Connect with us

Sách hay

Tham vọng của Bill Gates và quá trình hình thành đế chế Microsoft

Được phát hành

,

Bỏ học theo đuổi đam mê, Bill Gates đã xây dựng công ty phần mềm hàng đầu thế giới và làm thay đổi nền công nghiệp máy tính. Thành công của ông đến từ tài năng và cả sự liều lĩnh.

Bill Gates anh 1

Bill Gates là tỷ phú công nghệ giàu có bậc nhất với khối tài sản khổng lồ. Thành công của ông gắn liền sự trỗi dậy của đế chế Microsoft. Nhưng không phải ai cũng hiểu chặng đường làm nên một huyền thoại của vị CEO này.

Cuốn tiểu sử Hard Drive: Bill Gates and the Making of the Microsoft Empire (tựa Việt là Bill Gates: Tham vọng lớn lao và quá trình hình thành đế chế Microsoft) của hai phóng viên điều tra James Wallace và Jim Erickson đã tiết lộ những góc khuất trong cuộc đời nhà đồng sáng lập Microsoft.

Cuốn sách được viết năm 1992, xuất bản một năm sau đó, khi Microsoft thành lập 16 năm.

Ngòi bút theo chân hacker Bill Gates 13 tuổi với mái tóc xù đến lúc trưởng thành, điều hành hàng nghìn nhân viên và đứng đầu trong giới công nghệ.

James Wallace và Jim Erickson đã trò chuyện với nhiều người từng tiếp xúc Bill Gates. Họ là nhân viên, cựu nhân viên, bạn hữu, cho đến đối thủ. Với ngòi bút sắc bén, những giai thoại về Bill Gates qua lời kể của đồng nghiệp, bạn bè… hấp dẫn bạn đọc và lý giải bí quyết thành công của Microsoft.

Bill Gates anh 2

Bill Gates và Paul Allen khi còn trẻ. Ảnh: Seattle Times.

Ngay bây giờ hoặc không bao giờ

Bill thành lập Microsoft với người bạn thân Paul Allen khi vừa tròn 19 tuổi. Chàng trai trẻ Bill Gates bỏ học Harvard nhưng đã là lập trình viên chuyên nghiệp, dành nhiều năm mày mò chiếc máy tính cũ kỹ ở trường.

Năm cuối đại học, Bill và Paul được mời làm việc với mức lương 165 USD/tuần với nhiệm vụ gỡ lỗi hệ thống của một nhà thầu quốc phòng. Trường học cho phép họ nghỉ dài cả học kỳ để đảm đương công việc này.

Trong nhiều năm, cặp bài trùng Bill Gates – Paul Allen khi nhớ về khoảng thời gian đó đều tâm sự rằng công việc đã khiến họ không ngừng tự hỏi: Tại sao không thành lập công ty phần mềm của riêng mình? Liệu ngày nào đó, mọi người đều tự sở hữu chiếc máy tính cá nhân? Tại sao họ không phải là người cung cấp các phần mềm?

Tuy nhiên, cha mẹ Bill Gates vẫn muốn con hoàn thành chương trình học. Chàng trai này do dự và vẫn duy trì việc học để phụ huynh yên lòng.

“Tại Harvard, Bill đọc sách kinh doanh nhiều. Anh ấy muốn biết mọi thứ khi điều hành một công ty, từ quản lý con người ra sao đến tiếp thị sản phẩm như thế nào”, tác giả cuốn Hard Drive: Bill Gates and the Making of the Microsoft Empire viết.

Khi Paul Allen xem bài báo về “chiếc máy tính cá nhân mới ra đời” (do MITS ở Mexico sản xuất) trên tạp chí Popular Electronics, ông và Bill nhận ra phải thực hiện ước mơ của mình ngay.

Họ bay về phía nam và thuyết phục MITS hợp tác. Hai chàng trai quả quyết rằng họ có thể viết một chương trình phần mềm giúp chiếc máy tính Altair trở nên hữu dụng và dễ dùng hơn với mọi người.

Và thời gian đã trả lời, họ thành công. Bill Gates bỏ học Harvard danh tiếng nhưng là để nắm lấy cơ hội theo đuổi đam mê của mình.

Sau khi chuyển đến Albuquerque, Paul và Bill vội vàng điều chỉnh ngôn ngữ lập trình để phù hợp với Altar. Bill dồn mọi tâm trí cho dự án này. Trong 2 năm đầu tiên, ông chỉ nghỉ phép vài ngày. Thời gian còn lại, Bill dành để điều hành và xử lý khối lượng công việc khổng lồ.

Phần mềm của hai chàng trai trẻ ra đời, nhanh chóng được nhiều công ty máy tính quan tâm. Cuối cùng, họ thoát cảnh làm thuê cho MITS và có nhiều khách hàng lớn như General Electric, National Cash Register.

Sau đó, Microsoft chuyển đến thành phố Seattle để Bill được gần cha mẹ hơn. Ông thú nhận với một lập trình viên rằng mình có hai tham vọng lớn. Một là thiết kế phần mềm giúp mẹ có thể sử dụng máy tính đơn giản. Hai là xây dựng công ty lớn hơn công ty luật mà ba Bill điều hành.

Đến năm 1981, sau khi thực hiện thỏa thuận với Goliah, IBM, ông đã hoàn thành mục tiêu thứ hai.

Bill Gates anh 3

Bỏ Đại học Harvard, Bill Gates và Paul Allen tự lập công ty phần mềm, theo đuổi đam mê. Ảnh: Gates Notes.

Khách hàng đầu tiên, lợi nhuận thứ hai

Các khách hàng tiềm năng đến trụ sở Microsoft thường nghĩ Bill sẽ là chàng trai văn phòng với trang phục nghiêm túc, nhưng họ không khỏi bất ngờ. Ở tuổi 25, Bill như chàng trai 17 với chiếc áo phông màu pizza, cũng là chiếc ông làm áo ngủ tối hôm trước.

Nhưng Wallace và Erickson tiết lộ khi vị giám đốc trẻ bắt đầu nói chuyện, khách hàng đều quên mất ngoại hình và tuổi tác của Bill. Ông là bậc thầy về kỹ thuật, kinh doanh trong ngành công nghiệp máy tính. Ông thậm chí còn viết hợp đồng của riêng công ty, không theo mẫu số chung nào, chứa các điều khoản trong sách giáo khoa luật doanh nghiệp.

Chiều khách hàng và luôn đặt họ ở vị trí đầu tiên, cái giá mà Bill đưa ra không mấy đắt đỏ. Thậm chí, nhiều dự án, khách hàng yêu cầu thời gian gấp, vị giám đốc này đều đáp ứng và trắng đêm cùng đồng nghiệp hoàn thành.

Bill luôn quan niệm: “Khách hàng đầu tiên, lợi nhuận thứ hai”. Chính điều đó khiến Microsoft luôn đặt mục tiêu chạy đua, phải làm mọi thứ hơn đối thủ cạnh tranh.

Trong cuốn Hard Drive: Bill Gates and the Making of the Microsoft Empire, Wallace và Erickson viết: “Những ngày đầu, Bill duy trì Microsoft thông qua kỹ năng bán hàng không mệt mỏi. Nhân viên bám đuổi khách hàng tiềm năng đến khi họ đồng ý mới dừng lại. Xuất phát điểm là một lập trình viên, Bill xứng đáng là bậc thầy kinh doanh”.

Để theo đuổi triết lý kinh doanh “khách hàng là số một”, các nhân viên trong Microsoft đều là những người phản chiếu hình ảnh của Bill Gates. Họ là người có IQ cao, đam mê, sẵn sàng làm việc bất kể ngày đêm.

Bill Gates anh 4

Triết lý kinh doanh của Microsoft là khách hàng đầu tiên, lợi nhuận thứ hai. Ảnh: Bloomberg.

Sự táo bạo và liều lĩnh của bộ óc tài ba

Điều gì đặc biệt ở Bill Gates khiến ông biến Microsoft trở thành đế chế? Phải chăng đó chỉ là người đàn ông thông minh, chăm chỉ, gặp thời?

Wallace và Erickson nhận định yếu tố thực sự khiến Bill trở nên khác biệt là sự táo bạo trong tầm nhìn và sự xuất chúng của một doanh nhân.

Đánh cược tuổi trẻ vào đam mê, Bill và Paul đã gặt hái được thành công đáng mơ ước. Khi IBM vội vàng đưa máy tính cá nhân ra thị trường, họ buộc phải sử dụng phần mềm của các công ty khác. Điều này tạo cơ hội cho Microsoft.

Ngoài những phân tích về cách thành công của Bill Gates và Microsoft, Hard Drive: Bill Gates and the Making of the Microsoft Empire còn tái hiện môi trường làm việc đáng mơ ước tại đây.

Hầu hết nhân viên thuở sơ khai của Microsoft đều nắm trong tay cổ phiếu của công ty và trở thành triệu phú, tỷ phú sau này. Hàng nghìn nhân viên khác đạt được thành công sau khi làm việc cho Microsoft.

James Wallace và Jim Erickson viết cuốn tiểu sử Hard Drive: Bill Gates and the Making of the Microsoft Empire khi đang là phóng viên điều tra cho tờ Seattle Post-Intelligencer.

Sau đó, Wallace tiếp tục gắn bó với tờ báo. Năm 1997, ông xuất bản tiếp phần sau của Hard Drive, là Overdrive: Bill Gates and the Race to Control Cyberspace (Tạm dịch: Bill Gates và cuộc đua để kiểm soát không gian mạng).

Erickson hiện là nhà báo của tạp chí Time, trụ sở ở Hong Kong, Trung Quốc.

Nguồn: https://zingnews.vn/tham-vong-cua-bill-gates-va-qua-trinh-hinh-thanh-de-che-microsoft-post1120538.html

Sách hay

Nghệ thuật tranh kiếng trong ‘Nhà gia tiên’

Được phát hành

,

Bởi

Theo nhà nghiên cứu Huỳnh Thanh Bình, nghệ thuật tranh kiếng gắn liền với văn hóa thờ tự và nhiều khía cạnh khác trong đời sống và sinh hoạt của nhiều gia đình Nam bộ.

Phim điện ảnh Nhà gia tiên do Huỳnh Lập đạo diễn gần cán mốc 200 tỷ, gây sốt phòng vé thời gian qua tuy nội dung còn gây tranh cãi song được đánh giá cao ở phần tái dựng bối cảnh. Trong đó, chi tiết nhân vật chính Mỹ Tiên (Phương Mỹ Chi) được ông mình, một người coi sóc đền miếu (nghệ sĩ Trung Dân đóng) kể về nghệ thuật làm tranh kiếng để lại ấn tượng.

Để tái hiện nghệ thuật dân gian này trên màn ảnh rộng, đoàn phim đã mời một nghệ nhân từ Long An thực hiện các tác phẩm tranh kiếng, cũng như đến làng nghề Bà Vệ (An Giang) tìm kiếm, phục chế những bức tranh cũ mục nát, bị vứt bỏ.

Chia sẻ với Tri Thức – Znews, Thạc sĩ Văn hóa học, nhà nghiên cứu Huỳnh Thanh Bình, tác giả cuốn sách Tranh dân gian Nam Bộ cho rằng việc tranh kiếng xuất hiện trong phim là một yếu tố không quá bất ngờ. “Bộ phim kể về câu chuyện diễn ra trong một không gian truyền thống với những nội dung phong hóa xưa… mà tranh kiếng là loại công nghệ phẩm ‘trang trí’ không chỉ ở những không gian thờ tự mà cả các không gian sinh hoạt trong nhiều gia đình Nam Bộ”, bà nói.

Sự ra đời và phát triển của tranh kiếng Nam Bộ

Theo nhà nghiên cứu, tranh kiếng có mặt ở cung đình Huế từ thời Minh Mạng – Thiệu Trị, song đó là các sản phẩm mỹ nghệ nhập khẩu. Mãi đầu thế kỷ XX, các di dân Quảng Đông đến lập nghiệp ở vùng Chợ Lớn, mới bắt đầu mở các tiệm kiếng, buôn bán các loại kiếng tráng thủy để soi mặt, lộng khuôn hình, tủ, khung cửa chớp, cửa gió… và các loại tranh kiếng: các bức đại tự và các bức thư họa dùng trong việc khánh chúc tân gia, khai trương, mừng thọ… Tranh kiếng Nam bộ ra đời từ đây.

Đến những năm 1920, nghề vẽ tranh kiếng chuyển địa bàn về Lái Thiêu (Thủ Dầu Một). Sau đó, khoảng những năm 1940-1950, nghề làm tranh kiếng lan tỏa khắp lục tỉnh Nam Kỳ, trụ lại ở Mỹ Tho, Cai Lậy, Gò Công (Tiền Giang ngày nay), Chợ Mới (An Giang), Chợ Trạm (Long An), Tây Ninh… và thâm nhập vào cộng đồng Khmer tạo nên dòng tranh kiếng Khmer Nam bộ ở Trà Vinh và Sóc Trăng…

Tranh kiếng Nam bộ chiếm tỷ lệ lớn là tranh thờ: Trước nhất là tranh thờ Tổ tiên với loại tranh Đại tự, Cửu huyền thất tổ, Sơn thủy (biểu đạt ý nghĩa hiếu đạo của câu ca dao nổi tiếng: Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra), Lão mai (nhằm biểu ý “Cây có cội”), Tre tàn măng mọc (động viên nỗ lực vươn lên của thế hệ hậu bối). Đặc biệt là tranh chân dung của tổ tiên quá vãng.

Thứ hai là tranh thờ các đối tượng thuộc tín ngưỡng dân gian như tranh Ông Địa, Ông Táo, các thần độ mạng… Thứ ba là tranh thờ của các tôn giáo: tranh thờ của Phật giáo như Phật, Bồ Tát, Tổ sư…; tranh thờ của Đạo giáo như Lão Tử cưỡi trâu, Bát Tiên…, tranh thờ của tín đồ Công giáo; tranh “Thiên nhãn” của đạo Cao Đài… Riêng tranh thờ của cộng đồng Khmer Nam bộ cũng như của cộng đồng người Hoa tạo thành một dòng độc đáo có đặc trưng về đề tài cũng như kỹ pháp tạo hình.

Ngoài ra, tranh kiếng trang trí nội ngoại thất, tranh khánh chúc và đặc biệt là loại tranh trang trí xe bán mì, hủ tíu.

“Tranh kiếng là loại tranh vẽ ngược và tô vẽ ở phía sau mặt kiếng, nên tinh hoa nhất trong nghệ thuật này là tài năng vẽ tranh, vờn màu, sắp xếp bố cục chính phụ sao cho có được một bức tranh đúng với mục đích sử dụng của nó và đẹp mắt về mặt mỹ thuật”, tác giả Huỳnh Thanh Bình chia sẻ. Thách thức lớn nhất của người nghệ nhân tranh kiếng là phải tạo nên những mẫu tranh đáp ứng được đa dạng yêu cầu về đề tài, về chủng loại; và cần sở đắc một vốn liếng chữ Hán để thể hiện thành những câu đối, những đại tự, những tấm hoành, tấm biển tương thích cho từng nội dung tranh.

Ở Nam bộ, hầu như tranh kiếng có mặt ở mọi gia đình, thậm chí nơi đình, đền, chùa, miếu. Việc sử dụng tranh kiếng cho nhu cầu thờ tự, trang trí hoặc chúc tụng… đã trở thành tập quán. Chính vì vậy, tranh kiếng chiếm một vị trí quan trọng trong văn hóa vùng đất này.

Nghệ thuật gắn liền với văn hóa thờ tự

Thờ tự tổ tiên là tập tục quan trọng trong đời sống văn hóa của xứ ta. Nơi thờ tự tổ tiên theo truyền thống là không gian tâm linh chiếm vị trí trung tâm trong mỗi ngôi nhà. Theo đó, việc trang nghiêm nơi thờ tự tổ tiên luôn được coi trọng. Theo tác giả sách Tranh dân gian Nam Bộ, từ cuối thế kỷ 19 đến nay, theo sự phát triển của tranh kiếng, các bộ tranh thờ tổ tiên vẽ trên kiếng ra đời và dần dần thay thế loại tranh thờ tổ tiên ở dạng bích họa hoặc tranh thờ cẩn ốc xà cừ hay các bức chạm gỗ sơn son thiếp vàng hay sơn then thiếp vàng.

“Từ bấy đến nay, tranh thờ tổ tiên vẽ trên kiếng đã không ngừng canh cải, tạo tác nên nhiều loại khác nhau”, bà Huỳnh Thanh Bình cho hay. Có loại chỉ là những bức đại tự, có loại chỉ là “bài vị” với dòng chữ Cửu Huyền thất tổ, đặc biệt là những bộ tranh vẽ cảnh sơn thủy hoặc có loại phát triển từ bộ tranh Tứ thời Mai-Lan-Cúc-Trúc

nha gia tien anh 4

Nhà nghiên cứu, tác giả Huỳnh Thanh Bình với tác phẩm Tranh dân gian Nam Bộ. Ảnh: Quỳnh My.

Cửu huyền thất tổ – bức tranh kiếng đầu tiên xuất hiện trong Nhà gia tiên – là một kiểu loại của bộ tranh thờ tổ tiên thuộc loại tranh đại tự, với dòng chữ “Cửu Huyền thất tổ”. Loại tranh này phổ biến ở miền Tây Nam Bộ, đặc biệt là các cộng đồng theo đạo Bửu Sơn Kỳ Hương, Tứ Ân Hiếu Nghĩa và Phật giáo Hòa Hảo và cả cộng đồng tín đồ đạo Cao Đài Tây Ninh.

Ở loại tranh này thì mỗi bộ gồm năm tấm ghép lại: Tấm biển nằm trên cùng, ghi tên tộc họ: “Nguyễn phủ đường”, “Lê phủ đường”…, hay “Đức lưu phương” hoặc “Phước Lộc Thọ”. Bức chính nằm giữa tranh, ghi bốn chữ Cửu huyền thất tổ và được trang trí bằng đồ hình tứ linh.

Bao quanh tấm tranh chính là bốn tấm tranh khác: bức thượng thổ ở phía trên (vẽ hình cuốn thư, hay năm sản xuất); bức hạ thổ ghép dưới đáy (thường trang trí hoa-điểu hay mâm ngũ quả) và đôi liễn, đặt dọc hai bên tấm chính, nội dung tôn vinh công đức của cha mẹ, tổ tiên.

Ngoài ra còn có bộ tranh thờ tổ tiên ba bức hay giản tiện hơn, loại tranh kiếng thờ tổ tiên này được thu gọn thành một bức duy nhất, đơn giản với chữ “Cửu Huyền Thất Tổ” ở chính giữa; hai bên là hai câu đối:

“Tưởng nhớ Phật như ăn cơm bữa,

Vọng Cửu Huyền sớm tối mới mầu”.

Hay “Kính cửu huyền thiên niên bất tận

Trọng thất tổ nội ngoại tương đồng”.

Loại tranh thờ Cửu huyền thất tổ còn thấy trong bộ ba bức chín tròng với bức chính ở giữa từng chữ Cửu huyền thất tổ được thể hiện trong những ô tròn ở cả dạng thức Hán tự lẫn quốc ngữ trên nền sơn thủy hay dọc theo cội lão mai…

Ngày nay, tranh kiếng bị các loại tranh công nghiệp cạnh tranh. Song theo nhà nghiên cứu Huỳnh Thanh Bình, tranh kiếng vẽ thủ công vẫn được công chúng hâm mộ. Đây đó, nghề vẽ tranh kiếng vẫn còn tồn tại; thậm chí có nơi phát triển có quy mô hơn trước, và tiếp thu các kỹ thuật in lụa, in 3D…

Tác giả Huỳnh Thanh Bình sinh năm 1985, hiện công tác tại Bảo tàng TP.HCM. Bà từng xuất bản một số tác phẩm như Tranh kiếng Nam Bộ (2013); Biểu tượng thần thoại về chư thiên và linh vật Phật giáo (2018, Tái bản 2024); Tranh tường Khmer Nam Bộ (2020); Quy pháp đồ tượng Hindu và Phật giáo Ấn Độ (2021); Tranh dân gian Nam Bộ (2024).

Nguồn: https://znews.vn/nghe-thuat-tranh-kieng-trong-nha-gia-tien-post1535551.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Tăng cường trí nhớ, phòng bệnh Alzeimer

Được phát hành

,

Bởi

“Tăng cường trí nhớ, phòng bệnh Alzheimer” của Tiến sĩ Y khoa Richard Restak là một tác phẩm toàn diện, khám phá cách trí nhớ hoạt động và cách tối ưu hóa khả năng ghi nhớ.

Phát triển một trí nhớ siêu việt giúp tăng cường sự chú ý, tập trung, khả năng trừu tượng hóa, gọi tên, hình dung không gian, khả năng sử dụng lời nói, ngôn ngữ và tiếp thu từ.

Những lo lắng về trí nhớ phổ biến đến mức nào?

Có nhiều lý do để quan tâm đến trí nhớ của bạn. Hãy xem xét những điều này: phát triển một trí nhớ siêu việt giúp tăng cường sự chú ý, tập trung, khả năng trừu tượng hóa, gọi tên, hình dung không gian, khả năng sử dụng lời nói, ngôn ngữ và tiếp thu từ. Nói ngắn gọn, trí nhớ chính là chìa khóa cho việc tăng cường trí não.

Ở Mỹ ngày nay, tất cả những người trên 50 tuổi đều đang sống trong nỗi sợ hãi mang tên Big A – bệnh Alzheimer. Các cuộc gặp gỡ nho nhỏ (bữa tối, tiệc cocktail, v.v.) mang bầu không khí như một phân đoạn từ chương trình đố vui hằng tuần “Chờ đã… Đừng nói là” của đài NPR. Đó là chương trình mà các khách mời sẽ ganh đua với nhau trong những cuộc thi căng thẳng để trở thành người đầu tiên nghĩ ra tên của những thứ như diễn viên đóng một vai nào đó trong loạt phim truyền hình ngắn mới nhất mà mọi người đang say mê theo dõi.

Gần như chắc chắn là ai đó sẽ lấy điện thoại di động ra để kiểm tra độ chính xác của người trả lời đầu tiên. Nhanh, nhanh hơn nữa, nhanh nhất kẻo người khác nghi ngờ bạn đang có những triệu chứng ban đầu của Big A.

Tri nho anh 1

Trí nhớ là một phần vô cùng quan trọng của con người. Ảnh: Nativespeaker.

Mặc dù bệnh Alzheimer không phổ biến như nhiều người vẫn lo sợ, nhưng người ta đang ngày càng bày tỏ lo lắng về chứng mất trí nhớ mà họ cảm nhận được với bạn bè của mình. Chúng cũng là những lời than thở phổ biến nhất mà những người trên 55 tuổi chia sẻ với bác sĩ của họ.

Những lo lắng về trí nhớ như vậy thường phi lý và khơi dậy sự lo lắng không cần thiết. Sự lo lắng phổ biến này đã góp phần tạo ra một mối quan ngại rộng rãi về trí nhớ và các dấu hiệu suy giảm trí nhớ. Một trong những lý do của sự hoảng loạn này là sự nhầm lẫn trong tư duy của nhiều người về cách chúng ta hình thành ký ức.

Hãy cố gắng nhớ lại một chuyện gì đó đã xảy ra với bạn vào đầu ngày hôm nay. Nó không nhất thiết phải là một chuyện đặc biệt – bất kỳ sự kiện thông thường nào cũng được. Giờ hãy xem ký ức đó đã hình thành như thế nào.

Theo yêu cầu của tôi, bạn đã truy xuất ký ức về một chuyện gì đó mà có lẽ bạn sẽ không nghĩ tới nếu tôi không thúc giục bạn nhớ lại nó và bạn không nỗ lực để truy xuất nó.

Về bản chất, trí nhớ là trải nghiệm lại một chuyện gì đó trong quá khứ dưới dạng một hồi ức. Về mặt hoạt động, ký ức là sản phẩm cuối cùng của những nỗ lực của chúng ta trong hiện tại nhằm truy xuất những thông tin được lưu trữ trong não mình.

Ký ức – tương tự những giấc mơ và hành động tưởng tượng – khác nhau tùy theo mỗi người. Ký ức của tôi khác biệt rõ rệt với ký ức của bạn vì chúng dựa trên trải nghiệm sống cá nhân của chúng ta.

Ký ức cũng khác với hình ảnh hoặc video về các sự kiện trong quá khứ. Mặc dù các phiên bản dựa trên công nghệ này của quá khứ có thể đóng vai trò là công cụ kích thích trí nhớ, nhưng bản thân chúng không phải là ký ức.

Nguồn: https://znews.vn/tai-sao-ban-nen-quan-tam-den-tri-nho-cua-minh-post1535566.html

Tiếp tục đọc

Sách hay

Vương miện xanh

Được phát hành

,

Bởi

Tập sách là hành trình từ hậu trường sân khấu các cuộc thi người đẹp, nơi người thắng cuộc được yêu quý nhưng cũng hứng chịu các phán xét khắt khe của công chúng, đến các dự án xanh của Hoa hậu Môi trường Thế giới Nguyễn Thanh Hà.

Hai năm nhìn lại, tôi tự hỏi về bản thân, về phiên bản khác của chính mình giữa có và không có vương miện, giữa những gì tôi đạt được và đánh mất.

Năm 2022, tôi bước lên bục cao sân khấu Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh đăng quang Hoa hậu Môi trường Việt Nam.

Năm 2023, tôi tiếp tục trở thành người Việt Nam đầu tiên chinh phục vương miện Miss Eco International 2023 (Hoa hậu Môi trường Thế giới) tại Cairo, Ai Cập giữa những phấn khích và xúc động.

Chiếc vương miện đã thay đổi tôi. Từ một cô bé vô tư trong chiếc “tổ kén” gia đình nuôi dưỡng gần 20 năm qua, nay tôi bước ra thế giới rộng lớn và choáng ngợp với những điều không thể ngờ đến. Thế giới đã “dạy” tôi lớn lên, trước những vô lo, niềm vui, nỗi buồn, cảm xúc của tuổi vừa rời ghế nhà trường.

Nhiệm kỳ hoa hậu của tôi đã kết thúc, nhưng tôi vẫn tiếp tục sứ mệnh trên con đường đã chọn, đó là tình yêu, là trái tim, là thanh xuân, là giá trị sống.

Hai năm nhìn lại, tôi tự hỏi về bản thân, về phiên bản khác của chính mình giữa có và không có vương miện, giữa những gì tôi đạt được và đánh mất. Thế giới đó, có gì ở lại cùng tôi? Có gì đã khiến tôi dũng cảm đi tiếp trong khoảng thời gian đầy khó khăn đó?

Hoa hau anh 1

Hoa hậu môi trường thế giới 2023 Nguyễn Thanh Hà. Ảnh: Vietnam.vn.

Một mình trên sân khấu

Ngay khi vừa đạt cột mốc “đủ tuổi”, tôi lập tức đăng ký cuộc thi Hoa hậu Môi trường Việt Nam. Lúc ấy, tôi chỉ nghĩ rằng, phải thực hiện ước mơ của mình ngay khi có cơ hội. Ước mơ làm hoa hậu? Không hẳn! Đó là ước mơ được làm gì đó, thật cụ thể, thật thiết thực cho môi trường sống này, cho hành tinh này.

Nếu trở thành hoa hậu, tôi sẽ có ưu thế hơn, có thể xuất hiện trước nhiều người để bày tỏ những vấn đề về môi trường, đánh động sự quan tâm của nhiều người hơn. Nghĩ là làm, thật may mắn, tôi đã thành công và đăng quang khi lần đầu thử sức ở một đấu trường sắc đẹp mà mục tiêu không phải để trở thành người đẹp được ca ngợi hay được công nhận về nhan sắc. Tôi chỉ muốn nhắm tới sứ mệnh vì môi trường như chính danh hiệu mà cuộc thi đã trao.

Tôi bỗng nhớ đến câu nói trong Nhà Giả Kim: “Khi bạn thực sự mong muốn một điều gì, cả vũ trụ sẽ hợp lại giúp bạn đạt được nó”. Phải chăng, tôi thành công vì tôi khao khát điều đó mãnh liệt?

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi đã nhiều lần tự đặt câu hỏi cho bản thân: Là một người trẻ lớn lên trong điều kiện sống đầy đủ, được ăn ngon mặc đẹp và có nhiều cơ hội học tập hơn thế hệ ông bà, ba mẹ ngày xưa, liệu tôi có thể làm ngơ trước những mối đe dọa đang rình rập môi trường sống của chúng ta như rác thải, ô nhiễm, hạn mặn, lũ lụt, phá rừng hay hiệu ứng nhà kính không? Chính vì vậy, tôi đã quyết định tham gia cuộc thi Hoa hậu Môi trường. Hai chữ “môi trường” trong danh hiệu chính là nguồn sức mạnh và động lực để tôi hành động.

Ban đầu, tôi cũng mang trong mình rất nhiều lo ngại: Liệu mình có đủ khả năng không? Liệu có thể vượt qua những thí sinh tài năng khác? Tuy nhiên, tôi nhận ra, niềm khao khát mạnh mẽ muốn thử thách bản thân và tìm kiếm những cơ hội mới để trưởng thành còn lớn hơn. Điều thôi thúc tôi tham gia không chỉ là mong muốn thể hiện bản thân, mà còn ở khát khao được lan tỏa những giá trị tích cực về bảo vệ môi trường đến cộng đồng.

Nguồn: https://znews.vn/chiec-vuong-mien-thay-doi-cuoc-doi-hoa-hau-moi-truong-the-gioi-post1535563.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng