Connect with us

Tuyển sinh

7 đại học dùng chung kết quả đánh giá tư duy để tuyển sinh

ĐH Bách khoa Hà Nội cùng 6 trường kỹ thuật sẽ sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy để tuyển sinh, tiến tới cùng phối hợp tổ chức.

Ngày 22/1, 7 đại học kỹ thuật, gồm ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng), ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), ĐH Giao thông vận tải, ĐH Mỏ – Địa chất, ĐH Thủy lợi và ĐH Xây dựng, ký kết biên bản hợp tác toàn diện về tuyển sinh, đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đảm bảo và kiểm định chất lượng giáo dục, tổ chức hội nghị, hội thảo, truyền thông.

dung chung ket qua danh gia tu duy de tuyen sinh anh 1

Đại diện 7 trường đại học kỹ thuật ký biên bản hợp tác vào sáng 22/1. Ảnh: HUST.

Biên bản này được ký kết nhằm hỗ trợ và nâng cao hiệu quả thực hiện sứ mạng và chiến lược phát triển của mỗi trường, tiến tời hình thành nhóm các trường kỹ thuật tiên phong trong giảng dạy, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Hợp tác này sẽ mở ra nhiều cơ hội kết nối sâu rộng, mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn, góp phần tích cực vào sự phát triển và lớn mạnh giữa các bên tham gia trong tương lai.

Trong tuyển sinh, 7 trường sẽ phối hợp, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm triển khai công tác tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp và xây dựng nhóm tuyển sinh, sử dụng kết quả Kỳ thi đánh giá tư duy, tiến tới cùng phối hợp tổ chức.

Trong đào tạo, các bên chia sẻ kinh nghiệm và cùng hợp tác trong việc xây dựng chương trình đào tạo bậc đại học, chương trình đào tạo kỹ sư (mới) theo hướng chuyên sâu nghề nghiệp, bậc thạc sĩ. Đồng thời, các trường xây dựng mô hình đồng hướng dẫn sinh viên/học viên cao học/nghiên cứu sinh trong các đề tài/luận văn/luận án tốt nghiệp.

Trong kiểm định chất lượng, các trường nhất trí hợp tác về thực hiện tự đánh giá, đánh giá đồng cấp, đánh giá ngoài và chia sẻ kinh nghiệm trong kiểm định chất lượng chương trình đào tạo và cơ sở giáo dục theo các tổ chức kiểm định trong nước và quốc tế.

Trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, các trường nhất trí phối hợp tổ chức hội nghị khoa học quốc tế, xây dựng và cùng triển khai các chương trình nghiên cứu liên ngành, liên trường, hợp tác quốc tế nhằm tăng cường các công bố khoa học quốc tế uy tín chung giữa các trường.

Đặc biệt, các trường thống nhất xây dựng các chương trình đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, hình thành các công ty start-up, spin-off chung trên cơ sở các hợp tác nghiên cứu đạt được. Các trường thống nhất cùng phối hợp để ứng dụng mạnh mẽ chuyển đối số trong quản trị, giảng dạy, nghiên cứu.

Các trường cùng nhất trí phối hợp chặt chẽ trong công tác truyền thông, phối hợp truyền thông các sự kiện và các hoạt động chung được tổ chức bởi 7 trường. Các bên hợp tác, cùng nhau chia sẻ các kinh nghiệm trong công tác truyền thông, quảng bá thương hiệu.

Các trường sẽ thành lập tiểu ban hỗn hợp có nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất, điều phối triển khai các vấn đề hợp tác. Hàng năm, 7 trường sẽ xác định các vấn đề hợp tác cụ thể để triển khai và chỉ định các đơn vị đầu mối để phối hợp thực hiện. Kết quả triển khai hợp tác sẽ được sơ kết và báo cáo định kỳ vào quý IV hàng năm.

dung chung ket qua danh gia tu duy de tuyen sinh anh 2

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn khẳng định Bộ GD&ĐT hoan nghênh sáng kiến và nỗ lực của 7 trường kỹ thuật. Ảnh: HUST.

Có mặt chứng kiến buổi lễ ký kết, PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, đánh giá cao sáng kiến hợp tác của 7 trường. Ông cho rằng trước nay, phần lớn các trường chú trọng hợp tác quốc tế mà bỏ quên mất một hướng đi không kém quan trọng đó là hợp tác trong nước.

“Cá nhân tôi kỳ vọng sự hợp tác này không chỉ mang lại lợi ích cho các trường tham gia mà còn tạo ra động lực phát triển cho toàn khối trường kỹ thuật và cả hệ thống giáo dục đại học. Ví dụ, trong thời gian tới, 7 trường tiên phong tham gia xây dựng chuẩn chương trình đào tạo cho các bậc cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ và tiến sĩ cho các ngành thuộc khối thuật”, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nói.

Trước đó, ngày 27/6, 7 trường trong nhóm đã cùng tham gia ký kết công bố chung về định hướng phát triển chương trình đào tạo kỹ sư. Đây được xem là bước đi đầu tiên của hướng đi tiên phong nhằm nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo.

Việc xây dựng tiêu chuẩn chung cho các chương trình đào tạo kỹ sư được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội và nâng tầm Việt Nam trong giai đoạn hội nhập quốc tế.

Nguồn: https://zingnews.vn/7-dai-hoc-dung-chung-ket-qua-danh-gia-tu-duy-de-tuyen-sinh-post1175972.html

Tuyển sinh

8 ngành học lọt top thế giới của các trường đại học Việt Nam

Những cái tên xuất hiện trong bảng xếp hạng của QS Top Universities năm 2021 đều thuộc top ngành học nổi bật tại Việt Nam.

8 nganh hoc lot top the gioi anh 1

1. Khoa học máy tính và hệ thống thông tin: Năm 2021, ngành Khoa học máy tính và hệ thống thông tin của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Bách khoa Hà Nội đều lọt top với thứ hạng lần lượt là 601-650 và 551-600. Tại Đại học Quốc gia Hà Nội, mỗi năm trường lấy khoảng 120 chỉ tiêu cho nhóm ngành này. Sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng trong khoa học máy tính và hệ thống thông tin. Ngoài ra, nhà trường tập trung đào tạo chuyên sâu theo các định hướng về phát triển hệ thống, thương mại điện tử, mạng máy tính, tương tác người máy… Ảnh: VNU.

8 nganh hoc lot top the gioi anh 2

2. Kỹ thuật cơ khí, hàng không và chế tạo: Lĩnh vực hàng không đóng vai trò quan trọng trong vận tải hành khách, hàng hóa, an ninh quốc phòng. Vì thế, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Bách khoa Hà Nội chú trọng đầu tư nhóm ngành này. Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội được trang bị các kiến thức liên quan, trong đó có kiến thức vận hành, bảo dưỡng, thiết kế và triển khai các hệ thống, thiết bị của cơ khí hàng không. Riêng tại Đại học Quốc gia Hà Nội, sinh viên được đào tạo các kiến thức nền về cơ khí, điện tử, công nghệ thông tin trước khi học các kiến thức chuyên ngành chính. Ảnh: Viện Cơ khí động lực – HUST.

8 nganh hoc lot top the gioi anh 3

3. Toán học: Thứ hạng ngành Toán học của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Bách khoa Hà Nội trên bảng xếp hạng QS lần lượt là 401-450 và 451-500. Chương trình đào tạo ngành Toán học của Đại học Bách khoa Hà Nội hướng đến việc rèn luyện cho sinh viên tư duy chính xác của toán học, tư duy thuật toán, phương pháp tiếp cận khoa học với các vấn đề nảy sinh từ thực tế, khả năng thích ứng nhanh chóng với sự phát triển của khoa học và công nghệ. Qua đó, sinh viên được đào tạo các kiến thức chuyên sâu về toán học, toán học ứng dụng, thống kê ứng dụng, quản trị dữ liệu lớn, bảo mật và an toàn hệ thống. Ảnh: SamiHust.

8 nganh hoc lot top the gioi anh 4

4. Vật lý và thiên văn học: Trong xếp hạng QS năm nay, ngành Vật lý và thiên văn học của Đại học Quốc gia Hà Nội xếp hạng 501-550. Sinh viên trường có cơ hội tiếp cận với những lĩnh vực mới mẻ như khoa học vật liệu điện tử, bán dẫn, công nghệ nano, công nghệ hạt nhân, quang học lượng tử, vô tuyến và điện tử, vật lý ứng dụng, vật lý địa cầu, vật lý nhiệt độ thấp, tin học vật lý. Mỗi năm, trường lấy khoảng 180 chỉ tiêu cho nhóm ngành này. Ảnh: VNU.

