Connect with us

Xuất Bản

Phát động cuộc thi ảnh về chống Covid-19

Cuộc thi sáng tác và triển lãm ảnh về Việt Nam ngày nay lấy chủ đề “Khoảnh khắc ấn tượng”.

Cuộc thi do Hội đồng Hợp tác Doanh nghiệp phòng, chống Covid-19 (VCCI) chỉ đạo, kỳ Thế giới ảnh – Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp – Trung tâm Truyền thông Tiềm năng Việt tổ chức.

Đây là cuộc thi với mục đích phản ánh hiện thực, tuyên truyền về những tấm gương phòng, chống đại dịch Covid-19 của các doanh nghiệp, lực lượng tuyến đầu tham gia chống dịch.

Những hình ảnh đẹp về đời thường trong cuộc chiến chống Covid-19 sẽ được tôn vinh đồng thời góp phần xây dựng tình đoàn kết, chung tay chiến thắng dịch bệnh, hướng đến phát triển kinh tế.

Khoanh khac an tuong anh 1

Cuộc thi tìm kiếm những tác phẩm tôn vinh vẻ đẹp con người trong cuộc chiến chống dịch. Ảnh minh họa: Duy Hiệu.

Cuộc thi ảnh với chủ đề “Khoảnh khắc ấn tượng” được phát động trên phạm vi toàn quốc. Theo thể lệ, đây là cuộc thi diễn ra với hình thức online, các file ảnh dự thi sẽ được gửi đến địa chỉ khoanhkhacantuong.com. Trong đó, ảnh tham gia dự thi là ảnh đơn và ảnh bộ (màu và đen trắng).

Thời gian nhận tác phẩm từ ngày 15/10 đến hết 31/3/2022. Dự kiến, lễ trao giải và triển lãm sẽ diễn ra vào tháng 4/2022 với sự tham gia và bảo trợ của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và các nghệ sĩ nhiếp ảnh uy tín trong nước.

Theo thông tin từ ban tổ chức, tổng giải thưởng cuộc thi là 130 triệu đồng cho 2 giải nhất, 4 giải nhì, 6 giải ba và 20 giải khuyến khích.

Đồng thời, các tác phẩm đoạt giải sẽ tính điểm để xét kết nạp Hội viên Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và được đăng trên các tạp chí, cũng như trưng bày trong buổi triển lãm ảnh do VCCI tổ chức.

Nguồn: https://zingnews.vn/phat-dong-cuoc-thi-anh-ve-chong-covid-19-post1273062.html

Xuất Bản

19 tập thể và 14 cá nhân nhận Giải thưởng Phát triển Văn hóa đọc 2021

Đó là những tập thể, cá nhân có đóng góp quan trọng trong việc phát triển văn hóa đọc nói riêng và sự đi lên của văn hóa, giáo dục nói chung.

Lễ tổng kết và trao Giải thưởng Phát triển Văn hóa đọc năm 2021 được tổ chức ngày 2/12 tại Hà Nội. Giải thưởng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, nhằm vinh danh các cá nhân, tập thể có thành tích nổi bật, cách làm hay, đóng góp tích cực đối với hoạt động phát triển văn hóa đọc tại địa phương và cộng đồng.

Giai thuong Phat trien van hoa doc anh 1

Ông Phạm Quốc Hùng – Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) – phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thanh Tùng.

Giải thưởng được trao trong bối cảnh đặc biệt

Ông Phạm Quốc Hùng – Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Trưởng ban tổ chức lễ trao giải – cho biết từ khi Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng phê duyệt, nhiều hoạt động thúc đẩy phát triển văn hóa đọc đã được triển khai với sự góp sức của nhiều tổ chức, cá nhân nhằm chấn hưng văn hóa đọc của nước nhà.

Theo ông Hùng, Giải thưởng Phát triển Văn hóa đọc năm 2021 được tổ chức trong bối cảnh đặc biệt khi cả nước đang chung tay phòng, chống đại dịch Covid-19. Song, ban tổ chức vẫn ghi nhận nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo của các cá nhân, tập thể đã khuyến khích người dân đọc sách.

Cụ thể, ban tổ chức đã nhận được 53 hồ sơ đề nghị xét tặng tập thể và cá nhân. Trong đó, 33 hồ sơ tập thể và 20 hồ sơ cá nhân.

Trên cơ sở xem xét thành tích đạt được của các hồ sơ gửi về, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định trao Giải thưởng Phát triển Văn hóa đọc cho 19 tập thể và 14 cá nhân.

Đó là những cá nhân, tập thể đã phát huy hiệu quả vốn tài liệu thư viện, phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu của người dân với nhiều cách làm hay, sáng tạo trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Bên cạnh đó, Vụ trưởng Vụ thư viện Phạm Quốc Hùng cho rằng các mô hình và cách làm này đã tạo điều kiện để các chủ thể tiếp cận và sáng tạo thông qua hoạt động đọc trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh.

“Điều này thể hiện sự linh hoạt, chủ động sáng tạo, không ngừng đổi mới và tâm huyết của các tổ chức, cá nhân đối với sự nghiệp phát triển văn hóa đọc”, Trưởng ban tổ chức lễ trao giải nhấn mạnh.

Giai thuong Phat trien van hoa doc anh 2

Giải thưởng Phát triển Văn hóa đọc 2021 vinh danh 19 tập thể và 14 cá nhân. Ảnh: Thanh Tùng.

Lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng

“Tôi mong rằng giải thưởng này sẽ là nguồn động viên quý báu, khích lệ để các tổ chức, cá nhân sẽ đồng hành cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trên chặng đường chấn hưng và phát triển văn hóa đọc trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh, sự phát triển không ngừng của khoa học, công nghệ và xu thế chuyển đổi số”, ông Hùng bày tỏ.

Cũng tại lễ trao giải, Vụ trưởng Vụ thư viện cho biết việc tổ chức các hoạt động phát triển văn hóa đọc thời gian tới sẽ có nhiều thay đổi: “Dự kiến trong năm 2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sửa đổi, bổ sung quy chế trao Giải thưởng Phát triển Văn hóa đọc để kịp thời tôn vinh, cũng như tạo động lực cổ vũ, khích lệ các tổ chức, cá nhân tiếp tục chung tay phát triển văn hóa đọc”.

Qua giải thưởng, ban tổ chức mong muốn lan tỏa hoạt động đọc đến với cộng đồng, góp phần nâng cao dân trí; hỗ trợ việc học tập, nghiên cứu, giải trí; làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần; khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh.

Trong khuôn khổ buổi lễ tổng kết và trao giải, Ban tổ chức đã trưng bày triển lãm một số hình ảnh hoạt động khuyến đọc của tổ chức, cá nhân có đóng góp cho phát triển văn hóa đọc và sản phẩm của các thí sinh đạt giải tại cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2021 vừa qua.

Danh sách các cá nhân, tổ chức nhận Giải thưởng Phát triển Văn hóa đọc năm 2021:

– Giải thưởng tập thể:

1. Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng.

2. Thư viện tỉnh Bắc Ninh.

3. Thư viện tỉnh Bình Thuận.

4. Thư viện huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

5. Thư viện Nguyễn Chí Thanh, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

6. Thư viện huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp.

7. Phòng đọc cơ sở tổ dân phố Thạch Bình, thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

8. Thư viện Cộng đồng ECO VN Group tại xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh.

9. Thư viện Công an Nhân dân, Bộ Công an.

10. Học viện Cảnh sát Nhân dân, Bộ Công an.

11. Trường Sĩ quan Chính trị, Bộ Quốc phòng.

12. Trường Tiểu học số 3 xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

13. Trường THPT chuyên Chu Văn An, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

14. Trường THCS xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

15. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

16. Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam.

17. Thư viện Đại học Mở Hà Nội.

18. Trung tâm Thông tin Thư viện, Đại học Quốc gia Hà Nội.

19. Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam.

– Giải thưởng cá nhân:

1. Ông Nguyễn Văn Tùng, Giám đốc Thư viện tỉnh Sóc Trăng.

2. Ông Huỳnh Văn Bê, Phó giám đốc Thư viện tỉnh Trà Vinh.

3. Bà Lâm Bảo Ngọc, cán bộ Thư viện tỉnh Kiên Giang.

4. Bà Nguyễn Thị Ngọc Hà, phụ trách Thư viện quận Bình Thạnh, TP.HCM.

5. Bà Trương Thị Thanh Nhàn, Trưởng phòng Xây dựng phong trào, Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên – Huế.

6. Bà Nguyễn Thúy Cúc, Trưởng phòng Phục vụ bạn đọc, Thư viện Quân đội.

7. Ông Trần Văn Dậu, Tủ sách Nam Cao, tỉnh Hà Nam.

8. Bà Nguyễn Thị Hà, phụ trách thư viện THCS Nguyễn Sinh Sắc, tỉnh Kon Tum.

9. Bà Bùi Thị Na Sa, nhân viên thư viện THPT Số 1 Nghĩa Hành, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi.

10. Bà Vương Tuyết Linh, giáo viên trường Tiểu học Trần Hưng Đạo, quận Lê Chân, Hải Phòng.

11. Bà Nguyễn Thị Hồng Loan, nhân viên thư viện THCS Gia Viễn, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng.

12. Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó hiệu trưởng THPT Số 3, tỉnh Lào Cai.

13. Bà Hoàng Thị Khánh Ly, giáo viên THPT Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông.

14. Ông Nguyễn Đức Thái, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Nguồn: https://zingnews.vn/19-tap-the-va-14-ca-nhan-nhan-giai-thuong-phat-trien-van-hoa-doc-2021-post1281054.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Đem kiến thức khoa học chính xác đến bạn đọc

Khi làm sách khoa học, các nhà xuất bản, công ty phát hành đã mời chuyên gia cộng tác, thực hiện biên tập chỉn chu nhằm đưa tri thức chính xác, cập nhật tới bạn đọc.

Sách khoa học đang có xu hướng phát triển, thị trường ngày một đa dạng. Đây là dòng sách đặc thù, trong đó có nhiều cuốn cung cấp tri thức ở một lĩnh vực chuyên biệt. Bên cạnh đội ngũ nhân viên nhà xuất bản, công ty sách, tham gia làm sách khoa học thường có thêm chuyên gia ở các lĩnh vực riêng biệt.

Xuat ban sach khoa hoc anh 1

Sách Khoa học thuộc bộ Khái lược những tư tưởng lớn. Ảnh: Đông A.

Mời chuyên gia biên dịch, hiệu đính

Về công tác thực hiện sách, bà Vũ Thu Hằng – Phó phòng sách Phi hư cấu Công ty Nhã Nam – nhận định dòng sách khoa học thường thức đang được triển khai thuận lợi hơn ở các khâu, từ lực lượng dịch giả nhiều hơn, biên tập nhanh hơn đến lượng độc giả đông đảo hơn. Trong khi đó, sách khoa học chuyên ngành, sách kinh điển có những khó khăn đặc thù như khó tìm kiếm dịch giả, kén độc giả.

Bà Lê Bích Ngọc – Giám đốc ETS – cho biết để được cầm trên tay một ấn phẩm, đưa ấn phẩm đó đến với độc giả, người làm sách phải trải qua nhiều khâu từ thẩm định về nội dung dịch kỹ lưỡng đến đảm bảo chất lượng ở khâu in ấn.

“Có những ấn phẩm, chúng tôi phải tham gia đấu giá khá cam go mới ký được hợp đồng mua/bán bản quyền”, bà Ngọc cho biết.

Bà Trần Hoài Thu – biên tập viên Công ty Sách Đông A – nêu khi làm sách khoa học phải đảm bảo đem đến nguồn thông tin chính xác cho độc giả: “Chúng tôi luôn ý thức được rằng chỉ một thông tin sai sót, in ra hàng nghìn bản đến bạn đọc, hậu quả sẽ tai hại. Vì thế, đội ngũ biên tập luôn cố gắng tra cứu, tìm hiểu, đối chiếu, kiểm tra cẩn thận những thông tin trong sách khoa học”.

Các đơn vị xuất bản, công ty sách cũng mời chuyên gia biên dịch, hiệu đính để giảm thiểu sai sót. “Đối với người làm sách, đặc biệt sách khoa học, chúng tôi luôn cố gắng hoàn thiện từng ngày và không ngừng học hỏi để trau dồi kiến thức”, bà Thu – biên tập viên Công ty Đông A – nói.

Xuat ban sach khoa hoc anh 2

Sách Theo dòng lịch sử khoa học. Ảnh: Nhã Nam.

Tìm vị trí xứng đáng cho dòng sách khoa học

Nhận định về thị trường sách, bà Lê Bích Ngọc – Giám đốc ETS – nói ngày nay, nhiều bậc phụ huynh và độc giả đã lựa chọn sách để làm quà tặng trong các dịp sinh nhật, ngày lễ… Điều này cho thấy tín hiệu đáng mừng vì người Việt Nam đang dần quan tâm hơn đến văn hóa đọc; đặc biệt ở lứa tuổi mầm non và nhi đồng đã có những chuyển biến khá rõ rệt.

Tuy vậy, sách khoa học có hàm lượng kiến thức nhiều và khó, nên nếu không được trình bày bằng hình ảnh bắt mắt, cách sắp xếp nội dung khó tra cứu thì chưa thể hấp dẫn được độc giả, đặc biệt bạn đọc nhỏ tuổi.

Cùng chung nhận định, đại diện Đông A cho rằng nếu so sánh với sách văn học, kỹ năng, số lượng và tốc độ tiêu thụ sách khoa học vẫn làm chạnh lòng người làm sách.

Đó là lý do khiến những bộ sách khoa học có nhiều minh họa đẹp, trình bày trực quan như bộ Bách khoa thư của ETS, bộ Khái lược những tư tưởng lớn của Đông A được nhiều độc giả đón nhận.

Gặp khó khăn và thách thức, các đơn vị xuất bản vẫn triển khai các dòng sách làm phong phú thị trường sách khoa học.

Bà Vũ Thu Hằng – Phó phòng sách Phi hư cấu Nhã Nam – dẫn lời một dịch giả để nói về hành trình làm sách khoa học: “Đường xa, gánh nặng, trời chiều, bạn ít”.

Điều đó không làm nản lòng những người làm sách. Đại diện Nhã Nam chia sẻ: “Chúng tôi vẫn triển khai sách khoa học và hy vọng mình đang làm một điều gì đó có ích cho nền học thuật nước nhà. Cùng nhiều đơn vị xuất bản khác, chúng tôi có lẽ chỉ đang lát những viên gạch đầu tiên, nhưng phải có những viên gạch này, các thế hệ tiếp sau mới có thể xây tiếp, và biết đâu có thể dựng nên một công trình vĩ đại”.

Đại diện Đông A chia sẻ trong bối cảnh toàn cầu hóa như hiện nay, kiến thức về khoa học, kỹ thuật sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc hội nhập với thế giới.

“Bởi vậy, những người làm sách khoa học biết mình đang đi trên một con đường đầy thử thách vẫn luôn cố gắng chăm chút, hoàn thiện cho những đứa con tinh thần của mình, chờ một ngày dòng sách khoa học có chỗ đứng xứng đáng trên thị trường sách Việt Nam”, bà Thu nói.

Nguồn: https://zingnews.vn/dem-kien-thuc-khoa-hoc-chinh-xac-den-ban-doc-post1281037.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Waka và zGroup nói gì khi bị tố vi phạm bản quyền sách?

Tác phẩm của Nguyễn Quốc Vương do zGroup phát hành sách giấy rồi nhượng quyền ebook cho Waka. Tác giả nói rằng ông không hề biết phiên bản ebook đã được khai thác.

Gần đây, có câu chuyện bản quyền bản quyền cuốn Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường, chúng tôi đã tìm hiểu thông tin từ các bên liên quan.

Cụ thể, tác giả, dịch giả Nguyễn Quốc Vương phản ánh cuốn sách của mình bị xâm phạm bản quyền.

Trước đó, ngày 15/12/2016, ông Nguyễn Quốc Vương và nhãn sách Bão thuộc Công ty Cổ phần zGroup (zGroup) ký kết “Hợp đồng sử dụng tác phẩm” nhằm khai thác tác phẩm Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường. Thời hạn hợp đồng là ba năm (đến ngày 15/12/2019).

Giữa tháng 11/2021, ông Vương thấy ebook Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường được khai thác trên nền tảng Waka, một ứng dụng của Công ty Cổ phần Waka. Phiên bản ebook tác phẩm được khai thác từ ngày 16/10/2018. Tác giả cho biết ông liên hệ thì được Waka trả lời rằng họ mua bản quyền ebook từ zGroup.

Hôm 30/11, Waka và zGroup có buổi làm việc và ra thông cáo chung về việc phát hành ebook Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường của tác giả Nguyễn Quốc Vương trên dịch vụ Waka.

Ban quyen sach anh 1

Phần giới thiệu ebook Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường trên Waka.

Phản ánh của tác giả Nguyễn Quốc Vương

Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Quốc Vương nói hai bên (zGroup và Waka) ký kết, bán cuốn sách với nhau mà không hề thông báo cho tác giả. “Tôi không đồng ý với việc làm vừa không hợp đạo lý vừa không hợp pháp như vậy”, ông Vương nêu quan điểm.

Tác giả cuốn sách khẳng định zGroup đã sai khi đem ebook bán cho Waka mà không thông báo cho ông. Hợp đồng của ông và zGroup đã hết nhưng đơn vị này tiếp tục bán cho Waka mà không hề báo hay trả tác quyền.

Với Waka, ông Nguyễn Quốc Vương cho rằng: “Ở góc độ người kinh doanh văn hóa, khi anh kinh doanh một sản phẩm văn hóa mà bị chính khổ chủ lên tiếng, việc đầu tiên anh phải nhận sai ở chỗ đã sơ suất, sau đó mới tính các phương án khác. Nhưng họ không hề nhận. Đối với tôi, là một tác giả, tôi không chấp nhận chuyện đó”.

Khi được hỏi về phương án xử lý, ông Vương nêu quan điểm “hai bên hãy nhận sai, nói chuyện với tôi và khắc phục hậu quả”. “Nếu xâm phạm rồi thì cái gì của tôi hãy trả lại cho tôi và xin lỗi công khai”, ông Vương nói.

Theo tác giả này, ông lên tiếng mạnh mẽ một phần vì quyền lợi của mình, phần nữa vì quyền lợi của các tác giả khác. “Tôi nghĩ tất cả nên tổng rà soát để chấm dứt tình trạng bên trung gian bán tác quyền mà tác giả không biết”, ông Vương nói.

Waka và zGroup nhận sơ sót

Trong thông cáo chung đưa ra hôm 30/11, Waka và zGroup nêu quá trình khai thác ebook Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường.

Ngày 1/7/2016, Waka và zGroup ký hợp đồng, trong đó zGroup cung cấp và đảm bảo Waka được quyền khai thác các tác phẩm trong hai năm kể từ ngày tác phẩm lên dịch vụ Waka và gia hạn một năm nếu trước khi hết hạn ba tháng zGroup không thông báo cho Waka chấm dứt khai thác. Waka nhận file sách ngày 6/10/2018 và đưa lên dịch vụ khai thác trước ngày 16/10/2018.

Ngày 1/7/2019, zGroup và Waka ký phụ lục để gia hạn hợp đồng đến hết ngày 1/7/2023.

Thông cáo chung giữa Waka và zGroup nêu hướng giải quyết, trong đó có ba điểm chính.

Thứ nhất, về quyền khai thác tác phẩm Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường, zGroup khẳng định “có quyền khai thác theo hợp đồng đã ký với tác giả”.

zGroup xác nhận chỉ có quyền khai thác tác phẩm trong thời hạn 15/12/2016-15/12/2019. zGroup thừa nhận tại thời điểm hết hạn khai thác tác phẩm (ngày 15/12/2019), đơn vị này cần phải thông báo cho Waka chấm dứt khai thác thác phẩm. Tuy nhiên, zGroup đã không theo dõi thực hiện thông báo dẫn đến việc Waka tiếp tục khai thác và gây ảnh hưởng quyền lợi của ông Nguyễn Quốc Vương.

Thứ hai, về đối soát thanh toán, zGroup và Waka hợp tác theo hình thức chia sẻ doanh thu và Waka cam kết cho zGroup một mức doanh thu tối thiểu theo năm. Trong khoảng thời gian hợp tác giữa hai bên, tổng doanh thu thực tế phát sinh hàng năm không vượt qua mức doanh thu tối thiểu nên Waka không có nghĩa vụ thanh toán thêm cho zGroup.

Thứ ba, zGroup và Waka nêu hướng giải quyết sự việc. Trong đó, trách nhiệm của zGroup là cung cấp số liệu chi tiết doanh thu phát sinh cho tác giả Nguyễn Quốc Vương cũng như thực hiện việc chi trả cho ông Vương 20% doanh thu phát sinh từ ngày 16/10/2018 đến hết ngày 15/12/2019 khi tác phẩm được khai thác trên Waka.

Ngoài ra, zGroup cũng nhận trách nhiệm nếu tác giả Nguyễn Quốc Vương đưa thêm các yêu cầu bồi thường thiệt hại hợp lý khác liên quan quyền tác giả của mình đối với zGroup, đơn vị này sẽ đền bù cho ông Vương.

zGroup cũng nhận trách nhiệm bồi thường cho Waka toàn bộ chi phí mà Waka sẽ phải đền bù cho ông Nguyễn Quốc Vương, nếu tác giả này yêu cầu.

Trách nhiệm của Waka là thực hiện chi trả toàn bộ doanh thu phát sinh của tác phẩm mà Waka nhận được từ ngày 15/12/2019 đến hết ngày 17/11/2021.

Nếu ông Nguyễn Quốc Vương có đưa thêm các yêu cầu bồi thường thiệt hại hợp lý khác liên quan quyền tác giả của mình với Waka, đơn vị này sẽ thực hiện đền bù cho ông Vương, zGroup có trách nhiệm bồi thường tương ứng cho Waka một cách thỏa đáng.

Thông cáo cũng viết: “Trong vụ việc lần này, zGroup và Waka hoàn toàn không có ý định cố tình khai thác trái phép tác phẩm, tuy nhiên cả hai bên đều đã có những sơ sót trong quá trình kiểm tra thông tin, theo dõi và thực hiện dẫn tới việc vô ý gây ảnh hưởng đến quyền lợi của tác giả”.

Hai đơn vị khẳng định “sẵn sàng chịu trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ của mình theo đúng quy định của pháp luật”.

Ban quyen sach anh 2

Sách giấy Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường. Ảnh: Bão.

Đề xuất gặp các bên để giải quyết

Bà Dương Như Quỳnh – Phó giám đốc Công ty zGroup – nói theo khoản 1 điều 1 hợp đồng ký giữa zGroup và tác giả Nguyễn Quốc Vương, ở thời điểm trao quyền cho Waka kinh doanh ebook, zGroup hoàn toàn có quyền và cơ sở pháp lý để ký kết với Waka. Nhưng zGroup đã có thiếu sót.

Đại diện zGroup “gửi lời xin lỗi chân thành đến tác giả Nguyễn Quốc Vương” vì thiếu sót trong công tác quản lý. Cụ thể, zGroup nhận có thiếu sót khi hợp đồng của mình với tác giả đã hết hạn ngày 15/12/2019 mà không có động thái yêu cầu Waka chấm dứt kinh doanh ebook. “zGroup đã không theo dõi và thực hiện việc bảo vệ quyền tác giả”, bà Quỳnh nói.

zGroup khẳng định đơn vị này hoàn toàn không cố ý chiếm đoạt tác phẩm. Nguyên nhân dẫn tới sự việc là zGroup ngừng khai thác mảng văn học Việt Nam từ năm 2019, dẫn tới khuyết thiếu nhân sự theo dõi.

“Chúng tôi nhắc đến vấn đề này không phải để chối bỏ trách nhiệm, mà thể hiện những sai sót trên hoàn toàn không phải cố ý”, đại diện zGroup chia sẻ.

“Qua sự việc, chúng tôi sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm. Dù không trực tiếp làm ebook nữa, chúng tôi vẫn cho rằng ebook là lĩnh vực quan trọng trong xuất bản thời gian tới. Bởi vậy, nếu các đối tác muốn làm ebook từ sách giấy, chúng tôi sẽ hỗ trợ để các bên làm việc trực tiếp với tác giả”, bà Quỳnh cho hay.

Trả lời Zing, ông Đinh Quang Hoàng – Giám đốc Waka – cho rằng việc zGroup vẫn ký kết gia hạn phụ lục khai thác cho Waka trong khi họ hết quyền khai thác đã khiến Waka vô tình xâm phạm tác quyền của tác giả.

“Dù là vô ý xâm phạm, Waka cũng sẽ không chối bỏ trách nhiệm. Do đó, đứng từ góc độ này, Waka sẽ chịu mọi trách nhiệm của mình với những tổn hại lợi ích liên quan tác quyền của tác giả”, ông Hoàng nói hướng giải quyết.

Đại diện nền tảng xuất bản Waka cũng nó sẽ căn cứ nội dung trao đổi vào buổi làm việc giữa các bên để đưa ra thông tin chính thức tiếp theo. “Tôi mong muốn buổi làm việc giữa các bên được diễn ra càng sớm càng tốt”, ông Hoàng nói.

Sự việc khai thác ebook Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường đặt ra vấn đề bản quyền trong khai thác tác phẩm qua trung gian. Đề xuất các bên làm việc cùng nhau để giải quyết sự việc thỏa đáng trên cơ sở tôn trọng bản quyền, tôn trọng quyền tác giả.

Sau khi hết hạn hợp đồng với zGroup, tác giả Nguyễn Quốc Vương đã ký hợp đồng chuyển nhượng bản quyền sách Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường với Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam vào tháng 3/2021. Cuốn sách đang được Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam sản xuất, sẽ phát hành trong thời gian tới.

Nguồn: https://zingnews.vn/waka-va-zgroup-noi-gi-khi-bi-to-vi-pham-ban-quyen-sach-post1280768.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Khuyến khích doanh nhân viết sách để lan tỏa kinh nghiệm, kiến thức

Tại buổi khai mạc tuần lễ “Doanh nhân và Sách” 2021 sáng 1/12, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Hội đồng Phát triển Sách doanh nhân, chia sẻ về phát triển văn hóa đọc trong doanh nghiệp.

Cách đây một năm, báo Doanh Nhân Sài Gòn, nay là tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn, khởi xướng và chủ trì phối hợp Hội Xuất bản Việt Nam – Văn phòng phía Nam, Công ty Đường sách TP.HCM tổ chức tuần lễ “Doanh nhân và Sách”.

Đây được xem như sự kiện văn hóa lớn của cộng đồng doanh nhân TP.HCM và cả nước nhằm cổ vũ cho văn hóa đọc và viết sách, qua đó góp phần xây dựng đội ngũ doanh nhân Việt Nam trí – tâm – tài – tín. Cũng từ đây, Hội đồng Phát triển Sách doanh nhân được tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn thành lập.

Hội đồng Phát triển Sách doanh nhân hoạt động theo nguyên tắc kiêm nhiệm, tự nguyện, trách nhiệm và hợp tác của các doanh nhân tâm huyết với sách và vì mục tiêu khuyến đọc và khuyến viết trong lực lượng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân Việt Nam.

Phat trien van hoa doc trong doanh nghiep anh 1

Ông Lê Viết Hải phát biểu trong buổi khai mạc tuần lễ “Doanh nhân và Sách” sáng ngày 1/12. Ảnh: Chí Hùng.

Các hoạt động của hội đồng góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của đội ngũ doanh nhân Việt Nam và giúp doanh nhân lưu lại nhiều quyển sách có giá trị cho các thế hệ doanh nhân tương lai. Đồng thời, những cuốn sách do doanh nhân viết sẽ là nguồn tư liệu bổ sung cho Tủ sách Doanh nhân Việt NamThư viện Lịch sử Doanh nhân của tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn.

Sách chính là kho tàng tri thức của nhân loại. Thông qua việc đọc sách, chúng ta tiếp cận được với kho tàng tri thức đó ở mọi lĩnh vực của đời sống, giúp trau dồi kiến thức về chuyên môn, đồng thời cũng giúp tâm hồn của mỗi chúng ta trở nên phong phú hơn.

Trong thời đại ngày nay, nhịp sống ngày càng nhanh theo sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin. Cũng từ đó, thói quen đọc sách dần mai một, dù việc đọc sách ngày nay đa dạng hơn xưa.

Nhiều thể loại mới như sách điện tử, sách nói hoặc sách video ra đời để đáp ứng sự thay đổi. Nhưng đa số người đọc chỉ lướt nhanh trên mạng chứ ít ai dành nhiều thời gian đọc và đem sách gối đầu giường như những thế hệ trước.

Việc lướt mạng không thể thay thế cho đọc sách, bởi sách thể hiện giá trị tư tưởng thông qua ngôn ngữ được sắp xếp có hệ thống, nghệ thuật. Nhiều khi người đọc cần phải nghiền ngẫm từng trang sách mới hiểu hết ý nghĩa sâu xa của tác giả và biến những tư tưởng đó thành nhận thức của chính mình.

Dù những thế hệ mới có làm thêm cuộc cách mạng công nghiệp 5.0 hay 10.0 đi nữa, những trang sách muôn thuở vẫn giữ nguyên giá trị vô song của nó, vì đó chính là nơi tích trữ túi khôn quý báu nhất của loài người.

Vì vậy, việc khuyến khích và cổ vũ thói quen đọc sách trong cộng đồng, doanh nghiệp, đặc biệt là giới doanh nhân và giới trẻ, là rất quan trọng. Đây chính là lực lượng đóng góp vào sự phát triển kinh tế dựa trên tri thức. Đây cũng là sứ mệnh mà Hội đồng Phát triển Sách doanh nhân mong muốn và quyết tâm thực hiện.

Cùng việc khuyến khích đọc sách, hội có thêm sứ mệnh khuyến khích và hỗ trợ doanh nhân viết sách để lan tỏa và để lại cho hậu thế kiến thức, kinh nghiệm của mình.

Mỗi doanh nhân thành đạt, trong suốt hành trình của mình, đều từng đối diện nhiều thử thách, trải qua những ngày gian khó và không ít lần thất bại. Họ chính là “pho tư liệu sống quý báu” trong kinh doanh.

Những kiến thức, kinh nghiệm được doanh nhân đúc kết từ thực tiễn và chia sẻ thông qua các trang sách sẽ giúp thế hệ trẻ có thể tiếp cận những bài học thành công trong việc lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp và không lập lại thất bại của người đi trước.

Từ kinh nghiệm do doanh nhân chia sẻ qua sách, giới trẻ tìm ra hướng đi đúng và phù hợp mình trên hành trình khởi nghiệp, chinh phục mục tiêu kinh doanh mới.

Đó cũng là trọng tâm mà Hội đồng Phát triển Sách doanh nhân kỳ vọng: Lan tỏa tinh thần chia sẻ tri thức thông qua việc viết sách của giới doanh nhân để lưu truyền cho các thế hệ tương lai.

Thời gian qua, Hội đồng Phát triển Sách doanh nhân và tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn đã xây dựng nhiều chương trình và đã triển khai nhiều hoạt động, trong đó có bình chọn “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp” trong khuôn khổ tuần lễ “Doanh nhân và Sách” năm nay.

Những tựa sách được lựa ra trên cơ sở 2 bộ lọc, từ chính các đơn vị xuất bản, phát hành và tiếp đó là sự đánh giá công tâm của Hội đồng Phát triển Sách doanh nhân. Điều này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp thay vì phải tìm kiếm để bổ sung đầu sách vào tủ sách của mình, chỉ cần tham khảo các tựa sách đã đề cử.

Sắp tới, ban tổ chức sẽ xúc tiến thương mại tủ sách này với sự đồng hành của các đơn vị xuất bản, phát hành với mức chiết khấu lên tới 25%.

Cũng trong thời gian tới, cùng tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn, Hội đồng Phát triển Sách doanh nhân sẽ triển khai Tủ sách Doanh nhân Việt Nam. Đây sẽ là nơi lưu giữ, khai thác và sử dụng sách do doanh nhân Việt Nam viết hoặc sách viết về doanh nhân Việt Nam trên toàn thế giới; bên cạnh xây dựng tủ sách truyền thống, tiến đến tủ sách điện tử.

Nguồn: https://zingnews.vn/khuyen-khich-doanh-nhan-viet-sach-de-lan-toa-kinh-nghiem-kien-thuc-post1280805.html

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Khai mạc tuần lễ ‘Doanh nhân và Sách’ 2021

Sáng 1/12, tuần lễ “Doanh nhân và Sách” với chủ đề “Phát triển văn hóa đọc trong doanh nghiệp” diễn ra tại Đường sách TP.HCM.

Tuan le doanh nhan va sach anh 1

Tuần lễ “Doanh nhân và Sách” lần thứ hai do Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn phối hợp Hội Xuất bản Việt Nam – Văn phòng đại diện phía Nam, Công ty Đường sách TP.HCM tổ chức theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến (qua nền tảng Zoom).

Tuan le doanh nhan va sach anh 2

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Hội đồng Phát triển Sách doanh nhân, chia sẻ: “Tuần lễ ‘Doanh nhân và Sách’ được xem như sự kiện văn hóa lớn của cộng đồng doanh nhân TP.HCM và cả nước, nhằm cổ vũ cho văn hóa đọc và viết sách, qua đó góp phần xây dựng đội ngũ doanh nhân Việt Nam trí – tâm – tài – tín”.

Tuan le doanh nhan va sach anh 3

Trong khuôn khổ tuần lễ năm nay, Ban tổ chức triển khai bình chọn “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp” thuộc 8 nhóm chủ đề. Trong đó, các tác phẩm do doanh nhân Việt viết nhận được sự quan tâm rất lớn từ độc giả.

Tuan le doanh nhan va sach anh 4

“Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp” được triển lãm xuyên suốt trong thời gian diễn ra tuần lễ “Doanh nhân và Sách”. Sau thời gian này, danh mục sách sẽ được Đường sách TP.HCM phối hợp Sbooks trưng bày tại đây để bạn đọc và các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận, tìm hiểu.

Tuan le doanh nhan va sach anh 5

Ông Nguyễn Anh Dũng, nhà sáng lập Sbooks, cho hay: “Là đơn vị phát hành đồng hành của Hội đồng Phát triển Sách doanh nhân, Sbooks sẽ cùng các nhà xuất bản phát hành danh mục sách theo dạng combo đủ 100 cuốn. Đồng thời, chúng tôi cũng đẩy mạnh giới thiệu danh mục đến rộng rãi doanh nghiệp, hội doanh nhân trên toàn quốc”.

Tuan le doanh nhan va sach anh 6

Tại lễ khai mạc sáng nay, Ban tổ chức tuần lễ “Doanh nhân và Sách” cũng công bố và trao giải cho “Top 10 quyển sách đáng đọc” năm 2021. Đây là kết quả từ 11.000 lượt bình chọn với kết quả là 20% thuộc về sách do doanh nhân Việt viết.

Tuan le doanh nhan va sach anh 7

Mở cửa tương lai do Nguyễn Phi Vân chấp bút trở thành tác phẩm do doanh nhân Việt viết được yêu thích nhất. Trao đổi với Zing, bà Nguyễn Phi Vân nói: “Đây đã là cuốn sách thứ 9 của tôi và rất vui khi được độc giả quan tâm đón nhận. Tôi nghĩ không chỉ riêng mình mà các doanh nhân Việt Nam khác cũng có nhiều câu chuyện, trải nghiệm, bài học quý giá để kể và chia sẻ với công chúng”.

Tuan le doanh nhan va sach anh 8

Trong thời gian diễn ra tuần lễ “Doanh nhân và Sách” 2021, Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn sẽ xây dựng và ra mắt Tủ sách doanh nhân Việt Nam. Tủ sách này sẽ là nơi lưu trữ, khai thác và sử dụng sách do doanh nhân Việt Nam viết hoặc sách viết về doanh nhân Việt Nam trên toàn thế giới. Bên cạnh sách giấy, Doanh Nhân Sài Gòn dự định tiếp tục xây dựng tủ sách điện tử để đến với công chúng thuận tiện hơn.

Tuan le doanh nhan va sach anh 9

Năm nay, tuần lễ “Doanh nhân và Sách” thu hút 23 đơn vị xuất bản, công ty phát hành tham dự, tăng gấp đôi so với năm trước. Trong giai đoạn diễn ra tuần lễ 1-7/12, các đơn vị phát hành, nhà sách sẽ giảm giá trực tiếp từ 20-35% nhằm khuyến khích và cổ vũ tinh thần đọc sách trong cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp.

Nguồn: https://zingnews.vn/khai-mac-tuan-le-doanh-nhan-va-sach-2021-post1280795.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng