Connect with us

Xuất Bản

555 triệu lượt mượn sách từ thư viện kỹ thuật số OverDrive

Được phát hành

,

OverDrive là nhà phân phối kỹ thuật số của sách điện tử, sách nói, tạp chí trực tuyến hàng đầu thế giới. Báo cáo mới nhất của OverDrive mang lại nhiều thông tin tích cực.

thu vien anh 1

OverDrive tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2022. Ảnh: GooglePlay.

OverDrive được biết đến như một công ty cung cấp dịch vụ quản lý bản quyền kỹ thuật số và chuyên phân phối nhiều loại sách, tài liệu điện tử, cho phép thực hiện tải xuống đối với các nhà xuất bản, thư viện, trường học, tập đoàn hay nhà bán lẻ sách.

Tăng trưởng mạnh mẽ

Theo báo cáo mới nhất, lại một năm nữa lượng phát hành của OverDrive đạt mức tăng kỷ lục.

Cụ thể, đơn vị đang dẫn đầu thị trường thư viện kỹ thuật số này thông báo rằng khách hàng của họ trên toàn thế giới đã mượn khoảng 555 triệu cuốn sách điện tử, sách nói kỹ thuật số, tạp chí kỹ thuật số, truyện tranh và một số nội dung khác. Con số này tăng khoảng 10% so với năm 2021 – một kỷ lục.

Advertisement

Các số liệu năm 2022 cho thấy nhu cầu về tài nguyên kỹ thuật số trong các thư viện tiếp tục tăng mạnh ngay cả khi tốc độ tăng trưởng chậm lại so với thời kỳ đại dịch.

Năm ngoái, OverDrive báo cáo có khoảng 506 triệu tài liệu được mượn, tăng 16% so với năm 2020. Con số tương ứng của năm 2020 là 430 triệu (tăng 33% so với cùng kỳ năm trước đó). Và số liệu của năm 2019 lần lượt là 326 triệu (tương đương tăng 20%).

Ban lãnh đạo của OverDrive cho biết trong dữ liệu năm 2022 còn có một cột mốc quan trọng khác đối với công ty: Người dùng hiện đã xem hơn 3 tỷ cuốn sách điện tử từ các thư viện và trường học trong mạng lưới của OverDrive kể từ lần đầu tiên vào năm 2003.

OverDrive hiện phục vụ hơn 88.000 thư viện và trường học ở 109 quốc gia trên toàn thế giới, bao gồm các ứng dụng phổ biến như Libby và Sora Reading. Vào năm 2022, OverDrive đã bổ sung hơn một triệu đầu sách kỹ thuật số mới và 73 đối tác nội dung mới.

Cũng theo báo cáo lần này, hoạt động mượn sách điện tử tăng trưởng có phần khiêm tốn hơn đôi chút so với các nội dung kỹ thuật số khác. Độc giả đã mượn 331 triệu cuốn ebook (tăng khoảng 4%) trong khi nội dung audio/sách nói tăng 17% (191 triệu); tạp chí kỹ thuật số tăng 38% (khoảng 32 triệu).

Advertisement

Bên cạnh đó, các nội dung truyện tranh, tiểu thuyết đồ họa cũng có lượng tăng đáng kể – 18% (khoảng 33 triệu lượt).

thu vien anh 2

OverDrive là ứng dụng phân phối sách, tài liệu kỹ thuật số được nhiều người yêu thích. Ảnh: TechAdvisor.

Theo OverDrive, sự tăng trưởng mạnh mẽ này được thúc đẩy bởi một số yếu tố quan trọng bao gồm cả việc công ty xem xét việc cung cấp mô hình truy cập nội dung công bằng, linh hoạt và hợp lý. Tiếp đó là một loạt sáng kiến hay, có tính ứng dụng cao để hỗ trợ cộng đồng đọc sách, các câu lạc bộ sách…

Đặc biệt, OverDrive cho biết có hơn 14.000 thư viện đã tổ chức câu lạc bộ sách kỹ thuật số tại địa phương của họ chỉ trong năm 2022.

Nguồn: https://zingnews.vn/thu-vien-ky-thuat-so-overdrive-tang-truong-10-vao-nam-2022-post1392709.html

Advertisement
Tiếp tục đọc
Quảng cáo
Nhấn vào đây để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Xuất Bản

Hội sách tri thức nền tảng tại Hà Nội

Được phát hành

,

Bởi

Lễ hội Tri thức Nền tảng với thông điệp Mở kho tàng thư – Nhiều hơn cả sách, diễn ra vào 24/3-31/3, tại Hà Nội, quy tụ các đơn vị theo đuổi những dòng sách nền tảng.

Xuất bản Việt Nam đang trong một giai đoạn phát triển rất mạnh mẽ, đặc biệt, trong mấy năm trở lại đây, với nhận thức của Nhà nước về tầm quan trọng của phát triển văn hóa đọc, rất nhiều hoạt động đã diễn ra trên quy mô cả nước trong đó có sự bùng nổ của các Hội sách. Tuy nhiên, trong bức tranh đó, chúng ta vẫn chưa nhìn thấy dấu ấn rõ nét của các tri thức nền tảng – vốn đóng vai trò rường cột cho sự phát triển của bất cứ quốc gia nào.

Nhìn ra những mô hình hội sách có lịch sử rất lâu đời cùng quy mô và danh tiếng hàng đầu thế giới như Hội sách Frankfurt, có thể thấy một điểm nổi trội: Hội sách của họ chính là “hàn thử biểu” của các xu hướng nghiên cứu, học thuật, xu hướng tri thức mang tính nền tảng của các vùng đất, các quốc gia, ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Ở những hội sách đó, ta sẽ nhìn thấy diện mạo tinh thần và các động lực phát triển của một nền văn hóa.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, giữa bức tranh sôi động chung của nền xuất bản hiện nay, những dòng sách Kinh điển, Khoa học, Mĩ thuật, Âm nhạc, Lịch sử, Văn hóa… dường như vẫn trong tình trạng nhỏ bé, phân tán và manh mún. Các đơn vị theo đuổi dòng sách này vẫn âm thầm và đơn độc trong hành trình khó nhọc của mình. Là đơn vị xuất bản chuyên tâm vào các dòng sách tri thức nền tảng, Công ty CP Sách Omega Việt Nam là một trong những đơn vị có những bước tham gia và đóng góp mạnh mẽ hơn để thúc đẩy sự phát triển của các mảng sách này ở Việt Nam.

Ý thức về vấn đề trên, Lễ hội Tri thức Nền tảng được Omega Việt Nam tổ chức tại Trung Tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao Thanh Xuân, 166 Khuất Duy Tiến, Hà Nội, từ ngày 24 đến ngày 31/3.

Advertisement

Lễ hội quy tụ các nhà xuất bản, đơn vị phát hành sách trưng bày và giới thiệu sản phẩm, như Nhà xuất bản Khoa học Xã hội, Nhà xuất bản Tri thức, Nhà xuất bản Thế giới, Nhà xuất bản Đại học Quốc gia, Book Hunter, Mai Ha Books, Einstein Books and More…

Điểm nhấn của Lễ hội Tri thức Nền tảng chính là thông điệp “Mở kho tàng thư – nhiều hơn cả sách” với các chuỗi các hoạt động hấp dẫn xuyên suốt: trưng bày, triển lãm sách theo chủ đề và thương hiệu, nhằm hiển thị một bức tranh chung về xuất bản tri thức nền tảng ở Việt Nam; tọa đàm, giới thiệu sách theo chủ đề Lịch sử, Triết học, Âm nhạc như: buổi trò chuyện “Hành trình nhạc Jazz ở Việt Nam qua câu chuyện của nghệ sĩ Quyền Văn Minh” và thưởng thức nhạc Jazz (tối 25/3); tọa đàm “Mỗi đứa trẻ là một thiên tài” – Einstein Books and More tổ chức (sáng 26/3), trò chuyện “Triết học Aristotle – Những nền tảng cổ xưa trong thời đại mới” – Book Hunter tổ chức (chiều 26/3).

Đại diện Công ty CP Sách Omega Việt Nam chia sẻ: “Lễ hội Tri thức Nền tảng được tổ chức với mong muốn các đơn vị chuyên xuất bản những dòng sách Kinh điển, Khoa học, Mĩ thuật, Âm nhạc, Lịch sử, Văn hóa… sẽ có một nơi để quy tụ, tương tác, trao đổi và thúc đẩy lẫn nhau. Chúng tôi mong độc giả của các dòng sách này sẽ có một hội sách của riêng mình, nơi bạn có thể tìm được những cuốn sách có hàm lượng tri thức cao mà bạn yêu thích, những cuốn sách ít xuất hiện rộng rãi trên thị trường, thậm chí những cuốn sách quý đã từng xuất bản từ lâu, chúng tôi cũng mong muốn xây dựng được một không gian giản dị của tri thức, với âm nhạc cổ điển, với hội họa, khoa học, lịch sử… Xa hơn thế, chúng tôi còn mong muốn rồi đây sẽ là nơi các đơn vị xuất bản sẽ giới thiệu đến độc giả không chỉ những cuốn sách đã phát hành, mà còn là các chương trình, các dự đồ xuất bản trong tương lai…”.

Nguồn: https://zingnews.vn/hoi-sach-tri-thuc-nen-tang-tai-ha-noi-post1414231.html

Advertisement
Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Webcomic ‘Heartstopper’ chính thức quay trở lại vào tháng 4

Được phát hành

,

Bởi

Bộ truyện tranh mang phong cách webcomic có tên “Heartstopper” đã bị gián đoạn trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, tác phẩm sẽ trở lại với người hâm mộ trong tháng tới.

Heartstopper anh 1

Bộ webcomic nổi tiếng sắp quay trở lại.

Sau một thời gian dài gián đoạn, webcomic được yêu thích có tên Heartstopper sẽ trở lại trong tháng 4. Tác phẩm này từng được chuyển thể thành phim trên Netflix TV và có được nhiều thành công lớn. Từ đó, tác phẩm webcomic gốc càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Heartstopper là bộ truyện tranh hài hước lãng mạn (webcomic) về đề tài LGBTQ+ dành cho lứa tuổi mới lớn. Tác phẩm được sáng tác và vẽ bởi Alice Oseman – người vừa chính thức đăng tải thông tin bộ truyện sẽ quay trở lại lên mạng xã hội Instagram gần đây.

Tác phẩm webcomic này kể về mối quan hệ của Nick và Charlie. Họ bắt đầu như những người bạn thân thiết học cùng lớp với nhau tại một trường trung học ở Anh. Dần dần, tình cảm nảy nở nhiều hơn, tỷ lệ thuận với những tình huống hài hước, dí dỏm của tuổi học trò.

Advertisement

Theo ScreenRant, mạch truyện hấp dẫn cùng cách dẫn dắt khéo léo đã giúp tác giả Alice Oseman thu về một lượng người theo dõi khổng lồ và cuồng nhiệt. Việc tác phẩm này được chuyển thể lên Netflix càng lan tỏa thành công rộng rãi hơn.

Heartstopper anh 2

Mối quan hệ giữa Nick và Charlie được nhiều độc giả yêu thích.

Đáng tiếc, đến cuối tháng 5/2022, Alice Oseman buộc phải thông báo sẽ tạm dừng dự án Heartstopper do kiệt sức và quá căng thẳng. Mãi cho tới gần đây, độc giả trung thành mới lại được đón nhận tin vui từ phía tác giả và ekip.

Phần truyện mới của Heartstopper sẽ có sẵn trên nền tảng Tapas, Webtoon và Tumblr ngay ngày 1/4. Theo đó, sau gần một năm gián đoạn, Heartstopper sẽ tiếp tục kể về câu chuyện tình yêu của Nick và Charlie vào năm 2023. Tất nhiên, tác giả tài năng này cũng đã cam kết với người hâm mộ rằng đây không phải một trò đùa ngày Cá tháng Tư. Đó đơn giản là thời điểm thích hợp theo quan điểm của người sáng tác.

Thực tế, câu chuyện lãng mạn xoay quanh Nick và Charlie đang dần đi đến giai đoạn cuối cùng trong tác phẩm. Dù vậy, thời gian gián đoạn dài sẽ không làm mất đi sự hấp dẫn của Heartstopper. Thay vào đó, những người hâm mộ càng tò mò hơn về kết truyện cũng như những xung đột có thể xảy ra trong mối quan hệ của đôi bạn trẻ.

Nguồn: https://zingnews.vn/webcomic-heartstopper-chinh-thuc-quay-tro-lai-vao-thang-4-post1414101.html

Advertisement

Tiếp tục đọc

Xuất Bản

Ra mắt cuốn sách ‘Liệu pháp âm nhạc – lý thuyết và thực hành’

Được phát hành

,

Bởi

“Liệu pháp âm nhạc – lý thuyết và thực hành” là một trong những tài liệu đầu tiên về việc sử dụng âm nhạc để điều trị bệnh tâm thần tại Việt Nam.

Tại TP.HCM, Hội Âm nhạc Trị liệu Việt Nam vừa tổ chức buổi ra mắt cuốn sách Liệu pháp âm nhạc – lý thuyết và thực hành và giao lưu cùng tác giả là PGS.TS.BS nhạc sĩ Nguyễn Văn Thọ.

Ở Việt Nam, liệu pháp âm nhạc chưa được áp dụng phổ biến trong các cơ sở chữa bệnh tâm thần và chăm sóc sức khỏe tinh thần. Cuốn sách Liệu pháp âm nhạc – lý thuyết và thực hành của PGS.TS.BS nhạc Sĩ Nguyễn Văn Thọ là một trong những tài liệu đầu tiên về việc sử dụng âm nhạc để điều trị bệnh tâm thần tại Việt Nam.

Lieu phap am nhac anh 1

PGS.TS.BS nhạc Sĩ Nguyễn Văn Thọ (áo trắng, ôm hoa) trong buổi ra mắt sách Liệu pháp âm nhạc – lý thuyết và thực hành.

PGS.TS.BS nhạc Sĩ Nguyễn Văn Thọ không chỉ là một bác sĩ chuyên khoa tâm thần mà còn là một nhạc sĩ và là thành viên của Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Trong nhiều năm giữ chức giám đốc tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương II, ông đã xây dựng và hoàn thiện các quy trình và kỹ thuật của liệu pháp âm nhạc để áp dụng cho bệnh nhân tâm thần.

Advertisement

Cuốn sách này chứa đựng toàn bộ kiến thức lý thuyết cũng như kinh nghiệm thực tiễn và những thành công trong việc sử dụng liệu pháp âm nhạc. Nếu bạn quan tâm đến chủ đề liệu pháp âm nhạc thì đây chắc chắn là một tài liệu cần thiết.

Cuốn sách gồm 5 chương với cách bố cục như một giáo trình môn học. Tuy vậy, khi đọc từng chương độc giả sẽ nhận thấy sách không hề khô khan như các giáo trình thông thường.

Ở chương 1 bạn sẽ được làm quen với những khái niệm đầu tiên của liệu pháp âm nhạc thông qua những dòng ghi lại lịch sử về khả năng chữa bệnh của âm nhạc cũng như sự phát triển của liệu pháp âm nhạc trong sự phát triển chung của y học thế giới.

Lieu phap am nhac anh 2

Cuốn sách Liệu pháp âm nhạc – lý thuyết và thực hành.

Liệu pháp âm nhạc là một liệu pháp khá mới tại Việt Nam nên chưa có nhiều tài liệu, khiến nhiều người lầm tưởng liệu pháp này sẽ không có cơ sở khoa học.

Ở chương 4, sẽ mô tả các mô hình cụ thể khác âm nhạc đối với trẻ em. Ở đó, độc giả sẽ cảm thấy hứng thú với các ví dụ về lâm sàng của PGS.TS.BS Nguyễn Văn Thọ trong khi thực hiện liệu pháp âm nhạc với các bệnh nhân.

Advertisement

Cuốn sách là một tài liệu cung cấp thêm kiến thức mới không chỉ với người đọc mà còn đối với những người thực hành tâm lý.

Nguồn: https://zingnews.vn/ra-mat-cuon-sach-lieu-phap-am-nhac-ly-thuyet-va-thuc-hanh-post1413985.html

Tiếp tục đọc

Xu hướng