8 nganh hoc lot top the gioi anh 5

5. Kinh doanh và Nghiên cứu quản lý: Sinh viên ngành Kinh doanh và Nghiên cứu quản lý tại Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ được học cách vận dụng kiến thức trong thống kê, xử lý số liệu, phân tích các bài toán kinh tế, các hiện tượng kinh tế xã hội. Ngoài ra, sinh viên có thể ứng dụng các phương pháp kinh tế để giải quyết các tình huống thực tế liên quan. Ảnh: HSB.

8 nganh hoc lot top the gioi anh 6

6. Kỹ thuật điện và điện tử: Năm nay, ngành Kỹ thuật điện và điện tử của Đại học Bách khoa Hà Nội xếp hạng 401-450 trong danh sách do QS bình chọn. Đây là ngành học tập trung vào các lĩnh vực liên quan đến điện, điện tử và điện từ với nhiều chuyên ngành nhỏ như năng lượng, điện tử học, hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu. Sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức về lý thuyết mạch điện – điện tử, thiết kế máy điện và khí cụ điện hiện đại, quy hoạch và thiết kế hệ thống điện, phân tích và điều khiển hệ thống điện… Ảnh: Viện Điện – Đại học Bách Khoa Hà Nội.

8 nganh hoc lot top the gioi anh 7

7. Nông – Lâm nghiệp: Đại học Cần Thơ là đại diện duy nhất có ngành Nông – Lâm nghiệp lọt top trong xếp hạng năm nay. Ngành trang bị cho sinh viên những kiến thức chuyên môn và kỹ năng chung của quá trình sản xuất và chọn giống cây trồng, các nguyên lý về kỹ thuật chăn nuôi thú y và nuôi trồng thủy sản, biện pháp quản lý dịch hại cây trồng, bệnh trên vật nuôi và thủy sản, các kiến thức về hệ thống sản xuất và phát triển nông thôn, quản lý nông trại tổng hợp, các kỹ năng áp dụng công nghệ mới trong canh tác cây trồng, sản xuất vật nuôi và nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Can Tho University.

8 nganh hoc lot top the gioi anh 8

8. Kỹ thuật – Dầu khí: Ngành Kỹ thuật – Dầu khí của Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM có thứ bậc cao nhất trong 8 ngành được vinh danh. Sinh viên ngành sẽ được trau dồi năng lực phân tích, đánh giá và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quản lý mỏ, kỹ thuật khoan, khai thác và công nghệ dầu khí. Sinh viên tốt nghiệp có cơ hội làm việc ở các viện nghiên cứu hoặc tại các giàn khai thác dầu khí trên biển với hệ thống máy móc tự động hóa hiện đại. Ảnh: Tấn Thạnh.

Nguồn: https://zingnews.vn/8-nganh-hoc-lot-top-the-gioi-cua-cac-truong-dai-hoc-viet-nam-post1190026.html

Tiếp tục đọc

Tuyển sinh

Trường ĐH mở hàng loạt ngành mới

Năm nay, nhiều trường đại học mở hàng loạt ngành mới. Không ít thí sinh băn khoăn nên chọn ngành mới đầy tiềm năng hay chọn ngành cũ an toàn.

Các ngành mới tập trung vào 2 xu hướng: đi trước đón đầu và có nhu cầu cao về lao động.

Khối ngành sức khỏe “lên sóng”

Một loạt trường có đào tạo khối ngành sức khỏe ở khu vực phía Nam dự kiến mở thêm ngành mới năm nay. ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết trường đang làm thủ tục mở ngành Phục hồi chức năng. ĐH Duy Tân dự kiến mở mới 2 ngành khối khoa học sức khỏe là Y học cổ truyền, Kỹ thuật y sinh và Quản trị bệnh viện.

ĐH Văn Lang dự kiến mở 2 ngành mới là Y khoa và Y học cổ truyền. Năm nay, ĐH Quốc tế Hồng Bàng dự kiến mở 16 ngành học mới, nâng tổng số ngành đào tạo của trường lên 68, trong đó có 8 ngành thuộc khối sức khỏe. Đáng chú ý, lần đầu tiên xuất hiện các ngành học như Sức khỏe răng miệng, Chăm sóc bệnh trẻ em, Hoạt động trị liệu, Kỹ thuật hình ảnh y học…

Truong DH mo hang loat nganh moi anh 1

Thí sinh cần cân nhắc chọn ngành học phù hợp với năng lực bản thân. Ảnh: Tiền Phong.

