiệm khách hàng xuất sắc của Nguyễn Dương. Đây là tín hiệu đáng mừng, có tác dụng khích lệ doanh nhân viết sách để chia sẻ các giá trị, bài học kinh doanh đắt giá cho đồng nghiệp và các thế hệ tiếp sau.

Vinh danh Top 10 cuốn sách đáng đọc 2021 và xốc lại thói quen đọc trong doanh nhân - Ảnh 2.

Tác giả Nguyễn Phi Vân (giữa) được vinh danh với quyển sách Mở cửa tương lai thuộc hạng mục sách do doanh nhân Việt viết – Ảnh: L. ĐIỀN

Sẽ triển khai Tủ sách doanh nhân Việt Nam

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lâm Đình Thắng – giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM – nhắc lại những khó khăn mà cộng đồng doanh nghiệp đang phải đương đầu do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19.

“Với sức ảnh hưởng, truyền cảm hứng của doanh nhân đối với thế hệ trẻ; chúng tôi hy vọng các doanh nhân sẽ là những đại sứ lan tỏa niềm đam mê đọc sách với giới trẻ thông qua các bài học về cuộc sống, về sự thành công, cống hiến của mình đối với sự phát triển của xã hội” – ông Trần Hoàng – tổng biên tập tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn – chia sẻ tại lễ khai mạc.

trien_lam

Triển lãm Top các sách đáng đọc tại Đường sách TP.HCM trong Tuần lễ Doanh nhân và sách – Ảnh: L.ĐIỀN

Hoạt động của Tuần lễ Doanh nhân và sách từ ngày 1 đến 7-12:

– Triển lãm “Top 10 quyển sách đáng đọc”, sách doanh nhân viết, “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”, “Tủ sách Doanh nghiệp” tại Đường sách.

– Chương trình khuyến mãi của các nhà sách đồng hành cùng Tuần lễ hội thảo: “Phát triển văn hóa đọc trong doanh nghiệp”.

– Chuỗi giao lưu sinh viên “Hành trang lập nghiệp qua những trang sách” (9h ngày 2-12 tại Trường ĐH Công nghệ thông tin, ĐHQG TP.HCM).

– Hội thảo “Phát triển văn hóa đọc trong doanh nghiệp” (9h ngày 3-12 tại Hội Nhà báo TP.HCM).

– Giao lưu, giới thiệu sách “Vượt lên những con đường kinh doanh” (8h30 ngày 5-12 tại Đường sách TP.HCM).

– Giao lưu tác giả Nguyễn Phi Vân và ra mắt tủ sách Doanh nhân Việt viết (9h ngày 7-12 tại Đường sách TP.HCM).

Nguồn: https://tuoitre.vn/vinh-danh-top-10-cuon-sach-dang-doc-2021-va-xoc-lai-thoi-quen-doc-trong-doanh-nhan-20211201115539671.htm

Tiếp tục đọc

Sách hay

Từ ‘cái bẫy’ văn minh đến sức mạnh của chuyện hư cấu

Cuốn sách dày 255 trang là một tác phẩm được pha trộn khéo léo giữa chất khoa học, nghệ thuật và văn chương. Phong cách kể hài hước pha trộn sự châm biếm sâu sắc đôi khi sẽ làm người đọc bật cười sảng khoái.

Từ cái bẫy văn minh đến sức mạnh của chuyện hư cấu - Ảnh 1.

1 trang của tập sách “Các trụ cột của nền văn minh” – Ảnh: Omega+

Với 4 nội dung chính: Mầm mống của sự hãi hùng, Những huyền thoại và con người, Lạc trong mê cung và Hồ sơ về tiến sĩ hư cấu, câu chuyện không được kể theo lối biên niên đều đều như thường thấy trong sách giáo khoa và sách lịch sử. Chúng là những câu chuyện chạy theo lát cắt ngang để đi sâu vào bản chất.

Trong “Mầm mống của sự hãi hùng”, tác giả đã đưa ra một phản biện lớn đối với văn minh nông nghiệp. Theo đó, nông nghiệp làm cho con người sống tập trung trong môi trường dễ bị ô nhiễm bởi rác thải và đó là thời cơ cho bệnh dịch bùng phát.

Việc trồng trọt và chăn nuôi làm cho con người ăn uống nghèo nàn về dinh dưỡng… Các tác giả gọi văn minh nông nghiệp là một cái bẫy, một “giao ước với ma quỷ” và nó là sai lầm đầu tiên của mọi sai lầm khác khi con người bước vào thời đại văn minh. Đây quả là những ý tưởng phản biện thú vị, đáng để bạn đọc suy nghĩ.

Trong “Những huyền thoại và con người”, tác giả cho rằng những thứ thật sự có trong cuộc sống văn minh hóa ra được tạo ra từ những huyền thoại lúc ban đầu.

Theo cách đó, các quyền bình đẳng, tự do trong lịch sử cũng là những “sự tưởng tượng” và thế giới tồn tại, phát triển dựa vào các “trật tự tưởng tượng”. Khi tất cả mọi người tin hay số đông tin, nó hiện hữu và có sức mạnh. Khi đa số không còn tin nó sẽ tan rã hoặc biến mất.

Ở hai phần tiếp theo, độc giả sẽ được dẫn dắt vào chuyện ngôn ngữ, chữ viết và lượng thông tin do nó ghi chép lại, tạo ra, truyền bá đã đánh bẫy chính con người, làm cho con người vất vả thế nào với hệ thống quan liêu do chính mình tạo ra ra sao.

Tác giả Harari đã phủ nhận và đặt ra các câu hỏi một khách không khoan nhượng đối với các “định thuyết”, “thiên kiến”, “thường thức” đã từ lâu được định hình vững chắc trong sách giáo khoa và nhận thức của số đông đại chúng.

Chẳng hạn, chúng ta vốn nhận thức rằng lịch sử là một quá trình tiến bộ đi lên và các nền văn minh sau sẽ tiến bộ hơn rất nhiều các nền văn minh trước. Trong diễn giải của ông về văn minh nông nghiệp, ta sẽ thấy câu chuyện lịch sử không hoàn toàn đơn giản như vậy.

Những nhận định của ông không phải là một sự nổi loạn hay nhạo báng kiểu vô trách nhiệm của sử gia mà rất đáng suy ngẫm trong thời đại toàn cầu và xã hội công dân.

Cuốn sách khép lại bằng cuộc đối thoại tuyệt vời giữa nữ thám tử Lopez và “Tiến sĩ hư cấu” đã cho chúng ta thấy điều đó.

Sau khi giải thích cho thám tử Lopez hiểu trong xã hội loài người, sự bất công, phi lý, những bi kịch luôn gắn liền với các câu chuyện do chính con người tạo ra, “Tiến sĩ hư cấu” cũng chỉ ra cho Lopez một con đường để thay đổi và xây dựng thế giới ngày một tốt đẹp hơn.

Khi gấp lại trang cuối cùng của cuốn sách này, người đọc một lần nữa nhận thấy sách lịch sử không phải là những cuốn sách chứa những câu chuyện cũ rích được kể lặp đi, lặp lại làm cho ta nhàm chán, chúng còn là những cuốn sách giúp trí não chúng ta hiểu thực tại và biết vươn tới tương lai bằng tư duy tự do và khai phóng.

Sau tập 1 có nhan đề “Khởi đầu của loài người”, tập 2 tác phẩm nổi tiếng của Yuval Noah Harari Sapiens – Lược sử loài người phiên bản bằng tranh có tên “Các trụ cột của nền văn minh” vừa ra mắt độc giả.

Nguồn: https://tuoitre.vn/tu-cai-bay-van-minh-den-suc-manh-cua-chuyen-hu-cau-20211201093221476.htm

Tiếp tục đọc

Sách hay

Tiếng nước tôi: Bậu ơi xin chớ giả đò ngó lơ!

Tiếng Việt phương Nam (NXB Trẻ) vừa được ra mắt bạn đọc cả nước. Đây là cuộc trò chuyện hấp dẫn, đặc sắc của TS Trần Thị Ngọc Lang, một người con Nam Bộ đã có hơn 30 năm viết và kể về phương ngữ Nam Bộ.

Tiếng nước tôi: Bậu ơi xin chớ giả đò ngó lơ! - Ảnh 1.

Ảnh: DUYÊN TRƯỜNG

Ngay cả với những ai là dân lục tỉnh, vẫn đang nói đang viết tiếng Nam rặt, khi đọc cuốn sách này chắc chắn sẽ nhận được nhiều điều bất ngờ thú vị từ những khác biệt Nam – Bắc trong sách vở, trong lời ăn tiếng nói hằng ngày, được lý giải một cách khoa học, có hệ thống và thuyết phục.

Khám phá những khác biệt

Tiếng Việt phương Nam sẽ bày ra cho chúng ta một bức tranh toàn cảnh với tám kiểu khác biệt từ vựng – ngữ nghĩa dựa trên sự so sánh phương ngữ Nam Bộ và phương ngữ Bắc Bộ về âm (đồng âm/gần âm – biến âm/khác âm) và về nghĩa (đồng nghĩa/ gần nghĩa/ khác nghĩa).

Cùng đi khám phá những khác biệt này, bạn sẽ biết đâu là nhóm từ ngữ “riêng một góc trời”: từ những danh từ chỉ có trong thiên nhiên, trong đời sống và trong sinh hoạt kinh tế – xã hội ở vùng đất này, đến những tính từ, trạng từ, từ láy, từ chỉ mức độ cùng những kiểu nói như trùm mền, chìm xuồng, đắp chiếu, sập tiệm, treo giàn bếp, thí cô hồn, chợ chồm hổm, dân bụi đời… đã làm nên “đặc sản” Nam Bộ. 

Và bạn sẽ biết được từ đâu mà sinh ra những nóp, lọp, tha la, cà tăng, cà ràng, mình ên… và những khìa, xí muội, xí quách, xí ngầu, xì thẩu, xì dách, hên xui…

Bạn sẽ “ngạc nhiên chưa” khi biết được những cặp từ như vào và vô, ngấy và ngán, xem và coi, van xin và năn nỉ, ăn khao và ăn mừng… thoạt nghe rất giống nhau về nghĩa mà vẫn có lắm cái khác nhau!

Lại có những từ ngữ toàn dân được ghép đồng nghĩa đẳng lập nhưng lại dùng tiếng Nam trước tiếng Bắc sau: dơ bẩn, đau ốm, lời lãi, bao bọc, hư hỏng, dư thừa, mai mối, bồng bế, hăm dọa… Và ngược lại, tiếng Bắc trước tiếng Nam sau: thóc lúa, giẫm đạp, nông cạn, lừa gạt, sắc bén, lau chùi, chăn mền, đùa giỡn, thuê mướn…

Và còn nữa, tại làm sao ở miền Nam lại có lắm thứ “cà” đến vậy: cà chớn, cà rỡn, cà nhắc, cà nhót, cà thọt, cà lăm, cà nhỏng, cà tưng, cà rịch cà tang, cà xịch cà đuội, cà trật cà vuột…

Hiểu thêm, yêu thêm đất và người Nam Bộ

Cái làm nên giá trị và sức mạnh của Tiếng Việt phương Nam chính là cách tiếp cận phương ngữ không chỉ bằng con đường ngữ học dựa trên phương pháp phân tích ngữ nghĩa và phương pháp thống kê, mà còn dựa trên phân tích các yếu tố tự nhiên, văn hóa và tâm lý – xã hội nữa. 

Những câu chuyện về cách xưng hô, về nhóm từ ngữ liên quan đến sông nước, về các tổ hợp tính từ chỉ mức độ cao, về từ láy và ngữ khí từ trong phương ngữ Nam Bộ, đặc biệt là những trang viết về ngôn ngữ và phong cách Hồ Biểu Chánh, Sơn Nam, Nguyễn Ngọc Tư – ba tên tuổi tiêu biểu cho ba thế hệ cầm bút miền Nam, khiến cho chúng ta không chỉ biết thêm mà còn hiểu thêm, yêu thêm đất phương Nam và người phương Nam.

Tiếng rao lạ lắm, không chỉ rao bán mà còn rao mua, không chỉ rao hàng mà còn rao dịch vụ, không chỉ rao mà còn… như hò nữa!

Xưng hô lạ lắm, ưa gọi nhau về phía bên ngoại (cậu ơi mua vé số đi/ dì ơi có bán bánh không…); thích dùng vai + thứ và kèm theo tên riêng, chức vụ, hình dạng (bác Hai, chú Năm, thím Tư, thầy Thông ngôn, bà phủ Ngọc, ông Hội đồng Tần…); thường rút gọn thành những ổng, bả, cổ, ảnh, chỉ, ẻm, thằng chả, con mẻ…

Và ăn ở cũng lạ lắm, giản dị, chân chất, phóng khoáng, hào sảng; nói năng hướng đến sự thân mật gần gũi dù không phải họ hàng, thân tộc; ứng xử hướng đến sự thân thiện, bình đẳng: “Một nguyên thủ quốc gia hay một người đạp xích lô, chạy xe ôm, bán vé số… khi vào đình, chùa, đến nhà thờ, đi lễ hội, làm lễ thành hôn trước bàn thờ gia tiên hay đứng trước linh cữu của cha mẹ… đều phải chung một nghi lễ. Ông bộ trưởng cũng phải vái lạy kẻ ăn mày nếu như người ta đến thắp nhang viếng cha (mẹ) mình”!

Sách này, do vậy, không chỉ là cẩm nang hữu ích cho những ai đang học tập, giảng dạy, nghiên cứu về tiếng Việt, những ai đang sống bằng nghề nói năng, viết lách với tiếng Việt, mà còn cần thiết cho mỗi chúng ta đang đọc, đang nói, đang viết mỗi ngày. Vì “ngó lơ” sao được, khi ngôn ngữ cũng chính là cuộc sống!

Chỗ kêu hộp quẹt, nơi gọi bao diêm

Cùng một sự vật mà hai miền lại nhìn thấy khác nhau: hộp quẹt – bao diêm, kiếng mát – kính râm, dầu thơm – nước hoa, vải sọc – vải kẻ, mít ướt – mít mật, bánh tráng – bánh đa…

Có khi nơi này dùng cả hai từ, nhưng nơi kia chỉ dùng có một thứ. Chẳng hạn, ở miền Nam người ta dùng cả hai yếu tố: màn/mùng, mủ/nhựa, thuốc tẩy/thuốc xổ… thì ở miền Bắc chỉ gặp cái thứ nhất. Trái lại, miền Bắc có đủ nón/mũ, bông/hoa, cây/gỗ, dư/thừa, cạn/nông, viết/bút, kêu/gọi, lạnh/rét, nóng/sốt… nhưng người Nam thường chỉ xài yếu tố đầu tiên.

Nguồn: https://tuoitre.vn/tieng-nuoc-toi-bau-oi-xin-cho-gia-do-ngo-lo-2021112921440411.htm

Tiếp tục đọc

Xu hướng