Connect with us

Xuất Bản

Do dự đổ vốn vào xuất bản điện tử

Được phát hành

,

Xuất bản điện tử đang tăng trưởng, nhưng chưa tương xứng với tiềm năng phát triển của thị trường. Nhiều nhà xuất bản do dự khi đổ vốn đầu tư vào lĩnh vực này.

Xuat ban dien tu anh 1

Doanh thu xuất bản qua các năm.

Tỷ trọng còn thấp

Kết thúc năm 2022, các nhà xuất bản nộp lưu chiểu là 38.029 ấn phẩm (tăng 15,42%) với gần 6 triệu bản (tăng 49,5%). Với 57 nhà xuất bản trên cả nước, tổng doanh thu toàn ngành đạt gần 4.000 tỷ đồng (tăng 33,3%), trong đó 5 nhà xuất bản có doanh thu đạt trên 100 tỷ đồng.

Xuất bản phẩm dạng điện tử đạt 3.350 ấn phẩm (tăng 45,6% so với năm 2021) với ước tính 4 triệu lượt người dùng. Đến nay đã có 19/57 nhà xuất bản trong cả nước tham gia đăng ký xuất bản và phát hành ấn phẩm điện tử, tăng 72,7% so với năm 2021.

Nếu so với năm 2020 thì đây là một bước phát triển khá, bởi trong năm 2020, xuất bản phẩm điện tử mới đạt hơn 2.400 cuốn với khoảng 1,5 triệu lượt truy cập. Tuy nhiên, so với tiềm năng thị trường và so với xuất bản truyền thống thì vẫn còn chưa tương xứng. Đầu tư cho xuất bản phẩm điện tử chưa có sự bứt phá, chưa theo kịp xu hướng phát triển công nghệ. Các nhà xuất bản còn do dự.

Advertisement

“Xuất bản điện tử đã có một năm đột phá, song số đầu sách chưa nhiều, chưa phong phú cho bạn đọc lựa chọn. Hiện mới chỉ phát triển được thị trường sách nói, còn các thị trường khác như ebook, sách dạy nghề, hướng nghiệp gần như chưa có”, ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành cho biết.

Tại Công ty Phương Nam, khi mua bản quyền sách giấy đều mua bản quyền để xuất bản sách điện tử đáp ứng nhu cầu bạn đọc. Hiện các ấn phẩm điện tử của đơn vị này chiếm 30% đầu sách hiện có, nhưng sách giấy vẫn giữ vị trí quan trọng trong kinh doanh của đơn vị.

Bà Ngô Kim Thủy, Giám đốc kinh doanh sách quốc văn, Công ty Phương Nam, chia sẻ việc thực hiện các ấn phẩm điện tử tốn nhiều chi phí và doanh thu còn thấp. Tình trạng làm sách lậu, sao chép các nội dung không bản quyền khiến đơn vị xuất bản gặp khó hơn.

Còn theo ông Đinh Quang Hoàng, Giám đốc Công ty cổ phần Sách điện tử Waka, quy trình đưa sản phẩm sách điện tử tiếp cận bạn đọc đòi hỏi nhiều nỗ lực của đơn vị phát hành vì chuyển đổi số không chỉ là số hóa sách giấy, mà còn từ nhiều nguồn khác. Chuyển đổi số trong xuất bản không phải chỉ ở sáng tạo nội dung, mà còn ở khâu phân phối, quản trị chuỗi cung ứng. Hiện nay, Việt Nam đã có nhiều đơn vị kinh doanh sách điện tử hơn, nhưng tỷ trọng chưa cao vì bị hạn chế về chính sách.

Xu hướng không thể cưỡng lại

Trong năm 2023, ngành xuất bản đặt mục tiêu đẩy mạnh chuyển đổi số xuất bản, trong đó 50% nhà xuất bản đăng ký xuất bản điện tử. Tăng số lượng xuất bản điện tử lên chiếm khoảng 12% trên tổng đầu sách; tăng số bản sách điện tử được đọc lên 40-50 triệu bản.

Advertisement

Được biết, nhiều nhà xuất bản, doanh nghiệp sách cũng đã và đang có kế hoạch đầu tư, phát triển xuất bản số. Theo bà Nguyễn Minh, Tổng biên tập Thái Hà Books, đơn vị này đang hợp tác với các đơn vị phát hành sách số uy tín như Fonos, Voiz FM (WeWe) và Waka. Thái Hà cũng ưu tiên chọn những cuốn sách bán tốt, thuộc các tủ sách Newme, sách kinh tế, sách đạo Phật và sách dành cho cha mẹ để phát hành sách số.

“Chúng tôi kỳ vọng, năm 2023 sẽ là năm bùng nổ của sách số và việc đầu tư phát triển thể loại sách này chắc chắn là một trong những mục tiêu lớn của Thái Hà Books”, bà Minh nói.

Trong khi đó, bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Giám đốc Nhà xuất bản Kim Đồng cho hay, Kim Đồng đang hợp tác với 2 đơn vị để phát hành sách nói. Đồng thời, dự định ra mắt app đọc truyện tranh e-manga riêng, phục vụ cho độc giả hiện đại có thể đọc nhiều truyện trên một thiết bị điện thoại.

Để thúc đẩy sự phát triển của xuất bản điện tử, các doanh nghiệp, nhà xuất bản đề xuất, cần có sự hợp tác, chung tay của nhiều nhà xuất bản trong việc mua bản quyền, sử dụng chung nền tảng công nghệ.

“Việc kết nối với các nhà xuất bản có thể giúp giảm thiểu được những chi phí học hỏi trong quá trình sản xuất và xây dựng công nghệ với xuất bản phẩm số. Đây sẽ là lợi thế khi các doanh nghiệp, nhà xuất bản bắt tay vào làm việc chung với nhau”, bà Nguyễn Thị Tâm Hằng, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Công nghệ Wewe phân tích.

Advertisement

Chia sẻ về phát triển xuất bản điện tử, bà Nguyễn Hoài Anh, Phó giám đốc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật đề nghị, các cơ quan chủ quản, các đơn vị xuất bản cần tăng cường đầu tư ứng dụng công nghệ để tăng năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của mình như xây dựng phần mềm tạo lập và tích hợp dữ liệu, phần mềm biên tập, phần mềm duyệt bản thảo, thiết kế chế bản, in ấn và truyền thông, phần mềm xuất bản của sách điện tử đa phương tiện. Bên cạnh đó, phải đổi mới nguyên tắc đào tạo nhân sự nhằm đáp ứng được nhu cầu của các nhà xuất bản trong điều kiện ứng dụng công nghệ thông tin.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm, các đơn vị xuất bản hiện tại đã rất nỗ lực, tuy nhiên cách tiếp cận người dùng vẫn còn truyền thống. Cần vượt qua rào cản về thanh toán, kết nối sản phẩm số của ngành với hệ sinh thái ngân hàng và hệ sinh thái viễn thông để tiếp cận được tệp khách hàng lớn hơn.

Theo Kế hoạch chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất bản, in và phát hành giai đoạn 2021-2025 của Bộ Thông tin và Truyền thông, đến năm 2025, số lượng xuất bản phẩm điện tử (tính theo đầu sách) chiếm tỷ lệ 15% trong tổng số xuất bản phẩm xuất bản hàng năm.

90% nhà xuất bản thực hiện quy trình biên tập, đọc duyệt nội dung trên nền tảng công nghệ số. 100% đơn vị trong ngành hoàn thành việc kết nối với cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực xuất bản, in và phát hành; cung cấp, lưu trữ hệ thống dữ liệu báo cáo tổng hợp về hoạt động xuất bản trong nước, khu vực và quốc tế, chia sẻ liên thông với các đơn vị bên ngoài.

Nguồn: https://zingnews.vn/do-du-do-von-vao-xuat-ban-dien-tu-post1410572.html

Advertisement

Tiếp tục đọc
Quảng cáo
Nhấn vào đây để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Xuất Bản

Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc

Được phát hành

,

Bởi

Theo Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ II năm 2023 có thông điệp “Sách: Nhận thức – Đổi mới – Sáng tạo”.

Việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng nhằm tiếp tục khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao tri thức, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong mọi tầng lớp nhân dân Thủ đô.

Theo đó, Hà Nội huy động mọi nguồn lực xã hội để tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ II theo hướng đa dạng, phong phú, kết hợp các hoạt động truyền thống với phương thức tổ chức hiện đại theo xu thế phát triển của xuất bản điện tử; đưa ứng dụng công nghệ thông tin chuyển đổi số để tạo ra giá trị mới, kết nối các hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ II từ thành phố tới cơ sở.

Ngay Sach Viet Nam anh 1

Cụ thể, 100% thư viện cấp huyện, thư viện cấp xã, thư viện cộng đồng tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Nội dung và hình thức các hoạt động đảm bảo thiết thực, hiệu quả nhằm phát huy sức mạnh, sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng, huy động tối đa các nguồn lực xã hội hóa tham gia vào việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc.

Sở Văn hóa và Thể thao giao Trung tâm Thông tin Triển lãm phối hợp với thư viện Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã, hệ thống thư viện công cộng đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong thời gian từ 15/3 đến 1/5, với các nội dung: Tuyên truyền, phổ biến, quán triệt nội dung Luật Thư viện, Nghị định số 93/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật; đề án về phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2025 định hướng đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ, của thành phố Hà Nội.

Advertisement

Đẩy mạnh thông tin, giáo dục, truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vị trí vai trò của thư viện và phát triển văn hóa đọc, các chính sách của Nhà nước về đầu tư, hỗ trợ và đẩy mạnh xã hội hóa để phát triển sự nghiệp thư viện và văn hóa đọc; về Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, vai trò, vị trí của sách đối với đời sống xã hội; giới thiệu các cuốn sách hay, tôn vinh các điển hình tiêu biểu trong phong trào đọc sách, quảng bá sách, lưu giữ sách đến với cộng đồng.

Đẩy mạnh tuyên truyền trực quan: Treo pano, áp phích, băng rôn tại các thư viện, phòng đọc cơ sở trên địa bàn thành phố, trong đó tập trung vào nội dung phong trào đọc sách, lan tỏa tri thức, nét đẹp văn hóa, con người Việt Nam cho nhân dân tại địa phương. Khai thác triệt để nguồn lực về khoa học công nghệ, sử dụng các hình thức đa dạng trên không gian mạng để tổ chức các hoạt động quảng bá về văn hóa đọc.

Sở Văn hóa và Thể thao giao Thư viện Hà Nội là đơn vị thực hiện tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam cấp Thành phố. Các hoạt động hưởng ứng gồm: Trưng bày, triển lãm sách (từ 500 tên sách) về thành tựu đổi mới, thành tựu ứng dụng khoa học công nghệ trong đời sống xã hội; Quá trình chuyển đổi số trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội; giới thiệu những tác phẩm nổi bật trong thời kỳ mới.

Thư viện xếp sách nghệ thuật theo từng chủ đề. Tọa đàm, giao lưu các mô hình đọc sách hay, sáng tạo; gia đình tiêu biểu trong phong trào đọc sách. Giao lưu tác giả – tác phẩm với chủ đề “Sách và Văn hoá đọc”; hướng dẫn kỹ năng chọn sách và đọc sách hiệu quả; kỹ năng tìm kiếm, khai thác và sử dụng thông tin trên mạng Internet một cách hữu ích, an toàn; cách sử dụng sách điện tử, thư viện điện tử (tra cứu, đưa nội dung tài liệu lên mạng, phát triển kỹ năng tìm kiếm, khai thác và sử dụng thông tin).

Thi vẽ tranh theo sách cho thiếu nhi, viết cảm nhận về cuốn sách yêu thích. Phát động phong trào quyên góp sách, trang thiết bị đọc sách tặng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, các phòng đọc cơ sở trên địa bàn thành phố; phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ III. Phối hợp với các Nhà xuất bản tổ chức các gian trưng bày, giới thiệu tác phẩm mới. Thời gian dự kiến từ ngày 15 đến 21/4, tại Thư viện Hà Nội.

Advertisement

Thư viện cấp huyện tổ chức trưng bày, triển lãm sách, xếp sách nghệ thuật với số lượng từ 300 tên sách. Nói chuyện chuyên đề về “Sách và Văn hoá đọc”. Tổ chức các câu lạc bộ về sách, câu lạc bộ bạn đọc. Tổ chức thi vẽ tranh theo sách cho thiếu nhi. Tổ chức các trò chơi đố vui theo sách, các hoạt động văn hóa văn nghệ. Phát động phong trào quyên góp sách trong Nhân dân. Phối hợp với các nhà xuất bản trên địa bàn tổ chức các gian trưng bày, giới thiệu tác phẩm mới. Thời gian tổ chức từ ngày 15/3 đến 30/4/2023, tại thư viện cấp huyện.

Thư viện cấp xã, Thư viện cộng đồng tổ chức trưng bày sách mới tại thư viện, phòng đọc cơ sở, tổ dân phố với số lượng từ 50 cuốn sách. Phát động phong trào quyên góp sách xây dựng phòng đọc cơ sở. Thời gian tổ chức từ ngày 15/3 đến 30/4/2023, tại thư viện cấp xã, thư viện cộng đồng.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đề nghị Phòng Nếp sống Văn hóa và Gia đình, Thư viện Hà Nội phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã; Hệ thống thư viện công cộng thực hiện kiểm tra, đánh giá hiệu quả hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ II tại các quận, huyện, thị xã; gặp mặt các đơn vị tiêu biểu trong công tác tổ chức các hoạt động đạt hiệu quả; báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 3/5/2023 về thư viện Hà Nội (qua Phòng Nghiệp vụ và Phong trào cơ sở), địa chỉ email: tvhnphongtrao@gmail.com.

Thư viện Hà Nội có trách nhiệm hướng dẫn, đôn đốc hệ thống thư viện cấp huyện, thư viện cộng đồng trên địa bàn thành phố tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ II đảm bảo hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế. Phòng Xây dựng nếp sống Văn hóa và Gia đình phối hợp với thư viện Hà Nội tổ chức các buổi giao lưu với Thành Đoàn Hà Nội về chủ đề Sách và Văn hóa đọc. Đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã triển khai các nhiệm vụ theo nội dung được phân công, tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ II năm 2023.

Nguồn: https://zingnews.vn/ha-noi-to-chuc-nhieu-hoat-dong-huong-ung-ngay-sach-va-van-hoa-doc-post1414221.html

Advertisement

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Hội sách tri thức nền tảng tại Hà Nội

Được phát hành

,

Bởi

Lễ hội Tri thức Nền tảng với thông điệp Mở kho tàng thư – Nhiều hơn cả sách, diễn ra vào 24/3-31/3, tại Hà Nội, quy tụ các đơn vị theo đuổi những dòng sách nền tảng.

Xuất bản Việt Nam đang trong một giai đoạn phát triển rất mạnh mẽ, đặc biệt, trong mấy năm trở lại đây, với nhận thức của Nhà nước về tầm quan trọng của phát triển văn hóa đọc, rất nhiều hoạt động đã diễn ra trên quy mô cả nước trong đó có sự bùng nổ của các Hội sách. Tuy nhiên, trong bức tranh đó, chúng ta vẫn chưa nhìn thấy dấu ấn rõ nét của các tri thức nền tảng – vốn đóng vai trò rường cột cho sự phát triển của bất cứ quốc gia nào.

Nhìn ra những mô hình hội sách có lịch sử rất lâu đời cùng quy mô và danh tiếng hàng đầu thế giới như Hội sách Frankfurt, có thể thấy một điểm nổi trội: Hội sách của họ chính là “hàn thử biểu” của các xu hướng nghiên cứu, học thuật, xu hướng tri thức mang tính nền tảng của các vùng đất, các quốc gia, ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Ở những hội sách đó, ta sẽ nhìn thấy diện mạo tinh thần và các động lực phát triển của một nền văn hóa.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, giữa bức tranh sôi động chung của nền xuất bản hiện nay, những dòng sách Kinh điển, Khoa học, Mĩ thuật, Âm nhạc, Lịch sử, Văn hóa… dường như vẫn trong tình trạng nhỏ bé, phân tán và manh mún. Các đơn vị theo đuổi dòng sách này vẫn âm thầm và đơn độc trong hành trình khó nhọc của mình. Là đơn vị xuất bản chuyên tâm vào các dòng sách tri thức nền tảng, Công ty CP Sách Omega Việt Nam là một trong những đơn vị có những bước tham gia và đóng góp mạnh mẽ hơn để thúc đẩy sự phát triển của các mảng sách này ở Việt Nam.

Ý thức về vấn đề trên, Lễ hội Tri thức Nền tảng được Omega Việt Nam tổ chức tại Trung Tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao Thanh Xuân, 166 Khuất Duy Tiến, Hà Nội, từ ngày 24 đến ngày 31/3.

Advertisement

Lễ hội quy tụ các nhà xuất bản, đơn vị phát hành sách trưng bày và giới thiệu sản phẩm, như Nhà xuất bản Khoa học Xã hội, Nhà xuất bản Tri thức, Nhà xuất bản Thế giới, Nhà xuất bản Đại học Quốc gia, Book Hunter, Mai Ha Books, Einstein Books and More…

Điểm nhấn của Lễ hội Tri thức Nền tảng chính là thông điệp “Mở kho tàng thư – nhiều hơn cả sách” với các chuỗi các hoạt động hấp dẫn xuyên suốt: trưng bày, triển lãm sách theo chủ đề và thương hiệu, nhằm hiển thị một bức tranh chung về xuất bản tri thức nền tảng ở Việt Nam; tọa đàm, giới thiệu sách theo chủ đề Lịch sử, Triết học, Âm nhạc như: buổi trò chuyện “Hành trình nhạc Jazz ở Việt Nam qua câu chuyện của nghệ sĩ Quyền Văn Minh” và thưởng thức nhạc Jazz (tối 25/3); tọa đàm “Mỗi đứa trẻ là một thiên tài” – Einstein Books and More tổ chức (sáng 26/3), trò chuyện “Triết học Aristotle – Những nền tảng cổ xưa trong thời đại mới” – Book Hunter tổ chức (chiều 26/3).

Đại diện Công ty CP Sách Omega Việt Nam chia sẻ: “Lễ hội Tri thức Nền tảng được tổ chức với mong muốn các đơn vị chuyên xuất bản những dòng sách Kinh điển, Khoa học, Mĩ thuật, Âm nhạc, Lịch sử, Văn hóa… sẽ có một nơi để quy tụ, tương tác, trao đổi và thúc đẩy lẫn nhau. Chúng tôi mong độc giả của các dòng sách này sẽ có một hội sách của riêng mình, nơi bạn có thể tìm được những cuốn sách có hàm lượng tri thức cao mà bạn yêu thích, những cuốn sách ít xuất hiện rộng rãi trên thị trường, thậm chí những cuốn sách quý đã từng xuất bản từ lâu, chúng tôi cũng mong muốn xây dựng được một không gian giản dị của tri thức, với âm nhạc cổ điển, với hội họa, khoa học, lịch sử… Xa hơn thế, chúng tôi còn mong muốn rồi đây sẽ là nơi các đơn vị xuất bản sẽ giới thiệu đến độc giả không chỉ những cuốn sách đã phát hành, mà còn là các chương trình, các dự đồ xuất bản trong tương lai…”.

Nguồn: https://zingnews.vn/hoi-sach-tri-thuc-nen-tang-tai-ha-noi-post1414231.html

Advertisement
Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Webcomic ‘Heartstopper’ chính thức quay trở lại vào tháng 4

Được phát hành

,

Bởi

Bộ truyện tranh mang phong cách webcomic có tên “Heartstopper” đã bị gián đoạn trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, tác phẩm sẽ trở lại với người hâm mộ trong tháng tới.

Heartstopper anh 1

Bộ webcomic nổi tiếng sắp quay trở lại.

Sau một thời gian dài gián đoạn, webcomic được yêu thích có tên Heartstopper sẽ trở lại trong tháng 4. Tác phẩm này từng được chuyển thể thành phim trên Netflix TV và có được nhiều thành công lớn. Từ đó, tác phẩm webcomic gốc càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Heartstopper là bộ truyện tranh hài hước lãng mạn (webcomic) về đề tài LGBTQ+ dành cho lứa tuổi mới lớn. Tác phẩm được sáng tác và vẽ bởi Alice Oseman – người vừa chính thức đăng tải thông tin bộ truyện sẽ quay trở lại lên mạng xã hội Instagram gần đây.

Tác phẩm webcomic này kể về mối quan hệ của Nick và Charlie. Họ bắt đầu như những người bạn thân thiết học cùng lớp với nhau tại một trường trung học ở Anh. Dần dần, tình cảm nảy nở nhiều hơn, tỷ lệ thuận với những tình huống hài hước, dí dỏm của tuổi học trò.

Advertisement

Theo ScreenRant, mạch truyện hấp dẫn cùng cách dẫn dắt khéo léo đã giúp tác giả Alice Oseman thu về một lượng người theo dõi khổng lồ và cuồng nhiệt. Việc tác phẩm này được chuyển thể lên Netflix càng lan tỏa thành công rộng rãi hơn.

Heartstopper anh 2

Mối quan hệ giữa Nick và Charlie được nhiều độc giả yêu thích.

Đáng tiếc, đến cuối tháng 5/2022, Alice Oseman buộc phải thông báo sẽ tạm dừng dự án Heartstopper do kiệt sức và quá căng thẳng. Mãi cho tới gần đây, độc giả trung thành mới lại được đón nhận tin vui từ phía tác giả và ekip.

Phần truyện mới của Heartstopper sẽ có sẵn trên nền tảng Tapas, Webtoon và Tumblr ngay ngày 1/4. Theo đó, sau gần một năm gián đoạn, Heartstopper sẽ tiếp tục kể về câu chuyện tình yêu của Nick và Charlie vào năm 2023. Tất nhiên, tác giả tài năng này cũng đã cam kết với người hâm mộ rằng đây không phải một trò đùa ngày Cá tháng Tư. Đó đơn giản là thời điểm thích hợp theo quan điểm của người sáng tác.

Thực tế, câu chuyện lãng mạn xoay quanh Nick và Charlie đang dần đi đến giai đoạn cuối cùng trong tác phẩm. Dù vậy, thời gian gián đoạn dài sẽ không làm mất đi sự hấp dẫn của Heartstopper. Thay vào đó, những người hâm mộ càng tò mò hơn về kết truyện cũng như những xung đột có thể xảy ra trong mối quan hệ của đôi bạn trẻ.

Nguồn: https://zingnews.vn/webcomic-heartstopper-chinh-thuc-quay-tro-lai-vao-thang-4-post1414101.html

Advertisement

Tiếp tục đọc

Xu hướng