Connect with us

Xuất Bản

Truyền kinh nghiệm thương trường tới bạn đọc

Được phát hành

,

Diễn giả tham gia tọa đàm “Doanh nhân viết và viết về doanh nhân” nói sách của doanh nhân Việt sẽ phục vụ nhu cầu giảng dạy, nghiên cứu, truyền cảm hứng cho người trẻ.

Trưng bày Tủ sách doanh nhân tại đường sách. Ảnh: Chí Hùng.

Tiếp nối những thành công từ hai năm tổ chức Tuần lễ Doanh nhân và sách, tại trụ sở của Hội Nhà văn TP.HCM đã tổ chức tọa đàm “Doanh nhân viết và viết về doanh nhân” hôm 5/10. Đây là sự kiện được phối hợp tổ chức với hai đơn vị đại diện chính là Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn và Hội Nhà văn TP.HCM. Sự kiện được kỳ vọng sẽ mang lại chuyển biến tích cực trong việc đón nhận dòng sách của doanh nhân trong nước.

“Có lẽ, đây là lần đầu tiên, doanh nhân và nhà văn, người làm ra giá trị vật chất và người tạo nên giá trị tinh thần chính thức gặp gỡ nhau…”, đây là một ý trong diễn văn khai mạc của nhà văn Trịnh Bích Ngân – Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM.

Tiếng nói của doanh nhân Việt Nam

Kinh tế có tác động lớn trong xã hội. Trong thế giới đang thay đổi nhanh chóng, doanh nhân cần cất lên tiếng nói sau bao năm chinh chiến thương trường để hướng dẫn, dự báo và trấn an thế hệ sau. Một cách làm có sức lan tỏa rộng rãi chính là qua sách. Việc doanh nhân viết sách và các tác giả chấp bút viết cho doanh nhân ở Việt Nam không phải là điều mới. Nhưng dường như các tác phẩm này về số lượng và chất lượng vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của thị trường độc giả trong nước.

Advertisement

Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, chủ tịch HĐQT Saigon Books, đơn vị phát hành chuyên về mảng sách kinh tế – tài chính cho biết: “Thống kê trong 18.000 ấn phẩm mới được phát hành trong 5 năm qua của thị trường sách ở Việt Nam, sách viết về doanh nhân chỉ có số lượng khoảng 100 đầu, chiếm tỉ lệ cực nhỏ”. Đây là một bức tranh tương phản khi dòng sách này trên thế giới thường được in ra cả triệu bản, thuộc vào hàng “best-seller” của các thể loại sách. Ngay cả ở Việt Nam, sách của những doanh nhân tầm cỡ quốc tế khi được dịch ra cũng bán rất chạy.

“Điều đó cho thấy bạn đọc tại thị trường VN rất mong muốn đọc sách doanh nhân viết. Nhưng chúng ta chưa có đủ về mặt số và chất lượng để có thể đáp ứng nhu cầu có thực của thị trường”, ông Quỳnh nói.

Nhận định về vấn đề ngoại văn chiếm ưu thế, ông Trần Hoàng – Tổng biên tập tạp chí Doanh nhân Sài Gòn, nói: “Điều ấy tốt nhưng chưa trọn vẹn, khi chúng ta khác với họ. Do vậy, đứng ở góc nhìn này, việc có nhiều sách hay của doanh nhân Việt phục vụ nhu cầu giảng dạy, nghiên cứu, truyền cảm hứng cho người học là rất quan trọng”.

Nhà thơ, nhà báo Lê Thiếu Nhơn cho rằng doanh nhiều doanh nhân Việt có tầm vóc, song chưa được biết đến bởi thiếu những cuốn sách viết về họ. Ông Nhơn nói sở dĩ, những tiểu thuyết viết về doanh nhân khá ít ỏi vì xã hội Việt Nam không có mấy nhà văn lăn lộn trong thương trường hoặc am tường lĩnh vực kinh tế…

“Giá trị thông tin và giá trị thẩm mỹ của dòng sách doanh nhân vẫn tồn tại nhiều hạn chế và bất cập. Điểm yếu không phải ở tầm vóc nhân vật mà điểm yếu nằm ở yếu tố chân thực. Doanh nhân tự viết sách thì có tâm lý ‘xấu che’. Tác giả viết về doanh nhân thì có tâm lý của kẻ làm thuê, nhân vật thích thế nào thì cứ viết thế ấy, cho nên, hầu hết cuốn sách liên quan đến doanh nhân Việt được thiết lập theo tiêu chí ‘người tốt, việc tốt’”, ông Nhơn nói.

Advertisement
sach doanh nhan anh 1

Khó khăn của doanh nhân và nhà văn

“Thời gian là vàng bạc”, với người làm kinh doanh giá trị của điều này càng rõ ràng. Việc viết lách của họ sẽ phải san sẻ cùng công việc và hiếm khi được ưu tiên. Với nữ doanh nhân, quỹ thời gian viết của họ lại càng hạn hẹp.

“Ban ngày tôi làm việc, tối về phải lo cho gia đình. Chỉ ngủ mỗi tối 2-3 tiếng rồi dậy ôm máy tính ngồi viết. Vừa viết vừa khóc, tim đập nhanh vì phải làm chủ con chữ của mình…”, bà Tạ Thị Ngọc Thảo chia sẻ. Đến nay bà đã viết 3 cuốn sách ra mắt lần lượt năm 2000, 2007, 2013.

Những khó khăn của các nhà văn lại nằm ở việc thấu hiểu tâm lý. Trích lời nhà văn, nhà báo Nguyễn Thị Ngọc Hải – người từng viết hồi ký cho các nhà tình báo. Bà nói: “Doanh nhân Việt Nam có nhiều câu chuyện hay và họ sẵn sàng kể. Nhưng nhà văn làm sao hiểu, diễn đạt lại cho đúng với cách người đương thời muốn nghe mà vẫn giữ được dấu vết của những cuộc đời đã qua chứ không làm thành một bảng liệt kê thành tích mới là khó và hữu ích với cuộc sống hiện đại”.

Với nhà văn Trầm Hương, viết sách về doanh nhân giống một món nợ. Vì viết về doanh nhân rất khó nhưng vẫn phải viết để làm rõ cuộc đời, công trạng và khó khăn họ phải trải qua. Phải viết để xóa tan những hiểu lầm cho thương gia là “gian thương”.

Cái khó của bà Trầm Hương có hai điều. Đó là người viết – nhân vật phải trở thành tri kỷ của nhau. Cả hai cần dành thời gian để cùng trò chuyện, mà thời gian với doanh nhân và nhà văn đều rất quý giá. Thứ hai là cần vượt qua những rủi ro vốn là tính chất tự nhiên trong môi trường kinh doanh ở Việt Nam. Ở đây giá trị làm nên người làm kinh doanh khó giữ được sự vững vàng, khoảng cách giữa thành – bại rất mong manh.

Đáp lại băn khoăn của những doanh nhân mong muốn viết sách, tạp chí Doanh nhân Sài Gòn và Hội Nhà văn TP.HCM đã chính thức ký kết nội dung hợp tác. Đây là sự kết hợp của nhà văn, doanh nhân nhằm đưa kiến thức, kinh nghiệm của doanh nhân đến bạn đọc thông qua những phương pháp kể chuyện thú vị.

Advertisement

Nguồn: https://zingnews.vn/truyen-kinh-nghiem-thuong-truong-toi-ban-doc-post1362527.html

Tiếp tục đọc
Quảng cáo
Nhấn vào đây để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Xuất Bản

Thúc đẩy phát triển văn hóa đọc trên nền tảng mạng xã hội

Được phát hành

,

Bởi

Nhằm xây dựng thói quen đọc, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, mở ra cơ hội với ngành xuất bản, Hội Xuất bản Việt Nam và TikTok Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác.

Thi truong sach,  BookTok,  Mang xa hoi anh 1

Ông Nguyễn Nguyên – Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông), Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam.

Thỏa thuận hợp tác tập trung vào 4 nội dung chính: Hỗ trợ quảng bá sách và văn hóa đọc tại Việt Nam; triển khai “Ngày #BookTok” định kỳ mỗi tháng trên nền tảng TikTok; ngăn chặn các hoạt động mua bán sách giả, sách lậu trên nền tảng; tổ chức chương trình đào tạo về khai thác hiệu quả TikTok Shop.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Nguyên – Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông), Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam – cho biết tại Việt Nam, chuyển đổi số đã đưa đến những thay đổi ngày càng rõ nét trong các khâu xuất bản, truyền thông, phát hành. Dù mang lại thời cơ lớn, song xu thế này cũng đặt ra không ít thách thức với ngành xuất bản về năng lực chuyển đổi số của các nhà xuất bản, nhà phát hành.

Do đó, chương trình hợp tác giữa Hội Xuất bản Việt Nam và nền tảng TikTok sẽ là chìa khóa mở ra nhiều cơ hội tiềm năng cho ngành xuất bản để tiếp tục vai trò, sứ mệnh lan tỏa văn hóa đọc đến với cộng đồng.

Advertisement
Thi truong sach,  BookTok,  Mang xa hoi anh 2

Hội Xuất bản Việt Nam và TikTok chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023-2025.

Ông Nguyễn Lâm Thanh, đại diện TikTok Việt Nam, chia sẻ: “Song hành với các hoạt động trực tuyến, TikTok cũng tích cực hợp tác với các đơn vị xuất bản ra mắt hạng mục Tủ sách Trending #BookTok đặt tại các cửa hàng trực tiếp và website, góp phần gia tăng doanh số cho các đơn vị phát hành, đồng thời tạo điều kiện phát triển cho những tác giả mới”.

Bên cạnh lễ ký kết, Hội Xuất bản Việt Nam và TikTok phối hợp tập huấn cho các nhà xuất bản, công ty phát hành sách, doanh nghiệp sách khai thác hiệu quả TikTok Shop nhằm cung cấp kiến thức và nâng cao kỹ năng số cho các đơn vị.

Chương trình tập huấn sẽ tập trung vào một số nội dung cơ bản: Các nền tảng TikTok bảo vệ bản quyền tác giả, nhà xuất bản và nhà phát hành; sự phát triển của ngành sách trên nền tảng TikTok Shop, cách xây dựng kênh và nội dung sáng tạo liên quan đến chủ đề #BookTok…

Trong khuôn khổ buổi tập huấn, đại diện TikTok Việt Nam đã giới thiệu về chiến dịch BookTok của TikTok trên toàn cầu và tại Việt Nam. Chiến dịch BookTok lần đầu tiên được giới thiệu tại Việt Nam từ tháng 4/2023 và chính thức được triển khai trên thế giới vào ngày 9/8 nhằm đón chào Book Lover’s Day (tạm dịch: Ngày hội yêu sách). Tính đến hiện tại, chiến dịch thu hút hơn 196 tỷ lượt xem trên toàn cầu.

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho ZNews

Advertisement

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. ZNews mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng.

Nguồn: https://znews.vn/thuc-day-phat-trien-van-hoa-doc-tren-nen-tang-mang-xa-hoi-post1446740.html

Advertisement
Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Giúp trẻ tiếp thu tri thức qua truyện tranh khoa học ’24 giờ’

Được phát hành

,

Bởi

Với hình thức sách kết hợp truyện tranh và khoa học, bộ sách “24 giờ” sẽ giúp trẻ tiếp thu tri thức một cách tự nhiên, dễ dàng.

Là truyện tranh khoa học, bộ sách 24 giờ được nhiều trẻ em yêu thích ngay khi vừa ra mắt vì hình thức sách rất độc đáo.

Không giống những sách khoa học thông thường, bộ sách là sự kết hợp sáng tạo lồng ghép khoa học trong truyện tranh. 24 giờ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị ở những nơi đặc biệt mà có thể chúng ta chưa có cơ hội đặt chân đến như: Vũ trụ, Nam cực, rừng nhiệt đới, và thời đồ đá.

Với các câu chuyện, tình huống xảy ra xung quanh nhân vật trong truyện, bạn đọc cũng sẽ được khám phá nhiều kiến thức mới lạ. Chẳng hạn, cuộc sống ở Nam cực sẽ như thế nào, các phi hành gia đến Trạm vũ trụ Quốc tế bằng cách nào, kho báu thời đồ đá gồm những gì, rừng nhiệt đới về đêm sẽ ra sao.

Advertisement
Truyen tranh khoa hoc anh 1

Bộ sách 24 giờ. Ảnh: LT.

24 giờ ở Nam cực sẽ đưa độc giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác với rất nhiều kiến thức bổ ích và phong cảnh ngoạn mục ở một nơi hoàn toàn không có người định cư và ít ai có thể đặt chân tới.

Với 24 giờ trong vũ trụ trẻ sẽ được tìm hiểu về các thí nghiệm khoa học của phi hành gia, khám phá xem họ ăn uống, thư giãn hay tập thể dục như thế nào ở môi trường không trọng lực này. Ngoài ra, sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị như một phi hành gia thực thụ.

Cùng 24 giờ trong thời đồ đá để tìm hiểu cách nhóm lửa và chế tạo công cụ bằng đá, tìm kiếm những loại cây ăn được trong tự nhiên và đối mặt với những mối nguy hiểm thường trực trong cuộc sống hàng ngày.

Với 24 giờ trong rừng nhiệt đới độc giả sẽ được cùng hai bạn nhỏ Ellie và Danny trải qua một ngày cực kỳ bận rộn tại trại nghiên cứu trong rừng mưa ở Borneo, đi dạo dưới những tán cây rất rộng, chiêm ngưỡng nhiều loài vật hiếm chỉ có ở Borneo.

Với hình thức sách kết hợp truyện tranh và khoa học, bộ sách 24 giờ sẽ giúp trẻ tiếp thu tri thức một cách tự nhiên, dễ dàng. Bên cạnh đó, tất cả thông tin trong sách đều có sự tư vấn từ các chuyên gia là giáo sư chuyên ngành sinh thái học, tiến sĩ khảo cổ học, giám đốc khoa học thám hiểm của Cơ quan Vũ trụ Anh, giáo sư, tiến sĩ – chuyên gia địa chất học. Bởi vậy, thông tin mang tính xác thực cao.”

Advertisement

Không chỉ mang lại kiến thức, bộ sách còn mang đến nhiều liên kết internet của nhà xuất bản Usborne. Tại trang web của Usborne, độc giả sẽ được quan sát ánh sáng trên bầu trời đêm Nam Cực quan sát các phi hành gia “trôi nổi” và tập thể dục trên Trạm vũ trụ Quốc tế; nghiên cứu hình ảnh 3D chiếc răng của một con voi ma mút; khám phá những sự thật đáng kinh ngạc về loài đười ươi.

Bộ sách phù hợp với các độc giả nhí từ 6 tuổi trở lên.

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho Zing News

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. Zing News mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng.

Advertisement

Nguồn: https://znews.vn/giup-tre-tiep-thu-tri-thuc-qua-truyen-tranh-khoa-hoc-24-gio-post1446550.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Ngành xuất bản UAE phát triển mạnh, hướng đến sự bền vững

Được phát hành

,

Bởi

Cơ sở hạ tầng công nghệ hiện đại, các sáng kiến tiên phong đang thúc đẩy ngành xuất bản UAE phát triển.

Theo trang Gulf News, kể từ khi phát minh ra máy in vào giữa thế kỷ 15 sau Công nguyên, ngành xuất bản đã đóng một vai trò quan trọng trong quá trình quảng bá văn hóa, truyền tải suy nghĩ và sự sáng tạo của con người thông qua nhiều phương tiện khác nhau.

Bắt nhịp kỷ nguyên số

Bất chấp tác động đáng kể của đại dịch Covid-19 đối với thị trường toàn cầu, ngành xuất bản đã thể hiện khả năng phục hồi đáng kể. Ngành này dự kiến sẽ tiếp tục quỹ đạo tăng trưởng. Theo một báo cáo của công ty nghiên cứu Report Linker, ngành xuất bản dự tính đạt giá trị khoảng 316,8 tỷ USD vào năm 2027. Trong bối cảnh hiện tại, ngành xuất bản phải thích ứng với những yêu cầu cấp bách của thời đại, bao gồm bắt kịp nhiều tiến bộ công nghệ và nhu cầu cấp thiết là hướng đến sự bền vững.

Tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), ngành xuất bản đã có những bước phát triển đáng kể trong thập kỷ qua. Cùng với sự thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ tiên tiến trong ngành xuất bản từ phía chính phủ, các bên liên quan, bao gồm Hiệp hội các nhà xuất bản tiểu vương quốc (EPA), đã giải quyết nhiều mối quan tâm và thách thức thông qua các sáng kiến tiên phong nhằm tổ thúc đẩy tính bền vững và thịnh vượng trong ngành.

Advertisement
nganh xuat ban UAE anh 1

Ngành xuất bản UAE đang có diện mạo mới. Ảnh: Gulf News.

Ví dụ, sáng kiến như “Quỹ Khủng hoảng dành cho Nhà xuất bản”, do Sheikha Bodour bint Sultan Al Qasimi, Chủ tịch Cơ quan Sách Sharjah và người sáng lập EPA khởi xướng, đã hỗ trợ các đơn vị xuất bản trong suốt đại dịch, đảm bảo hoạt động liên tục của các doanh nghiệp xuất bản và giải quyết hiệu quả những thách thức do đại dịch gây ra. EPA cũng cam kết thúc đẩy ngành xuất bản ở UAE thông qua một loạt các dịch vụ, cung cấp thông tin chi tiết, đào tạo và kết nối hiệu quả.

Nhấn mạnh nhu cầu thích ứng với tình hình mới, EPA khuyến khích các nhà xuất bản cân bằng giữa sách kỹ thuật số và sách in, xem xét sự hiện diện ngày càng nhiều của các nền tảng kỹ thuật số và sách nói.

Ngoài ra, EPA cũng thúc đẩy việc áp dụng các chiến lược tiếp thị điện tử và đã chủ động khởi động dự án “Nền tảng phân phối”. Dự án này hướng tới hỗ trợ các nhà xuất bản của UAE quảng bá hiệu quả ấn phẩm của họ tại các hội chợ sách địa phương và quốc tế, tạo điều kiện gia tăng sự hiện diện của họ trong nền xuất bản toàn cầu.

EPA cũng đang nhận ra tiềm năng to lớn của kỹ thuật trí tuệ nhân tạo (AI) trong ngành xuất bản ở UAE, khi có thể cung cấp quyền truy cập vào lượng dữ liệu khổng lồ hỗ trợ toàn bộ quá trình xuất bản. AI cũng tạo cơ hội kết nối các nhà xuất bản với các nhà phân phối, thư viện và nhà văn, đồng thời cho phép nghiên cứu hành vi và nhu cầu của độc giả. AI cũng mở rộng phạm vi cạnh tranh ở cả cấp độ khu vực và toàn cầu.

Mặc dù có những lo ngại về tác động tiêu cực tiềm ẩn của AI đối với nội dung, tính toàn vẹn của tác phẩm và bản quyền tác giả, EPA vẫn cho rằng con người có thể sử dụng AI một cách thông minh. Và sau tất cả, yếu tố con người vẫn là trung tâm của văn học, tư tưởng và sáng tạo.

Advertisement

Hướng đến phát triển bền vững

Ngành xuất bản UAE cũng đang có cách nhìn nhận riêng về vấn đề vi phạm bản quyền trí tuệ, cho rằng nó có thể được giải quyết một cách hiệu quả thông qua sự hợp tác giữa các cơ quan quản lý quốc tế. Bằng cách cùng phối hợp, các bên có thể củng cố khung pháp lý và đảm bảo bảo vệ đầy đủ quyền sở hữu trí tuệ và bản quyền trên toàn thế giới. EPA cũng đang tìm cách cải thiện các điều kiện nghề nghiệp và ủng hộ mạnh mẽ các luật về sở hữu trí tuệ ở UAE và trên toàn khu vực.

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại và trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực xuất bản không chỉ quan trọng đối với tính bền vững và khả năng thích ứng của ngành mà còn góp phần vào các mục tiêu bảo tồn môi trường và chống biến đổi khí hậu.

Ngành xuất bản UAE đang tìm cách nâng cao nhận thức của các nhà xuất bản địa phương về hoạt động bền vững trong ngành. Những hoạt động này bao gồm nhiều sáng kiến khác nhau, chẳng hạn như sử dụng vật liệu bền vững để in, ưu tiên xuất bản số, triển khai cơ chế in theo yêu cầu và vận hành các văn phòng bền vững.

Các nhà xuất bản UAE cần tìm cách áp dụng các phương pháp làm việc bền vững trên toàn bộ chuỗi giá trị của ngành xuất bản. Các phương pháp này phải linh hoạt, hiệu quả và có khả năng thích ứng với nhịp độ nhanh của thời đại và nhu cầu ngày càng tăng của độc giả, Gulf News nhận định.

Nguồn: https://znews.vn/nganh-xuat-ban-uae-phat-trien-manh-huong-den-su-ben-vung-post1446483.html

Advertisement

Tiếp tục đọc

Xu hướng