Connect with us

Xuất Bản

Nâng cao vị thế khi đảm nhiệm vị trí chủ tịch Hội Xuất bản ASEAN

Published

on

Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cho biết hội sẽ thực hiện nhiều hoạt động nhằm nâng cao vị thế khi đảm nhận vị trí chủ tịch luân phiên Hội Xuất bản Đông Nam Á.

Hội Xuất bản Việt Nam sẽ đảm nhiệm chức vụ chủ tịch luân phiên Hội Xuất bản Đông Nam Á (ASEAN Book Publishers Association – ABPA) giai đoạn 2022-2023.

Theo thông tin từ Hội Xuất bản Việt Nam, lễ chuyển giao chức vụ sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến chiều 15/12 với sự tham gia của các thành viên Hội Xuất bản Đông Nam Á.

Trước thềm sự kiện, ông Hoàng Vĩnh Bảo – Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam – chia sẻ về công tác chuẩn bị khi đảm nhận vị trí này.

Advertisement
Chu tich Hoi Xuat ban Dong Nam A anh 1

Ông Hoàng Vĩnh Bảo – Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam. Ảnh: Thuận Thắng.

Đẩy mạnh giao lưu bản quyền, phát triển văn hóa đọc trong khu vực

– Thưa ông, ngành xuất bản Việt Nam đã đạt được thành tựu gì từ khi đồng sáng lập và tham gia Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á?

– Từ khi Hội Xuất bản Việt Nam đồng sáng lập Hội Xuất bản Đông Nam Á năm 2005, chúng ta đã tham gia tích cực, có trách nhiệm trong mọi hoạt động. Tại tất cả phiên họp của Hội Xuất bản Đông Nam Á, Hội Xuất bản Việt Nam đều có thành viên tham gia, triển khai các chương trình hoạt động nghiêm túc trong điều kiện cụ thể của Việt Nam.

Việt Nam luôn giữ sự liên kết, phối hợp với các hội xuất bản thuộc khu vực, tuân thủ nguyên tắc, điều lệ của Hội Xuất bản Đông Nam Á.

Việt Nam luôn giữ sự liên kết, phối hợp với các hội xuất bản thuộc khu vực, tuân thủ nguyên tắc, điều lệ của Hội Xuất bản Đông Nam Á.

Ông Hoàng Vĩnh Bảo

Xuất bản Việt Nam có những đặc thù nhưng Hội Xuất bản Việt Nam có sáng kiến nhất định khi tham gia Hội Xuất bản Đông Nam Á.

Advertisement

Một số sáng kiến của Việt Nam được đánh giá cao là chủ trương phát triển mạnh văn hóa đọc, hình thành mô hình đường sách, phố sách.

Ngoài hội chợ sách hàng năm, các địa phương đều có hoạt động riêng về sách, hình thành Ngày Sách và Văn hóa đọc… Đó đều là những hoạt động góp phần thúc đẩy văn hóa đọc phát triển.

Chúng ta đã giao lưu với các các hiệp hội xuất bản, nhà xuất bản trong khu vực Đông Nam Á để mua bán bản quyền, giới thiệu sách của Việt Nam. Các hoạt động này tuy chưa nhiều, bước đầu đã có kết quả tích cực.

– Hội Xuất bản Việt Nam đã chuẩn bị gì để đảm nhiệm vị trí chủ tịch Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á?

– Đây là chức chủ tịch luân phiên. Hội Xuất bản Việt Nam từng từ chối vị trí này do những điều kiện cụ thể trước đó. Năm nay, chúng ta chính thức nhận trong điều kiện dịch Covid-19 vẫn phức tạp.

Advertisement

Thường vụ Hội Xuất bản Việt Nam đã báo cáo các cấp có thẩm quyền. Chúng tôi trao đổi kinh nghiệm với những nước đã đảm nhiệm vai trò chủ tịch luân phiên, trước mắt, sẽ tổ chức tốt lễ tiếp nhận. Dù diễn ra với hình thức trực tuyến, lễ tiếp nhận phải đảm bảo trang trọng, hiệu quả.

Quảng bá đất nước, văn hóa, con người Việt Nam

– Trong nhiệm kỳ là chủ tịch luân phiên Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á, Hội Xuất bản Việt Nam sẽ thực hiện nhiệm vụ trọng tâm nào, thưa ông?

– Chúng tôi đang chuẩn bị chương trình hoạt động trong nhiệm kỳ Việt Nam làm chủ tịch luân phiên. Ngoài kế thừa của các nước làm chủ tịch Hội Xuất bản Đông Nam Á trước đó, chúng tôi có sáng kiến riêng.

Thứ nhất, các thành viên tăng cường phối hợp trong vấn đề bản quyền, vừa bảo vệ bản quyền của nhau, vừa trao đổi mua bán bản quyền trong khối ASEAN.

Chu tich Hoi Xuat ban Dong Nam A anh 2

Hội Xuất bản Thái Lan nhận cờ khi đảm nhiệm chủ tịch luân phiên Hội Xuất bản Đông Nam Á năm 2019. Ảnh: TS Nguyễn Mạnh Hùng.

Thứ hai – hoạt động mũi nhọn – chúng tôi tiếp tục phối hợp hội xuất bản các nước để phát triển văn hóa đọc trong khu vực. Điều này vừa giúp quảng bá sản phẩm văn hóa của thành viên trong khu vực, đồng thời học hỏi kinh nghiệm nước bạn.

Advertisement

Chúng ta sẽ tổ chức hội sách của khu vực. Nếu điều kiện cho phép, sự kiện dự kiến diễn ra tại đường sách TP.HCM vào nửa cuối năm 2022. Các thành viên Hội Xuất bản Đông Nam Á đã nghe và đánh giá cao mô hình đường sách này. Nếu dịch phức tạp, chúng ta sẽ tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Một chủ đề quan trọng nữa là tổ chức các hội thảo chuyên đề để tháo gỡ hoạt động xuất bản nói chung, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Hiện nay, các tổ chức xuất bản đều gặp khó khăn vì đại dịch. Thành viên Hội Xuất bản Đông Nam Á cần bàn thảo kinh nghiệm, khi xảy ra bất thường mang tính toàn cầu hay ở khu vực thì xử lý như thế nào cho hiệu quả…

Đây là dịp để quảng bá đất nước, văn hóa, con người Việt Nam ra nước ngoài.

Ông Hoàng Vĩnh Bảo

Tôi hy vọng trong quá trình Việt Nam đảm nhận vị trí này có sự vào cuộc của các cơ quan thông tấn báo chí. Đây là dịp để quảng bá đất nước, văn hóa, con người Việt Nam ra nước ngoài.

Advertisement

Hội Xuất bản Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông để có chương trình quảng bá, tuyên truyền phù hợp, đạt hiệu quả, nâng cao vị thế của hội trong khu vực và trên trường quốc tế.

– Ông đánh giá như thế nào về cơ hội, thách thức đối với Hội Xuất bản Việt Nam khi đảm nhận vị trí này?

– Cơ hội luôn đan xen thách thức. Mỗi nước có một đặc điểm thể chế khác nhau nhưng văn hóa luôn có nét chung.

Chúng ta cần xử lý hài hòa các vấn đề như nêu cao văn hóa đọc trong khu vực Đông Nam Á, đồng thời thể hiện đặc thù riêng của từng thành viên trong khu vực.

Bằng sự chuẩn bị và sáng kiến của mình, chúng tôi kỳ vọng đạt được điều đó.

Advertisement

Nguồn: https://zingnews.vn/nang-cao-vi-the-khi-dam-nhiem-vi-tri-chu-tich-hoi-xuat-ban-asean-post1283287.html

Xuất Bản

Đằng sau tiếng hát đầy nội lực của Celine Dion

Published

on

By

Đằng sau thành công rực rỡ của Celine Dion là hành trình biến giấc mơ thành sự thật, cùng quá trình lao động chăm chỉ của một người phụ nữ luôn sống trọn vẹn vì tình yêu.

Nhắc đến Celine Dion, hẳn nhiều người sẽ biết cô là nghệ sĩ hát tiếng Pháp có đĩa bán chạy nhất lịch sử. Sở hữu hàng loạt bản “hit” quốc tế, các ca khúc ghi dấu ấn của Celine có lẽ là My Heart Will Go On trong bộ phim Titanic hay Pour que tu m’aimes encore. Thế nhưng, phía sau ánh hào quang và sự hâm mộ của hàng triệu người, cuộc đời của diva âm nhạc này có gì đáng chú ý?

Hoi ky Celine Dion anh 1

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh, bà Nguyễn Thu Trang chia sẻ những câu chuyện liên quan đến cuốn sách Celine Dion – Câu chuyện đời tôi, giấc mơ trong tôi. Ảnh: T.V.

Nữ diva để lại dấu ấn khó quên trong lòng nhiều người Việt

Trong cuốn hồi ký Celine Dion – Câu chuyện đời tôi, giấc mơ trong tôi (Ray Đoàn Huy – Ngọc Hà dịch), nữ diva này đã kể lại hành trình biến giấc mơ trở thành ca sĩ vĩ đại, cũng như những dấu ấn trên con đường chinh phục đỉnh cao sự nghiệp âm nhạc của mình. Cô cũng kể lại một cách xúc động câu chuyện tình lãng mạn và niềm đam mê, niềm vui lớn nhất: cuộc hôn nhân với Rene Angelil, người quản lý đồng thời là người bạn tâm giao của cô.

Nhân dịp cuốn hồi ký ra mắt, chiều ngày 2/12, một chương trình tri ân giọng ca Celine và những người yêu âm nhạc đã được tổ chức tại một không gian ấm cúng của Hà Nội.

Advertisement

Theo bà Nguyễn Thu Trang – Phó tổng giám đốc phụ trách Bản quyền và Xuất bản Tân Việt Books, người tổ chức mua bản quyền và xuất bản cuốn sách Celine Dion – Câu chuyện đời tôi, giấc mơ trong tôi, diễn giả chính của sự kiện – thập niên 1990 đối với những người yêu âm nhạc là giai đoạn ghi dấu ấn với ba giọng ca vàng: Whitney Houston, Mariah Carey và Celine Dion.

Nhiều thập kỷ trôi qua, những bản nhạc của họ vẫn được hàng triệu người hâm mộ và ngợi ca. Sau sự ra mắt của hai cuốn hồi ký về Whitney Houston và Mariah Carey, cuốn hồi ký của Celine Dion là sự tiếp nối hoàn hảo vẽ nên bức tranh đa màu sắc hơn về nền âm nhạc thế giới.

Là một “fan cứng” của Celine Dion, bà Thu Trang kể từ năm 12 tuổi, bà đã may mắn được nghe những ca khúc của Celine. Cứ thế theo thời gian, bà ngày càng yêu mến Celine. Gần 100 bài hát của giọng ca này đã được nghe và rồi, từ sự hâm mộ ấy, khi làm xuất bản, bà ấp ủ thực hiện cuốn sách về nữ danh ca.

Bà Thu Trang mong mỏi cuốn hồi kí sẽ là món quà tri ân đầy ý nghĩa dành tặng Celine và những người yêu âm nhạc.

Tại sự kiện, tác giả – nhà báo Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ đối với ông, Celine Dion đã để lại dấu ấn khó quên trong quãng đời sinh viên theo học tiếng Pháp tại Đại học Sư Phạm Ngoại ngữ (nay là Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội).

Advertisement

“Thời gian đó, tôi gặp nhiều áp lực trong việc học. Cho đến gần hết năm thứ hai đại học, tôi mới nghe nhạc quốc tế và ca sĩ đầu tiên khiến tôi thực sự yêu thích là Celine Dion với bài Pour que tu m’aimes encore – một bài hát kinh điển theo phong cách Pháp. Từ đó, tôi có động lực học tiếng Pháp hơn”, nhà báo Tuấn Anh kể.

Hoi ky Celine Dion anh 2

Sách Celine Dion – Câu chuyện đời tôi, giấc mơ trong tôi. Ảnh: T.V.

Người phụ nữ sống trọn vẹn vì tình yêu

Phó tổng giám đốc phụ trách Bản quyền và Xuất bản Tân Việt Books cho biết ban đầu, khi thực hiện cuốn sách này bà nghĩ nó sẽ chỉ phù hợp với những ai yêu âm nhạc và giọng ca Celine. Nhưng sau đó, càng đọc bản thảo, bà càng nhận thấy trong đó còn chứa cả những bài học yêu thương về gia đình, hôn nhân và cách người phụ nữ vượt qua khó khăn và chăm lo trọn vẹn cho gia đình.

Trong cuốn sách Celine có nhắc về nỗi đau kinh hoàng mà cô và chồng cùng phải trải qua khi bác sĩ thông báo Rene bị ung thư đúng vào ngày sinh nhật lần thứ 31 của cô (30/3/1999). Bước ngoặt đặc biệt ấy đã giúp Celine khám phá cuộc sống đời thường bên ngoài công việc biểu diễn. Cô thấu hiểu bài học từ tận sâu trái tim, dù phải đánh đổi bằng nước mắt, hy vọng và chờ mong.

Chính điều này đã khiến hai vợ chồng cô không từ bỏ việc sinh con. Trước đợt hóa trị đầu tiên của Rene, Celine đã đi tìm hiểu thủ tục thụ tinh trong ống nghiệm. Và điều kỳ diệu cũng tới, họ đã hoàn thành ước mơ của mình: làm cha mẹ.

“Celine Dion luôn trân trọng từng phút giây mình đang có. Khi viết sách, cô đã đạt đến đỉnh cao trong sự nghiệp. Nhưng đến một ngày người đồng hành mắc ung thư, cô quyết định dừng lại sự nghiệp để ở bên cạnh anh bởi cô biết hạnh phúc có thể đến và đi bất cứ lúc nào. Điều đó cho thấy người phụ nữ này biết sống trọn vẹn cho tình yêu”, bà Thu Trang nói.

Advertisement

Có lẽ cũng bởi thế, tôn vinh và trân trọng tình yêu là chủ đề chính trong mọi bài hát của Celine Dion, từ những bản “hit” đình đám đến từng ca khúc nằm trong mỗi album.

Cùng Ý nghĩa của Mariah Carey, Thương nhớ Whitney, hồi ký Celine Dion – Câu chuyện đời tôi, giấc mơ trong tôi đã làm trọn vẹn hơn bộ hồi ký về các diva huyền thoại của thập niên 1990.

Nguồn: https://zingnews.vn/celine-dion-post1381441.html

Advertisement
Continue Reading

Xuất Bản

Lộ diện siêu anh hùng khó ưa bậc nhất Justice League

Published

on

By

DC Comics vừa xác nhận siêu anh hùng khó ưa nhất trong vũ trụ DC. Và Justice League đã phải cân nhắc khá nhiều khi đề cập tới người này.

Justice League anh 1

Liên minh Công lý sở hữu những siêu anh hùng vĩ đại nhất thế giới. Ảnh: ScreenRant.

Đối với những người hâm mộ truyện tranh DC và luôn dõi theo Justice League (Liên minh Công lý), không khó để chỉ ra tên của người anh hùng khó gần nhất trong nhóm này. Câu trả lời không đem đến quá nhiều bất ngờ khi nhân vật được xướng tên là Black Adam.

Trong Nubia and the Justice League Special #1 của DC Comics, Nubia cho rằng bất chấp sức mạnh và kỹ năng chiến đấu đáng kinh ngạc của Black Adam, anh ta vẫn là một kẻ khó ưa bậc nhất trong đội hình siêu anh hùng này.

Justice League sở hữu những siêu anh hùng hàng đầu cả về sức mạnh lẫn nhân cách, họ đều là những nhân vật vĩ đại trong vũ trụ DC. Tuy nhiên, về mặt tính cách, nhiều thành viên có quan điểm trái ngược nên thường xuyên có những xích mích nhỏ.

Advertisement

Các vụ tranh cãi thường xuyên xảy ra, từ tính cách có phần lỗi thời của Hawkman, Hal Jordan cho đến thái độ hung hăng, hiếu chiến của Guy Gardner… Justice League không phải lúc nào cũng hòa thuận.

Tuy nhiên, từ khi Black Adam gia nhập Justice League, cựu nhân vật phản diện này đã tạo ra dấu ấn rõ nét. Dù đã cải tà quy chính, cách nghĩ, quan điểm và đặc biệt là thái độ của Black Adam luôn khiến các đồng đội xung quanh cảm thấy khó chịu.

Justice League anh 2

Black Adam khiến Nubia gặp nhiều khó chịu khi cùng tham chiến. Ảnh: ScreenRant.

Nubia and Justice League Special #1 được sáng tác và minh họa bởi Becky Cloonan, Michael W. Conrad, Amancay Nahuelpan, Tamra Bonvillain và Pat Brosseau từ DC Comics. Theo đó, Nubia tham gia Justice League sau khi được liên minh lên tiếng kêu gọi hành động chống lại Parasite.

Giữa cuộc chiến, Black Adam đặt câu hỏi về lý do Nubia chấp nhận lời kêu gọi; phải chăng cô đang cố gắng có được sự chấp nhận của các anh hùng khác? Đương nhiên, điều này làm Nubia khó chịu đến phát điên, nhất là trong hoàn cảnh khốc liệt của trận chiến.

Nữ hoàng Amazon không thể không chỉ ra rằng dù sở hữu sức mạnh, kỹ năng đáng kinh ngạc, Black Adam vẫn là anh hùng khó ưa nhất trong liên minh.

Advertisement

Mặt khác, Black Adam có thể không được yêu mến nhưng sức mạnh của anh ấy phải được ca ngợi. Nubia đã nhiều lần đề cập đến việc Black Adam khó ưa như thế nào trong cuộc chiến của Liên minh Công lý với Parasite. Nhưng đến cuối cùng, dù không thích anh ta, Nubia vẫn buộc phải công nhận sức mạnh vô song của nhân vật có đẳng cấp thần này.

Anh ta luôn coi mình là tâm điểm của mọi chuyện, cư xử và hành động thiếu hợp tác. Nhưng độc giả và đặc biệt là Nubia phải thừa nhận rằng sự hữu ích của Black Adam trong các cuộc chiến vượt xa những điều khó chịu do nhân vật này mang lại.

Nguồn: https://zingnews.vn/justice-league-xac-nhan-anh-hung-kho-ua-nhat-vu-tru-dc-post1381230.html

Advertisement
Continue Reading

Xuất Bản

Hulk đã có giải pháp để chống lại khả năng phục hồi của Wolverine

Published

on

By

Hulk và Wolverine đều sở hữu sức mạnh khổng lồ, tốc độ và cả khả năng tự hồi phục gần như vô hạn. Để chiến thắng, họ phải khắc chế được các điểm này.

healing factor anh 1

Hulk và Wolverine từng đụng độ nhau rất nhiều lần. Ảnh: ScreenRant.

Hulk từng chiến đấu chống lại nhiều đối thủ, có cả siêu anh hùng lẫn các siêu ác nhân. Trong đó, Wolverine được coi là một trong những đối trọng khó nhằn nhất bởi sức mạnh, các lưỡi dao adamantium sắc lẹm và đặc biệt là khả năng tự hồi phục (healing factor) đáng kinh ngạc.

Thực tế, Hulk và Wolverine thường xuyên là đối thủ của nhau. Điều này bắt đầu từ lần ra mắt của Wolverine trong bộ truyện tranh gốc The Incredible Hulk #181 vào năm 1974 của Len Wein và Herb Trimpe.

Mỗi người có một thế mạnh nhưng họ đã chạm trán nhau vô số lần kể từ thời điểm ấy. Có lẽ cuộc đụng độ khốc liệt nhất giữa hai người diễn ra vào năm 2007 trong World War Hulk: X-Men – miniseries gắn liền với nhà văn Christos N. Gage và Andrea DiVito.

Advertisement

Sau khi bị trục xuất khỏi Trái Đất bởi hội siêu nhân bí ẩn có tên gọi Illuminati, Hulk thấy mình bị mắc kẹt trên hành tinh Sakaar. Đây là nơi vô số cuộc chiến đang diễn ra và không mất nhiều thời gian để Hulk đánh bại tất cả, giành quyền kiểm soát cả hành tinh cũng như lòng trung thành của những chiến binh tại đây.

Đáng tiếc, không lâu sau, một quả bom được cho là do Illuminati âm mưu đã được thả xuống hành tinh này và cướp đi nhiều sinh mạng. Một Hulk giận dữ và điên cuồng đã quay trở lại Trái Đất với tâm trí sẵn sàng trả thù Illuminati.

Điểm đến đầu tiên của Hulk là Westchester, New York. Cụ thể, đó là trường học dành cho những đứa trẻ có năng khiếu đặc biệt của giáo sư Xavier. Lý do ngôi trường được lựa chọn là bởi giáo sư Charles Xavier là thành viên Illuminati.

Trận chiến nổ ra nhanh chóng và một Hulk điên cuồng đang chiếm ưu thế áp đảo. Mọi chuyện chỉ trở nên cân sức hơn khi Wolverine xuất hiện. Hulk không chỉ mạnh khủng khiếp mà còn sở hữu lớp phòng thủ rất hiệu quả – làn da xanh dày. Bởi vậy, Wolverine quyết định nhắm vào mắt của Người khổng lồ xanh để dứt điểm nhưng không thành công.

Ở phía đối diện, Hulk cũng nỗ lực để hạ gục đối thủ nhưng không thành. Điều này càng khiến anh ấy nhận thức được sự đáng sợ đến từ khả năng tự phục hồi của Wolverine. Hulk cần thay đổi chiến thuật ngay lập tức. Và kể từ đó, anh ấy liên tục tung ra những cú đấm vào vùng đầu của Wolverine. Phương pháp này tỏ ra hiệu quả khi Wolverine bị choáng và nhanh chóng bị văng ra khỏi vòng chiến đấu.

Advertisement

Sau nhiều năm đối đầu với Wolverine, Hulk hiểu rõ những điểm mạnh và điểm yếu về thể chất của kẻ thù. Khả năng tự phục hồi giúp cho Logan khó nhằn và khó đánh bại chứ không giúp anh ta luôn chiến thắng.

Và bản thân Hulk cũng dần hiểu ra, sẽ có những điểm trên cơ thể Logan hồi phục chậm hơn. Trong trường hợp này chính là phần đầu. Hulk biết rằng tung ra nhiều cú đánh vào đầu sẽ khiến não của Wolverine va đập mạnh vào hộp sọ siêu dày. Điều này không khác nào khiến bộ não của đối thủ bị tổn thương nặng.

Thực tế, cách tấn công của Hulk giống với chiến thuật của các võ sĩ quyền anh. Việc tấn công vùng đầu nhiều có thể dẫn đến các dấu hiệu của CTE (Bệnh não chấn thương mạn tính). CTE là một tình trạng não phổ biến bắt nguồn từ chấn thương lặp đi lặp lại ở vùng đầu với các triệu chứng từ mất trí nhớ, choáng váng… Và cách đánh này đã dẫn đến một trong những thất bại thê thảm nhất của Wolverine trước Hulk.

Nguồn: https://zingnews.vn/hulk-da-co-giai-phap-de-chong-lai-kha-nang-phuc-hoi-cua-wolverine-post1381258.html

Advertisement
Continue Reading

Xu hướng