ĐH Công nghệ TP.HCM sẽ có thêm 5 ngành, gồm Robot và Trí tuệ nhân tạo, Khoa học dữ liệu, Quản trị nhân sự, Quan hệ công chúng, Quan hệ quốc tế. Trường còn dự kiến tuyển sinh cho 2 ngành thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe là Kỹ thuật xét nghiệm y học và Điều dưỡng.

Trong kế hoạch tuyển sinh dự kiến, ĐH Kinh tế TP.HCM sẽ mở thêm 10 ngành đào tạo và 2 chuyên ngành tại TP.HCM, riêng phân hiệu Vĩnh Long mở 4 ngành mới. Các ngành mới chủ yếu thuộc khối kinh tế theo hướng đào tạo của trường, như Bất động sản, Quản trị nhân lực, Kinh doanh nông nghiệp, Quản lý bệnh viện, Thương mại điện tử, Kiến trúc đô thị…

Việc mở ngành mới tập trung vào 2 hướng: những ngành đi trước đón đầu và những ngành đang có nhu cầu cao trong thị trường lao động. Theo lý giải của những trường mở mới nhiều ngành khối sức khỏe, đây là nhóm ngành trường tuyển sinh khá tốt trong năm 2020. Nhu cầu xã hội và sự quan tâm của thí sinh khá lớn nên trường muốn chuẩn bị đào tạo nhân lực cho 4-5 năm sau.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM, kiến nghị Nhà nước tăng cường công tác quản lý, đánh giá và quy hoạch lại các ngành, nghề đào tạo, thu gọn những ngành không còn tuyển sinh được, tránh việc các trường tuyển không được lại chuyển sang ngành khác.

Theo ông Tuấn, việc chuyển đổi đào tạo hiện nay chủ yếu mới theo lý luận định hướng là chính, chưa nhiều trường chuyển đổi về cơ cấu để phù hợp với phát triển công nghệ như đầu tư về trang thiết bị…

Vì vậy, nhiều ngành mở mới chỉ phù hợp cho giai đoạn đặc thù trước mắt, nhu cầu nhất định nào đó, nhưng nếu mở quá nhiều và quảng bá nhiều, đặt tên “hot” khiến thí sinh lầm tưởng và bị cuốn hút vào các ngành này mà quên đi năng lực bản thân. Việc này dễ dẫn tới tình trạng chọn ngành không phù hợp bản thân, dư thừa lao động đầu ra.

Do đó, thí sinh cần bình tĩnh khi chọn ngành nghề theo học, không nên quá chú ý vào những ngành nghề tên tuổi hay sự hào nhoáng của ngành đó. Điều quan trọng là năng lực của mình phù hợp với ngành nào.

Sáu nhóm ngành hợp xu thế 4.0

Theo các chuyên gia, hiện có 6 nhóm ngành học phù hợp với xu thế 4.0 và thời đại công nghệ số, gồm Công nghệ thông tin (Phân tích dữ liệu, Kỹ thuật phần mềm, An ninh mạng,…) và Công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh tài chính và nhiều lĩnh vực khác; Công nghệ tự động hóa (Cơ điện tử, Điện tử, Điều khiển tự động, Chế tạo ôtô, Chế tạo vật liệu,…); Kỹ thuật xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng cao cấp, Năng lượng, Công nghệ in 3D; Công nghệ sinh học, Công nghệ chế biến, Kỹ thuật y sinh (tích hợp kỹ thuật số – vật lý – sinh học); Quản trị, dịch vụ quản trị tài chính-đầu tư, Logistics, Du lịch, Dinh dưỡng…; và Nghệ thuật, xã hội, nhân văn và sáng tạo (kiến trúc, thiết kế, dịch thuật…).

Các chuyên gia khuyên thí sinh cần cân nhắc chọn ngành học phù hợp với năng lực bản thân. Sau đó, cần có thái độ học tập tốt, làm việc có kỷ luật, xây dựng được giá trị nghề nghiệp, kết hợp với công nghệ, phát triển tư duy…

Nhiều chuyên gia nhận định, việc tuyển sinh các ngành mới vẫn được xếp vào loại dễ. Các trường hút được thí sinh do các ngành này đều mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực thị trường lao động phục vụ Cách mạng công nghệ 4.0. Thống kê cho thấy, hiện có 367 ngành nghề ở hệ đại học, 575 ngành hệ cao đẳng, 822 ngành hệ trung cấp.

Nguồn: https://zingnews.vn/truong-dh-mo-hang-loat-nganh-moi-post1189441.html

Tiếp tục đọc

Tuyển sinh

Các trường tư ở Hà Nội tuyển sinh lớp 1 và lớp 6

Nhiều trường tư thục ở Hà Nội như Archimedes, Nguyễn Siêu, Marie Curie đã công bố phương thức và thời gian tuyển sinh.

Năm nay, trường Tiểu học – THCS – THPT Nguyễn Siêu tuyển 240 học sinh lớp 1 Song ngữ Quốc tế Cambridge (có tuyển học sinh học chương trình tiếng Anh nâng cao). Phụ huynh đăng ký trực tuyến từ ngày 5/3.

Ở lớp 6 chương trình Song ngữ Quốc tế Cambridge, trường tuyển 210 chỉ tiêu. Thời gian đăng ký trực tuyến từ 10/3.

Trường xét tuyển căn cứ vào nguyện vọng của gia đình và mục tiêu giáo dục của nhà trường, quá trình học tập trong một cấp học, sức khỏe của học sinh, năng lực trí tuệ cảm xúc (EQ) thông qua bài trắc nghiệm tâm lý dành cho học sinh.

Ngoài ra, học sinh làm bài kiểm tra đánh giá năng lực đầu vào, gồm Tiếng Anh, năng lực tổng hợp General Ability Test (bằng tiếng Anh), Toán và Hiểu biết về Khoa học (bằng tiếng Việt), Tiếng Việt và Hiểu biết về Xã hội (bằng tiếng Việt).

Học sinh đăng ký xét tuyển vào lớp 9 IGCSE cần trải qua quá trình xét tuyển và kiểm tra đánh giá năng lực đầu vào (kiểm tra Toán, Ngữ Văn, kiểm tra Tiếng Anh nếu học sinh chưa có chứng chỉ PET). Thời gian đăng ký trực tuyến từ 26/3.

Ngoài ra, trường Nguyễn Siêu tuyển lớp 11 A-level, chương trình dự bị đại học, lớp 10 chương trình Song ngữ Quốc tế Cambridge & Anh ngữ học thuật tăng cường, tuyển bổ sung vào các lớp còn lại.

Cac truong tu o Ha Noi tuyen sinh lop 1 anh 1

Trường Marie Curie dự kiến phát hành hồ sơ tuyển sinh lớp 6 vào đầu tháng 4. Ảnh: Mariecuriehanoischool.

Tại trường Marie Curie, hồ sơ và đăng ký dự tuyển vào lớp 1 cho hai cơ sở được phát hành ngày 10/3. Mỗi cơ sở sẽ tuyển 180 học sinh vào 6 lớp 1, gồm 4 lớp Truyền thống và 2 lớp Chương trình quốc tế Oxford (song ngữ).

Học sinh đăng ký tham dự “Một ngày trải nghiệm ở Marie Curie” (miễn phí). Căn cứ hoạt động của các con trong ngày trải nghiệm, nhà trường sẽ chọn học sinh. Học sinh không dự ngày trải nghiệm sẽ không được xét tuyển vào lớp 1.

Về tuyển sinh lớp 6 và lớp 10 tại cơ sở 1, trường dự kiến phát hành hồ sơ tuyển sinh vào đầu tháng 4.

Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring tuyển sinh lớp 1 thông qua đánh giá tư duy về Số học, ngôn ngữ Tiếng Việt, ngôn ngữ Tiếng Anh (để xếp lớp phù hợp) và các kỹ năng diễn đạt, hợp tác, quan sát, ghi nhớ, vận động, tưởng tượng của học sinh.

Học sinh đăng ký xét tuyển vào lớp 2-12 dự thi môn Toán, Tiếng Việt/Ngữ văn và Tiếng Anh (viết và phỏng vấn). Học sinh đoạt các kết quả cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp, có các chứng chỉ quốc tế được xem xét miễn một hoặc nhiều môn kiểm tra.

Hệ thống Archimedes School tuyển sinh lớp 6 với 600 chỉ tiêu (Archimedes Trung Yên 320 em, Archimedes Đông Anh 280 em).

Trường tuyển học sinh Việt Nam sinh năm 2010, có đủ sức khỏe, hạnh kiểm tốt, xếp loại học lực từ khá trở lên và đã hoàn thành nhiệm vụ năm học trước.

Thí sinh thi 2 vòng. Vòng 1 bài cơ bản, học sinh thi Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh (trắc nghiệm khách quan và tự luận). Vòng 2 là bài thi nâng cao. Thí sinh thi ít nhất 1 trong 3 môn Toán, Tiếng Anh, Khoa học.

Trường Liên cấp Tiểu học & THCS Ngôi sao Hà Nội 240 học sinh cho 8 lớp 1 năm học 2021-2022. Học sinh được đánh giá qua bài kiểm tra WISC – V (Wechsler Intelligence scale for Children) và Ban giám hiệu phỏng vấn trực tiếp.

Bên cạnh đó, trường tuyển 204 chỉ tiêu cho 6 lớp 6. Với phương thức xét tuyển qua đánh giá năng lực, trường xét tuyển dựa vào kết quả kì thi Học bổng Ngôi Sao Hà Nội lần thứ 9 năm học 2021-2022 (ngày 20/3). Học sinh có giải HCV, cup Quốc tế, giải nhất cấp thành phố, cấp quốc gia các môn Toán, Khoa học, Tiếng Anh và các môn Nghệ thuật, Thể thao (do các đơn vị có uy tín tổ chức) có thể được xem xét tuyển thẳng.

Nguồn: https://zingnews.vn/cac-truong-tu-o-ha-noi-tuyen-sinh-lop-1-va-lop-6-post1189354.html

Tiếp tục đọc

Tuyển sinh

Cởi trói điều chỉnh nguyện vọng tuyển sinh

Lần đầu tiên, thí sinh sẽ được cởi trói điều chỉnh nguyện vọng tuyển sinh tối đa 3 lần, thay vì 1 lần như những năm trước.

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, dự thảo quy chế tuyển sinh 2021 đang được hoàn thành. So với năm 2020, Bộ GD&ĐT điều chỉnh 2 điểm quan trọng.

dieu chinh nguyen vong tuyen sinh anh 1

Lần đầu tiên thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng hơn 1 lần. Ảnh: Tiền Phong.

Lần đầu điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần

Đó là thay vì đăng ký nguyện vọng tuyển sinh bằng phiếu giấy như mọi năm, năm nay, thí sinh được đăng ký bằng hình thức trực tuyến. Một điều chỉnh quan trọng nữa là sau khi biết điểm thi, trong khoảng thời gian quy định, dự kiến, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần, thay vì 1 lần như những năm trước. Đây là lần đầu tiên thí sinh được quyền ưu tiên này.

Theo PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội, thí sinh đăng ký thi và xét tuyển sinh trực tuyến là xu thế tất yếu trong bối cảnh hiện nay. Với thí sinh không đủ điều kiện để đăng ký trực tuyến, các trường THPT cần tạo điều kiện cho các em đăng ký tại trường. Ông Điền cho rằng khó khăn khi cho thí sinh đăng ký thi và xét tuyển trực tuyến là bỏ qua một bước lọc thông tin.

Hàng năm, khi thí sinh đăng ký bằng phiếu giấy, giáo viên chủ nhiệm sẽ phải chịu trách nhiệm rà soát lại thông tin các em đã khai. Nếu đăng ký trực tuyến, thí sinh phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về thông tin đã khai. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT cần có giải pháp để hỗ trợ. Thông tin thí sinh hay sai sót nhất chính là đối tượng ưu tiên và khu vực ưu tiên. Thế nhưng ông Điền nói rằng thời gian qua, đội ngũ giáo viên các địa phương đã nắm chắc những quy định này nên sẽ có trách nhiệm tư vấn cụ thể cho học sinh.

PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Kinh tế Quốc dân, cho hay trường ủng hộ phương án cho thí sinh thay đổi nguyện vọng nhiều hơn 1 lần. Phương án này sẽ tạo thuận lợi hơn cho thí sinh, bởi thực tế, nhiều em vội vã thay đổi khi chưa cân nhắc nên không còn “đường lui” dù thời gian thay đổi nguyện vọng vẫn còn.

Do đó, ông Triệu cho rằng, thay vì quy định số lần thí sinh được thay đổi nguyện vọng, Bộ GD&ĐT nên quy định thời hạn cuối cùng để thay đổi nguyện vọng.

“Trong thời gian đó, các em có thể thay đổi bao nhiêu lần không quan trọng, quan trọng nhất là lần thay đổi cuối cùng để chốt lại. Hiện nay, Đại học Kinh tế Quốc dân cũng đang xây dựng phần mềm phục vụ tuyển sinh theo hướng này để tạo thuận lợi cho thí sinh”, ông nói.

Tháng này công bố đề thi tốt nghiệp tham khảo

Với tình hình dịch bệnh đang trong tầm kiểm soát như hiện nay, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, cho rằng kế hoạch thời gian năm học cơ bản chưa có sự thay đổi. Tuy nhiên, cần chuẩn bị sẵn sàng kịch bản khác nhau tương ứng với từng tình huống có thể xảy ra để tránh bị động, lúng túng trong công tác chỉ đạo.

Đối với 2 nhiệm vụ quan trọng là thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, theo ông Nhạ, từ khóa là giữ ổn định và sẵn sàng phương án tình huống khác nhau. Hiện nay, các đơn vị chuyên môn của bộ đang khẩn trương chuẩn bị bộ đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT, dự kiến công bố trong tháng 3.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT lưu ý: “Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay vẫn trong bối cảnh dịch Covid-19, vì vậy, vẫn phải tính toán điều chỉnh hệ thống câu hỏi, bài thi sao cho hợp lý”.

Theo khảo sát, các trường khu vực phía Bắc dự kiến có 3-5 phương thức tuyển sinh. Đến nay, khu vực này có 2 cơ sở công bố tổ chức thêm một kỳ thi riêng để bổ sung phương thức tuyển sinh. Đó là Đại học Quốc gia Hà Nội với kỳ thi đánh giá năng lực (dự kiến công bố đề thi ngày 15/3 để thí sinh tham khảo) và Đại học Bách khoa Hà Nội với kỳ thi kiểm tra tư duy.

Theo GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí, Đại học Quốc gia Hà Nội, năm học 2021-2022, Trung tâm được giao tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực học sinh THPT, trong đó bài thi có nhiều mục đích, hướng tới đánh giá toàn diện học sinh sau khi kết thúc bậc học THPT. Bài thi sẽ gồm tổng cộng 150 câu hỏi, trong đó có 50 câu hỏi thuộc tư duy định lượng, 50 câu hỏi tư duy định tính, 50 câu hỏi trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và xã hội. Thời gian làm bài thi 195 phút.

Nguồn: https://zingnews.vn/coi-troi-dieu-chinh-nguyen-vong-tuyen-sinh-post1189097.html

Tiếp tục đọc

Tuyển sinh

Thí sinh có cần luyện thi, học tủ khi tuyển sinh đại học?

Năm nay, nhiều trường đại học sẽ tổ chức thêm kỳ thi riêng (đánh giá năng lực, thi các môn học theo tổ hợp) để phục vụ tuyển sinh.

Đại diện các trường tổ chức thi đánh giá năng lực đều khẳng định đề thi sẽ loại trừ khả năng học tủ, ôn luyện.

Không kiểm tra trí nhớ

Đến nay, 6 cơ sở giáo dục đại học đã tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh gồm 2 ĐH quốc gia, ĐH Việt Đức, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Quốc tế Hồng Bàng.

Trong đó, ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực ở miền Bắc và miền Nam. Đề thi của ĐH Quốc gia Hà Nội có 150 câu hỏi, 195 phút. Đề thi của ĐH Quốc gia TP.HCM với 120 câu hỏi, 150 phút.

on luyen thi danh gia nang luc anh 1

Tham gia kỳ thi tuyển sinh riêng, thí sinh thêm một cơ hội để xét tuyển vào các trường đại học. Ảnh: Diệp An/Tiền Phong.

Hiện chỉ có ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức thi trên máy, còn các cơ sở giáo dục đại học khác tổ chức trên giấy. Các đơn vị đều chuẩn bị sẵn ngân hàng đề thi với hàng nghìn câu hỏi.

ĐH Quốc gia Hà Nội với ngân hàng đề thi lên tới 12.000-15.000 câu hỏi và dự kiến tổ chức bốn đợt thi trong năm. Trong mỗi đợt thi, thí sinh sẽ thi một đề riêng.

Đề thi kiểm tra năng lực của các trường sẽ bao quát kiến thức của ba năm THPT và kiến thức của lớp 12 sẽ được kiểm tra nhiều hơn.

Mỗi câu hỏi cung cấp đủ kiến thức để kiểm tra năng lực, tư duy phân tích của thí sinh, chứ không thiên về kiểm tra trí nhớ, khả năng học thuộc của thí sinh.

PGS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh, ĐH Bách khoa Hà Nội, cho hay đề thi đánh giá tư duy của trường dài 180 phút, gồm phần bắt buộc, toán (trắc nghiệm, tự luận) và đọc hiểu (trắc nghiệm), phần tự chọn (trắc nghiệm).

Mục tiêu bài thi hướng tới nâng cao chất lượng tuyển sinh đại học bằng hình thức đánh giá năng lực tư duy tổng thể của học sinh theo hướng tiếp cận phương pháp của các nước phát triển trên thế giới, đồng thời từng bước hoàn thiện để tiến tới hoàn toàn tự chủ trong công tác tuyển sinh.

Nhà trường tập trung vào việc đánh giá năng lực vận dụng kiến thức Toán THPT để giải quyết các vấn đề thực tế, đánh giá hiểu biết về khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh), đánh giá năng lực đọc nhanh, hiểu đúng vấn đề về khoa học kỹ thuật và đánh giá năng lực tiếng Anh của học sinh.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí, ĐH Quốc gia Hà Nội, nói rằng bài thi nhằm kiểm tra năng lực tư duy của học sinh, do đó sẽ cung cấp đủ thông tin để các em có thể phân tích, trả lời.

“Bài thi này nhằm chống lại cách học thuộc lòng, cũng như học gì thi nấy. Vì ngân hàng đề rất lớn nên các lò luyện thi không thể bao quát hết được. Chúng tôi khuyên thí sinh không nên mất thời gian đầu tư tiền bạc, thời gian vào lò luyện thi”, GS Thảo nói.

Các chuyên gia cũng khuyên thí sinh tập trung học cho tốt, không nên ôn thi tại các lò luyện, chỉ mất thời gian và tiền bạc. Hơn nữa, theo quy định của Bộ GD&ĐT, các trường muốn tổ chức thi riêng, phải cam kết không để xảy ra tình trạng học thêm, luyện thi như trước đây.

Chất lượng thế nào?

Nhiều người quan tâm chất lượng thí sinh tuyển theo phương thức dùng kết quả kỳ thi riêng. Lãnh đạo ĐH Y Hà Nội, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội), các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM đều khẳng định, chất lượng “tương đối tốt”.

Các kỳ thi riêng của các trường có quy mô, cách thức đánh giá khác nhau, nhưng đều nhằm mục đích tiến tới tự chủ tuyển sinh, tuyển sinh theo cách thức tiên tiến, đề thi có tính phân hóa cao, đánh giá được đúng năng lực của học sinh THPT, từ đó giúp các em biết được ưu thế của mình, góp phần giúp các em biết được nên chọn nghề gì cho phù hợp.

ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ cung cấp bài thi mẫu và thí sinh sẽ làm bài thi trên giấy hoặc trên máy để quen với dạng đề, cách đặt câu hỏi, ngôn ngữ dùng để trả lời, đồng thời hiểu được nên ôn như thế nào cho tốt. Riêng trường ĐH Bách khoa Hà Nội không đưa ra đề thi mẫu, mà chỉ đưa ra đề cương và ví dụ minh họa.

Bài thi của ĐH Quốc gia TP.HCM cung cấp nhiều dữ liệu nhất để thí sinh thể hiện năng lực phân tích, chứ không phải khả năng nhớ, thuộc.

Bài thi kiến thức khối chuyên ngành chỉ có giá trị xét tuyển vào các ngành đào tạo tương ứng. Các kỳ thi tuyển sinh riêng đều tận dụng tối đa ưu thế của công nghệ thông tin.

Thí sinh có thể đăng ký trên hệ thống, nộp lệ phí online, nhận được điểm ngay sau khi thi xong. Tờ kết quả có dấu xác nhận của trường được gửi theo đường bưu điện cho thí sinh.

Bên cạnh xét tuyển kết quả kỳ thi riêng, các trường vẫn xét tuyển bằng các phương thức truyền thống như kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển thẳng…

Bài thi TestAS của ĐH Việt Đức gồm bài thi kiến thức cơ bản và bài kiểm tra kiến thức khối chuyên ngành. Đối với ngành Khoa học máy tính (CSE), bài thi về Toán học, Khoa học máy tính và Khoa học tự nhiên.

Đối với các ngành Kỹ thuật điện và máy tính, Kỹ thuật cơ khí, Kiến trúc, Kỹ thuật xây dựng, bài thi về Kỹ thuật; đối với các ngành Tài chính và Kế toán và Quản trị kinh doanh, bài thi về Kinh tế.

Nguồn: https://zingnews.vn/thi-sinh-co-can-luyen-thi-hoc-tu-khi-tuyen-sinh-dai-hoc-post1189084.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng