Connect with us

Tuyển sinh

Bắc Ninh lùi lịch thi tuyển sinh lớp 6 và 10

Để phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh Bắc Ninh sẽ lùi thời gian tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021-2022.

Ngày 10/5, ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Ninh, ký văn bản số 1346/UBND-KGVX về việc cho phép lùi thời gian tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021-2022.

Bac Ninh lui lich thi lop 6 va lop 10 anh 1

Bắc Ninh lùi lịch thi tuyển sinh lớp 6 và 10 để phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Phạm Thắng.

Qua đó, Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh được yêu cầu chỉ đạo các trường THCS, THPT, trung tâm GDNN-GDTX, các phòng GD&ĐT tạm dừng công tác phát hành hồ sơ đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và lớp 6 các trường THCS trọng điểm năm học 2021-2022.

Căn cứ vào tình hình thực tiễn về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Sở GD&ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn công tác tổ chức tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Thời gian cụ thể sẽ được thông báo sau khi có văn bản phê duyệt của chủ tịch UBND tỉnh.

Trong ngày 11/5, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận thêm 14 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn địa bàn tỉnh lên 99 ca, trong đó có ổ dịch lớn ở xã Mão Điền (huyện Thuận Thành).

Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát từ ngày 27/4, Bắc Ninh là một trong những địa phương ghi nhận nhiều ca nhiễm SARS-CoV-2 nhất.

UBND tỉnh Bắc Ninh ra quyết định áp dụng Chỉ thị 16 với huyện Lương Tài, Thuận Thành, Tiên Du, thị xã Từ Sơn, TP Bắc Ninh, từ 0h ngày 7/5. Huyện Thuận Thành cũng giãn cách xã hội từ 14h ngày 9/5.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết

Số ca lây nhiễm tính từ 27/4/2021
502Ca nhiễm
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
Hà Nội 3 146
Bắc Ninh 14 99
Vĩnh Phúc 7 60
Đà Nẵng 0 53
Bắc Giang 15 62
Hà Nam 0 16
Hưng Yên 0 19
TP.HCM 0 1
Yên Bái 0 1
Quảng Nam 0 3
Đồng Nai 0 1
Hải Dương 2 7
Thái Bình 0 6
Quảng Ngãi 0 1
Lạng Sơn 1 5
Thanh Hóa 0 1
Điện Biên 0 2
Nam Định 0 2
Nghệ An 0 1
Phú Thọ 0 1
Quảng Ninh 0 1
Hải Phòng 0 1
Thừa Thiên Huế 0 3
Đắk Lắk 0 2
Hòa Bình 0 5
Quảng Trị 2 3

corona_counter.css

Nguồn: https://zingnews.vn/bac-ninh-lui-lich-thi-tuyen-sinh-lop-6-va-10-post1214336.html

Tuyển sinh

Hà Nội công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Chiều 13/6, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết sở sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày xác nhận nhập học.

Cụ thể, ngày xác nhận nhập học của học sinh lớp 10 là từ ngày 1 đến 3/7.

Trong hai ngày 12 và 13/6, trên 93.000 thí sinh của Hà Nội đã tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, một số địa phương còn xuất hiện ca bệnh ở cộng đồng và thời tiết xấu.

cong bo diem thi vao lop 10 anh 1

Sáng 12/6, thí sinh thi vào lớp 10 ở Hà Nội thi 2 môn Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Với quyết tâm tổ chức kỳ thi đúng tiến độ, chất lượng, căn cứ tình hình thực tế và ý kiến cán bộ, giáo viên, phụ huynh, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã quyết định điều chỉnh phương án tổ chức, như giảm từ 4 buổi thi còn 2 buổi thi; rút ngắn thời gian làm bài…

Sở GD&ĐT Hà Nội đã đưa ra các phương án tuyển sinh cụ thể vào các trường không chuyên cho các em.

Nhóm 1 (thí sinh thuộc diện F0, F1): Thí sinh được tuyển thẳng vào trường THPT công lập mà thí sinh đã có nguyện vọng đăng ký dự tuyển theo quy định phù hợp với nơi cư trú của thí sinh.

Nhóm 2 (thí sinh thuộc diện F2 đang trong thời gian cách ly theo quy định, diện lưu trú tại địa bàn bị cách ly, phong tỏa): Áp dụng phương thức xét tuyển căn cứ vào điểm xét tuyển của thí sinh được tính theo công thức chung do Sở GD&ĐT đưa ra.

Nhóm 3: Các đối tượng thí sinh còn lại, được phép đến trường thi.

Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng nguyện vọng trúng tuyển thẳng của thí sinh thuộc nhóm 1 không ảnh hưởng chỉ tiêu tuyển sinh của thí sinh thuộc các nhóm khác tại mỗi trường THPT công lập.

Nguồn: https://zingnews.vn/ha-noi-cong-bo-diem-thi-vao-lop-10-truoc-ngay-17-post1226825.html

Tiếp tục đọc

Tuyển sinh

Bảo đảm phòng dịch, tạo thuận lợi cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT

Trước diễn biến phức tạp của dịch, các địa phương sẵn sàng phương án chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Kỳ thi này dự kiến diễn ra từ ngày 6 đến 8/7.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, TP.HCM có trên 88.000 thí sinh đăng ký dự thi.

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, từ cuối tháng 5, UBND thành phố đã có văn bản yêu cầu các đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn phải thực hiện hoạt động ôn tập, phụ đạo, bồi dưỡng học sinh cuối cấp bằng hình thức trực tuyến.

Các trường THPT đều đã linh hoạt tổ chức ôn tập trực tuyến hoặc sắp xếp gửi tài liệu, bài tập để học sinh tự ôn luyện tại nhà.

tao thuan loi cho thi sinh thi tot nghiep THPT anh 1

Dự kiến có trên 88.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm nay tại TP.HCM. Ảnh tư liệu: Báo Tin Tức.

Linh hoạt tổ chức ôn tập, sẵn sàng phương án phòng dịch

Thời điểm này bên cạnh việc thông báo cho học sinh cụ thể lịch đến trường nhận giấy báo dự thi, xác nhận bảng điểm theo từng khung giờ để không tập trung đông người cùng một thời điểm, qua các hộp thư điện tử, các kênh trên trang mạng xã hội, nhiều trường tại TP.HCM cũng gửi hướng dẫn cụ thể để học sinh lớp 12 trong khu vực bị phong tỏa hay thực hiện giãn cách xã hội.

Những em này có thể đăng ký nhận các các loại giấy tờ, hồ sơ qua bưu điện được thuận lợi, đảm bảo khung thời gian xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng theo phương thức xét kết quả học tập.

Đại diện Ban giám hiệu trường THPT Gia Định (TP.HCM) cho biết, học sinh lớp 12 của trường có một số em cư trú trên địa bàn quận Gò Vấp – nơi phải thực hiện giãn cách trong 2 tuần để phòng, chống dịch Covid-19.

Thông qua ban phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm, trường gửi tin nhắn nhắc nhở, động viên các em giữ sức khỏe, tích cực ôn luyện, thực hiện đúng các yêu cầu về quy định giãn cách.

Ngoài ra, dự kiến vào tuần cuối tháng 6, trường sẽ tiếp tục tổ chức bài luyện tập thi THPT với hình thức trực tuyến cho tất cả học sinh lớp 12 của trường, giúp các em bước và kỳ thi với tâm thế tự tin nhất.

Còn tại Cần Thơ, theo thông tin từ UBND thành phố, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Cần Thơ có trên 12.100 thí sinh đăng ký dự thi.

Ngoài 24 điểm thi chính thức được bố trí ở 9 quận, huyện, ngành giáo dục và đào tạo thành phố đã lên phương án bố trí một số điểm, phòng thi dự trữ, đề phòng trường hợp có cán bộ coi thi và các thí sinh có các dấu hiệu dịch tễ sẽ kịp thời bố trí một cách phù hợp, an toàn.

Lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ lưu ý các đơn vị chức năng thực hiện nghiêm việc tổ chức khai báo y tế đối với 100% thí sinh tham dự kỳ thi THPT trên địa bàn thành phố, thực hiện đúng nguyên tắc “5K” của Bộ Y tế trong quá trình chuẩn bị cũng như diễn ra kỳ thi.

Trong khi đó, Đồng Nai – địa phương ở khu vực Đông Nam Bộ – năm nay có tới trên 31.000 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT quốc gia.

Ngành chức năng của tỉnh đã có kế hoạch thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 đối với các cán bộ, giáo viên tham gia làm nhiệm vụ trong kỳ thi trước 1 ngày diễn ra kỳ thi; bố trí lực lượng cán bộ, giáo viên dự phòng sẵn sàng thay thế trong trường hợp có cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ trong kỳ thi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

tao thuan loi cho thi sinh thi tot nghiep THPT anh 2

Trường THPT Thới Lai (huyện Thới Lai, Cần Thơ) hỗ trợ suất ăn trưa miễn phí mỗi ngày, hàng tuần được uống bổ sung vitamin một lần. Ảnh: TTXVN.

Tạo tâm lý thoải mái cho thí sinh trước kỳ thi

Trong bối cảnh học sinh lớp 12 nhiều địa phương phải chuyển sang ôn tập trực tuyến hoặc tự ôn tập tại nhà để phòng, chống dịch COVID-19, việc quan tâm động viên, tạo tâm lý thoải mái cho các em trước kỳ thi là rất cần thiết.

Chị Nguyễn Thanh Thúy, phụ huynh học sinh lớp 12 trường THPT Võ Thị Sáu (TP.HCM), chia sẻ: Lứa thí sinh của kỳ thi THPT năm nay có 2 năm học lớp 11 và lớp 12 đều ít nhiều chịu những xáo trộn về lịch học, ôn tập ở trường do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Vì vậy, ở gia đình, chị luôn nhắc nhở và động viên con giữ sức khỏe, hạn chế đi ra ngoài để phòng dịch bệnh nhưng cũng không quá “gò ép” bản thân vào việc học mà nên kết hợp nghỉ ngơi, thư giãn tại nhà để con có được tinh thần thoải mái, tự tin khi bước vào kỳ thi.

Theo một số chyên gia tâm lý, trong bối cảnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, lịch thi tại một số địa phương cũng có khả năng sẽ phải điều chỉnh cho phù hợp diễn biến của dịch, tâm lý của thí sinh chuẩn bị đến ngày thi dễ có những băn khoăn, căng thẳng nhất định.

Vì vậy, thời điểm này, các bậc phụ huynh cần động viên, tạo tâm lý thoải mái để các em bình tĩnh ôn tập, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tiến sĩ Tâm lý Tô Nhi A (trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương TP.HCM) cho rằng với thí sinh chuẩn bị bước vào các kỳ thi, tâm lý có chút áp ực là khó tránh khỏi và nhìn ở khía cạnh tích cực điều này cũng phần nào là động lực để các con nỗ lực, phấn đấu.

Phụ huynh cần có sự chuẩn bị, động viên tạo tâm lý bình tĩnh, tự tin, thoải mái cho con và ngay cả bản thân mình. Vì đôi khi chỉ từ thái độ, lời nói mang tính so sánh, thể hiện mong muốn của phụ huynh một cách thái quá cũng khiến con cảm thấy áp lực, lo lắng hơn.

Nguồn: https://zingnews.vn/bao-dam-phong-dich-tao-thuan-loi-cho-thi-sinh-thi-tot-nghiep-thpt-post1226832.html

Tiếp tục đọc

Tuyển sinh

Hình ảnh xúc động ngày cuối kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Dù mưa to, các bậc phụ huynh đưa, đón và đứng đợi con bên ngoài cổng trường thi trong nhiều giờ.

thi sinh thi vao 10 trong mua lon anh 1

Mưa lớn trong buổi sáng 13/6 khiến nhiều phụ huynh vất vả đưa, đón, chờ đợi con ở cổng trường thi.

thi sinh thi vao 10 trong mua lon anh 2

Hình ảnh tại điểm thi THCS Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy trước giờ làm bài hai môn cuối Toán và Sử.

thi sinh thi vao 10 trong mua lon anh 3

Tại các điểm thi khác, khá đông phụ huynh đội mưa đưa, đón thí sinh. Nhiều người về ngay sau khi tạm biệt con, cũng có người ngồi trên xe ngóng theo bước chân sĩ tử đến khi đi khuất.

thi sinh thi vao 10 trong mua lon anh 4

Đội thanh niên tình nguyện có mặt sớm tại cổng trường THPT Phan Đình Phùng để đón thí sinh vào phòng thi.

thi sinh thi vao 10 trong mua lon anh 5

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn được đảm bảo. Nhiều phụ huynh bị ướt sũng chiếc khẩu trang trên mặt, việc trao đổi dặn dò con cái cũng gặp nhiều khó khăn.

thi sinh thi vao 10 trong mua lon anh 6

Một phụ huynh nhường áo mưa cho thí sinh khi đưa em đến cổng trường THPT Việt Đức. Chị không quên dặn dò con làm bài cẩn thận, mắt dõi theo đến khi thí sinh này đi vào trong trường.

thi sinh thi vao 10 trong mua lon anh 7

Các bậc phụ huynh cho biết họ lo lắng cho sức khoẻ của các sĩ tử hơn là kết quả làm bài.

thi sinh thi vao 10 trong mua lon anh 8

Nhóm anh, chị em của thí sinh Lê Ngọc Mai (THCS Nguyễn Du) mang theo poster ảnh để cổ vũ tinh thần. Cạnh đó, nỗi lo lắng hiện lên trên gương mặt của nhiều cha mẹ.

thi sinh thi vao 10 trong mua lon anh 9

Nữ sinh Hồ Thu Hường được mẹ hôn má lấy may trước giờ vào làm bài hai môn cuối. Em tự tin khẳng định do ôn luyện kỹ nên có khả năng đạt ít nhất 9 điểm mỗi môn Toán và Lịch sử.

thi sinh thi vao 10 trong mua lon anh 10

Sau khi hết giờ làm bài môn Lịch sử, mưa có lúc lớn hơn ở Hà Nội. Nhiều thí sinh được các giám thị ở điểm thi THPT Việt Đức che ô giúp ra đến ngoài cổng trường.

thi sinh thi vao 10 trong mua lon anh 11

Nữ sinh Trịnh Ngọc Thục Anh (THCS Ngô Sĩ Liên) ôm mẹ mừng rỡ khi vừa rời khỏi phòng thi. Em làm tốt bài thi 2 môn Toán và Lịch sử. Nữ sinh tự dự đoán được trên 8 điểm.

thi sinh thi vao 10 trong mua lon anh 12

Tranh thủ chờ bố mẹ đến đón tại điểm thi THPT Trần Phú, hai thí sinh THCS Ngô Sĩ Liên là Gia Huy (trái) và Tiến Dũng trao đổi bài, so đáp án môn Lịch sử. “Em cảm thấy khá thoải mái khi hoàn thành xong bài thi hai môn ngày hôm nay. Đề ra khá vừa sức, dự kiến mỗi môn sẽ được trên 8,5 điểm”, Gia Huy chia sẻ.

thi sinh thi vao 10 trong mua lon anh 13

Trước đó, sáng 12/6, thí sinh thi môn Ngữ văn, thời gian làm bài 90 phút, và Ngoại ngữ (45 phút). Sáng 13/6, những em chỉ đăng ký xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập hoàn thành hai môn Toán (90 phút), Lịch sử (45 phút).

Năm 2021, Hà Nội có hơn 110.700 học sinh xét tốt nghiệp THCS. Trong số này, 62% sẽ vào trường THPT công lập. Điều đó có nghĩa số lượng tuyển vào trường THPT khoảng 90.730 em. Trong đó, các trường công lập tuyển 68.670 em. Trường ngoài công lập và THPT công lập tự chủ tài chính tuyển 24.370 em.

Nguồn: https://zingnews.vn/hinh-anh-xuc-dong-ngay-cuoi-ky-thi-vao-lop-10-o-ha-noi-post1226704.html

Tiếp tục đọc

Tuyển sinh

278 thí sinh không đến dự thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Trong hai ngày thi vào lớp 10 THPT công lập ở Hà Nội, 278 thí sinh vắng thi, bao gồm thí sinh diện F0, F1, F2.

Sáng 13/6, thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT công lập ở Hà Nội làm bài thi môn Toán và Lịch sử.

Số thi sinh vắng mặt trong 2 ngày thi là 278 em. Sáng 13/6, thêm 9 thí sinh vắng mặt so với sáng 12/6, do vi phạm quy chế, bị đình chỉ thi và một số em thuộc hệ thống các trường liên cấp ngoài công lập đã được xét tuyển vào cấp THPT ngoài công lập nên không có nhu cầu tiếp tục dự thi.

hoc sinh vang thi anh 1

Thí sinh sau giờ thi vào lớp 10 ở Hà Nội. Ảnh: Việt Linh.

Số thí sinh không dự thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19 là 38 em, gồm một em diện F0, 20 em diện F1, 7 em diện F2 và 10 em ở tại khu vực bị phong tỏa.

Số thí sinh vi phạm quy chế là 2, lỗi sử dụng điện thoại di động. 22 cán bộ coi thi vắng mặt do ốm hoặc bị cách ly. Sở GD&ĐT Hà Nội đã điều động cán bộ coi thi dự phòng. Ngoài ra, không cán bộ coi thi nào vi phạm quy chế thi.

Năm 2021, tổng số thí sinh dự thi vào lớp 10 công lập ở Hà Nội là 93.363 em. Sở bố trí 3.988 phòng thi tại 184 điểm thi.

Năm nay, các trường công lập ở Hà Nội tuyển 68.670 thí sinh. Trường ngoài công lập và THPT công lập tự chủ tài chính tuyển 24.370 em.

Nguồn: https://zingnews.vn/278-thi-sinh-khong-den-du-thi-vao-lop-10-o-ha-noi-post1226700.html

Tiếp tục đọc

Tuyển sinh

Gợi ý đáp án môn Lịch sử kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Sáng 13/6, hơn 93.000 thí sinh thi vào lớp 10 ở Hà Nội làm bài môn Toán (90 phút) và Lịch sử (45 phút).

Đề thi như sau:

De thi mon Lich su anh 1
De thi mon Lich su anh 2
De thi mon Lich su anh 3
De thi mon Lich su anh 4

Gợi ý đáp án môn Lịch sử, mã đề 019, do giáo viên Hệ thống HOCMAI thực hiện:

De thi mon Lich su anh 5

Những thí sinh dự thi để đăng ký xét tuyển vào các trường THPT công lập ở Hà Nội đã kết thúc kỳ thi, sau khi hoàn thành bài làm môn Lịch sử.

Trong khi đó, thí sinh đăng ký vào trường chuyên, lớp chuyên sẽ thi tiếp vào ngày 14/6.

Ngày 15/6 và chiều 16/6 là lịch thi của chương trình song bằng tại các trường THPT công lập thuộc sở.

Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, Hà Nội có 93.363 thí sinh đăng ký thi. Số lượng tuyển vào trường THPT khoảng 90.730 em. Trong đó, các trường công lập tuyển 68.670 em. Trường ngoài công lập và THPT công lập tự chủ tài chính tuyển 24.370 em.

Nguồn: https://zingnews.vn/goi-y-dap-an-mon-lich-su-ky-thi-vao-lop-10-o-ha-noi-post1226686.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng